T I N   V I Ệ T - N A M  26.02.2008
  • GIÁ CẢ TĂNG CAO, DÂN TÌNH KHỐN KHÓ
Tin Hà Nội - Theo tin của báo chí trong nước, vào trưa ngày hôm qua giá xăng dầu Việt Nam tăng đồng loạt. Dầu diezel và dầu lửa tăng 3,700 đồng một lít; dầu ma-zút tăng 1000 đồng một lít. Riêng giá tăng thì các doanh nghiệp tự điều chỉnh theo quy chế giá thị trường. Tin tức cho hay một số doanh nghiệp đã công bố giá xăng mới. Công ty Petrolimex, công ty xăng dầu quân đội đã tăng giá xăng lên 1,500 đồng một lít. Đứng trước việc giá năng lượng tăng mạnh, Bộ Tài Chính Cộng sản Việt Nam cho biết nhà nước sẽ có chính sách hỗ trợ cho người nghèo và các đối tượng chính sách để bảo đảm cuộc sống và duy trì phát triển sản xuất. Cũng liên quan đến thị trường, giá vàng hôm nay tại thị trường Việt Nam đã vượt ngưỡng 18 triệu đồng một lượng.

Trong khi đó chương trình thực phẩm thế giới cho biết giá lương thực, đặc biệt là giá lúa mì, đã tăng cao nhất từ trước tới nay Cơ quan Liên Hiệp Quốc đặc trách chống nạn đói trên thế giới cho biết giá thực phẩm tăng vọt buộc cơ quan phải cắt giảm số lượng trợ cấp thực phẩm cho các nước cần lương thực nhất trên thế giới. Giám đốc điều hành chương trình thực phẩm thế giới, bà Josette Sheeran, nói rằng nếu cơ quan này không nhận được thêm tiền thì sẽ không còn sự lựa chọn nào khác hơn là cứu xét chuyện giảm bớt số lượng thực phẩm cho mỗi người, hay cắt bớt số người được giúp đỡ. Trang web của chương trình thực phẩm thế giới cho biết giá lương thực trên thế giới đặc biệt là giá lúa mì, đã tăng cao nhất từ trước tới nay trong 12 tháng qua. Giá lương thực tăng được cho là vì nhu cầu tăng tại các nước đang phát triển, vì dân số trên thế giới tăng, vì thường xảy ra hạn hán và lụt lột và vì các nỗ lực trong ngành công nghiệp, dùng các loại hạt để chế biến năng lượng.
  • NHIỀU NƠI THÔNG BÁO PHÁT HIỆN CÚM GIA CẦM
Tin Ninh Bình - Vào ngày hôm qua thêm một địa phương ở Việt Nam, tỉnh Ninh Bình loan báo gà vịt bị nhiễm cúm gia cầm, hàng trăm con gà chết bệnh tại ổ dịch bộc phát ngày 18 vừa qua tại một điểm chăn nuôi gia súc ở huyện Yên Khánh. Tính đến lúc này cả nước có bảy tỉnh nhiễm cúm gia cầm phần lớn ở miền Bắc, gồm Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hải Dương, Nam Định, Tuyên Quang, Ninh Bình. Long An là tỉnh phía Nam bị nhiễm cúm gia cầm. Để ngăn ngừa và phòng chống sự lây lan của dịch cúm gia cầm, nhà nước Cộng sản Việt Nam ra lệnh cho Bộ Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn mua khoảng 250 triệu liều vaccin cho những ngày tới.

Giới chức hà Nội cho biết sắp tới sẽ có nhiều đợt nhập cảng vaccine để chủng ngừa cúm gia cầm cho gà vịt trên cả nước, phần lớn mua từ Trung Cộng. Tại Bắc Kinh, các giới chức y tế Trung Cộng cho hay một phụ nữ 44 tuổi ở miền nam nước này đã chết vì virus cúm gia cầm. Một thông báo trên trang web của sở y tế tỉnh Quảng Đông cho biết người phụ nữ này là một công nhân di trú đến từ thành phố Sán Vĩ trong tỉnh Tứ Xuyên. Thông cáo cho biết nạn nhân này được xét nghiệm dương tính virus H5N1 và đã bị bệnh sau khi tiếp xúc với gia cầm bị nghi là có loại virus này. Thông cáo cũng cho biết không có ai khác đã tiếp xúc với người phụ nữ vừa kể có triệu chứng về virus cúm gia cầm. Bộ y tế trung ương ở Bắc Kinh chưa đưa ra bình luận gì về trường hợp tử vong vừa kể. Trung Cộng đã báo cáo hai trường hợp bệnh cúm gia cầm tử vong khác trong năm nay.
  • VIỆT NAM HOÀN TẤT CÁC THỎA THUẬN PHÂN CHIA RANH GIỚI VỚI LÀO VÀ CAM BỐT, 10 NGƯỜI HMONG TỊ NẠN Ở THÁI LAN HỒI HƯƠNG VỀ LÀO
Tin Hà Nội - Ba nước Việt Nam, Lào và Cam Bốt vừa hoàn tất trên nguyên tắc một văn bản tương thuận về việc phân ranh khu vực biên giới chung giữa ba quốc gia. Đây là kết quả cuộc họp ba nước lần thứ ba, diễn ra tại tỉnh Sabanakhet của Lào từ ngày 18 đến ngày 23 vừa qua. Viên chức đại diện ba quốc gia đồng ý đẩy nhanh tiến trình đàm phán để tiến tới việc ký kết chính thức về biên giới trong mục đích tăng cường quan hệ giữa ba nước qua viễn ảnh hợp tác kinh tế thương mại tại ngã ba biên giới này.

Trong một tin khác, chính phủ Thái Lan hôm nay cho biết 10 người Hmong sẽ tự nguyện trở về Lào. Ngay trong buổi tối đầu tiên Thủ tướng Thái Lan Samak Sundaravej đi thăm nước Lào láng giềng vào thứ Sáu tuần này, Bangkok sẽ cho hồi hương 10 người Hmong trở về Lào. Tướng Niphat Thonglek của Thái Lan cho biết 10 người này tự nguyện hồi hương, và ông xem đây là ví dụ nhằm khuyến khích những người Hmong khác hành động tương tự. Tổ chức Ân Xá Quốc Tế nói rằng quân đội Lào hiện đang truy lùng những nhóm người Hmong vốn là những kháng chiến quân do Hoa Kỳ hổ trợ trước đây, dưới sự chỉ huy của tướng Vang Pao. Hiện có khoảng gần 8 ngàn người Hmong sống trong các trại tị nạn dọc biên giới 2 quốc gia.