T I N   V I Ệ T - N A M  20.02.2008

  • HÀ NỘI RA LỆNH DI DÂN ĐỊNH CƯ TRÁNH BÃO LỚN NHẤT MIỀN TRUNG
Tin Quảng Nam - Nguồn tin từ trong nước cho hay trong những ngày tới, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã ra lệnh sẽ di tản khoảng 40,000 40,000 dân cư ven biển của tỉnh đến nơi an toàn để tránh bão. Đây là đợt di dân lớn nhất từ trước đến nay tại khu vực hứng chịu nhiều bão lũ. Hằng năm vào mùa lũ lụt Quảng Nam là tỉnh phải di dân tránh nước ngập đến nơi an toàn lớn nhất miền Trung. Có trận bão đến hơn 200,000 dân Quảng Nam các vùng trũng, ven biển, nguy cơ sạt lở phải tản cư. Vì thế Hà Nội nay cho rằng cần phải di dời những người này ra khỏi những vùng ven biển là những nơi có nguy cơ ảnh hưởng mưa bão cao nhất. Tỉnh Quảng Nam được lệnh bắt đầu các công tác chuẩn bị như khảo sát, lập dự án để trình lên nhà nước phê duyệt. Theo lệnh, dự án này sẽ được tiến hành từ năm 2008 đến 2020 và chia làm nhiều giai đoạn. Trước đây, vùng ven biển Quảng Nam luôn được biết tới bởi những thiệt hại và sự tàn phá nặng nề mỗi khi có những cơn bão tràn qua. Bão lớn năm 2006, cơn lụt lịch sử vào năm ngoái được cho rằng đã gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho tỉnh này. Thế nhưng người dân thì phản đối mãnh liệt, cho rằng nhà nước đang có kế hoạch đẩy dân ra khỏi những vùng biển để lấy đất bán cho các công ty ngoại quốc để xây khách sạn và những khu vực du lịch. Những xã bị ảnh hưởng nhiều ở vùng ven biển như Tam Kỳ, Duy Xuyên, Núi Thành là những nơi bị ảnh hưởng bởi lũ lụt thì không thấy di dời, mà những vùng đất đang lên giá và được coi là có tiềm năng khai thác để làm du lịch thì nay lại nằm trong dự án di dời để cán bộ có cơ hội kiếm tiền bỏ túi thêm.
  • LÚA CHẾT VẪN TĂNG VÌ CÁI LẠNH Ở MIỀN BẮC, GIÁ CẢ, THỊT GIA SÚC GIA CẦM TĂNG MẠNH TRÊN CẢ NƯỚC
Tin tổng hợp - Những tin tức trong nước cho biết tình trạng lúa chết vì cái lạnh kéo dài ở miền bắc vẫn gia tăng, cho dù ngày hôm nay dự báo thời tiết cho biết cái lạnh đã giảm. Thống kê mới nhất từ Cục Trồng trọt cho thấy đến nay đã có 148,000 hecta lúa và 9670 hecta mạ đã bị chết rét. Diện tích này còn tăng khi thời tiết ấm dần. Tổng khối lượng hạt giống ngắn ngày cần tới khoảng 21,000 tấn, trong khi các công ty giống mới đáp ứng được số lẻ. Theo Cục Trồng trọt, toàn miền Bắc đã cấy được 353,000 hecta lúa đông xuân, nhưng có đến gần một nửa diện tích đã bị chết, nhiều nhất phải kể đến Thanh Hóa, Nghệ An, Hải Phòng, Thái Bình. Ngoài ra, 10,000 mẫu mạ cũng bị chết, tập trung đa số tại vùng đồng bằng sông Hồng. Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết khối lượng hạt giống lúa bị thiệt hại đến nay khoảng 18,000 tấn, trong đó lúa đã cấy khoảng 8500 tấn và mạ 9000 tấn. Dự báo khi thời tiết ấm lên, diện tích mạ và lúa chết có khả năng tăng thêm. Điều này có thể đưa đến tình trạng thiếu lúa giống để cung cấp cho dân chúng, và các công ty lúa giống nhân cơ hội này tăng giá, làm cho nông dân đã khổ lại càng khổ thêm. Theo thống kê này, tính đến ngày hôm nay số gia súc chết trong cơn lạnh ở các tỉnh miền Bắc đã lên tới gần 52,000 con, trong đó các địa phương thiệt hại nặng nhất là Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Bắc Kạn, Lạng Sơn. Có tới 75% số gia súc bị chết là bê non và nghé. Số còn lại là trâu, bò già và dê. Như vậy khoảng 1% tổng đàn gia súc trong cả nước đã chết trong cơn lạnh này. Trâu bò chết nhiều nên ngành nông nghiệp đang lo lắng khi vào vụ sản xuất sẽ ảnh hưởng lớn đến sức kéo. Sau cơn lạnh kéo dài 40 ngày, rất có thể trâu bò càng dễ phát sinh bệnh và chết do kiệt sức.

