T I N   V I Ệ T - N A M 20.03.2008
  • VỀ VIỆT NAM CẶP BỒ, VỀ MỸ ĐÒI LY DỊ, CHỒNG NỔI GIẬN GIẾT CHẾT BẰNG DAO CHẶT THỊT
Tin Houston - Vụ án rùng rợn về một người Mỹ gốác Việt giết vợ bằng dao chặt thịt ở Texas tên Nguyễn Tân 46 tuổi, đang làm dư luận quan tâm vì khi hai con gái của họ ra tòa làm chứng có thêm nhiều chi tiết đau lòng.

Hôm thứ ba vừa qua cô gái Cindy Nguyễn đã mô tả hình ảnh gia đình cho thấy chính người cha sát nhân của cô mới là nạn nhân thật sự, cho dù đã giết vợ tàn bạo. Cindy nói mẹ của cô dạo gần đây cứ đi về Việt Nam nhiều hơn và khi trở về Hoa Kỳ bà lại ít chịu ở nhà. Cindy kể cứ mỗi lần về nhà sau khi đi làm, mẹ cô lại tìm cách ra khỏi nhà. Trong chuyến đi về Việt Nam sau cùng, Cindy cho hay mẹ của cô đã lấy cái thẻ xanh của chồng mang theo, với mục đích chồng bà không thể đi theo bà, đến nỗi Cindy phải về Việt Nam lấy cái thẻ xanh của cha về Mỹ. Cô miêu tả cha cô là người làm việc cực khổ, một người chồng tốt và rất yêu vợ. Mẹ của Cindy bất ngờ từ Việt Nam trở về có vài giờ trước khi bị giết. Bà nói cho chồng biết mình đã có bạn trai mới và đòi ly dị.

Có thể chính chuyện này đã làm ông Tân mất hết bình tĩnh. Cindy kể lại rằng người cha đã gọi điện thoại cho cô và nói cô đi báo Cảnh sát đi. Vụ án còn đang kéo dài trong vòng vài ngày, và nếu bị kết tội, ông Nguyễn Tân có thể lãnh án lên đến 99 năm tù ở.

