T I N   V I Ệ T - N A M  06.02.2008

  • ĐỨC GIÁM MỤC THÁI BÌNH LÊN TIẾNG VỀ VỤ TRANH ĐẤU TẠI TÒA KHÂM SỨ
Tin Thái Bình - Trong ngày đầu năm mới, đức Giám mục Phanxicô Xavier Nguyễn Văn Sang của địa phận Thái Bình trong trang nhật ký của ngài, đã đưa ra những nhận định về những tranh chấp tại Tòa Khâm Sứ, trong lúc ở Hà Nội vẫn có nhiều người kéo đến khu vực này để cầu nguyện dù là ngày 30 hay mùng 1 Tết. Trong trang nhật ký phổ biến trên Internet, Đức Giám mục Nguyễn Văn Sang viết rằng trong mấy ngày qua không rõ hai phía nhà cầm quyền và Tòa Tổng Giám Mục hội đàm ra sao để đi đến quyết định cho Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội sở hữu lại khu đất Tòa Khâm Sứ cũ một cách tốt đẹp, nhưng căn cứ vào những việc biết được, ngài cho hay bên tòa Tổng Giám Mục đã cho rước Thánh giá về bên Nhà chung, giáo dân chấm dứt các buổi cầu nguyện sốt sắng biểu dương Đức tin mạnh mẽ.

Giáo Xứ Thái Hà cầu nguyện ngày Mồng 1 tết Mậu Tý

Bên phía nhà nước cho sửa lại cổng sắt và khóa lại, cho sửa lại mái và lát lại sàn lim của tòa nhà. Hai bên đều nhấn mạnh tới thực tế được biểu diễn bằng một danh từ rất quan trọng là phục hồi nguyên trạng. để khi trao lại cho phía Tòa Tổng Giám Mục, ngôi nhà và mảnh đất tốt đẹp như xưa. Tuy nhiên Đức Cha Sang đã chỉ trích rằng đáng lý khi nói phục hồi nguyên trạng, thì nhà nước phải dỡ bỏ hàng rào và bức tường để khu đất Tòa Khâm Sứ cũ, Trong khi đó dù giáo dân Hà Nội vì vâng lời Đức Tổng Giám mục và rước thánh giá về bên Tòa Tổng giám mục mấy hôm trước, nhưng hiện nay các nhóm giáo dân vẫn đến khu Tòa Khâm Sứ để đọc kinh cầu nguyện, nghe ngóng tin tức và quan sát tình hình tới đâu. Những người tại Hà Nội cho biết suốt ngày giáo dân vẫn tấp nập đến cầu nguyện trong sân Toà Khâm Sứ. Buổi tối theo thói quen giáo dân vẫn kéo đến sân Toà Khâm Sứ rất đông. Họ cầu nguyện đến nửa đêm mới ra về.

Hôm thứ bảy cán bộ nhà nước cho thợ đến lắp đặt các cổng. Sau đó họ xây sửa lối vào và sơn lại hàng rào sắt mãi đến gần chiều mới xong. Chủ nhật người ta làm hai tấm bảng đặt trên hàng rào hai bên cổng chính Toà Khâm Sứ, nội dung nói mừng đất nước, mừng Đảng, mừng Xuân. Hai tấm panô lớn bất thường khiến cho giáo dân đừng ngoài nhìn vào không còn thấy Đức Mẹ. Muốn thấy chỉ còn đứng ở chính hai cổng hoặc ngồi. Chủ nhật giáo dân đến Toà Khâm Sứ cầu nguyện vẫn đông, tâm trạng không được vui một phần vì thánh giá không còn ở Sân Toà Khâm Sứ và một phần khác thấy cổng đã bị khoá kỹ khiến người ta không vào được. Hơn nữa mấy nhân viên làm nhiệm vụ ở đấy đôi khi còn có thái độ khiêu khích. Một số giáo dân đến từ Bắc Giang không vào được họ phàn nàn là không vào cầu nguyện tự do được. Sau đó họ sang gặp Đức Tổng Giám mục hồi lâu rồi ra về vui vẻ. Chiều chủ nhật có nhiều người qua phố Nhà Chung để cầu nguyện trước khi về quê ăn tết.

