T I N   V I Ệ T - N A M  03.03.2008
  • LAI CHÂU RUNG CHUYỂN VÌ ĐỘNG ĐẤT, ĐÀ NẴNG SỤP LÚN KHIẾN DÂN PHẢI DI TẢN
 Tin Lai Châu - Vào lúc 1 giờ 27 phút sáng ngày hôm nay, một trận động đất có cường độ 4.5 độ Richter đã xảy ra tại vị trí có tọa độ 22.62 vĩ độ Bắc, 102.36 kinh độ Đông thuộc địa phận huyện Mường Tè, Lai Châu với độ sâu là 4.4 cây số. Nguồn tin từ Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý địa cầu, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết theo thẩm định sơ khởi, trận động đất này gây chấn động cấp 7 ở khu vực tâm chấn. Đây là trận động đất gần trên mặt nên chấn động không lớn.

 Trước đó ngày 17 tháng 2, một trận động đất với cường độ 3 độ richter đã xảy ra tại dãy núi phía tây lòng chảo Mường Thanh Điện Biên, thuộc khu vực biên giới Việt Lào. Ngày 16 tháng 5 năm ngoái, trận động đất mạnh 6.1 độ richter kéo dài 15 đến 20 phút đã xảy ra cách thành phố Điện Biên Phủ tỉnh Điện Biên khoảng 200 cây số về phía Tây Bắc. Nguyên nhân động đất là do khu vực này nằm trong vùng phát sinh động đất có những đường nứt địa chất chạy qua. Tại Đà Nẵng hôm nay có tin hàng loạt nhà dân tổ 24 phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê, Đà Nẵng sụt lún, có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Nhiều người dân hoảng loạn bỏ của chạy lấy người. Theo một số người dân ở khu vực này, sáng sớm hôm nay hầu hết các đường hẻm và các khu nhà dân đã bị sụt lún. Khu vực sụt lún rất gần công trình Vĩnh Trung Plaza. Trong hai ngày trước khu vực này đã có những dấu hiệu bị sụt lún và có nguy cơ đổ sập. Nhà cầm quyền địa phương đã phải di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm và thuê nhà cho họ ở tạm. Nhiều người dân ở đây cho biết hiện tượng này đã được người dân phát hiện và báo cho đơn vị thi công công trình Vĩnh Trung Plaza từ rất lâu. Người dân cũng đã làm đơn gửi nhiều cơ quan chức năng của thành phố nhưng không được trả lời.
  • NHIỀU VỤ ĐÌNH CÔNG Ở VIỆT NAM
Tin Saigon - Hàng ngàn công nhân ở miền Nam và cả Tây Nguyên đã đình công để phản đối chế độ lương bổng không đủ sống, theo tin báo chí trong nước loan tải trong những ngày cuối tuần. Hôm thứ bảy hơn 2000 công nhân may của công ty SH Vina vốn 100% của Nam Hàn tại xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa tiếp tục đình công ngày thứ ba liên tục để yêu cầu chế độ phụ cấp 150,000 đồng mỗi người một tháng. Tuy nhiên, lãnh đạo công ty này vẫn từ chối yêu cầu của công nhân. 10 giờ sáng cùng ngày, trên 90% công nhân đã bỏ về. Trước đó, chiều 28 tháng 2, có hơn 1000 công nhân phân xưởng 1 đình công. Đến sáng 29 tháng 2, khi các công nhân này đến phân xưởng thì lãnh đạo công ty không cho vào khu vực làm việc mà cũng không mở cổng ra vào, khiến toàn bộ công nhân phân xưởng 1 bị phơi nắng ngoài sân. Gần 10 giờ, một nhóm công nhân phá được cổng để số công nhân này thoát ra ngoài. Trong khi đó tại Saigon, một cuộc đình công với sự tham dự của đông đảo công nhân hơn đã diễn ra ở Củ Chi. Sáng 29 tháng 2, tại công ty may Quảng Việt 100% vốn Đài Loan, chuyên may quần áo ở huyện Củ Chi có gần 6000 công nhân đã ngừng việc đòi công ty phải tăng 14% lương. Do lực lượng công nhân quá đông, kéo tràn ra sân nên chủ doanh nghiệp đã mời các cơ quan chức năng