  • NÔNG DÂN VIỆT NAM ĐƯỢC CẢNH BÁO VỀ HIỂM HỌA CÚM GIA CẦM, VIỆT NAM CHUẨN BỊ THỬ VACCINE TRÊN NGƯỜI
Tin Hà Nội - Sau khi dịch cúm gia cầm bùng phát kéo dài cả tháng, đến ngày hôm qua Thủ tướng Cộng sản Việt Nam mới lên tiếng cảnh giác nông dân trước hiểm họa dịch cúm gia cầm lan rộng. Lời tuyên bố này của Thủ tướng Cộng sản Việt Nam được đăng tải trên trang mạng của Cục Thú y Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn sau khi cúm gia cầm giết chết thêm 1bé trai 11 tuổi tại Hà Nam cách đây vài ngày. Họ Nguyễn đổ thừa cho việc nông dân không thông báo cho giới hữu trách khi có gia cầm bị dịch chết và tiếp tục ăn gia cầm bệnh hoặc chết là nguyên nhân gây nên tử vong của 4 người trong năm nay, và kêu gọi các Bộ ngành liên quan và các địa phương cần đưa ra những biện pháp cấp bách để ngăn chận dịch cúm gia cầm không lây lan nhiều hơn nữa. Tin của hãng thông tấn AP cho hay là từ đầu năm đến nay đã có 13 tỉnh tại Việt Nam bị virus H5N1 tấn công và nhà cầm quyền địa phương đã phải tiêu hủy hàng ngàn gia cầm nhiễm bệnh. Hôm qua bộ Y Tế Cộng sản Việt Nam cũng loan báo viện y học quân sự tại Hà Nội sẽ sử dụng vaccine do công ty dược phẩm nội địa Vabiotech bào chế để chích thử nghiệm trên con người. Giới chức y tế Việt Nam cho biết là các cuộc thí nghiệm vaccine này trên loài vật đã tỏ ra có hiệu quả. Mặt khác, một phòng thử nghiệm máu tân tiến, trị giá gần 8 triệu đô-la vừa được khởi công xây dựng ở Hà Nội và sẽ đi vào hoạt động vào năm 2010. Cũng liên quan đến dịch cúm gia cầm, Hà Nội đã ra lệnh cho các phái đoàn công tác thuộc các bộ Nông nghiệp, Y tế, Tài chánh, Công thương, Công an sẽ đến 27 tỉnh thành đến hết tháng này để kiểm soát lại việc phòng chống dịch cúm gia cầm bị xem là lơ là, chủ quan tại những địa phương này. Nhiều người cho rằng lại là một dịp cho các quan lớn đến địa phương để làm ra vẻ như quan tâm đến đời sống dân chúng, nhưng thực sự cũng chẳng làm được gì để cứu cho dân chúng khỏi cảnh khốn khổ vì dịch cúm gia cầm lan tràn.
  • HÀ NỘI TÌM CÁCH ỔN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
Tin Hà Nội - Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đang tiếp tục các nỗ lực trong việc ổn định giá cả để chống lạm phát. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Văn Giàu tuyên bố trong buổi khai mạc hội nghị cao cấp các nhà quản lý Ngân hàng châu Á 2008 lần thứ 9 tại Hà Nội và thú nhận rằng những biện pháp vừa qua chưa đạt chỉ tiêu kềm chế lạm phát nhưng đã ổn định được giá trị đồng tiền Việt Nam, góp phần ổn định kinh tế tạo điều kiện cho tăng trưởng. Cùng lúc đó, Bộ Công thương hôm nay đề nghị nhà nước cho áp dụng một số giải pháp mới nhằm ổn định thị trường, giữ vững gía cả. Theo ý kiến của Bộ Công thương thì các doanh nghiệp đang khai thác lãnh vực xăng dầu, sắt thép được phép tự ấn định giá bán, nhưng phải cam kết ổn định giá cả trong vòng 3 tháng. Hà Nội cho biết sẽ kiểm soát về luợng sản xuất, kinh doanh, tồn kho, thị phần, giá thành và giá bán ra. Các cơ quan quản lý quản lý thị trường xăng dầu, sắt thép có quyền tạm thu hồi giấy phép hoạt động của doanh nghiệp nếu phát hiện đã bán giá cao hoặc bất hợp lý. Theo ông David Eldon, cựu Chủ tịch Ngân hàng HSBC tại Anh quốc thì kinh nghiệm của Trung Quốc trong việc chống lạm phát đáng được Việt Nam tham khảo. Hội nghị Asian Banker 2008 sẽ kéo dài 4 ngày với sự tham dự của khỏang 800 viên chức cao cấp cùa ngành Ngân hàng trên thế giới, tập trung thảo luận các vấn đề liên quan đến rủi ro tín dụng, quản lý tiền mặt và điều lệ Ngân hàng.

Trong hội nghị này, Thứ trưởng bộ Công Thương Cộng sản Việt Nam cho rằng các ngân hàng thương mại trong nước phải ưu tiên mua đồng đô-la của những nhà xuất cảng vốn đang gặp khó khăn vì giá đô-la sụt giảm, mức lạm phát cao và chính sách siết chặt tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước. Nhân vật nói thêm rằng các ngân hàng này phải được phép mở rộng mức độ cho vay để các sơ sở kinh doanh góp phần ổn định hoạt động sản xuất trong nước. Hà Nội đưa ra lời kêu gọi khi có nhiều than phiền từ các nhà xuất cảng, cho rằng họ có thể phải khai phá sản, cắt hợp đồng đã ký với những đối tác nước ngòai hay phải giảm bớt công nhân vì đồng đô-la xuống giá và lãi suất ngân hàng gia tăng. Nhưng hiện các ngân hàng trong nước không muốn mua vào đồng đô-la vì họ đang khan hiếm tiền đồng Việt Nam. Trong khi đó trong mấy ngày gần đây, lượng tiền gởi tiết kiệm tại các ngân hàng ở Saigon và Hà Nội có dấu hiệu giảm mạnh, và số khách hàng vay tiền cũng sụt giảm đáng kể.
  • ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG PHÁ RUỘNG LÀM SÂN GOLF
Tin Long An - Những câu chuyện nghe qua làm cho nhiều người khó tin nhưng có thật, đó là chuyện nông dân ở Long An đang chuẩn bị đi đánh golf. Golf vốn là sân chơi của dân có tiền, được coi như trò chơi của dân nhà giàu. Trong khi thế giới đang rộ lên phong trào tẩy chay sân golf và chọn ngày 29/4 hàng năm là Ngày thế giới không có golf tức World No Golf Day, thì tại Việt Nam lại bùng lên phong trào lập dự án sân golf.

