T I N   V I Ệ T - N A M  27.02.2008
  • 200 NGƯỜI VIỆT ĐI LÀM THUÊ Ở JORDAN ĐANG CHỜ ĐƯỢC CỨU
Tin Hà Nội - Cục Quản Lý Lao Động Ngoài Nước của Bộ Lao Động-Thương Binh-Xã Hội Cộng sản Việt Nam đã thú nhận việc hơn 200 phụ nữ người Việt được đưa sang Jordan làm thuê đang bị ngược đãi và bắt làm việc quá sức.

Những phụ nữ này đã gọi cho điện thoại cho một số báo ở Việt Nam nhờ lên tiếng giúp họ. Trước đây, mỗi người đã đặt cọc 25 triệu đồng để được đi làm thuê tại Jordan. Khi đó công ty Da Giày Việt Nam hứa rằng, mức lương hàng tháng sẽ là 220 đô-la một tháng. Tuy nhiên, tại Jordan, họ chỉ được trả từ 120 đến 130 đô-la.

 Giới chủ phía Jordan còn bắt họ làm việc sáu ngày một tuần với thời gian lên tới 16 giờ mỗi ngày. Công nhân Việt Nam đã từng đình công để đòi giới chủ phải thực hiện đúng các thỏa thuận ban đầu, nhưng 2 công ty nơi họ làm việc đã thuê cảnh sát địa phương can thiệp bằng cách phá cửa phòng, dùng bình cứu hỏa xịt vào những người đình công, kể cả dùng gậy đánh một số người. Theo các công nhân này, một số người đang bệnh, nằm trên giường cũng bị lôi xuống để đánh. Do sợ bị đòn, một số công nhân đã đi làm lại nhưng vẫn còn 167 người tiếp tục đình công. Nguyện vọng của họ là sớm được trở về Việt Nam nhưng liên lạc với tòa đại sứ Việt Nam thì không ai chịu giúp đỡ. Còn công ty Da Giày Việt Nam, nơi đưa họ đi làm thuê thì khuyên họ chờ. Đại diện của công ty Da Giày Việt Nam, phân bua rằng Giám đốc và các phó giám đốc đang xin visa để sang Jordan tìm hiểu tình hình. Thủ tục xin visa vào Jordan phải mất vài tuần và họ hy vọng có thể sang Jordan trong vòng 2 tuần tới.

Công ty Da Giày Việt Nam là một trong những doanh nghiệp từng được Cục Quản Lý Lao Động Ngoài Nước cấp giấy phép tuyển chọn, đưa người Việt đến Jordan làm thuê. Cục trưởng Cục Quản Lý Lao Động Ngoài Nước đổ thừa trách nhiệm giải quyết vụ này thuộc về công ty Da Giày Việt Nam. Nếu người Việt đi làm thuê tại Jordan muốn về thì công ty phải đưa họ về và bồi hoàn mọi chi phí theo luật định. Mới đây 200 người Việt đang làm thuê tại Jordan vừa bị công ty môi giới phía Jordan bắt ký vào một trong hai tờ đơn, một là tự nguyện xin về nước dù điều này đồng nghĩa với việc sẽ không được thanh toán lương và tiền đặt cọc, hai là xin công ty đang làm việc khoan hồng cho đi làm.