huyện Củ Chi xuống hòa giải. Theo nguồn tin này tại buổi làm việc, sau khi nghe các cơ quan chức năng phân tích tình trạng trượt giá hiện nay khiến đời sống công nhân khó khăn, đại diện chủ doanh nghiệp đã chấp nhận giải quyết yêu sách của công nhân. Tuy nhiên, trong lúc các cơ quan chức năng và đại diện chủ doanh nghiệp đang thương thuyết trong phòng làm việc, thì bên ngoài có một số công nhân do khó chịu với thái độ ứng xử của quản đốc nhân sự đã kéo đến phòng nhân sự đe dọa nhân vật này. Để thị uy, tên này rút dao thủ sẵn múa lên loang loáng ra chiều thách thức. Các công nhân nổi giận, lừa thế xông vào đoạt dao và đánh hội đồng khiến tên này phải bỏ chạy tháo thân. Một số công nhân còn xông vào đập phá phòng làm việc của phòng nhân sự. Công an Củ Chi đã can thiệp kịp thời không để tình trạng đập phá lây lan tới các xưởng sản xuất, nên thiệt hại xem như không đáng kể. Chủ doanh nghiệp đã cho công nhân ra về. Hiện cơ quan công an huyện Củ Chi đã tạm giữ một số công nhân bị tình nghi về hành vi gây rối.

Trong một bản tin khác, một cuộc đình công đã xảy ra tại nhà máy sản xuất cà phê của hãng cà phê nổi tiếng Trung Nguyên. Đây là lần đầu tiên có cuộc đình công ở khu vực Tây Nguyên và tại công ty này. Do sự cản trở của công ty, đại diện của liên đoàn lao động của tỉnh Đắc Lắc không vào được nhà máy. Trong 2 ngày 26 và 27 tháng 2, khoảng 300 công nhân đang làm việc tại nhà máy chế biến của công ty cà phê Trung Nguyên Khu tiểu thủ công nghiệp Buôn Ma Thuột, Đắc Lắc đã đình công đòi được tăng lương. Theo một số công nhân, mặc dù họ đang phải làm việc 8 giờ một ngày, nhưng mức lương hiện tại chỉ đạt từ 700,000 đến 900,000 đồng một tháng, trong khi giá cả thị trường leo thang khiến cuộc sống hết sức khó khăn. Cũng theo phản ánh của công nhân thì Nếu lãnh đạo công ty không tăng lương, thì những ngày tiếp theo họ sẽ tiếp tục đình công. Chủ Tịch Liên Đoàn Lao Động tỉnh Đinh Kim Anh đã đến nhà máy để gặp công nhân và làm việc với lãnh đạo nhà máy, nhưng bảo vệ không cho vào. Đại diện hãng cà phê Trung Nguyên còn không thừa nhận là công nhân đình công đòi tăng lương. Mặt khác sáng 28 tháng 2, tại công ty Young Woo 100% vốn Hàn Quốc, chuyên may túi xách xuất cảng ở quận 12 Saigon, hơn 300 công nhân đã ngừng việc để đòi nợ lương tháng Giêng. Các công nhân cho biết: Ngoài việc nợ lương, từ nhiều tháng nay, tháng nào công ty cũng khấu trừ 6% tiền lương để tham gia đóng bảo hiểm nhưng không giao nộp cho cơ quan bảo hiểm nên công nhân không có thẻ bảo hiểm. Hậu quả là, những lúc ốm đau, công nhân phải bỏ tiền túi chữa trị. Theo một nguồn tin cho biết trước khi chuyển từ quận Bình Thạnh về quận 12, công ty Young Woo còn nợ khoảng 200 triệu tiền bảo hiểm Y tế. Ngoài ra, công ty này tăng ca triền miên nhưng không hề thỏa thuận với công nhân. Vụ ngừng việc của hơn 300 công nhân còn có nguyên nhân do chủ doanh nghiệp không mấy quan tâm đến đời sống của người lao động. Tưởng cũng nên nhắc lại là nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã ban hành luật lệ cấm công nhân đình công, và đe dọa rằng những người nào đình công sẽ phải bồi thường thiệt hại cho công ty, nhưng vì bất mãn quá mức và bị lợi dụng sức lao động, nên công nhân vẫn bất chấp những luật lệ này.

