T I N   V I Ệ T - N A M 19.03.2008
HÒA LAN KÊU GỌI VIỆT NAM MINH BẠCH HƠN TRONG HOẠT ĐỘNG DOANH THƯƠNG

Tin The Hague -
Bộ trưởng Hợp tác Phát triển Hòa Lan Bert Koenders đã lên tiếng kêu gọi giới hữu trách Việt Nam đón nhận các tổ chức nhân quyền và công đoàn độc lập như một phần của nỗ lực phát triển kinh tế. Theo tin của hãng thông tấn Đức, ông Koenders đã đưa ra lời kêu gọi vừa kể trong buổi nói chuyện ngày hôm qua tại Học viện Chính trị Quốc gia tại Saigon. Theo ông này, kinh tế và chính trị không thể được xem một cách riêng rẽ, và việc có được một guồng máy tư pháp độc lập cùng với việc tôn trọng quyền tự do diễn đạt và lập hội của người dân là cần thiết để bảo đảm tính chất minh bạch mà các doanh nghiệp đòi hỏi trong một nền kinh tế hiện đại. Ông Koenders cùng với Bộ trưởng Ngoại thương Hòa Lan là ông Frank Heemskerk đang thực hiện chuyến viếng thăm Việt Nam trong 5 ngày bắt đầu từ ngày chủ nhật vừa qua.

Cùng đi trong phái đoàn có đại diện của 45 công ty Hòa Lan hoạt động trong các lãnh vực nông nghiệp, xử lý nước, và y khoa. Hòa Lan hiện là quốc gia Âu Châu có lượng đầu tư lớn hàng thứ nhì ở Việt Nam, với lượng đầu tư nước ngoài trực tiếp lên tới hơn 2 tỉ đô la. Năm 2007, kim ngạch mậu dịch song phương đã đạt mức 1.1 tỉ đô la. Bộ trưởng Koenders đã đến thăm Học viện Chính trị Quốc gia để dự lễ ký kết một thỏa thuận hợp tác giữa học viện hành chánh hàng đầu này của Việt Nam với Học viện Nghiên cứu Xã hội ở The Hague. Theo ghi nhận của phái viên DPA, phần lớn bài diễn thuyết của Bộ trưởng Koenders có tính chất tán tụng, với việc ca ngợi sự phát triển kinh tế nhanh chóng của Việt Nam và chỉ phê phán một cách nhẹ nhàng về vấn đề thiếu tính chất minh bạch trong hoạt động doanh thương.

Tại cuộc gặp gỡ này, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia đã nêu lên sự kiện là khi còn trẻ Bộ trưởng Koenders từng tham gia các cuộc biểu tình chống sự can thiệp quân sự của Mỹ ở Việt Nam. Tuy nhiên ông này không đề cập gì tới quan điểm của ông Koenders về vấn đề minh bạch và nhân quyền. Bộ trưởng Koenders cũng cho biết Việt Nam đang là ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, và đã gặp phải áp lực về các vấn đề nhân quyền quốc tế như Miến Điện và Kosovo. Đây là những đề tài nhạy cảm ở Việt Nam vì giới hữu trách Hà Nội đã bị tố cáo là có những hành vi vi phạm nhân quyền đối với những người thuộc các sắc dân thiểu số ở vùng Tây Nguyên.
  • ÚC KÊU GỌI ÂN XÁ MỘT TỬ TÙ Ở VIỆT NAM
Tin Canberra - Bộ Ngoại giao Úc vừa phổ biến một bản thông cáo báo chí, nói rằng chính phủ nước này hoàn toàn ủng hộ đơn xin ân xá của công dân Úc là Jasmine Lương vừa bị tuyên án tử hình tại Saigon về tội buôn lậu ma túy. Bà Jasmine Lương 34 tuổi bị bắt ở phi trường Tân Sơn Nhất hồi tháng 2 năm ngoái trong lúc chuẩn bị lên phi cơ bay về Sydney, với gần 1.5 ký heroin dấu trong giày và hành lý.
Ban đầu tòa án Cộng sản Việt Nam tuyên án chung thân, nhưng bên công tố kháng cáo và bản án đã được nâng lên thành tử hình, trong phiên phúc thẩm diễn ra vào ngày hôm qua. Bà Lương khai là bà được một người đàn ông lạ mặt trả tiền để mang lượng bạch phiến này về Úc. Trong thông cáo báo chí, bộ Ngoại giao Úc nói họ tin rằng nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam hiểu rõ lập trường của Canberra đối với án tử hình, và hy vọng là Việt Nam sẽ xét theo từng trường hợp. Bộ Ngoại giao Úc cũng xác nhận bà Lương và gia đình đã được nhân viên lãnh sự quán thăm viếng theo đúng luật. Bà Lương là một trong 21 công dân Úc hiện đang bị bắt giam vì ma túy ở nước ngoài. Năm 2005 một công dân Úc gốc Việt là Nguyễn Tường Vân đã bị hành quyết tại nhà tù ở Singapore vì tội buôn ma túy, nhưng trong những năm gần đây chưa có côn dân Úc nào bị tử hình ở Việt Nam vì những tội tương tự.