T I N   V I Ệ T - N A M  15.02.2008

  • HÀ NỘI PHỦ NHẬN CHUYỆN NGƯỜI CUBA TỚI VIỆT NAM TRA TẤN TÙ BINH MỸ
Tin Hà Nội - Một số viên chức nhà tù người Việt Nam vốn giam giữ tù binh chiến tranh trước đây, ngày hôm qua đã chính thức lên tiếng phủ nhận lời xác nhận của Thượng nghị sĩ McCain, vốn được những tài liệu nghiên cứu của chính phủ Hoa Kỳ đồng ý và xác minh rằng tù binh Hoa Kỳ đã từng bị tra tấn bởi những tay thẩm vấn người Cuba trong chiến tranh Việt Nam. Trong lúc đi vận động tranh cử tháng rồi ở Miami và trước những cử tri người gốc Cuba, ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng Hòa và từng là cựu tù binh chiến tranh Việt Nam, ông McCain đã nói rằng những người bạn tù của ông đã bị tra tấn bởi một số thẩm vấn viên người Cuba. Ông nhấn mạnh có một người mà ông cần giúp tìm cho ra, một khi Cuba trở thành một đất nước tự do, đó là một người Cuba đã từng đến những nhà tù Bắc Việt và đã tra tấn và đã giết những người bạn của ông.

Hôm thứ Hai đầu tuần, Chủ tịch nước Cuba ông Fidel Castro bác bỏ luận điệu của ông McCain, cho rằng đó là chuyện không hề có. Cán bộ Cộng sản Việt Nam và những người quản lý trại tù trước đây ở Việt Nam cũng hùa theo lời ông Castro, và nói rằng không có bất cứ người Cuba nào liên quan đến bất kỳ trại giam tù binh chiến tranh Hoa Kỳ nào. Cựu giám đốc nhà tù Hỏa Lò tại Hà Nội là Trần Trọng Duyệt trả lời báo chí ngoại quốc và nói rằng từ năm 1970 cho đến năm 1973 không có người Cuba nào đến nhà tù khi phi công Hoa Kỳ đang ở đó. Cựu giám đốc viện bảo tàng nhà tù Hỏa Lò là Nguyễn Thị Đơn cũng nói rằng hoàn toàn không có chuyện này.

Thế nhưng chuyện tù binh Hoa Kỳ bị người Cuba tra tấn lúc hỏi cung do ông McCain đưa ra gần đây đã được sự hậu thuẩn và xác nhận là có, bởi nhiều tài liệu nghiên cứu của chính phủ Hoa Kỳ và cũng bởi sự xác minh của nhiều cựu tù binh chiến tranh Hoa Kỳ. Khi được trao trả và về lại Hoa Kỳ năm 1973, những cựu tù binh chiến tranh Việt Nam này là những người đã từng bị giam giữ ở trại có biệt danh là Sở Thú, biệt lập với nhà tù Hỏa Lò, đã báo cáo rằng khoảng giữa năm 1967 và 1968 nhiều người với giọng Tây Ban Nha đã đặc trách chương trình phỏng vấn tù binh và đã từng liên quan đến chuyện đánh đập và tra tấn tù binh Hoa Kỳ. Tù binh Hoa Kỳ đã đặt cho người cầm đầu nhóm thẩm vấn Cuba này một biệt danh là Fidel. Phi công Mỹ từng bị giam lâu nhất là Everett Alvarez, viết trong hồi ký của ông ta rằng ông đoán Fidel là người Cuba, bởi vì giọng của ông ta quen thuộc với vùng Trung Mỹ và vùng đông nam nước Mỹ. Theo ông Alvarez và những tù binh khác, các viên chức quản trị nhà tù người Việt Nam ngày càng trở nên hoài nghi người Cuba, và đã chấm dứt chương trình thẩm vấn này sau khi họ đã gây tử nạn một phi công Hoa Kỳ. Chứng thực trước Quốc Hội Hoa Kỳ năm 1999, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói rằng họ đã nghiên cứu cái gọi là Chương trình Cuba từ năm 1973 trở lên, và đã xác định tuy không chắc chắn lắm, là Fidel là một viên chức của Bộ Nội vụ Cuba, người đã từng sống ở Hoa Kỳ trong thập niên 50. Cộng sản Việt Nam thường phủ nhận chuyện các cựu tù binh Mỹ bị tra tấn hay ngược đãi, và chuyện lần này Hà Nội chối phăng cũng là điều mà mọi người cho rằng thường tình mà thôi.

