T I N   V I Ệ T - N A M  01.02.2008

  •   TÒA SÀI GÒN TUYÊN ÁN 20 NĂM TÙ MỘT NGƯỜI ÚC GỐC VIỆT BUÔN MA TÚY
Tin Saigon - Một Việt Kiều từ Úc Đại Lợi vừa bị tòa án Sài Gòn tuyên phạt 20 năm tù vì tội buôn lậu ma túy. Theo tin của hãng AP, ông Kant Nguyễn, còn có tên là Nguyễn Hồng Khanh là một Việt kiều từ Úc, đã bị kết tội vận chuyển trái phép 219 gram heroin và bị tòa án thành phố Hồ Chí Minh tuyên phạt 20 năm tù tại phiên xử hôm thứ ba vừa qua. Hồi tháng 5 năm ngoái, Kant Nguyễn bổng dưng bất tỉnh khi đang trên chuyến bay từ Sài Gòn đến Sydney. Máy bay đã phải quay về lại nơi xuất phát để đáp khẩn cấp. Các nhân viên điều tra và y tế sau đó đã lấy ra 75 túi cao su chứa hơn 200 gram chế phẩm heroin mà đương sự đã nuốt vào bụng. Kant Nguyễn đã khai với nhà chức trách rằng đương sự được thuê với số tiền gần 18,000 đôla Mỹ để mang số ma túy đó từ Việt Nam sang Australia. Bản tin của AP nói tiếp rằng những tên buôn lậu thường dùng cách nuốt vào bụng các túi cao su chứa ma túy để lọt qua các cửa khẩu khi phải đi máy bay từ nước này sang nước khác. Các túi ma túy đó có thể bị rò rỉ hoặc vỡ ra và sẽ dẫn đến nguy cơ gây tử vong.
  • ĐÀ NẴNG: LẠI ĐÌNH CÔNG VÌ LƯƠNG, THƯỞNG TẾT
Tin Đà Nẵng - Hôm qua hơn 700 công nhân Công ty Sinaran tại Đà Nẵng lại tiếp tục đồng loạt đình công phản đối chế độ lương và thưởng Tết quá thấp và bất hợp lý! Trong khi vụ đình công của hơn 10,000 công nhân Công ty Keyhinge Toys ở khu công nghiệp Hoà Khánh bùng phát từ chiều hôm qua vẫn còn đang tiếp diễn, thì vụ đình công sáng hôm nay lại tiếp tục gây áp lực lên nhà nước để cố gắng ngăn chặn tình hình này vì sợ các nhà đầu tư ngoại quốc bỏ đi mất. Từ 5 giờ sáng, các Công nhân đã tập trung trước cổng công ty bày tỏ sự phản đối về chế độ lương và mức thưởng Tết. Họ cho biết công ty không thông báo mức thưởng cụ thể mà chỉ nói là tuỳ theo lợi nhuận, thưởng cho ai bao nhiêu thì biết bấy nhiêu. Nhưng mức thưởng đó nhìn chung quá thấp, lại bị trừ một cách bất hợp lý và không biết vì lý do gì. Một công nhân cho biết công ty không có chế độ thưởng cho công nhân trong các dịp lễ, nhưng lại áp dụng chế độ trừ tiền hết sức khắc nghiệt. Cứ nghỉ ốm 1 ngày thì bị trừ tiền thưởng Tết 100,000 đồng trở lên, trong khi theo chế độ bảo hiểm thì công nhân được nghỉ 30 ngày, có con nhỏ được nghỉ thêm 15 ngày một năm. Công ty còn buộc công nhân phải làm việc đến 29 tháng Chạp mới cho nghỉ Tết. Người nào chỉ cần nghỉ sớm hơn 1 giờ sẽ bị mất phần quà trị giá 100,m000 đồng. Cuộc biểu tình vẫn còn kéo dài đến chiều ngày hôm nay mà không có dấu hiệu gì là sẽ được giải quyết. Trong khi đó tại miền Hậu Giang, liên tiếp trong hai ngày qua, hàng trăm công nhân đình công tại Hậu Giang phản đối chính sách tiền thưởng không thoả đáng. Bản tin cho biết sáng nay khoảng 500 công nhân thuộc công ty cổ phần thuỷ sản Cafatex đồng loạt đình công vì tiền thưởng Tết quá thấp, với mức từ 3 đến 4 trăm ngàn đồng một người. Đại diện phía công ty xác nhận có sai sót trong việc chi trả tiền thưởng lễ, Tết đối với ngừơi lao động và đến chiều nay đã đưa ra giải pháp chỉnh sửa. Thế nhưng phía ngừơi lao động vẫn chưa thoả mãn với cách giải quýêt của phía công ty.
