T I N   V I Ệ T - N A M  06.03.2008
  •  SINH VIÊN TRONG NƯỚC VẬN ĐỘNG TẨY CHAY THẾ VẬN HỘI BẮC KINH 2008
Tin Saigon - Một nguồn tin từ trong nước được phổ biến qua Internet cho biết giới sinh viên hồi tuần rồi đã luân chuyển những bài viết trên các trang nhật ký điện tử để vận động mở chiến dịch tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh tháng 8 năm nay, nhằm mục đích phản đối việc Trung cộng xâm chiếm chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa Trường Sa của Việt Nam. Một trong các bài viết được phổ biến dưới hình thức một lá thư ngỏ nói rằng trải qua hàng ngàn năm, Trung Cộng với tư tưởng bá quyền cố hữu, vẫn không từ bỏ tham vọng thôn tính và sát nhập nước Việt Nam độc lập vào lục địa Trung Hoa rộng lớn.

 Ngày hôm nay Trung Cộng dựa vào sức mạnh và kỹ thuật quân sự của một nước lớn, đã dùng hải quân và vũ lực xâm chiếm hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thiêng liêng của Việt Nam, nhiều lần bắn giết ngư dân Việt Nam trên Biển Đổng; chà đạp lên luật pháp quốc tế, bất chấp luân thường đạo lý mà cưỡng đoạt lãnh hải của nước Việt Nam. Lá thư ngỏ kêu gọi mọi người là con dân của đất Mẹ Việt Nam mang trong mình dòng máu Lạc Hồng đã bao lần chống ngoại xâm bất khuất không thể làm ngơ cho hành vi xâm lược trắng trợn của Trung Cộng, làm ngơ trước vận mệnh của dân tộc. Lá thư ngỏ nhấn mạnh, khi mà nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam hiện nay không có những hành động đúng mực để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ; chúng ta những người Việt Nam yêu nước có trách nhiệm và nghĩa vụ, có quyền được nói lên tiếng nói của mình bằng những hành động cụ thể, ôn hòa, để phản đối hành vi xâm lược của Trung Cộng, qua đó thay mặt toàn thể nhân dân Việt Nam khẳng định chủ quyền tuyệt đối không thể tranh cãi trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trước dư luận thế giới, mà hai cuộc biểu tình trong tháng 12 năm 2007 là thí dụ điển hình.
Qua lá thư ngỏ, giới sinh viên vạch rõ việc Trung Cộng công bố bản đồ hành trình rước đuốc Olympics 2008 mà trong bản đồ có phần thể hiện rõ hình ảnh quần đảo Hoàng Sa, đồng thời việc Trung Cộng ngang nhiên rước đuốc qua Hoàng Sa là vùng đất đang tranh chấp chủ quyền với Việt Nam, là một âm mưu chính trị hóa Thế Vận Hội, lợi dụng sự quan tâm của thế giới đối với Olympics 2008 mà khẳng định chủ quyền của Trung Cộng trên lãnh thổ của Việt Nam trước dư luận thế giới. Lá thư ngỏ nhấn mạnh rằng việc đảng Cộng sản Việt Nam cho phép Trung Cộng rước đuốc vào thành phố Saigon vào ngày 29 tháng 4, trước khi Trung Cộng tiếp tục rước đuốc qua đảo Hoàng Sa mà không có bất kỳ sự phản đối nào, là vô cùng bất hợp lý; việc tổ chức chào đón ngọn đuốc Olympics đã bị chính trị hóa bởi Trung Cộng sẽ đi ngược lại với tinh thần thể thao của Thế Vận Hội, và trong trường hợp này, sẽ ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến danh dự, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích lâu dài của nhân dân Việt Nam. Vì thế những người Việt Nam yêu nước chính thức phát động phong trào tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh và vận động biểu tình phản đối Trung Cộng rước đuốc vào Sài Gòn, cũng như tố cáo âm mưu chính trị hóa thể thao của Trung Cộng. Phong trào Vận động tẩy chay Olympics Bắc Kinh 2008 sẽ phát động trên toàn quốc để thể hiện tinh thần đại đoàn kết, tinh thần yêu nước, yêu tự do, yêu hòa bình của nhân dân Việt Nam trong thế kỷ 21 hiện nay.

