T I N   V I Ệ T - N A M  30.01.2008

  • GIÁO DÂN TIẾP TỤC CẦU NGUYỆN DƯỚI MƯA RƠI VÀ GIÁ RÉT, CÔNG AN ĐƯA NGƯỜI TỚI HÀNG LOẠT
Tin Hà Nội - Tiếp tục theo dõi những sự kiện về cuộc biểu tình cầu nguyện của giáo dân Hà Nội về vấn đề tranh chấp khu Tòa Khâm Sứ ngay cạnh tòa Tổng giám mục, vào đêm hôm qua Toà Khâm Sứ trở thành một nguyện đường sốt sắng nhất tại Việt Nam. Từ sáng tinh sương cho mãi lúc đêm về, không khi nào ngớt văng vẳng lời kinh tiếng hát vang lên rộn ràng. Tại Toà Khâm Sứ hầu như mọi thời khắc trong ngày đều có đủ các thành phần hiện diện, có các linh mục thỉnh thoảng ghé qua cầu nguyện. Có các nam nữ tu sĩ thường trực, có giáo dân của các giáo xứ xa gần về canh thức. Các giáo dân trong thành phố cứ mỗi khi có thể được là chạy thoáng qua, đọc một kinh và xem tình hình như thế nào. Toà Khâm Sứ đã trở thành trung tâm quy tụ của Giáo phận Hà Nội và là nơi mà mọi người trong Giáo phận hướng về. Đây trở thành điểm gặp gỡ của toàn thể Giáo phận Hà Nội và phần nào là của các giáo phận khác. Giáo dân của các giáo xứ Nhà Thờ Chính Toà, Hàm Long, Cửa Bắc, Hàng Bột, Thái Hà, Phùng Khoang, Nam Ngư, Đồng Trì, Thượng Thụy và nhiều nơi khác.

Ngày hôm qua giáo dân của giáo xứ Khoan Vỹ trở về canh thức bên Đức Mẹ. Bà con mang theo chăn màn xoong nồi và lương thực thực phẩm với ý định cắm trại vài ngày. Cha xứ Khoan Vỹ Giuse Mai Xuân Lâm cùng giáo dân xứ này cho biết tỉnh Hà Nam đã phái cả một xe cán bộ công an theo bà con lên đây để theo dõi. Buổi sáng Đức cha Nguyễn Văn Sang đến thăm hiện trường và ngồi cầu nguyện với bà con giáo dân. Hình ảnh một vị giám mục ngồi giữa trời mưa rét đọc kinh lần hạt với dân là hình ảnh đẹp nhất trong ngày.

Buổi chiều phái đoàn cán bộ đông đảo của phường Hàng Trống vào chúc tết Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội ở số 31 phố Nhà Chung, đối diện Toà Khâm Sứ. Sau đó những tên trong đoàn đi ra gặp gỡ dân và làm công tác dân vận. Những giọng điệu và gương mặt giả nhân giả nghĩa rẻ tiền quen thuộc chẳng lừa mị được ai. Bà con nhóm tiếp tục đọc kinh, nhóm ngồi yên trong lều nhìn ra khiến cho cả đoàn cán bộ phải cụp đuôi về sớm. Tuy nhiên, có một câu hỏi cho thấy họ cũng biết khai thác vấn đề nào để có thể lợi dụng giáo dân và dư luận khi kêu gọi bà con nên về nhà để giữ gìn sức khoẻ chứ trời rét mướt thế này. Còn hiện tại ở đây ai có đau yếu gì, xin cứ ra phường báo cáo, phường sẽ chăm sóc và giúp đỡ.

Buổi chiều tối giáo dân trẻ già đi làm, đi học về ghé qua đây cầu nguyện càng ngày càng đông khiến cho khu vực Toà Khâm Sứ trở nên tấp nập khác thường. Các bạn trẻ đến khá đông và tham gia các công việc phục vụ, người thì dọn dẹp vệ sinh, người đi thắp hương, thắp nến, người giúp nấu ăn, người đun nước, người lấy củi và lo giữ lửa. Ba đống lửa sưởi ấm được đốt lên trong khu vực cầu nguyện để giúp cộng đoàn ngồi cầu nguyện trong mưa phùn gió bấc có thể chống chọi được với nhiệt độ xuống 8 độ ngoài trời. Họ đã dựng lên một cái lều bạt khác bằng khung sắt, chắc chắn hơn được dựng tiếp giáp vào cái lều thứ hai ở phía nam thánh giá, tạo thành hai dãy lều hướng vào nhau và ở giữa là tượng Đức Mẹ và Tượng Thánh Giá. Một người chở đến một đống dù và phát cho mọi người để tránh mưa. Các tu sĩ muốn khuyên giáo dân đêm đến sang Nhà Chung ngủ cho ấp áp và khoẻ mạnh. nhưng giáo dân lại muốn ở lại bên Mẹ và bên Chúa hơn.

