T I N   V I Ệ T - N A M  29.02.2008
  • Lạm phát  tăng vọt - Hàng nhập cảng TC tăng giá - Hàng xuất cảng sang Mỹ mất giá - CSVN ăn cướp tiền của  các công ty tư.
Tình trạng khan hiếm “đồng  bạc VN” đã làm cho các công ty ngoại quốc nhức đầu :  nhà nước CSVN  ngưng phát hành tiền vì lạm phát quá cao.

Trong tuần qua, nhà cầm quyền Hà Nội đã phải chấp thuận cho Morgan Stanley trả 217 triệu đồng Đô La thay vì đồng bạc VN để mua lấy 10% cổ phần của Petro VN Finance  như luật định.

Một kế toán viên của công ty ngoại quốc đã không đổi được 30.000 đô Mỹ sang tiên VN  đẻ trả   lương  cho nhân viên . Một người khác cho biết là phải ra “ máy rút tiền “  và bị du dảng tấn công.

Sở dĩ tình trạng khan hiếm “ tiền VN “ vì CSVN muôn hạn chế “lưu lượng tiền tệ” để chận đứng nạn lạm phát hiện nay ởi VN

Mức độ lạm phát ở VN hiên nay đã tăng vọt lên  15,7% trong tháng 2 vừa qua. Đó là mức độ cao nhất kể từ 12 năm qua. Điều đó cho thấy là CSVN không kiểm soát được việc phát triển kinh tế với nạn lạm phát.

Sau Tết, giá thực phẩm  tăng hơn 25% trong khi vật liệu cất nhà hơn 16,4%. Theo Ô. Jonathan  Pincus (UNDP Ủy Ban Phát Triển của LHQ), sở dĩ VN không kềm chế được giá cả vì đồng Yuan Trung Cộng  tăng giá so với Đô la Mỹ. VN nhập cảng hàng nhiều nhất  từ Trung Cộng ( giá cả tăng), nhưng xuất cảng hàng sang Mỹ ( thu tiên giảm vì Đô la mất gíá).

Muốn giảm lạm phát, thì Ngân Hàng phải giảm «  cho vay tiền »  so với năm rồi. Ngoài ra, lương nhân công không đủ sống, nên thợ thuyền đình công liên miên

Ngân Hàng Nhà Nước CSVN trong những tuần vừa qua đã đưa ra nhiều biện pháp « quyết liệt »   bằng  cách hạn chế «  cho vay   và tăng   lãi suất" .
.
Ngân Hàng Nhà Nước bắt buộc 41 ngân hàng và công ty tín dụng phải mua "công khố phiếu "  tổng cộng là 1,27 tỷ với tiền lời là 7,8% một năm ( trong khi lạm phát hơn 15,7%) chẳng khác nào ăn cướp tiền các công ty nầy. Quả thật là kiểu CS có khác.

Các nhà phê bình cho rằng CSVN chỉ dựa vào “lý thuyết tiền tệ “để quản trị kinh tế bất kể đên sự thật hằng ngày là vật giá gia tăng, kể cả thực phẩm.

Ngoài ra , lúa thóc  Mùa Đông vừa qua làm thất mùa. Ngoài ra , các công ty quốc doanh vay tiền quá mức để “đầu tư” mua bán bất động sản thay vì để sản xuất nên đã tiếp tay nhiều vào nạn “ lạm phát” !

Tóm lược tin theo “ Financial Times “ ngày 26.2.2008