T I N   V I Ệ T - N A M  13.03.2008
  • LƯƠNG THẤP, TRÊN 5000 CÔNG NHÂN CÔNG TY TỶ XUÂN ĐÌNH CÔNG
Tin Vĩnh Long - Vào ngày hôm qua trên 5000 công nhân Công ty Tỷ Xuân thuộc khu công nghiệp Hòa Phú, huyện Long Hồ tỉnh Vĩnh Long đã đình công tập thể do quá bất mãn với tình trạng lương bổng, thời gian tăng ca và tiêu chuẩn xếp loại hằng tháng đang áp dụng tại công ty này. Đây là lần thứ hai công nhân Công ty Tỷ Xuân ngưng làm việc tập thể. Lần trước, cách đây 1 tháng, cũng có trên 6000 công nhân đình công. Cũng trong ngày hôm qua, khoảng 650 công nhân Công ty Dong II 100% vốn Nam Hàn chuyên may xuất cảng, quận 12, Saigon đã đình công yêu cầu được truy lĩnh tiền lương. Công nhân cho biết theo quy định của pháp luật, đáng lẽ ra công ty phải điều chỉnh lương tối thiểu từ 870,000 đồng một tháng lên 1 triệu đồng một tháng từ tháng giêng, nhưng đến nay công ty vẫn chỉ trả lương trên nền lương tối thiểu cũ. Công nhân cũng đòi hỏi được nhận 300% tiền lương những ngày nghỉ phép nhưng phải đi làm theo yêu cầu của công ty. Điều này cho thấy sự bất mãn của công nhân khiến họ bất chấp luật của nhà nước đã ban hành là cấm đình công, và đe dọa sẽ buộc những người đình công phải bồi thường cho những công ty về thiệt hại tài chánh. Trước đó trong tháng 2, nhiều vụ đình công khác cũng xảy ra tại Saigon và các tỉnh miền Nam. Hôm 20 tháng 2 hơn 4500 công nhân làm việc tại Công ty Samho 100% vốn Hàn Quốc, chuyên sản xuất giày da, đóng tại ấp Thạch An, xã Tuy An, huyện Củ Chi tổ chức đình công. Công nhân đình công yêu cầu công ty tăng lương, và vụ đình công đã gây gián đoạn việc sản xuất của nhà máy, khiến lãnh đạo công ty phải cử người thương thuyết với công nhân. Trước đó một ngày, hơn 1500 công nhân của Công ty Alexander Theodore 100% vốn Anh quốc, chuyên sản xuất đồ mỹ nghệ, có cơ sở tại Khu Chế xuất Linh Trung 2 quận Thủ Đức, cũng đã đình công, yêu cầu công ty tăng lương theo giá cả Thị trường, tăng khẩu phần ăn sáng, giải quyết bảo hiểm y tế khi công nhân bị bệnh. Cuộc đình công càng lúc càng lớn và kéo dài 3 ngày, buộc Công an quận Thủ Đức phải can thiệp và làm việc với ban giám đốc công ty mới giải quyết được vấn đề.
  • 20 QUỐC GIA THAM GIA HỘI NGHỊ PHÒNG CHỐNG LỞ MỒM LONG MÓNG, VIRUS H5N1 TẤN CÔNG CẦY VẰN Ở VƯỜN QUỐC GIA CÚC PHƯƠNG
Tin Hà Nội - Hội nghị lần thứ 14 Tiểu ban phòng chống Lở mồm long móng khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Thú y thế giới đang diễn ra tại Hà Nội, do OIE và Cục Thú y thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn của Cộng sản Việt Nam phối hợp tổ chức. Hơn 100 đại biểu đến từ 20 quốc gia và các tổ chức quốc tế đã tham dự hội nghị. Hội nghị này nhằm thẩm định tình hình dịch bệnh lở mồm long móng và các biện pháp phòng chống của các nước trong khu vực năm 2007 và chương trình hành động năm 2008. Đặc biệt hội nghị sẽ kiểm soát các hoạt động chung được thực hiện dưới sự điều phối của Chương trình phòng chống lở mồm long móng khu vực Đông Nam Á của OIE. Đây cũng là cơ hội để các đại biểu chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong công tác phòng chống bệnh. Phát biểu khai mạc tại hội nghị, Chủ tịch OIE kêu gọi việc phòng chống bệnh lở mồm long móng đòi hỏi phải có sự nỗ lực chung của các nước trong khu vực. Trong một tin khác, Phó Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương vừa cho biế, các mẫu bệnh phẩm cầy vằn tức civet tử vong ở Vườn Quốc gia Cúc Phương Ninh Bình là do nhiễm virus H5N1. Theo tin này thì trong tuần qua, Vườn Quốc gia Cúc Phương phát hiện 6 con cầy vằn, 2 con cầy vòi mốc, 5 con chim chào mào, 2 con vẹt ngũ sắc và 1 con Culi bị ốm chết. Kết quả xét nghiệm của Bệnh viện Nhiệt đới Saigon và Trung tâm Chẩn đoán Thú y đối với 4 mẫu bệnh phẩm cầy vằn đều cho dương tính với virus cúm H5N1.