( Tinparis-  Chúng tôi xin lưu ý quý đọc giả về hiện tượng nầy. Trước hết chúng ta không biết xuất xứ của lá thư trên Internet nầy, và ai chủ mưu. Có thể là do một phe nào đó của CSVN tung ra một là phá bọn cầm quyền đương thời, hay là do bọn nầy tung ra để hốt hết những kẻ nào chống lại họ và xử dụng Internet , đồng thời cũng đánh lạc hướng việc khó khăn hiện nay ở VN : tiền mất giá, làm không đủ sống, đàn áp tôn giáo vẫn tiếp diễn., v.v... Tại sao Sinh viên lại không đặt vấn đề của chính  mình để  có hậu thuẩn dân chúng và của giới sinh viên như : xây cất thêm ký túc xá  cho sinh viên, quán ăn xã hội cho Sinh viên, tìm việc làm, chống nạn tăng cao lệ phí, chống tham những, gian lận trong việc bán đề thi , v.v...Thiếu gì chuyện tranh đấu hợp tình , hợp lý . Người Việt ở hải ngoại xin đừng mắc mưu , và vội mừng cho là sinh viên nổi dậy chống bọn cầm quyền và Trung Cộng  ! Xét như thế quả thật còn ấu trĩ nếu không nói là mắc mưu bọn CS cầm quyền cũng như bọn tay sai hải ngoại thổi phòng lên để đánh lạc hướng cuộc đấu tranh của chúng ta )
 
  • HÀ NỘI VẪN RA LỆNH ĐÀN ÁP ĐẠO TIN LÀNH Ở CÁC TỈNH PHÍA BẮC
Tin Luân Đôn - Bản tin của phóng viên Michael Ireland thuộc cơ quan thông tấn Assist News Service cho biết các tổ chức nhân quyền tại Anh quốc đã lên án nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam chỉ đạo các biện pháp thể hiện chính sách cương quyết dập tắt sinh hoạt tôn giáo trong nước. Hai tổ chức bảo vệ nhân quyền Christian Solidarity Worldwide CSW và International Society for Human Rights ISHR đã công bố bản phân tích về tập cẩm nang của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam dùng để huấn luyện cho các cán bộ nhà nước về công tác liên quan đến tôn giáo, trong đó có lời chỉ đạo là cương quyết dập tắt những phát triển nhanh chóng và tự phát không bình thường của đạo Tin Lành. Đây là tập cẩm nang được sửa đổi lại từ tập cẩm nang huấn luyện nội bộ năm 2006 có tựa đề là "Tài liệu về trách vụ của đạo Tin Lành tại khu vực miền núi phía Bắc". Tài liệu này đã bị các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế chỉ trích nặng nề. Bản phúc trình của hai tổ chức CSW và ISHR cho biết mặc dù vài điều trong tập cẩm nang nguyên thủy đã được điều chỉnh, nhưng tập cẩm nang mới vẫn giữ lại các mục tiêu đàn áp cũ mà nhà cầm quyền Cộng sản Hà Nội theo đuổi từ trước tới nay. Phúc trình viết mặc dù đã được trình bày lại cho mới mẻ trong cẩm nang 2007, nhưng sự đáp ứng có chủ ý của nhà nước là tiếp tục cương quyết dập tắt cái mà họ cho là những phát triển nhanh chóng và tự phát của đạo Tin Lành tại khu vực Cao nguyên. Hai tổ chức này kêu gọi Hà Nội hãy nghiêm cấm một cách rõ ràng hành động bắt người dân bỏ đạo, và cho biết họ quan tâm đặc biệt đến việc nhà nước Cộng sản tiếp tục nghi ngờ các tôn giáo tại Việt Nam có hoạt động chính trị, từ đó đưa tới việc kiểm soát chặt chẽ các giáo hội và các nhà lãnh đạo tôn giáo, cũng như hiện tượng giảm sút trong vấn đề kiểm soát các giáo hội tại gia trong khu vực.

