T I N   V I Ệ T - N A M  29.02.2008
  • Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS) cứu nguy công nhân VN  bị hành hạ tại Trung Đông. CSVN  không can thiệp vì đã ăn tiền khi xuất cảng lao động !
Amman, Jordan - 02-272008  - www.vietnamreview.com
Thể theo yêu cầu của một tổ chức người Việt ở Hoa Kỳ, trưa nay nhân viên của một cơ quan quốc tế cùng với giới chức Bộ Lao Động Jordan đến hiện trường nơi xẩy ra vụ bóc lột vàđàn áp trên 200 công nhân Việt, tất cả làphụ nữ ngoại trừ bốn thanh niên thợ máy.
Cuộc tiếp cứu xảy ra do sự phối hợp giữa Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, và cơ quan International Organization for Migration (IOM) trong mấy ngày qua.
Cô Theodora Suter, đại diện tổ chức IOM, và giới chức Bộ Lao Động đi chung đều tỏ ra kinh hoàng trước cảnh tượng của những phụ nữ Việt nằm ngồi la liệt, với những vết bầm sưng do bị đánh đập và dấu hiệu suy nhược vì đói. Cô Suter đặc biệt quan tâm đến tình trạng của chị Trần Thị Ánh, đang mê man vàtrong tình trạng bệnh nguy kịch.

Phần lớn các công nhân này được đưa đến Jordan trong vòng 5 tháng qua để làm việc cho hãng W&D Apparel Jordan Corp, một công ty may mặc ở ngoại ô của thủ đô Amman. Trong hợp đồng chủ nhân cam kết trả 220 Mỹ kim một tháng nhưng trong thực tế phần lớn công nhân chỉ nhận được từ 80 đến 120 Mỹ kim.

Khi các công nhân đình công để đòi chủ nhân tôn trọng hợp đồng thì họ bị bỏ đói.
“Chúng em mỗi bữa chỉ được một chén cơm. Còn những người đau bệnh không được thuốc men”, một nữ công nhân cho biết.
Họ cầm cự nhờ vào số mì gói vànước đường tích trữ từ trước nhưng rồi số thực phẩm này cũng cạn kiệt.
Khi 167 công nhân quyết định không đi làm và đòi hồi hương, chủ nhân đã cho nhân viên bảo vệ đến đàn áp, đánh đập họ thật dã man. Cảnh sát địa phương, thay vì bênh vực lại tiếp tay với nhóm bảo vệ và xúm vào hành hung các công nhân.
Cũng theo chị nữ công nhân kể trên, “Họ rất to lớn. Họ nắm tóc và quật chúng em xuống đất như những con ếch. Làm sao mà chịu nổi”
“Chị Ánh bị bịnh nặng nằm trên giường cũng bị cầm tóc lôi xuống vàdọng đầu vào thành giường đến bất tỉnh”, chị Nguyễn Thị Luyến tả lại cảnh hỗn loạn của vụ đàn áp.

Ngay khi được thông tin về vụ đàn áp, TS Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành của UBCNVB, liên lạc ngay với các công nhân để thu thập dữ kiện và báo động cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Qua sắp xếp của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Ông đã làm việc chặt chẽ với tổ chức IOM để lập kế hoạch giải cứu cho số công nhân Việt Nam.

Theo kế hoạch, sáng sớm ngày hôm nay Cô Suter đến họp với Bộ Lao Động Jordan để trình bày sự việc vàyêu cầu can thiệp. Cùng lúc ấy một số công nhân đã kín đáo rời khỏi công ty vàđến văn phòng chi nhánh của Bộ Lao Động trong khu vực để yêu cầu can thiệp. Qua đường dây điện thoại, TS Thắng nối hai đầu với nhau: Văn phòng chi nhánh chính thức xác nhận với Bộ Lao Động có công nhân Việt đang yêu cầu bảo vệ.
Dựa vào lý do ấy, hai tiếng đồng hồ sau Cô Suter vàgiới chức Bộ Lao Động đã đến công ty W&D. Sau một vài giằng co nhỏ với các nhân viên bảo vệ, các công nhân Việt đã gặp được phái đoàn và hướng dẫn họ vào khu nhà trọ, nơi đã xẩy ra vàcòn nhiều chứng tích của vụ đàn áp. Phái đoàn chụp hình quang cảnh ngổn ngang vàhỏi han các phụ nữ ốm yếu vàbị thương tích.
Để giải quyết tình trạng bất đồng ngôn ngữ, TS Thắng đã giúp thông dịch cho phái đoàn vàcác công nhân qua điện thoại.
Phái đoàn lập tức gọi bác sĩ cấp cứu để đưa gấp 5 nữ công nhân, trong đó có chị Ánh, đến bệnh viện với hai nữ công nhân đi kèm để săn sóc vàtrấn an.
Vào lúc 4 giờ chiều, vị Tổng Giám Sát của Bộ Lao Động đã có mặt tại hiện trường để điều tra và lập biên bản. Vì các công nhân không nói được tiếng Anh, TS Thắng đã giúp thông dịch qua điện thoại.

