T I N   V I Ệ T - N A M 25.03.2008
  • GẠO VIỆT BỊ SÂU RẦY, LO NGẠI SẼ LAN SANG NHỮNG NƯỚC KHÁC
Tin Long An - Nông nghiệp Việt Nam đang đối phó với những vụ bộc phát bệnh và sâu rầy có thể đe dọa đến các nước lân cận như Trung Cộng, Thái Lan, theo nhận định của một chuyên gia hàng đầu thế giới về lúa gạo. Bản tin cho biết ông Robert Zeigler, người đứng đầu Viện Khảo cứu Lúa gạo Quốc tế còn gọi tắt là IRRI, nói cộng đồng khoa học trên thế giới vẫn chưa tìm ra được phương cách ngăn chận thêm một vụ mất mùa vì virus trong năm ngoái. Trong cuộc phỏng vấn do hãng AFP thực hiện tại Manila, ông Ziegler nói Việt Nam là nước sản xuất gạo đứng hàng thứ 5 thế giới và hàng thứ ba về xuất cảng gạo, và những khó khăn trong năm ngoái đã tác động đến một số khu vực trồng lúa tốt nhất. Ông Ziegler cho rằng mặc dầu Việt Nam là mối quan ngại chính, nhưng một số sâu rầy có thể lan qua Trung Cộng, và mặc dù nước này không đóng một vai trò chủ chốt trong việc mua bán gạo, nhưng vẫn là nước sản xuất và tiêu thụ gạo nhiều nhất trên thế giới. Việt Nam cũng nằm sát Thái Lan, nước xuất cảng gạo hàng đầu, và các nước trồng nhiều lúa gạo khác là Miến Điện và Cam Bốt. Các khó khăn mà các nước sản xuất gạo đang vấp phải đã khiến giá gạo tăng vọt lên tới hơn 700 đôla một tấn, cao gấp ba lần so vơi giá 5 năm trước đây. Theo ông Ziegler, hiện chưa rõ được nguyên do của việc sâu rầy và virus lan tràn qua khắp các vùng trung và nam Việt Nam. Ông cho rằng các quốc gia trong vùng và khắp thế giới cần phải đầu tư nhiều hơn vào công cuộc khảo cứu nông nghiệp, vào lúc sản lượng cao của thời thập niên 1960 bắt đầu giảm sút.
  • DỊCH TẢ ĐANG LAN RỘNG Ở MIỀN BẮC
Tin Hà Nội - Bộ Y Tế Cộng Sản Việt Nam vừa cảnh báo tuy số trường hợp bị dịch tả chưa bằng năm 2007 nhưng các trường hợp bệnh rải rác sẽ khiến mầm bệnh lan rộng. Trong tuần qua ban chỉ đạo phòng chống dịch tả của Bộ Y Tế cho biết có thêm hai trường hợp mang dấu hiệu của dịch tả tại Hải Phòng, nâng tổng số trường hợp nghi mắc dịch tả ở Hải Phòng lên 11 người, trong đó sáu trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn tả. Đến nay, dịch tả đã tái phát tại Hà Nội, Hải Phòng, Hà Tây. Năm ngoái, trong giai đoạn từ tháng 10 đến tháng 11, tại 13 tỉnh và thành phố ở miền Bắc có khoảng 2,000 trường hợp bị dịch tả, mà nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam lo sợ không dám gọi bằng danh từ này mà chỉ gọi bằng danh từ tiêu chảy cấp. Bản thống kê cho biết có 300 trên 2000 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn tả. Ngày 3 tháng 12, Bộ Y Tế Cộng sản Việt Nam tuyên bố đã khống chế được dịch nhưng ngay sau đó chỉ 3 ngày, bệnh tả tái phát và rộ lên kể từ đầu năm 2008 đến nay. Nguyên nhân khiến bệnh tả tái phát và lan rộng được xác định là do ăn uống thiếu vệ sinh. Giám đốc Sở Y Tế Hải Phòng cho biết hầu hết bệnh nhân mắc bệnh tả và nghi mắc bệnh tả trong những ngày qua đều ăn thức ăn sống, rau sống. Sở Y Tế Hải Phòng đang đề nghị thành phố có văn bản cấm toàn bộ thức ăn sống trong thời gian có dịch. Hải Phòng cũng sẽ tổ chức cho người dân uống thuốc phòng bệnh, thanh tra thực phẩm liên tục, đồng thời phân vùng điều trị bệnh nhân ở khu vực nội thành sẽ được điều trị tại bệnh viện Việt-Tiệp, khu vực ngoại thành sẽ được điều trị tại cơ sở y tế xã và huyện.