  • THÊM MỘT CÔ DÂU VIỆT Ở NAM HÀN NHẢY LẦU TỰ TỬ
Tin Hán Thành - Vào ngày 6 tháng 2, một cô dâu Việt Nam tại Nam Hàn đã tử vong sau khi nhảy từ tầng 14 của một khu chung cư thuộc tỉnh Kyongsangbucdo ở miền Nam Nam Hàn. Báo chí đưa tin theo nhân viên của tòa đại sứ Cộng sản Việt Nam tại Nam Hàn cho biết cô dâu xấu số tử nạn tên là Trần Thanh Lan, sinh ngày 11 tháng giêng năm 1986, trước khi sang Nam Hàn làm dâu cô sống tại thị trấn Cái Răng, Cai Lậy, Hậu Giang. Theo anh Ha Jang Su, 35 tuổi, chồng của Trần Thanh Lan cho cảnh sát địa phương biết Trần Thanh Lan kết hôn với anh từ tháng 9 tháng 2007 và tới Nam Hàn vào ngày 12 tháng giêng vừa qua. Nhưng ngay từ khi tới Nam Hàn, Lan đã thấy không hợp với cuộc sống tại đây nên luôn đòi về Việt Nam, chồng của Lan cũng đã mua vé máy bay cho cô về Việt Nam nhưng chưa kịp về thì xảy ra sự việc đáng tiếc trên. Tòa Đại sứ thì nói rằng mẹ của Lan cũng đã làm đơn gửi sang Đại sứ quán Nam Hàn nhờ điều tra cái chết của con gái bà, phía Việt Nam nói hiện đang cùng phía cảnh sát địa phương điều tra.

Theo báo chí ghi nhận được thì đây không phải là trường hợp đầu tiên cô dâu Việt Nam tại Nam Hàn tử vong, trường hợp làm xúc động nhiều người nhất là vào ngày 30 tháng 4 năm ngoái khi cô cô Lê Thị Kim Đồng, quê ở xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ đã tử vong khi tìm cách trốn khỏi nhà tại chung cư ở Daegu là một thành phố miền trung Nam Hàn, cách Hán Thành khoảng 400 cây số, cô đã buộc rèm cửa vào người và nhảy xuống từ ban công tầng 9. Không may rèm cửa bị tuột khiến cô bị thương rất nặng. Cô được đưa vào bệnh viện cứu chữa nhưng đến ngày 30 tháng 4 thì qua đời. Cô Lê Thị Kim Đồng đang có thai, do bị gia đình nhà chồng hành hạ nên đã tìm mọi cách trốn khỏi nhà chồng. Vào hồi tháng 8 năm ngoái, một cô dâu Việt Nam khác tên Huỳnh Mai 20 tuổi, ở Kiên Giang được tìm thấy trong tầng hầm căn nhà của chồng sau 8 ngày bị giết với 18 xương sườn bị gãy. Sau gần hai tháng sang đất Hàn làm vợ, Huỳnh Mai cảm thấy chán nản với cuộc sống đất khách quê người nên xin chồng cho về Việt Nam. Người chồng không những không cho mà còn nổi giận lôi đình đánh Mai đến chết.

