T I N   V I Ệ T - N A M  12.03.2008
  •   HÀNG TRĂM NGÀN HỌC SINH BỎ HỌC CHỈ TRONG 3 THÁNG
Tin Hà Nội - Theo một thống kê của Bộ Giáo Dục-Đào Tạo của Cộng sản Việt Nam, chỉ trong ba tháng, từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2007, đã có 114,000 học sinh bỏ học.

 Bộ này thừa nhận đây là một hiện tượng bất thường. Vào lúc này nơi nào cũng xảy ra hiện tượng học sinh bỏ học và tình trạng này có khynh hướng càng ngày càng trầm trọng hơn. Thống kê cho biết số học sinh bỏ học trong niên khóa 2007-2008 vượt xa mức mà Bộ Giáo Dục-Đào Tạo của Việt Nam đã công bố. Đặc biệt, tình trạng học sinh bỏ học hàng loạt với số lượng lớn đã diễn ra tại nhiều địa phương như Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Ngãi. Trả lời báo chí, ông Nguyễn Vinh Hiển là Thứ trưởng Bộ Giáo Dục-Đào Tạo tiết lộ các vùng miền Trung và Tây Nguyên đang là nơi học sinh bỏ học đông nhất.

Tình trạng này do nhiều nguyên nhân gia cảnh khó khăn, học sinh phải đi làm thêm phụ giúp cha mẹ. Phần khác học sinh bỏ học nhiều còn do học lực quá yếu. Người dân cho biết giá cả gia tăng khiến cho học sinh nghèo không có tiền đóng hàng trăm thứ lệ phí, trong khi đời sống gia đình thì không đủ ăn đủ mặc nên đành phải bỏ học về giúp đỡ gia đình kiếm sống qua ngày. Một số khác thì cho rằng đi học cũng không giúp ích được gì cho cuộc sống của mình. Chương trình bậc phổ thông hiện nay thiên về tính hàn lâm, lý thuyết suông và 2/3 kiến thức trong sách giáo khoa thuộc dạng kiến thức vô bổ. Thế nhưng học sinh vẫn phải học để đối phó với các kỳ thi. Vì vậy, sau khi thi xong là các em quên hết, chữ thầy trả lại thầy chứ kiến thức không biến thành lợi ích cho người học.

Những chuyên gia về giáo dục nhận định rằng tình trạng giáo dục hiện nay tại Việt Nam đang lâm vào cảnh hết sức đen tối, các em học sinh dù không theo kịp chương trình nhưng người ta vẫn cho các em lên lớp đều đều. Kiến thức cơ bản đã không nắm được, càng lên lớp cao các em càng đuối sức, không thể tiếp thu kiến thức mới nên chán nản, bỏ học. Thêm một nguyên nhân sâu xa nữa của tình trạng bỏ học hàng loạt là giáo dục ở vùng khó khăn thì trường lớp hư hỏng, học sinh thì quá nghèo, cơm ăn không đủ no, áo không đủ mặc, sau giờ học phải đi làm kiếm sống; đường đi học thì quá gian nan. Bên cạnh đó, đời sống giáo viên cũng rất khó khăn. Nhiều người cảnh báo hậu quả của việc học sinh bỏ học rất tệ hại và không thể lường hết được. Việc này sẽ tác động xấu đến sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của cả nước nói chung và địa phương có học sinh bỏ học nói riêng. Tình trạng này cũng sẽ đưa đến việc nạn thất nghiệp tăng cao, cuộc sống thêm nghèo khó, gia tăng dân số, tỷ lệ tội phạm tăng. Dù đã báo động như vậy và đã đưa ra nhiều đề án để thay đổi hệ thống giáo dục tại Việt Nam, nhưng những những nhà giáo dục nhận định rằng cho đến nay đã nhiều lần có những lời lên tiếng kêu gọi thay đổi, nhưng chưa bao giờ Bộ Giáo Dục-Đào Tạo của Cộng sản Việt Nam thèm nghe và muốn thực hiện nên tình trạng học sinh bỏ học chắc chắn sẽ còn kéo dài.
  • ĐÀ NẴNG: VNA HOÃN CHUYẾN BAY VÌ PHI CƠ BỊ... BỂ BÁNH
Tin Đà Nẵng - Một chuyện khó tin nhưng có thật, cũng cho thấy được lối điều hành và dễ gây nguy hiểm cho hành khách khi đáp những chuyến bay của hãng Việt Nam Airlines. Báo chí trong nước loan tin hàng trăm hành khách trên chuyến bay VN325 Đà Nẵng ố Saigon tối hôm qua đã bị đình hoãn đến 5 tiếng đồng hồ, nhưng hãng máy bay không có câu trả lời chính thức.

Theo lịch trình, chuyến bay VN325 của Vietnam Airlines từ Đà Nẵng đi Saigon vào tối hôm qua sẽ cất cánh lúc 6 giờ 10 phút chiều. Hàng trăm hành khách đi chuyến bay này đã phải vào phòng đợi của phi trường quốc tế Đà Nẵng từ lúc 5 giờ 40 phút. Tuy nhiên sau đó nhân viên thông báo chuyến bay bị dời lại đến 8 giờ. Rồi nhân viên một lần nữa thông báo chuyến bay bị tiếp tục hoãn đến 10 giờ 40 phút. Và sau nhiều lần hoãn đi hoãn lại như vậy, mãi đến 11 giờ đêm, chuyến bay mới chính thức cất cánh, nghĩa là trễ 5 giờ đồng hồ so với lịch trình. Nhiều hành khách đi trên chuyến bay này cho biết, nhân viên Việt Nam Airline chỉ thông báo hoãn chuyến bay mà không giải thích rõ lý do. Phải dò hỏi rất nhiều lần, hành khách mới được biết nguyên nhân khiến chuyến bay bị dời nhiều lần là do máy bay bị bể bánh.

Theo giải thích của tiếp viên VNA với hành khách, hãng máy bay không có sẵn bánh xe tại phi trường Đà Nẵng, dù đây là một trong những trạm quan trọng nhất của hãng trên phạm vi toàn quốc và quốc tế. Vì thế họ phải đợi đem bánh máy bay từ Saigon ra để thay thế. Nhưng cũng may là trong tối hôm qua còn một chuyến bay Saigon ra Đà Nẵng, nếu không thì chuyến bay đã phải hủy hoặc dời lại ngày hôm nay. Theo mô tả của nhiều người đi trên chuyến bay, phòng đợi của phi trường Đà Nẵng tối hôm qua trở nên hết sức chật chội do không chỉ hành khách của chuyến VN325 mà còn nhiều chuyến sau đó cũng dồn vào đây. Hàng trăm người phải chờ đợi trong cảnh nóng bức. Có đến khoảng 50% khách đi trên chuyến bay VN325 là người ngoại quốc nên họ phản đối dữ dội, các cán bộ của Việt Nam Airlines chỉ nói vài lời xin lỗi suông rồi bỏ đi.