  • DỊCH CÚM GIA CẦM TÁI PHÁT TẠI QUẢNG NAM, PHÚ THỌ VÀ HÀ NAM
Tin tổng hợp - Nguồn tin từ huyện Thăng Bình tỉnh Quảng Nam hôm nay cho biết, hàng ngàn gia cầm tại huyện này chết chưa rõ nguyên nhân đã bị tiêu hủy. Lực lượng thú y huyện Thăng Bình đã tiến hành tiêu hủy hàng trăm con gà, vịt tại thị trấn Hà Lam. Nguyên nhân số gia cầm bị tiêu hủy tại đây chưa được ngành chức năng của huyện tiết lộ. Một người dân nói rằng sau Tết họ đã mua và vận chuyển 1200 gà và vịt từ một trại gà ở Phú Xuyên Hà Tây về thị trấn Hà Lam để bán. Khi cán bộ phát hiện số gia cầm trên không có giấy kiểm dịch của cơ quan thú y, huyện Thăng Bình ra quyết định xử phạt hành chính 750 ngàn đồng và đòi cách ly cả đàn trong thời gian 21 ngày. Tuy nhiên, mấy ngày qua, đã có 150 con gà và 300 con vịt chết chưa rõ nguyên nhân. Trước đó vào ngày 18 và 23 tháng 2, thú y cũng đã tiêu hủy 1.115 con vịt tại thôn Hiệp Hưng, xã Bình Hải và thôn Nghĩa Hoà, xã Bình Nam do có hàng trăm con trong số vịt trên chết chưa xác định được nguyên nhân. Một cán bộ thú y huyện cho biết, triệu chứng từ gà và vịt chết vừa qua tại huyện Thăng Bình cũng giống như ở những nơi bị dịch cúm gia cầm khác. Mặc dù đã xuất hiện tình trạng gia cầm chết xuất hiện tại Thăng Bình. Nhưng tại các chợ ở Quảng Nam vịt gà vẫn bán la liệt. Công tác kiểm dịch trên quốc lộ 1A qua Quảng Nam, các đường nội bộ trong tỉnh vẫn không thấy thi hành.

Con số thống kê sơ bộ năm 2007 cho thấy chỉ có gần 16 trên 92 ngàn gia cầm bị giết mổ được kiểm soát. Diễn biến các vụ việc gia cầm chết còn bị dấu kín không thông báo cho nhà nước. Ngày hôm qua bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn của Cộng sản Việt Nam cũng đã chính thức ghi nhận Phú Thọ và Hà Nam là hai địa phương có dịch cúm gia cầm. Tại Phú Thọ, 2 ổ dịch được phát hiện trên đàn gà của hai gia đình chăn nuôi từ ngày 28 tháng 2, gồm hơn 60 con gà bị ốm và chết. Tại Hà Nam, dịch được phát hiện trên đàn ngan 100 con của một hộ tại xã Duy Minh, huyện Duy Tiên ngày 29 tháng 2. Cùng với các ổ dịch mới tái phát tại 2 tỉnh này, lực lượng thú y ở một số tỉnh đã có dịch cũng tiếp tục ghi nhận thêm các ổ dịch mới, như tại Quảng Ninh và Ninh Bình. Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phát hiện một ổ dịch cúm gia cầm trên đàn vịt đẻ 450 con ở xã Liên Vị, huyện Hưng Yên; Ninh Bình tiếp tục phát hiện một ổ dịch cúm gia cầm trên đàn gà 300 con ở thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh. Như vậy, sau khi Long An đủ thời hạn công bố hết dịch, với sự xuất hiện cúm gia cầm ở hai tỉnh nói trên, tổng số địa phương có dịch trên cả nước hiện này đã là 10 tỉnh gồm Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hải Dương, Nam Định, Tuyên Quang, Ninh Bình, Vĩnh Long, Phú Thọ, Hà Nam và Quảng Nam.