  • MIỀN BẮC: GẦN 10 NGÀN TRÂU BÒ CHẾT VÌ GIÁ RÉT

Tin Hà Nội - Báo chí trong nước loan tin trâu bò của một loạt tỉnh miền núi đã lăn ra chết. Lúa và mạ của nhiều tỉnh miền xuôi chết rụi vì cơn lạnh được coi là khốc liệt nhất từ trước đến nay đã khiến hàng ngàn nông dân lao đao. Một tháng qua, nhiệt độ tại Sơn La luôn ở mức dưới 13 độ C. Giá rét căm căm, nguồn thức ăn, nguồn nước cạn kiệt khiến đàn trâu bò nơi đây thi nhau chết. Đến nay toàn tỉnh có hơn 1000 trâu và 400 bò chết, tập trung nhiều nhất ở huyện Mộc Châu và Yên Châu. Chi cục trưởng Thú y Sơn La, lo lắng cho rằng giá rét sẽ kéo lùi tốc độ tăng trưởng kinh tế, bởi với 320,000 trâu bò, chăn nuôi gia súc đang chiếm hơn 20% GDP của tỉnh. Người dân Lai Châu cũng đang đau khổ vì trâu bò lần lượt ra đi. Riêng huyện Tam Đường đã có gần 300 con chết, phần lớn là bê, nghé và trâu bò già. Chi cục trưởng Thú y tỉnh nói rằng nếu thống kê đầy đủ trên toàn tỉnh, con số chết chắc chắn cao gấp nhiều lần. Người này cho biết suốt hơn 20 năm qua, chưa bao giờ Lai Châu chịu đựng mưa rét và thiệt hại nặng nề về chăn nuôi như năm nay. Người dân miền núi ước tính giá trị tài sản bằng số lượng trâu bò. Nhà bình thường thả rông trong rừng vài ba con, nhà nhiều vài chục con. Chúng chết nhiều cũng có nghĩa gia đình đó sạt nghiệp. Tại Quảng Bình ở miền Trung, không lạnh như miền núi phía Bắc, nhưng đàn gia súc của Quảng Bình cũng đang bị thiệt hại rất nặng. Riêng huyện miền núi Minh Hóa có gần 1000 trâu bò chết, huyện Tuyên Hóa có 150 con.

Cái Tết vừa qua đã không còn được vui vẻ bởi hầu như nhà chăn nuôi nào cũng có trâu bò chết. Chi cục trưởng Thú y Quảng Bình, giải thích Minh Hóa là vùng núi đá vôi, lạnh hơn các huyện khác. Hơn nữa hai trận lũ vừa qua cây cỏ chết sạch. Người dân đang phải đào rễ cây cho trâu bò ăn. Dự báo số gia súc chết còn tiếp tục tăng cho dù thời tiết được tiên đoán sẽ giảm dần cơn lạnh trong vài ngày tới. Theo Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính trên toàn miền Bắc và Bắc Trung Bộ, số trâu bò chết vì lạnh đã gần 10,000 con. Trong đó, Hà Giang. Lào Cai mỗi tỉnh có 2000 con, Lạng Sơn 1000, Bắc Kạn 800, Phú Thọ 500 con, thiệt hại lên tới vài chục tỷ đồng. Giá rét cũng khiến ngành nuôi trồng thủy sản và trồng trọt bị thiệt hại. Cá nuôi ở nhiều ao nước ngọt đã chết cóng. Còn lúa và mạ đông xuân thì chết rụi. Toàn miền Bắc có 60,000 hecta lúa và 5000 hecta mạ đã chết vì lạnh. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã triệu tập cuộc họp khẩn với các cục Trồng trọt, Chăn nuôi, Thú y, Thủy lợi để tìm cách chống đỡ. Thế nhưng cán bộ cũng chỉ biết đưa ra lời khuyến cáo là người dân không được chăn thả gia súc khi nhiệt độ ngoài trời dưới 12 độ C, đốt lửa sưởi ấm trong chuồng trại. Với ngành trồng trọt, thì chỉ biết che phủ mạ, giữ đủ ấm, bón thêm tro bếp, phân lân, kali, không bón đạm, nói chung là những gì mà người dân đã biết dựa theo kinh nghiệm trồng trọt hay nuôi gia súc gia cầm hàng ngàn năm qua, còn nhà nước thì chẳng biết làm gì hơn hoặc đưa ra được những biện pháp nào để giúp đỡ dân.