T I N   V I Ệ T - N A M  14.02.2008

  • CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM TIẾP TỤC SỤT GIẢM
Tin Saigon - Cả hai thị trường chứng khoán tại Hà Nội và Sài Gòn đều giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu năm âm lịch, trái với sự mong đợi của các nhà đầu tư. Tại sàn giao dịch chứng khoán Sài Gòn, lúc kết thúc phiên vào cuối ngày hôm qua, chỉ số chung giảm hơn 18 điểm, xuống ở mức 841,23 điểm. Ngoài Hà Nội, thị trường cũng không mấy khả quan, khối lượng giao dịch rất thấp, màu đỏ bao trùm trên bảng giao dịch điện tử, chỉ số giảm trên 8 điểm và dừng lại ở mức 290,11 điểm.

Các chuyên gia tài chánh cho rằng thị trường chứng khoán thế giới và châu Á giảm mạnh vì nền kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu suy thoái. Hy vọng tái lập mốc 900 điểm của VN-Index càng khó khăn hơn, và trong vài phiên tới thị trường chứng khóan Việt Nam còn có thể tiếp tục giảm. Trong khi đó Việt Nam tuyên bố trong thời gian ngắn sắp tới sẽ cho phép các công ty tài chánh quản lý 100% vốn nước ngoài được mở chi nhánh tại Việt Nam. Đây là một quyết định nhằm đáp ứng yêu cầu khi Việt Nam gia nhập tổ chức Mậu Dịch Thế Giới WTO, trong đó cho phép Việt Nam thực hiện việc này khi trở thành thành viên chính thức.

Quyết định này được xem là nhằm nâng cao khả năng theo dõi, kiểm soát dòng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Cho đến thời điểm hiện tại, những người quản lý vốn nước ngoài đã và đang đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam thông qua những văn phòng đại diện trong nước, mà điều này bị luật Việt Nam cấm chỉ. Cũng một tin liên quan đến kinh tế và nước ngoài. Bản tin của tờ Sofia Echo cho biết Bulgaria, một nước thuộc miền Đông Âu, đang đẩy mạnh việc tìm kiếm lao động từ Á Châu, trong đó có Việt Nam. Nguyên do là vì lao động tại nước này di chuyển sang Tây Âu, khiến thị trường lao động trong nước thiếu hụt nhân công. Cuối năm nay, khoảng 500 công nhân Việt Nam sẽ sang Bulgaria làm việc trong ngành dệt.
  • KHOẢNG CÁCH GIÀU NGHÈO NGÀY CÀNG LỚN CÓ THỂ GÂY RA BẤT ỔN XÃ HỘI Ở VIỆT NAM
Tin Hà Nội - Theo một số nhà phân tích quốc tế, tình trạng khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng ở Việt Nam có thể gây nên những bất ổn trong xã hội. Bằng chứng là vài tuần trước Tết, trong khi giới lao động nghèo đang vất vả xoay sở để có thể mua những thứ không thể thiếu của mấy ngày đầu xuân cho đúng phong tục, thì một tin gây chú ý nhiều trong công luận. Đó là, loại xe hơi Rolls Royce Phantom, hiệu xe đắt bậc nhất thế giới, vừa được nhập vào Việt Nam trị giá đến gần 1.5 triệu đô la, chiếc xe này lâu nay chỉ thuộc về những tỉ phú có tiếng quốc tế, thường ở những nước giàu mạnh, hoặc các tỷ phú dầu mỏ ngồi trên núi vàng. Lần này những món hàng xa xỉ ấy trở thành sở hữu của giới doanh nhân tại Việt Nam, những người làm giàu về địa ốc hoặc về kinh doanh vải vóc, nhà hàng. Trước đó từ những năm đầu thế kỷ 21, hiện tượng đua nhau mua sắm những thứ hàng hoá sang trọng, đắt tiền từng xảy ra trong giới nữ doanh nhân Việt Nam. Những người lắm bạc thừa vàng sẵn sàng bỏ ra hàng ngàn đô-la để làm chủ những loại vật dụng, thường không phải là nhu yếu phẩm, mà chỉ là những ví xách tay, trang phục, xe cộ. Giá những món hàng này làm chóng mặt đại đa số quần chúng, từ giới công, tư chức đến công nhân, làm thuê ăn công nhật vì có khi một vật dụng nhỏ như chiếc ví cầm tay đã trị giá bằng gần một năm lương của họ. Điển hình là một túi xách hiệu Louis Vuitton đắt đến bốn ngàn đô-la trong khi một sinh viên mới ra trường lắm lúc chỉ kiếm được khoảng hơn 100 đô-la một tháng, khiến báo chí nước ngoài đã đôi lần phải làm phóng sự về hiện tượng này ở Việt Nam.