Những nữ công nhân này tỏ ra không lạc quan trước tin công ty Da Giày Việt Nam cử người sang Jordan giải quyết mâu thuẫn. Họ cho biết hồi cuối năm ngoái tại Jordan đã từng xảy ra trường hợp tương tự nhưng khi tới Jordan, đại diện của công ty này không làm được gì. Các nữ công nhân cho biết điều khiến họ lo lắng nhất là giới chủ sẽ tiếp tục thuê cảnh sát can thiệp. Họ cho biết họ rất sợ hãi vì người đang bệnh cũng bị túm tóc lôi từ tầng giường thứ hai xuống đất, rồi đập đầu vào thành giường cho đến khi ngất xỉu mới ngưng. Theo tiết lộ của các nữ công nhân, thay vì bảo vệ đồng hương, một nữ phiên dịch người Việt chính là người tiếp tay cho giới chủ. Trước đây, khi nhiều công nhân bị ngất do làm việc quá sức, nữ phiên dịch này chính là người dẫn cảnh sát tới từng phòng để lôi người đình công ra đánh.
  • THI THỂ CÔ DÂU TỰ TỬ Ở NAM HÀN ĐƯỢC GIAO CHO NHÀ CHỒNG
Tin Saigon - Sở Ngoại vụ thành phố Saigon ngày hôm qua loan báo thi thể cô dâu Việt Trần Thanh Lan tự tử tại Nam Hàn, đã được công tố nước này trao cho gia đình chồng nạn nhân để thiêu. Tuy nhiên việc này không được thông báo đến tòa Đại sứ Cộng sản Việt Nam tại Nam Hàn.

Trước đó vài ngày, bà Huỳnh Kim Anh, mẹ của cô dâu ngụ tại quận Cái Răng, Cần Thơ, nhận được một chiếc hộp và số tiền hơn 47 triệu đồng tức khoảng 3000 đô-la gửi qua Công ty Cổ phần Vận tải Saigon chi nhánh Cần Thơ.
Trên chiếc hộp gỗ ghi dòng chữ bằng tiếng Việt là chồng của cô Lan gửi gia đình. Bà cho biết trong chiếc hộp gỗ còn một gói tro nhỏ, sau đó bà nhận được điện thoại của một người phụ nữ báo đó là hài cốt của con gái bà. Bà liên lạc với phía bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam vì không tin đó là hài cốt của cô con gái. Tuy nhiên, sau đó Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ cho biết hộp tro có thể là xương cốt thật của Lan, bởi tòa Đại sứ Cộng sản Việt Nam tại Nam Hàn xác nhận công tố Nam Hàn đã âm thầm trao xác cô dâu về cho gia đình chồng để hỏa thiêu. Không còn thi thể của nạn nhân nhưng tòa Đại sứ Cộng sản Việt Nam vẫn tuyên bố rằng đang tiếp tục làm việc với cảnh sát Nam Hàn để xác định rõ nguyên nhân khiến cô dâu này tự tử, đặc biệt là mối quan hệ giữa cô dâu và gia đình nhà chồng.

Người ở Việt Nam thì cho rằng có điều gì mờ ám nên mọi chuyện mới phải dấu diếm như vậy. Cô Lan đã lên đường sang Nam Hàn ngày 11 tháng giêng làm vợ một người đàn ông 36 tuổi. Từ khi đặt chân tới Nam Hàn cô chỉ gọi về nhà cho bà Kim Anh được hai lần và lần nào cô cũng khóc lóc và kêu nhớ nhà. Đến ngày 6 tháng 2 thì có tin cô nhảy lầu tự tử. Cho đến nay phía Cộng sản Việt Nam không làm được gì để giúp đỡ cho những cô dâu Việt trong những trường hợp nguy nan, và trường hợp cô Lan cũng là một trong những trường hợp chết oan mà không được bảo vệ hoặc gia đình được giúp đỡ sau khi chết.
  • SINH VIÊN TRONG NƯỚC VẬN ĐỘNG TẨY CHAY OLYMPIC BẮC KINH 2008
Tin Saigon - Nguồn tin từ trong nước cho biết giới sinh viên đã phổ biến những bài viết trên các trang blog để vận động mở cuộc tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh tháng 8 năm nay, để phản đối việc Trung cộng đã chiếm Hoàng Sa Trường Sa của Việt Nam. Bài viết cho rằng Trung Cộng với tư tưởng bá quyền, trải qua hàng ngàn năm vẫn không từ bỏ tham vọng thôn tính và sát nhập nước Việt Nam độc lập vào Trung Cộng lục địa rộng lớn.