Người đứng đầu tổ chức ISHR nói rằng lần tái bản này của tập cẩm nang đã giảm bớt đi cái ngôn ngữ tuyên truyền sặc mùi chính trị, mà trước đây đã được dùng để quậy lên sự nghi ngờ về đạo Tin Lành, đồng thời để bào chữa cho chính sách đàn áp tôn giáo. Nhưng, mọi người vẫn luôn lo ngại về giọng điệu của bản sửa đổi lại của tập cẩm nang này và đường lối của nó đối với người tín hữu Tin Lành thuộc sắc tộc thiểu số. Sau khi đưa ra cái cớ là quan tâm về an ninh quốc gia trong thời kỳ sau chiến tranh, bây giờ nhà nước lại dựng lên cái cớ bảo vệ nền văn hóa truyền thống để làm lý do hầu che đậy cho việc bắt buộc người dân phải chối bỏ đức tin, đây là một sự vi phạm thô bạo đến luật pháp quốc tế bảo vệ cho quyền tự do tôn giáo. Tổ chức luôn khẳng định rằng bất cứ chính sách nào mà trong đó có điều bắt buộc ngươi dân bỏ đạo thì điều đó phải được loại bỏ. Về phía tổ chức CSW, bà Giám đốc Alexa Papadouris tuyên bố bản sửa đổi lại của tập cẩm nang này chỉ là một sự thay đổi về ngôn từ, chứ không phải là một sự thay đổi từ tấm lòng. Nhà nước Cộng sản Việt Nam phải hủy bỏ ý định trù dập đạo Tin Lành, và phải hoàn toàn tôn trọng quyền tự do của các công dân thuộc sắc tộc thiểu số để họ tự theo và tôn thơ một tín ngưỡng theo sự lựa chọn của họ. Hai tổ chức cũng yêu cầu cộng đồng thế giới hãy nhìn nhận việc suy thoái trong chính sách của Việt Nam về tôn giáo, đồng thời kêu gọi Cộng sản Việt Nam hãy tôn trọng và bảo vệ quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng của người dân.
  • THÊM 10 Ổ CÚM GIA CẦM MỚI TẠI 6 TỈNH
Tin Hà Nội - Ngành y tế Cộng sản Việt Nam thông báo vừa phát hiện thêm 10 ở cúm gia cầm mới tại 6 tỉnh. Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm diễn ra ở Hà Nội vào ngày hôm qua, Cục Thú y loan báo các ổ dịch mới thuộc Ninh Bình, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Phú Thọ, Hà Nam và Vĩnh Long. Các giới chức y tế tại Hà Nội cảnh báo rằng dịch có nguy cơ bùng phát trên diện rộng vào mùa ấp nở vịt tháng 5 tới đây nếu tình trạng lây lan, bùng phát hiện thời không thay đổi. Trong một diễn biến khác cũng liên quan đến cúm gia cầm, Vĩnh Long loan báo vừa phát hiện 2 mẫu bệnh phẩm có dương tính với virus H5N1. Quảng Nam phải tiêu hủy gần 2 ngàn gia cầm chết không rõ nguyên nhân. Nhiều tỉnh biên giới phía Bắc phát hiện hàng tấn gà nhập lậu ồ ạt từ Trung Quốc vào Việt Nam. Báo chí cảnh báo về nạn gia súc, gia cầm vận chuyển ào ạt với giấy kiểm dịch khống, mua dễ dàng tại các trạm kiểm dịch. Thứ trưởng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Bùi Bá Bổng tuyên bố cần thi hành quyết liệt các biện pháp ngăn dịch bùng phát ngay trong tháng này. Trong khi đó các tỉnh miền Trung cũng loan báo trường hợp hàng ngàn thủy cầm lăn ra chết, nhưng nói cho đến nay các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế, vẫn chưa xác định được đây là dịch cúm gia cầm nên chưa loan báo tình trạng dịch. Những vật chết được đem tiêu hủy, những trang trại bị cách ly và tiến hành phun thuốc khử trùng, người dân ở đây vẫn lơ là trong việc chích ngừa và mọi người đang lo ngại dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào ở miền Trung.