Trời về đêm mưa càng lúc càng to. Mưa lớn như mưa rào và mọi người tưởng giáo dân sẽ tìm nơi nào trú ẩn. Nhưng không một người nào rời bỏ vị trí cầu nguyện. Tiếng hát và lời nguyện cầu của họ lại trở nên tha thiết và thảm thiết hơn bao giờ. Một thanh niên chứng kiến cảnh tượng cảm động này đã không cầm được nước mắt khi chứng kiến cảnh này. Họ biết họ cần phải thắp lên ngọn lửa sưởi ấm nhân gian giá lạnh đầy cạm bẫy này. Khoảng gần 200 con người tiếp tục không ngủ trong giá lạnh để lời nguyện cầu của họ được thi nhau thánh thót cùng những hạt mưa dài trong đêm thâu.
Đến sáng hôm nay nguồn tin cho biết vào khoảng 1 giờ rưỡi trưa giờ Hà Nội, là 10 giờ rưỡi tối tại Los Angeles, tình hình nóng lên với sự xuất hiện của Đài truyền hình Hà Nội và rất đông cán bộ công an. Sau khi quay phim, chụp ảnh, họ đặt máy quay ở rất nhiều góc cạnh. Hiện thời, tại hiện trường chỉ có khoảng 100 giáo dân và một số tu sĩ đang đọc kinh cầu nguyện. Số lượng cán bộ công an, an ninh rất đông. Họ rải người ở khắp nơi. Nguồn tin nói rằng có thể trong chiều nay, nhà nước sẽ dùng biện pháp mạnh để trấn áp số giáo dân ít ỏi này.