Ngày hôm nay Trung Cộng dựa vào sức mạnh và kỹ thuật quân sự của một nước lớn, dùng hải quân và vũ lực xâm chiếm Quần Đảo Hoàng Sa và Trường Sa thiêng liêng của Việt Nam, nhiều lần bắn giết ngư dân Việt Nam trên Biển Đổng; chà đạp lên luật pháp quốc tế, bất chấp luân thường đạo lý mà cưỡng đoạt lãnh hải của nước Việt Nam. Lá thơ kêu gọi mọi người là con dân của đất Mẹ Việt Nam mang trong mình dòng máu Lạc Hồng chống ngoại xâm bất khuất không thể làm ngơ cho hành vi xâm lược trắng trợn của Trung Cộng, làm ngơ trước vận mệnh của dân tộc; khi mà nhà cầm quyền Việt Nam hiện nay không có những hành động đúng mực để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ; chúng ta những người Việt Nam yêu nước có trách nhiệm và nghĩa vụ, có quyền được nói lên tiếng nói của mình bằng những hành động cụ thể, ôn hòa, để phản đối hành vi xâm lược của Trung Cộng, qua đó thay mặt toàn thể nhân dân Việt Nam khẳng định chủ quyền tuyệt đối không thể tranh cải trên hai Quần Đảo Hoàng Sa và Trường Sa trước dư luận thế giới, mà hai cuộc biểu tình trong tháng 12 năm 2007 là một ví dụ điển hình.

Lá thơ viết rằng việc Trung Cộng công bố bản đồ hành trình rước đuốc Olympic 2008 có phần thể hiện rõ hình ảnh quần đảo Hoàng Sa, đồng thời việc Trung Cộng ngang nhiên rước đuốc qua Hoàng Sa đang tranh chấp với Việt Nam là một âm mưu chính trị hóa Olympic của Trung Cộng, lợi dụng sự quan tâm của thế giới đối với Thế vận hội Bắc Kinh 2008 mà khẳng định chủ quyền của Trung Cộng trên lãnh thổ của Việt Nam trước dư luận thế giới.

Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo đã cho phép Trung Cộng rước đuốc vào thành phố Saigon vào ngày 29 tháng 4, trước khi Trung Cộng tiếp tục rước đuốc lên Hoàng Sa mà không có bất kỳ sự phản đối nào là vô cùng bất hợp lý; việc tổ chức chào đón ngọn đuốc Olympic đã bị chính trị hóa bởi Trung Cộng sẽ đi ngược lại với tinh thần thể thao của Thế Vận Hội, và trong trường hợp này, sẽ ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến danh dự, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích lâu dài của nhân dân Việt Nam.


Vì thế những người Việt Nam yêu nước chính thức phát động phong trào tẩy chay Olympic Bắc Kinh và vận động biểu tình phản đối Trung Cộng rước đuốc vào Saigon, cũng như tố cáo âm mưu chính trị hóa Omlypic của Trung Cộng không giới hạn trên các phương tiện truyền thông. Phong trào Vận động tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2008 sẽ phát động trên toàn quốc để thể hiện tinh thần đại đoàn kết, tinh thần yêu nước, yêu tự do, yêu hòa bình của nhân dân Việt Nam trong thế kỷ 21 hiện nay.
  • CHỦ TỊCH BẮC HÀN SẮP SANG THĂM HÀ NỘI
Tin Hà Nội - Nhà lãnh đạo dầy bí ẩn của Bắc Hàn là Chủ tịch Kim Chính Nhật rất có thể sẽ viếng thăm Việt Nam trong vòng hai tháng tới, theo ký giả Roger Mitton, thông tín viên của Singapore Straits Times có văn phòng tại Hà Nội cho hay chuyến đi này của họ Kim đặc biệt có ý nghĩa vì vai trò của Hà Nội như người trung gian giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn, về các chương trình nguyên tử đang xảy ra ở Bắc Hàn. Kim Chính Nhật đã được Nông Đức Mạnh mời trong chuyến thăm Bắc Hàn của họ Nông trong tháng 10 vừa qua. Đây sẽ là chuyến đi đánh dấu một biến chuyển trong cuộc đời Kim Chính Nhật, vì xưa nay ông chỉ thăm hai nước có chung biên giới với Bắc Hàn là Trung Quốc và Nga.