“Chúng tôi rất cảm ơn cơ quan IOM, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, và đặc biệt làBộ Lao Động Jordan. Bước kế tiếp làsắp xếp để đưa các công nhân về nước an toàn vàsau đó là truy tố chủ nhân hãng W&D. Đây là một trường hợp buôn người điển hình”, TS Thắng nói.
Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển là một trong những tổ chức hàng đầu về chống buôn người trên thế giới và đã can thiệp cho nhiều chục vụ lớn nhỏ trong 9 năm qua.

Cuộc giải cứu cho 250 công nhân Việt và Hoa ở American Samoa là một trong những vụ nổi tiếng—đó là vụ buôn người lớn nhất bị truy tố bởi chính phủ liên bang trong lịch sử Hoa Kỳ. Trong một vụ rất lớn khác, UBCNVB đang can thiệp cho 1,300 công nhân Việt bị bóc lột nặng vàđàn áp nặng nề bởi hãng Esquel Malaysia. Các luật sư của UBCNVB đã huấn luyện về phòng chống buôn người cho nhiều cơ quan chính quyền và tổ chức phi chính phủ trên thế giới. Để đẩy mạnh hơn nữa nỗ lực chống buôn người, gần đây UBCNVB phối hợp với một số tổ chức bạn để thành lập Liên Minh Chống Nô Lệ Tân Thời Tại Á Châu, tiếng Anh là Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia (CAMSA).