Trong khi đó người dân đã chịu ảnh hưởng của cơn lạnh khi giá cả thực phẩm tiếp tục gia tăng. Giá tăng cao nhất là những loại rau. Tại các chợ nội thành Hà Nội như Láng Hạ, Ngọc Hà, Thượng Đình, Thành Công trưa nay chưa thấy một loại rau quả nào hạ giá, đó là chưa kể các loại như rau muống, rau cần, cải ngọt, đang tiếp tục tăng. Giới kinh doanh cho rằng phải từ 10 ngày đến nửa tháng nữa, khi trời nắng ấm và nồm thì rau mới lên nhiều và giá hạ dần. Để mua đủ rau tốt, các tiểu thương phải đi xa hơn để mua về bán cho người dân. Nói chung giá các loại rau đều tăng gần gấp đôi so với trước đây, một thương buôn nói rằng nay phải đến các vườn quen để đặt cọc tiền từ trước mới có hàng. Chủ các quầy kinh doanh cho biết nhu cầu tiêu thụ nhất là những ngày cuối tuần tăng mạnh khiến lượng hàng nhập về của họ hiện không giảm mà còn tăng lên. Trong khi đó ở các tỉnh miền Trung đang lâm vào cảnh thiếu thịt. Nguồn tin nói rằng sau dịch heo tai xanh và lũ lụt nghiêm trọng cuối năm 2007 đã giết chết một số lượng lớn gia súc, gia cầm trên địa bàn. Số còn lại có khả năng tiêu thụ thì đã tập trung dồn cho dịp Tết, chỉ còn lại heo con, bê, nghé chưa kịp lớn. Nói chung là do tổng đàn còn lại ít nên lượng thịt đưa vào thị trường tiêu thụ cũng giảm mạnh. Mặt khác, giá thức ăn gia súc và con giống đang tăng cao nên nhiều người dân ở các tỉnh có nghề chăn nuôi như Bình Bịnh, Phú Yên, Quảng Nam cung cấp trên 90% lượng heo thịt cho thị trường miền Trung không thể tiếp tục chăn nuôi được nữa. Tình hình này khiến lượng thịt gia súc trên thị trường càng khan hiếm và giá cả tất nhiên là tăng vọt.
  • SINH VIÊN ĐIÊU ĐỨNG VÌ GIÁ NHÀ TRỌ LEO THANG
Tin Saigon - Sau những ngày nghỉ lễ Tết Nguyên Đán, những sinh viên từ miền Trung vào Saigon trọ học đã điêu đứng vì được thông báo giá nhà trọ sẽ tăng 300,000 đồng mỗi tháng. Trong khi các sinh viên tái mặt, thì chủ nhà chỉ giải thích rằng giá cả sinh hoạt tăng, giờ lại tăng cao hơn nữa nên họ không còn cách nào khác hơn là tăng giá. Một bản tin cho biết một căn phòng ở quận Tân Phú Saigon thường được cho thuê với giá khoảng 1 triệu đồng, chưa kể các loại phụ thu khác như điện, nước, vệ sinh tính riêng mỗi tháng. 3 người chia nhau một căn phòng 10 thước vuông thì trả khoảng 350,000 đồng một tháng. Nhưng nay giá sẽ tăng lên trên 2 triệu cho một căn phòng như vậy, tức gấp đôi thì họ khó có thể chịu nổi. Báo chí cho biết các khu nhà trọ sinh viên tại các quận Tân Bình, Bình Thạnh, Gò Vấp đồng loạt tăng giá vài trăm ngàn đồng mỗi tháng. Tại các quận trung tâm, giá tiền nhà tăng 350 đến 500,000 đồng. Những địa bàn xa trung tâm thành phố như quận 2, quận 7, quận 12, giá thuê nhà tăng nhẹ hơn, khoảng 50 đến 150,000 đồng. Các nhà nguyên căn tại một số khu chung cư cũ như Tân Sơn Nhì quận Tân Bình, quận 1, quận 5, giá thuê thấp nhất cũng tới 1 triệu rưỡi. Chủ nhà thì nói rằng số lượng sinh viên thuê nhà rất cao, nên nếu người nào chịu không nổi thì đã có những người khác thay thế. Hội sinh viên thành phố cho biết nhà trọ luôn khan hiếm và tăng giá đột ngột sau mỗi dịp Tết. nhà nước thì không làm được gì về việc này, trong khi giá cả sinh hoạt lúc nào cũng tăng cao khiến cho nhiều sinh viên có thể phải bỏ học vì không có tiền để tiếp tục theo đuổi.