Cùng thời điểm này, Viện Vệ Sinh Dịch Tễ cho biết họ đã đề nghị Sở Y Tế Hà Nội tổ chức cho dân chúng uống vaccine ngừa bệnh tả cho dân chúng ở những vùng có nguy cơ cao trong thời gian sớm nhất. Đây là lần thứ hai trong năm nay, Hà Nội phải tổ chức cho dân chúng uống vaccine dự phòng do xuất hiện dịch tả. Kho của Viện Vệ Sinh Dịch Tễ hiện còn 159,000 liều vaccine, chỉ đủ sử dụng cho 80,000 người. Cũng theo Viện này thì chỉ trong vài ngày qua, tại Hà Nội đã có 7 trường hợp mà kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn tả. Trong 8 người nhiễm vi khuẩn tả, có một số người ở quận Hoàng Mai, một trong hai quận đã từng cho dân chúng uống vaccine ngừa dịch tả hồi đầu năm 2008. Các bệnh nhân này cho biết lần đó do đi làm ăn ở xa, họ chưa uống vaccine. Hồi giữa tuần này, Bộ Y Tế Cộng Sản Việt Nam đã gửi công điện yêu cầu các địa phương tăng cường việc kiểm soát vệ sinh thực phẩm, nhắc nhở dân chúng không ăn thức ăn sống, tăng cường giám sát các vùng dịch cũ. Việt Nam từng ém nhẹm thông tin về sự xuất hiện dịch tả. Việc này đã bị các chuyên gia y tế và báo giới chỉ trích kịch liệt vì đã làm cho chúng chủ quan, lơ là, thiếu ý thức phòng ngừa. Tin mới nhất sáng ngày hôm nay cho biết bệnh nhân dịch tả ở Hải Phòng tiếp tục tăng. Tính từ trường hợp bệnh đầu tiên ngày 13 tháng 3 tới nay, Hải Phòng đã có 21 trường hợp dịch tả nguy hiểm, trong đó, 12 trường hợp được xác định là dương tính với phẩy khuẩn tả. Các trường hợp tập trung ở quận Lê Chân, Hồng Bàng, Kiến An và An Dương. Ngoài ra còn 5 trường hợp là người lành nhưng vẫn mang vi khuẩn tả và 1 trường hợp bệnh nhân trốn viện.

Trong hai ngày qua, đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đã tiến hành kiểm tra chợ đầu mối An Dương, Nhà máy Nước thành phố và Bệnh viện Việt Tiệp. Tại chợ An Dương đoàn kiểm tra nhận thấy nhiều hàng bán đồ ăn chín như chả cá, thịt luộc không có tủ kính để che đậy, có hàng được bày bán ngay cạnh cống thoát nước. Người bán hàng ăn hầu hết không sử dụng găng tay nylon cho dù thành phố phát găng tay miễn phí và yêu cầu sử dụng. Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết sẵn sàng hỗ trợ Hải Phòng về nhân lực, thuốc men và hoá chất để chống dịch. Trong khi bệnh nhân dịch tả nguy hiểm ở Hải Phòng vẫn tăng thì 1 tuần qua, Hà Nội và Hà Tây không ghi nhận thêm bệnh nhân dịch tả nào mới. Còn tại Hà Nội, ngày hôm qua đoàn thanh kiểm tra liên ngành của thành phố Hà Nội đã kiểm tra về công tác chống dịch tả và dịch cúm gia cầm tại quận Đống Đa. Theo báo cáo của quận, từ tháng 1 đến hôm nay toàn quận có 12 trường hợp tiêu chảy, trong đó có 1 trường hợp dương tính với vi khuẩn tả. Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết trong thời gian qua trên địa bàn Hà Nội xuất hiện 15 bệnh nhân mắc dịch tả, trong đó có 8 bệnh nhân dương tính với vi khuẩn tả. Như vậy sau 12 ngày, Hà Nội chưa có thêm trường hợp dịch tả nào nhập viện. Những bệnh nhân mắc dịch tả lần này đều là các trường hợp bệnh mới, không có trường hợp bệnh nào năm ngoái tái phát.