  • GIÁ CẢ THÁNG 2 TĂNG VỚI TỐC ĐỘ KỶ LỤC 3.56%
Tin Hà Nội - Giá cả tháng 2 đã tăng với tốc độ kỷ lục 3.56% và đưa chỉ số giá tiêu dùng CPI trong 2 tháng đầu năm lên gần 6%, trong khi mục tiêu cả năm là kiểm soát CPI ở dưới mức 8.5%. Theo Tổng Cục thống kê công bố trong tháng vừa qua, người tiêu dùng cả nước phải mua các mặt hàng và dịch vụ với giá đắt hơn tháng trước và cao hơn cùng kỳ năm trước là 16%. Theo cách tính CPI mới, giá các mặt hàng trong tháng Giêng và tháng 2 của năm nay đã tăng 15% so với 2 tháng đầu năm 2007. Theo kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2008 do Quốc hội Cộng sản Việt Nam phê chuẩn đặt mục tiêu tăng trưởng GDP từ 8.5 đến 9% và giữ CPI thấp hơn mức này. Chỉ số giá tăng mạnh chủ yếu do nhu cầu tiêu dùng của người dân cả nước đột biến trong dịp Tết. Trong khi các nhóm hàng khác giữ ổn định hoặc tăng nhẹ trên dưới 1%, giá hàng ăn và dịch vụ ăn uống vọt lên tới 6%, làm động lực đẩy CPI đi lên. Trong đó, giá các loại lương thực leo thang 3%, và thực phẩm đắt hơn trước 7.5%. Người tiêu dùng sử dụng các dịch vụ ăn uống ngoài gia đình cũng phải trả các khoản chi phí cao hơn trước đến 6%. Một nhóm khác cũng bước vào cuộc đua tăng giá là các dịch vụ văn hóa, thể thao và giải trí, do nhu cầu vui chơi của người dân tăng cao. Giá nhóm này nhích lên 2% so với tháng đầu năm. Một số nhóm hàng và dịch vụ khác có nhu cầu cao trong Tết cũng tăng nhẹ, như đồ uống và thuốc lá 2%; may mặc, mũ nón, giày dép, nhà ở, phương tiện đi lại đều tăng. Giá xăng thường được tính vào nhóm phương tiện đi lại, nhưng chưa tính vào chỉ số tháng này. Miền Bắc đang là khu vực dẫn đầu về giá tiêu dùng, khi CPI lên tới 4%. Các mặt hàng và dịch vụ ăn uống tại đây cũng giữ vị trí số một cả nước, với mức tăng 7%, trong đó các dịch vụ ăn uống ngoài gia đình vọt lên trên 8%. Các vùng khác đều có mức tăng giá trên 3%, riêng đồng bằng sông Cửu Long giữ được CPI dưới 3%.
  • NGƯỜI DÂN VIỆT NAM LO LẮNG TÌM CÁCH ĐỐI PHÓ VỚI GIÁ XĂNG DẦU TĂNG
Tin Hà Nội - Giá xăng dầu đột ngột tăng trong tuần này khiến các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất bất ngờ và lo lắng. Nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng trực tiếp như vận tải hành khách, taxi đã khẩn cấp họp nội bộ để bàn biện pháp đối phó trước tình hình xăng tăng giá. Ngoài chợ, tình hình cũng căng thẳng không kém khi các bà nội trợ và tiểu thương cũng đang bị tác động tâm lý bởi giá xăng và vật giá đang chực chờ tăng theo. Giám đốc Bến xe Miền Tây cho biết các doanh nghiệp vận tải khách tại bến cũng rất lo lắng trước việc tăng giá xăng dầu. Tuy nhiên hiện chưa có doanh nghiệp nào chuẩn bị cho việc tăng giá cước phí mặc dù ai cũng biết giá xăng dầu tăng chắc chắn ảnh hưởng đến doanh nghiệp hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh. Nhiều người cho rằng trong vài ngày tới, các doanh nghiệp sẽ nhóm họp để bàn thảo cách đối phó với ảnh hưởng do việc trượt giá xăng dầu. Việc tăng giá xăng dầu cũng sẽ ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của xe trong bến đối với xe hoạt động bất hợp pháp. Nhiều người cho rằng giá xe sẽ tăng khoảng 5000 đồng một vé, tức là tăng khoảng 20%. Ngành lái xe taxi cũng bị ảnh hưởng nặng bởi đợt tăng giá xăng này. Một tài xế taxi cho biết việc tăng giá xăng dầu vào thời điểm hiện tại khiến các doanh nghiệp kinh doanh taxi phải đau đầu, nhất là trong tình cảnh giá cước taxi vừa mới điều chỉnh qua nhiều cuộc biến động giá xăng dầu trong hai năm qua. Một người thì nói đợt trước tăng giá rồi. Nếu đợt này phải tăng giá nữa, không biết có còn khách chịu đi taxi nữa hay không.
  • THỰC PHẨM CHỰC CHỜ LÊN GIÁ
Không riêng gì ngành giao thông, mà thực phẩm cũng đang chực chờ để lên giá. Vào sáng hôm nay tại quận Bình Thạnh, người dân cho hay giá cả bắt đầu tăng vọt. Hai trái mướp nhỏ sáng hôm nay có giá bán tới 9000 đồng. Nỗi lo của tiểu thương ở chợ lẻ là vì qua mỗi đợt xăng tăng giá chi phí vận chuyển hàng hóa nông sản thực phẩm từ các tỉnh về thành phố sẽ tăng theo ngay. Theo kinh nghiệm của các lần xăng tăng giá trước và theo kết quả báo cáo tổng hợp từ Sở Thương mại Saigon, sau mỗi đợt điều chỉnh giá xăng dầu thì chi phí cho mỗi chuyến hàng về chợ đầu mối sẽ tăng từ 50 đến 100,000 đồng một chuyến. Khoản chi phí này sẽ được tiểu thương chia ra và tính thêm vào hàng hóa và người tiêu dùng là những người hứng chịu kết quả sau cùng. Khảo sát thực tế một số mặt hàng thực phẩm tươi sống như cá biển, thịt và rau quả thì trong sáng hôm nay giá cả vẫn chưa có biến động nhiều so với những ngày trước. Tuy nhiên nhiều tiểu thương dự báo trong những ngày tới khả năng hàng hóa, thực phẩm sẽ tăng từ 500 đến 1000 đồng một ký. Tại các siêu thị, thông thường giá hàng hóa tăng chậm hơn ngoài chợ do siêu thị ký hợp đồng đặt hàng với các nhà cung cấp theo định kỳ hàng tháng. Một số siêu thị cho hay có thể trong vài ngày tới các nhà cung cấp, sản xuất hàng hóa sẽ gửi thông báo, đề nghị tăng giá hàng hóa do chi phí sản xuất tăng.
  • ĂN THỊT TRÂU CHẾT, 53 NGƯỜI BỊ NGỘ ĐỘC
Tin Quảng Ngãi - Ăn thịt trâu chết vị đói lạnh nên bị ngộ độc, hàng chục người dân miền núi tỉnh Quảng Ngãi đã phải điều trị khẩn cấp tại bệnh viện. Giám đốc khoa an toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Trung Tâm Y Tế Dự Phòng tỉnh Quảng Ngãi cho biết liên tiếp trong 5 ngày vừa qua tại thôn Thanh Mâu, xã Thanh An, huyện Minh Long Quảng Ngãi đã có 53 người bị ngộ độc thực phẩm do ăn thịt trâu với triệu chứng sốt, đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy. Trước đó tại thôn Thanh Mâu có một con trâu bị chết rét, mọi người trong thôn xẻ thịt ăn và có khoảng 250 người tham dự. Ngoài việc ăn tại chỗ, nhiều người còn mang thịt trâu về nhà treo giàn bếp để ăn dần. Do vậy số người bị ngộ độc thực phẩm liên tiếp xảy ra trong nhiều ngày, trong đó cao điểm nhất là ngày hôm thứ hai vừa qua có 39 người bị ngộ độc, trong đó có 3 người là trẻ em dưới 5 tuổi. Xét nghiệm mẫu thịt trâu đã phát hiện vi khuẩn tụ cầu vàng mầm bệnh chính gây nên ngộ độc thực phẩm, mẫu nước có vi khuẩn E.coli và Coliform. Hiện các trường hợp ngộ độc thực phẩm đã xuất viện sau nhiều ngày điều trị tại Trung Tâm Y Tế huyện Minh Long. Được biết tại các huyện miền núi Quảng Ngãi, nhiều người dân đã sử dụng thịt trâu bị chết trong cơn lạnh vừa qua. Tin tức cho hay trong tháng qua đã có trên 60,000 trâu bò tại các tỉnh miền Trung và miền Bắc Việt Nam đã chết vị đói và lạnh mấy tuần lẽ đầu năm 2008 vì thời tiết xuống lạnh bất thường.
  • SAIGON GIAO THÔNG HỖN LOẠN, NHÀ NƯỚC MUỐN ĐIỀU ĐỘNG QUÂN ĐỘI ĐẾN GIỮ TRẬT TỰ
Tin Saigon - Nạn kẹt xe và tình trạng giao thông hỗn loạn tại Saigon tiếp diễn từ ngày này sang tháng khác, nhà cầm quyền địa phương không biết giải quyết bằng cách nào, và nay đưa ra đề nghị sẽ đưa bộ đội đến để tiếp tay đối phó. Tin trong nước nói rằng sang tháng 3, quân đội sẽ được điều động để tham gia giữ trật tự giao thông tại Saigon cùng với cảnh sát. Saigon có lẽ là thành phố duy nhất trên thế giới sử dụng quân đội để giữ trật tự giao thông thường xuyên.