  • CÚM GIA CẦM: NƠI KHÔNG DỊCH NGƯỜI VẪN CHẾT
Tin Hà Nội - Người Việt Nam bắt đầu sống chung với cúm gia cầm H5N1 từ cuối năm 2003. Sau hơn 4 năm chịu thiệt hại nghiêm trọng về nhân mạng và kinh tế chăn nuôi, diện mạo dịch cúm gia cầm ở Việt Nam đang có phần biến đổi, kế hoạch chích ngừa đã đưa tới một số hiệu quả đáng kể, không còn bùng phát những ổ dịch lớn trên toàn quốc. Thay vào đó rải rác đó đây ở những địa phương rất xa nhau xảy ra những ổ dịch nhỏ lẻ thiệt hại không lớn về kinh tế. Tuy nhiên bệnh nhân lây nhiễm virus hoặc tử vong vì cúm gà H5N1 được ghi nhận trong năm 2007 và tiếp tục qua năm 2008, thiệt hại nhân mạng lại là ở những vùng không loan báo có dịch. Trong tuần qua đã có một bệnh nhân 40 tuổi người Hải Dương bị tử vong vì cúm gia cầm H5N1. Một ngày sau lại có thông tin một nam bệnh nhân 27 tuổi ở Ninh Bình đang nguy kịch vì nhiễm cúm H5N1, bệnh nhân này được chuyển viện điều trị ở Bệnh Viện Bạch Mai Hà Nội. Người nhiễm cúm gia cầm thuộc chức trách ngành y tế, nên thông tin này được Cục Trưởng Y Tế Dự Phòng loan báo tại Hà Nội, trong phiên họp cùng ngày của Ban Chỉ Đạo Quốc Gia Chống dịch cúm A H5N1 ở người. Việt Nam hiện có hai Ban Chỉ Đạo Quốc Gia phòng chống dịch cúm gia cầm, một ban có chức trách liên quan tới chăn nuôi, còn ban thứ nhì lo về chuyện người bị lây cúm H5N1 và phụ trách kế hoạch đối phó một khi đại dịch cúm A H5N1 xảy ra cho người Việt Nam, tức là lúc virus H5N1 biến đổi với khả năng lây bệnh từ người sang người, thay vì từ gia cầm sang cơ thể người như hiện nay. Trưởng phòng Dịch Tễ cục Thú Y Việt Nam cho rằng chương trình chích ngừa vẫn tốt, virus chưa thay đổi chủng. Việt Nam đã gởi mẫu virus đi các nơi cả Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ, cũng như nhà sản xuất vaccine bên Trung Quốc, gởi đi các phòng thí nghiệm trên thế giới. Tuy nhiên hàng chục triệu gà vịt được nông dân Việt Nam chích ngừa vẫn tiếp tục lăn ra chết, điều này cho thấy virus cúm H5N1 tồn tại ở khắp mọi nơi, bất kỳ nơi nào có chăn nuôi gà vịt. Tình trạng các địa phương không có dịch hay chưa phát hiện dịch cúm H5N1 nhưng lại có người bị lây nhiễm và thiệt mạng, dẫn tới một thực tế đáng báo động mà nhà nước Cộng sản Việt Nam vẫn chưa ngăn chặn được.