Nguyên nhân khiến cầy vằn lây bệnh có thể do chim hoang hoặc nguồn thức ăn có mầm bệnh virus. Thức ăn cho cầy vằn là thịt bò và gia cầm. Trước đó, vào tháng 6 năm 2005, chính ở Vườn Quốc gia Cúc Phương và cũng ở trung tâm cứu hộ này đã có 3 con cầy vằn bị chết do nhiễm H5N1. Thế giới cũng đã ghi nhận mèo và cọp từng bị chết do nhiễm H5N1. Liệu virus H5N1 ở cầy vằn có lây sang các động vật khác hay không, các chuyên gia cho rằng trên nguyên tắc, việc lây nhiễm H5N1 từ động vật có vú sang động vật càng khó, bởi ngay cơ chế lây nhiễm từ gia cầm sang động vật hay sang người đến nay các nhà khoa học cũng chưa biết rõ ràng. Hà Nội nói rằng số cầy vằn còn sống trong trung tâm cứu cấp cầy vằn ở Vườn Quốc gia Cúc Phương đến thời điểm này chỉ còn 7 con, 6 con đã tử vong. Cầy vằn sinh sống trong các khu rừng thuộc miền Trung, miền Bắc Việt Nam, phía Đông của Lào và phía Nam Trung Quốc. Trong Sách Đỏ của Việt Nam, cầy vằn được liệt vào loài sẽ có nguy cơ bị tuyệt chủng và là loài bị nghiêm cấm buôn bán trong các văn bản luật bảo vệ động vật hoang dã Việt Nam, nhưng việc săn bắn chúng để cung cấp cho các quán nhậu là điều xảy ra thường xuyên tại Việt Nam do cán bộ làm ngơ không hề kiểm soát.
  • THUỐC GIẢ NGÀY CÀNG GIỐNG THẬT
Tin Hà Nội - Báo chí tại Hà Nội đã viết nhiều bài về tình trạng thuốc giả kém chất lượng tại Việt Nam nhưng ngày càng được làm giả tinh vi, bằng mắt thường rất khó có thể phát hiện được. Các loại thuốc giả từ mẫu thuốc đến vỏ hộp và tem chống giả đều giống như thuốc thật liên tiếp được phát hiện trong thời gian qua. Một cán bộ cao cấp của Hà Nội là Cục trưởng Cục Dược thuộc Bộ Y tế Nguyễn Việt Hùng đã cho biết mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ thuốc giả thấp, tuy nhiên sự thật không phải là như vậy. Theo Cục Quản lý dược của Hà Nội tỷ lệ thuốc giả được phát hiện ở Việt Nam đều tăng từ năm 2001 đến nay. Năm 2001 là 0.03%; năm 2007 là 1.13%. Tỷ lệ lô thuốc mẫu không đạt tiêu chuẩn thường xuyên mức 3.3%. Hà Nội thừa nhận không phải dễ dàng có thể phát hiện được thuốc giả. Lợi nhuận từ thuốc giả rất lớn nên những kẻ sản xuất thuốc giả càng sử dụng những kỹ thuật tinh vi và khó phát hiện hơn. Thuốc giả chỉ được phát hiện khi ra Thị trường và chính những nhà sản xuất đem so sánh thuốc thật của mình với thuốc giả mới phát hiện được. Ngay 3 tháng đầu năm 2008, Công an thành phố Hà Nội khám phá nhiều vụ vận chuyển thuốc tân dược không rõ nguồn gốc xuất xứ. Cục Quản lý dược nhận được nhiều báo cáo về các vụ thuốc giả lớn được phát hiện. gồm đủ loại kể cả thuốc trụ sinh Ampiciline, Erythromicine và Cotrimfort giả. Thuốc sốt rét cũng được làm giả. Khi sử dụng, những thuốc này không đáp ứng hiệu quả điều trị, gây nguy hại cho sức khoẻ người bệnh và bệnh nhân có thể chuyển thành sốt rét nặng, sốt rét ác tính gây hậu quả tử vong. Cục Quản lý dược cũng cho biết còn một loạt các loại thuốc không đạt tiêu chuẩn, không đúng thành phần, không đủ hàm lượng khác cũng đã được phát hiện và phải thu hồi. Thuốc giả ngày càng tinh vi, khó phát hiện. Sử dụng thuốc giả không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế mà còn cả sức khỏe con người. Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã từng tiếp bệnh nhân bị ngộ độc với các triệu chứng đau bụng kéo dài, sốt không rõ nguyên nhân vì sao, đến khi phát giác ra là bệnh nhân đã uống phải thuốc giả nên những vỏ thuốc không được hoà tan và thứ bột trong mỗi viên thuốc đã gây ra tình trạng ứ đọng trong dạ dày và ngộ độc toàn thân. Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam cho đến giờ vẫn bó tay vì nạn thuốc giả, mà nhiều người cho rằng là từ Trung cộng đổ vào Việt Nam.