Trường hợp của những sinh viên có việc làm sau khi ra trường là may mắn. Còn nếu kể đến những công nhân cực nhọc làm ngày làm đêm, tranh thủ tăng ca đến kiệt sức; những ông cụ tuổi bát tuần vẫn còng lưng kéo xe, chân đất chạy trên vạn dặm đường thay trâu ngựa; những bà, những chị oằn vai gánh hàng rong, rao đến khản hơi hụt tiếng từ phố lớn qua hẻm nhỏ, thì món tiền ngừơi giàu mua một chiếc ví cầm tay lắm lúc có thể nuôi sống họ một vài năm hoặc cứu vớt họ khỏi cảnh nghèo đói. Trong khi đến hơn 3/4 dân số ở Việt Nam sống trong cảnh chạy ăn từng bữa, trẻ em nhiều vùng nông thôn phải lâm vào cảnh thất học vì không có trường lớp, hay đến trường với chân đất và bụng đói, thì nhiều gia đình cán bộ vung tiền qua cửa sổ, mua vui một trận bằng tiền ăn của cả một gia đình nghèo một tháng. Hoặc mua chiếc xe trị giá bằng xây 3 trường học, 2 y viện cấp huyện, mà lại được báo chí ca tụng. Cách tiêu tốn quá đáng cho những xa xí phẩm của giới tiền rừng bạc bể ở Việt Nam không chỉ khiến người trong nước choáng mà kiều bào cũng phải phản ứng. Những người được hỏi nói rằng lối tiêu xài này không cần thiết hoặc quá hoang phí. Mức ăn xài của tầng lớp giàu có mới ở Việt Nam hiện nay, mà nhiều người đặt tên là giai cấp tư bản đỏ, khoảng vài năm nay gây bất mãn cho xã hội.

Một thống kê mới đây cho hay tính đến năm 2006, chi phí mua sắm của giới giàu có cao hàng chục lần so với người nghèo, và chi phí cho việc vui chơi giải trí cao tới hơn 70 lần. Cung cách tiêu tiền không tiếc tay của những người giàu xổi nhờ phương tiện lương thiện hay không lương thiện, là chứng minh rõ rệt nhất cho khoảng cách giàu nghèo ở Việt Nam hiện nay đang ngày càng có khuynh hướng gia tăng. Lý do nảy sinh ra tầng lớp tiêu dùng hàng đẳng cấp siêu sang ở Việt Nam lâu nay được chứng minh là hậu quả của nhiều nguyên nhân, mà quan trọng nhất là sự yếu kém trong việc quản lý, từ quá trình tư hữu hóa tài nguyên quốc gia, cho đến cơ chế kinh tế thị trường và tính thuế thu nhập. Có dư luận cho rằng nó phản ảnh tâm trạng của lớp nhà giàu mới thường là con cháu cán bộ, cố khoác lên vẻ hào nhoáng bên ngoài. Khoảng cách giàu nghèo quá chênh lệch không ngừng là một báo động về sự mất quân bằng của một xã hội, góp phần vào tình trạng tụt hậu và đói nghèo của nhiều thành phần dân chúng, chưa kể có khả năng gia tăng mức độ tệ nạn của xã hội. Có thể nào thay vì để sắm những món xa xỉ ngay đối với cả nhiều kiều bào như chiếc túi xách hàng ngàn đô la, những chiếc xe hơi hàng trăm ngàn đô la, xây mồ mả trị giá cả tỉ đồng. Những món tiền này lấy từ đâu nếu không phải là từ tham nhũng, từ ăn bớt trong các công trình, các chương trình đầu tư ngoại quốc, mà chỉ có đám cán bộ và con cháu mới có thể làm được trong suốt thời gian hút máu của dân lành trong những năm vừa qua.