  • VIỆT NAM VÀ TRUNG QUỐC SẮP HOÀN TẤT VIỆC CẮM MỐC BIÊN GIỚI
Tin Hà Nội - Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam ngày hôm qua tuyên bố Việt Nam và Trung Quốc sẽ hoàn tất việc cắm mốc phân giới vào tháng sáu năm nay. Báo chí trong nước loan tin đại diện hai nước đã trao đổi thẳng thắn về các vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ-lãnh hải, đặc biệt là vấn đề tranh chấp tại biển Đông, bao gồm Hoàng Sa và Trừơng Sa, đang gây chú ý dư luận. Theo lời Thứ trưởng Ngoại giao Cộng sản Việt Nam Vũ Dũng, tại phiên họp thứ hai của Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Trung ở Bắc Kinh diễn ra từ ngày 23 đến ngày 25 tháng này, hai bên đồng ý sẽ hoàn thành việc cắm mốc phân giới vào giữa năm. Song song với việc giải quýêt các vấn đề biên giới trên bộ trong năm nay Hà Nội và Bắc Kinh cũng sẽ ký Hiệp ước về quy chế quản lý biên giới. Đối với các tranh chấp trên biển, Vũ Dũng cho biết hai nước Việt Trung cùng chia sẻ quan điểm duy trì ổn định, không làm phức tạp thêm tình hình, đồng thời tiếp tục đàm phán về phân định chủ quyền khu vực vịnh Bắc Bộ và kiếm cơ hội hợp tác thích hợp. Tuy nhiên, ông Dũng không cho biết cụ thể rằng việc Trung Quốc thông báo thiết lập Tam Sa để quản lý Hoàng Sa và Trừơng Sa, đôi bên sẽ có giải pháp như thế nào.
  • ĐẠI SỨ NHẬT TUYÊN BỐ DỰ ÁN ĐƯỜNG CAO TỐC BẮC NAM KHÓ THÀNH HIỆN THỰC
Tin Hà Nội - Dự án đường sắt cao tốc Bắc Nam ít có cơ hội trở thành hiện thực, theo nhận xét của đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ông Norrio Hattori. Lên tiếng trong cuộc họp báo tại Hà Nội trước khi chấm dứt nhiệm kỳ 5 năm công tác tại Việt Nam, đại sứ Norrio cho rằng Việt Nam chỉ nên làm những tuyến đường sắt ngắn như Hà Nội đến Vinh hoặc Sài Gòn đi Nha Trang.

Trước câu hỏi của các phóng viên báo chí là Việt Nam làm thế nào để tránh tình trạng các nhà đầu tư nước ngòai ồ ạt vào và rồi lại rút ra như trong những năm 90, Đại sứ Nhật cho rằng quan trọng nhất là bảo đảm được sự ổn định chính trị. Cũng trong ngày hôm qua, ngân hàng nhà nước Cộng sản Việt Nam đã quyết định tăng nhiều loại lãi suất nhằm đối phó với tình trạng lạm phát. Mức lãi suất cơ bản, lãi suất tái cấp vốn, và lãi suất chiết khấu sẽ đồng loạt được nâng lên kể từ đầu tháng hai, với tỷ lệ tăng từ 0.5% đến 1.5%/ năm. Thông báo này được đưa ra hai ngày sau khi nhà nước ước tính giá cả tiêu dùng trong tháng giêng có thể tăng lên trên 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giới phân tích cho rằng đây là một trong những biện pháp có thể giúp giải quýêt tình trạng lạm phát đang leo thang ở mức hai con số. Mới đây, Ngân hàng trung ương Cộng sản Việt Nam cũng đã điều chỉnh tỷ lệ dự trữ bắt buộc.