Trưởng Phòng Cảnh Sát Giao Thông Đường Bộ của Công An Saigon, xác nhận Công An Saigon và Bộ Chỉ Huy Quân Sự Saigon đang bàn bạc để thực hiện kế hoạch điều động bộ đội tham gia giữ trật tự giao thông ở Saigon. Lực lượng tham gia giữ trật tự là dân quân thuộc các phường đội, xã đội, quận đội, huyện đội địa phương quân. Tuy nhiên lực lượng này chỉ hỗ trợ cảnh sát giao thông giữ trật tự giao thông chứ không có quyền chặn bắt xe cộ hay xử phạt vi phạm giao thông.

Bộ đội sẽ không mang súng hoặc dùi cui mà chỉ được trang bị còi và cờ. Việc sử dụng bộ đội hỗ trợ chuyện giữ trật tự giao thông ở Saigon, nằm trong kế hoạch tái lập trật tự giao thông của thành phố Saigon. Trước đây theo đề nghị của Công An, thành phố đã từng điều động lực lượng Thanh Niên Xung Phong hỗ trợ giữ trật tự giao thông nhưng cũng không làm được gì hơn, tình trạng vẫn hết sức hỗn loạn. Công an, cảnh sát của hai thành phố này gần như bất lực. Bộ Công An vừa cho phép Saigon tuyển thêm 1000 cảnh sát giao thông để tăng cường cho lực lượng này trong những ngày tới.