Chuyến viếng thăm Hà Nội lần này cũng đánh dấu 50 năm, ngày thân phụ ông ta là cố chủ tịch Kim Nhật Thành đã thăm Hà Nội năm 1958. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ông Christopher Hill sẽ đến Hà Nội tuần tới để cung cấp tin cho chính phủ Việt Nam biết hiện tình đàm phán về chương trình nguyên tử ở Bắc Hàn hiện như thế nào, và làm thế nào để tiến trình này có thể đi xa hơn. Việt Nam đã từng lên tiếng cho hay là họ mong muốn đứng ra cầm đầu một nhóm thương thảo nhằm mục đích bình thường hóa quan hệ giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn. Các nhà ngoại giao quốc tế nhận định rằng Việt Nam có một vị thế đặc biệt có thể xích lại gần Bắc Hàn và ảnh hưởng được họ phần nào, một điều kiện khó có thể tìm thấy ở bất kỳ nước nào khác. Thủ tướng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng sẽ lập lại điều này trong chuyến thăm viếng hữu nghị các nước Anh, Đức, Ái Nhĩ Lan và Hungary vào tháng tới.

Uy tín của Việt Nam có thể được tăng lên nếu cuộc viếng thăm Việt Nam có thể nói là rất lịch sử này của họ Kim được thực hiện. Cho đến hiện nay, chi tiết về chuyến viếng thăm của họ Kim vẫn hoàn toàn nằm trong vòng bí mật. Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Chính Nhật vốn sợ đi máy bay, nên sẽ thực hiện chuyến thăm Việt Nam này bằng xe lửa. Như ông đã từng thăm Trung Quốc hai năm trước đây cũng bằng xe lửa. Bên cạnh chuyện họp hành với những nhà lãnh đạo ở Hà Nội, họ Kim sẽ chú ý đến phần thương mãi của Việt Nam, đặc biệt là những khu vực đầu tư nằm ở phía nam thành phố Saigon. Họ Kim có thể đi thăm cảng Hải Phòng sau đó và vùng vịnh Hạ Long để quan sát kỹ nghệ du lịch ở vùng này được phát triển như thế nào. Họ Kim và các nhà lãnh đạo cao cấp của Bắc Hàn vốn xem Việt Nam là mô hình lý tưởng cho họ với cái gọi là nền kinh tế thị trường định hướng chủ nghĩa xã hội. Cả hai nước hiện nay đều là độc đảng, nhưng trong mười năm qua, Việt Nam đã tiến một bước dài trong kinh tế, trong lúc Bắc Hàn vẫn dậm chân tại chỗ.

Theo ông Ralph Cossa, chủ tịch diễn đàn Thái Bình Dương CSIS có trụ sở ở Hawaii nhận xét, thì Kim Chính Nhật đang tìm kiếm một kiểu mẫu kinh tế cho họ và Việt Nam có những điều hấp dẫn bởi Việt Nam không có tự do chính trị như Trung Quốc, và bên cạnh đó, cũng giống như người Việt Nam, họ Kim đặc biệt không tin tưởng hay thích gì Trung Quốc. Riêng đối với nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội, họ hy vọng rằng chuyến viếng thăm sắp tới của Kim Chính Nhật sẽ nhấn mạnh chính sách quân bình của Việt Nam đối với các quốc gia trên thế giới, và giúp nâng cao vị thế Việt Nam trên chính trường quốc tế để phản ảnh vị thế kinh tế đang phát triển tốt đẹp của Việt Nam.