Trong khi đó báo chí nhà nước Cộng sản Việt Nam tiếp tục đăng tải những bài viết chỉ trích Giáo hội, cho dù lời lẽ có phần nhẹ hơn trước và không đòi xử phạt những nhân vật lãnh đạo Giáo hội nữa. Vào đêm hôm qua đêm giao thừa, người ta thấy các nam nữ tu sĩ vẫn tay cầm nến sáng ngồi đội mưa rét cầu nguyện bên lề đường. Đây có thể nói là những giờ phút cảm động và đẹp nhất trong ngày trên con phố này cho dù ngày Tết đang tới, và hôm nay nguồn tin cho biết giáo dân vẫn kêu gọi nhau kéo tới cầu nguyện trước Tòa Khâm Sứ, trong lúc chờ đợi có tin chính thức từ phía nhà nước và tòa Tổng Giám mục.
  • NẠN THAM NHŨNG TIẾP TỤC TRÀN LAN Ở VIỆT NAM
Tin Hà Nội - Trong những tin khác về kinh tế, một nguồn tin cho biết năm 2007 là một năm cho thấy tình trạng tham nhũng tại Việt Nam vẫn là một vấn đề nhức nhối, điển hình là các vụ PMU 112 làm thất thoát 200 tỷ đồng, hay vụ biến 700 hecta đất công thành đất tư tại Bình Dương. Trong một hội nghị về công tác chống tham nhũng được tổ chức tại Hà Nội hồi cuối năm, Chánh Văn Phòng Ban Chấp Hành Trung Ương về Phòng Chống Tham Nhũng phát biểu là ngoài 8 vụ án tham nhũng lớn mà Thủ tướng Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo, Ban Chấp Hành cũng đang đẩy mạnh điều tra một số vụ nổi bật khác, chẳng hạn vụ Đề Án 112 làm thất thoát 200 tỷ đồng, vụ tổng giám đốc Tổng Công Ty Vật Tư Nông Nghiệp xài tiền nhà nước vô tội vạ lên đến nhiều tỷ đồng. Cũng trong hội nghị vừa được đề cập, Nguyễn Tấn Dũng nhận định là mục tiêu phát triển kinh tế xã hội sẽ không thể hoàn tất nếu tình trạng tham nhũng không được khống chế. Tuy nhiên nói mà không đưa ra được một phương cách nào để giải quyết, vì thế tình trạng tham nhũng ở Việt Nam khó mà có thể chặn đứng dù nhà nước đã tuyên truyền là sẽ đưa ra nhiều biện pháp trừng trị.

 Hôm nay cũng có tin ngân hàng đầu tư Morgan Stanley của Mỹ đã gặp thất bại trong nỗ lực thành lập một công ty liên doanh chứng khoán có tính chất dấu mốc ở Việt Nam sau khi Hà Nội nhượng bộ trước áp lực của những ngân hàng chống đối kế hoạch này.

Tường thuật của tờ Financial Times ở Anh cho biết tháng 3 năm ngoái, công ty Morgan Stanley loan báo kế hoạch liên doanh với Công ty Đầu tư Vốn Nhà nước, gọi tắt là SCIC là một cơ quan nắm quyền sở hữu phần lớn các công ty ở Việt Nam, để cung cấp các dịch vụ ngân hàng đầu tư quốc nội. Đôi bên dự trù liên doanh sẽ được chấp thuận kịp thời để có thể bắt đầu hoạt động vào cuối năm 2007 nhưng nhà nước đã bác bỏ kế hoạch liên kết SCIC với một ngân hàng đầu tư nước ngoài duy nhất. Các ngân hàng đối thủ của Morgan Stanley đã vận động chống lại kế hoạch này vì họ lo ngại là sẽ bị loại ra khỏi những vụ giao dịch trong lúc Việt Nam tiến hành kế hoạch tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước trên diện rộng. Các giới chức của SCIC xác nhận là kế hoạch liên doanh đã bị hủy bỏ vì sự than phiền của các ngân hàng khác. SCIC được thành lập năm 2005 để nắm quyềạn sở hữu vốn của hơn 5000 công ty quốc doanh ở Việt Nam.