Chỉ trong một thời gian ngắn, một tỉnh sát Saigon là Long An đã có 18 dự án sân golf và đã có 13 dự án được tỉnh tiếp nhận, 5 dự án đang trong giai đoạn hoàn chỉnh chờ phê duyệt. Đặc biệt ở huyện Cần Giuộc có đến 7 dự án sân golf, ở một xã nghèo của tỉnh Long An lại có đến 5 dự án sân golf được nhắm đến và đã có một vài dự án đang được thực hiện. Tại xã Long Hậu, dự án sân golf đầu tiên trên địa bàn xã này là dự án của Công ty An Tây với diện tích 300 mẫu, trong đó quy mô sân golf 36 lỗ với diện tích là 96 mẫu. Tiếp đến là dự án đầu tư khu đô thị, sân golf với diện tích 275 mẫu của Công ty Thái Sơn, trong đó quy mô sân golf cũng là 36 lỗ 100 mẫu. Rồi dự án đầu tư khu sân golf và vui chơi giải trí cao cấp quy mô 562 mẫu, trong đó sân golf chiếm 120 mẫu. Trong khi đó cả xã Long Hậu chỉ có một sân đá banh nhỏ xíu chưa bằng một phần ngàn của sân golf, dành cho thanh niến niên trong xã để đá banh. Khi những dự án sân golf này thực hiện thì tổng diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Cần Giuộc phải thu hồi giao cho các dự án là gần 3200 mẫu. Như thế, đất nông nghiệp sẽ biến mất, nhiều nông dân sẽ không còn tấc đất để cầy cấy, bị đẩy ra các khu tái định cư và chưa biết tương lai sẽ ra sao.

Theo kế hoạch đền bù Dự án khu đô thị, sân golf của Công ty Thái Sơn thì 1 công đất ruộng tức 1000 thước vuông được đền bù 35 triệu đồng, còn đất thổ cư thì 90 triệu. Theo tính toán của các nông dân thì tiền đền bù 1 thước đất chỉ đủ mua 2 tô phở. Trong khi đó, dư luận lại cho rằng thực chất các dự án sân golf ở Long An là những dự án nhằm chiếm đất và tập trung ở những khu vực giáp ranh thành phố Saigon. Việc lập quy hoạch đầu tư sân golf chỉ là bước thứ nhất nhằm chiếm đất rồi sau đó xin điều chỉnh lại quy hoạch phân lô, bán nền. Nói cho rõ hơn việc lập dự án sân golf chỉ là một động tác giả, sau khi đã đuổi được các nông dân rời khỏi mảnh đất của cha ông để lại thì tạm thời cứ để đó rồi sẽ tính sau với những giới chức có thẩm quyền, xin thay đổi mục đích sử dụng từ sân golf sang đất làm nhà, làm phố, xây biệt thự, chung cư cao cấp. Giá đất sẽ lên đến vài ngàn lần. Dân có tiền lại xếp hàng tranh nhau mua. Thế là nông dân thì bị ép nhận tiền đền bù theo giá bằng 2 tô phở, còn chủ đầu tư thì hốt hàng trăm tỉ. Chỉ thiệt thòi cho các nông dân. Chung quy mọi mục đích đều phục vụ cho đám cán bộ và những tên nhà giàu ăn trên ngồi trước. Người lao động, người công nhân, nông dân mất đất, mất nhà mất cửa, mất cả chỗ sinh nhai. Muốn tính toán được như thế thì phải có bàn tay của những người có quyền hành, có thế lực. Một mình bọn con buôn không làm nổi. Đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện mưu toan này. Nó đã được áp dụng ở khá nhiều nơi và đã thành công nên bây giờ đem áp dụng tại Long An, một tỉnh ngay cửa ngõ Saigon, và chắc chắn lợi tức sẽ còn cao hơn rất nhiều.