T I N   V I Ệ T - N A M  04.03.2008
  •  2 SĨ QUAN CẤP TÁ CÔNG AN GIÚP DÂN OAN BỊ BẮT, BỊ TỐ RẢI TRUYỀN ĐƠN, LỢI DỤNG DÂN CHỦ
Tin Saigon - Hai sĩ quan cấp tá ngành công an của Cộng sản Việt Nam đã bị bắt vì hỗ trợ dân oan, rải truyền đơn tố cáo nhà nước. Bản tin từ trong nước cho biết ông Dương Ngọc Tiến là Trung tá Trưởng văn phòng đại diện Báo Công An thành phố Saigon tại Hà Nội, bị khởi tố, bắt tạm giam vì tội gọi là hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Công an Cộng sản Việt Nam tại Thành phố Đà Nẵng cách đây 2 ngày đã thực hiện lệnh bắt đối với nhà báo này. Ngay sau khi bị bắt, bị can Dương Ngọc Tiến được đưa về Đà Nẵng. Theo một nguồn tin riêng, ông Tiến bị bắt tạm giam vì liên quan đến vụ việc cựu thiếu tá công an Cộng sản Việt Nam Đinh Công Sắt rải truyền đơn, tổ chức xúi giục tố cáo sai sự thật trước kỳ bầu cử quốc hội Cộng sản vừa qua.
Đinh Công Sắt nguyên là thiếu tá, cán bộ phòng cảnh sát giao thông Công an Đà Nẵng. Cách nay hơn 2 năm, vào ngày 14 tháng 10 năm 2005, thượng tướng công an Nguyễn Khánh Toàn, Thứ trưởng Bộ Công an đã ra quyết định về việc kỷ luật cán bộ đối với ông Đinh Công Sắt, cán bộ Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội. Trước đó ông Sắt công tác tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an Đà Nẵng và bị tố tội xúi giục một số công dân khiếu kiện và tham gia rải truyền đơn. Công an Đà Nẵng đã khởi tố vụ án và ra lệnh truy nã đối với ông Sắt nhưng ông này trốn thoát, mãi cho đến tháng 12 vừa qua Công an mới bắt được ông này và cho tại ngoại hầu tra.
  • GIÁ ĐÔ-LA XUỐNG THẤP NHẤT 3 NĂM QUA, VÀNG CÓ THỂ TĂNG
Tin Hà Nội - Ngày hôm nay tại Á châu, tin cho biết đồng đô-la lại giảm đến mức thấp thấp nhất 3 năm qua so với đồng yen sau khi đã xuống mức thấp kỷ lục so với euro. Nguyên nhân đô-la tiếp tục mất giá trầm trọng là do khả năng những thua lỗ ngày càng nặng của thị trường tín dụng Mỹ sẽ thúc đẩy ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) phải tiếp tục giảm lãi suất. Vào sáng ngày hôm nay trên thị trường châu Á, đồng đô-la được giao dịch ở mức 102.93 Yen đổi một đô-la, mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm 2005 tới nay. Hồi cuối tuần qua trên thị trường châu Á, đồng đô-la được giao dịch phổ biến ở mức 1.5239 đô-la đổi một euro, mức thấp nhất kể từ khi đồng euro được đưa vào lưu hành thực tế từ năm 1999. Tính tới sáng nay giá vàng thế giới đứng ở mức 984.40 đô-la một ounce. Tại Việt Nam giá bán vàng SJC đang ở mức 19.07 triệu đồng một lượng mua vào và 19.30 triệu đồng một lượng bán ra. Đồng đô-la hôm nay giảm giá vẫn là do nhiều người đang lo ngại kinh tế Mỹ giảm tốc, qua đó làm giảm giá đồng tiền của nước này. Hiện tại giá vàng trong nước đang có vẻ khựng lại đôi chút sau cơn sốt kéo dài vừa qua, nhưng nhiều người cho rằng giá vàng có teh còn tăng thêm. Hôm nay giá vàng 24K của các công ty vàng bạc đá quý bán ra tại Hà Nội đang nằm ở mức 19.15 triệu đồng một lượng, giảm đi đôi chút so với mức giá của phiên giao dịch liền trước. Thế nhưng, trên thị trường quốc tế thì giá vàng lại đang tăng chứ không giảm. Thường thì chỉ sau đó, giá vàng trong nước sẽ tăng theo cùng chiều.
  • GAS TĂNG, THAN CŨNG TĂNG GIÁ
Tin Hà Nội - Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam TKV vừa thông báo điều chỉnh giá than trong nước năm 2008. Than cục và than cám loại tốt dự trù có mức tăng cao nhất. Theo đó, giá bán than trong nước hiện hành dự trù được điều chỉnh đối với vùng Hòn Gai, Cẩm Phả, than cục có mức tăng từ 1 đến 1.21 triệu đồng một tấn; than cám mức tăng từ 50,000 đến 985,000 đồng một tấn. Vùng Mạo Khê, Tràng Bạch, than cục mức tăng từ 720 đến 780,000 đồng một tấn, than cám từ 42 đến 325,000 đồng một tấn. Vùng Vàng Danh, Nam Mẫu, than cục tăng từ 560 ngàn đến 1,4 triệu đồng một tấn, than cám từ 76 ngàn đến 964,000 đồng một tấn. Đối với giá than cho sản xuất điện, TKV cho rằng cũng cần sớm thực hiện theo cơ chế giá thị trường, đặc biệt khi nhu cầu than cho điện sẽ tăng cao hơn trong giai đoạn 2011 đến năm 2015. Khi đó Việt Nam dự trù sẽ bắt đầu phải nhập cảng than. Các cán bộ ngành này thì biện minh rằng giá than trong nước còn thấp hơn nhiều so với giá xuất cảng, nhưng người dân thì lắc đầu vì vật giá cái gì cũng tăng, duy chỉ một thứ không tăng là đồng lương của người công nhân.