Theo sự hiểu biềt và kinh nghiệm về bối cảnh như vậy thì rất có thể nhà nước sẽ tạo cớ để gây rối trật tự khiến một số giáo dân có phản ứng mạnh để có thể khép họ vào tội gây rối, hầu lấy cớ giải tán đám đông. Tình hình tiếp tục được coi là căng thẳng. Trong khi đó ở hải ngoại, các nhân vật dân cử gốc Việt đã ký tên vào một lá thư chung gởi đến Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice để kêu gọi Chính Phủ Hoa Kỳ cấp tốc hành động để bảo vệ những giáo dân Việt Nam đang biểu tình tình trước Tòa Khâm Sứ tại Hà Nội để đòi lại tài sản này cho Giáo Hội Công Giáo Việt Nam. Bức thư được gởi qua fax và thư hỏa tốc vào sáng ngày hôm qua, trước nguồn tin khẩn cấp từ Việt Nam cho thấy chính quyền Cộng Sản Việt Nam đang chuẩn bị giải tán cuộc biểu tình bằng vũ lực.
Các báo chí và các hãng thông tấn quốc tế cũng liên tục đăng tin về vụ Toà Khâm Sứ, kể cả báo Washington Post và nhiều tờ báo khác. Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi và có tin gì mới nhất sẽ thông báo cùng quý khán thính giả của đài.
  • VIỆT NAM NHÌN NHẬN LẠM PHÁT VÀ GIÁ CẢ HÀNG HÓA TĂNG CAO
Tin Hà Nội - Tài liệu thống kê mới công bố ở Việt Nam cho hay giá hàng tiêu dùng trong tháng Giêng tăng 14.1% so với cùng thời gian năm trước. Giá nhà đất và thực phẩm tăng, đẩy các mặt hàng khác tăng giá nhanh nhất trong một thập niên. Hãng tin Reuters từ Hà Nội hôm qua trích báo cáo hàng tháng của Tổng cục Thống kê Việt Nam nói giá hàng hóa trong tháng Giêng so với tháng 12 năm qua tăng trung bình 2.4%. Lạm phát tăng cao nhất trong khoảng thời gian từ tháng 9 năm 1995 khi mức lạm phát đạt 17.1%. Trong tháng trước, Việt Nam đưa ra con số lạm phát năm là 12.6%. Riêng về giá thực phẩm, Tổng cục Thống kê tính rằng giá tăng 17.2 % so với tháng Giêng 2007. Giá thực phẩm chiếm 42.8% tỷ giá tính lạm phát của Việt Nam.
Trước Tết Nguyên đán, nhu cầu thực phẩm tăng vọt cũng khiến giá hàng ăn uống lên. Trong khi đó, giá nhà đất, vật liệu xây dựng ước tính tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi thị trường chứng khoán biến động, giá hối đoái ngoại tệ gây lo ngại và hàng hóa tăng, người Việt Nam đổ đi mua vàng. Đặc biệt tại Sài Gòn, sàn giao dịch vàng Sài Gòn ghi nhận cảnh mua bán chưa từng có. Một nhà giao dịch nói với Reuters rằng một ngày ông ta mua vào bán ra lượng vàng trị giá tới 200 ngàn đôla Mỹ. Ngoài chuyện mua vàng là cách giữ vốn theo truyền thống Việt Nam, người ta cũng mua vàng vì tin rằng đồng tiền Việt Nam sẽ còn chịu ảnh hưởng của đồng đôla yếu.
  • BÁO ĐỘNG VỀ TÌNH TRẠNG NÔNG DÂN VIỆT NAM SANG TRUNG QUỐC BÁN THẬN
Tin Bangkok - Tình trạng nghèo khó tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long ngày càng tồi tệ hơn. Người nông dân không thể kiếm sống bằng mồ hôi của mình trên những cánh đồng mà từ xưa đến nay họ vẫn quen trong cảnh đời đạm bạc. Tin tức do báo chí trong nước loan tải những ngày gần đây về thực trạng này đã gây chấn động dư luận. Nhiều nông dân do không kiếm sống được trên đồng ruộng, đã lặn lội sang tận Trung Quốc để bán những trái thận của mình với mục đích kiếm một số tiền ít ỏi. Người này rỉ tai người khác và nguy cơ một làn sóng theo nhau sang Trung Quốc bán tính mạng của mình đang đe dọa cảnh sống vốn yên ổn của một làng quê mang tên Long Phú thuộc tỉnh Sóc Trăng. Tỉnh Sóc Trăng trong mấy ngày qua đã rộ lên những tin về việc một số gia đình đã sang Trung Quốc để bán thận. Một cán bộ cao cấp tại xã Trung Bình huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng cho biết đến nay ít nhất có 3 người đã sang Trung cộng bán thận, dù nhà nước chưa cho phép việc này.
Những người này khai rằng họ bán mỗi người một quả thận của mình với giá 70 triệu đồng Việt Nam. Tất cả ba người đều cho biết những người mua thận của họ đều là người Việt Nam sang Trung Quốc chạy chữa những căn bệnh về thận. Cả ba đều tuyên bố rằng họ rất khỏe mạnh và không thấy có gì bất ổn trong cơ thể sau khi bán thận. Sự hiểu biết về lãnh vực sức khỏe của họ thật ít ỏi và từ những kiến thức hạn hẹp này đã khiến họ mạnh dạn chấp nhận bán đi sinh mạng của mình không hề tiếc rẻ.
Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thế Hiệp, Giám Đốc Bệnh Viện Nhân Dân Gia Định cho biết thường người ta hay chỉ dùng cho những người có mối quan hệ ruột thịt. Còn ở những nước nghèo thì đây cũng là một trong những tình trạng của các nước nghèo giống hệt Việt Nam, Ấn Độ, Pakistan, thì cũng rải rác có những chuyện này. nhà nước không khuyến khích chuyện này, nhưng đây là chuyện rất đau lòng cho nguời Việt. Khi được hỏi nguy cơ nào sẽ xảy ra cho người bán thận và liệu các nguy cơ này có bù đắp nổi hay không, Giáo sư Nguyễn Thế Hiệp nói họ sẽ gặp những rủi ro ở trong cuộc đời.
Việc bán thận không phải chỉ riêng ba người nông dân của tỉnh Sóc Trăng mà thôi. Theo hai người đi bán thận trở về, họ cho biết đã gặp rất nhiều đồng hương trên đất khách cùng chung một mục đích như họ. Sự thật này thật đáng buồn cho những người nông dân nghèo khổ. Rồi đây số phận của họ và gia đình sẽ ra sao khi chưa có thể nói là an tâm với những đồng tiền thấm máu?