T I N   V I Ệ T - N A M 26.03.2008
  • QUỐC TẾ PHẢN ĐỐI VIỆC BÓC LỘT VÀ ĐÀN ÁP CÔNG NHÂN VIỆT NAM TẠI JORDAN
Tin Amman - Để tiếp tay với Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Tại Á châu vào ngày thứ hai vừa qua Liên Minh Công Đoàn Thế Giới và Liên Minh Công Nhân Dệt May và Biến Chế Da Thế Giới đã kết án việc bóc lột và đàn áp 176 công nhân Việt Nam làm việc tại Amman thủ đô của Jordan. Đồng thời hai tổ chức này lên tiếng ủng hộ cuộc đình công của những công nhân này để phản đối điều kiện làm việc và sinh sống tồi tệ. Những công nhân được tuyển mộ từ Việt Nam qua một công ty môi giới. Họ hứa được trả 220 đô-la mỗi tháng tại Jordan. Nhưng ngay khi đến nơi, chủ nhân người Đài Loan của công ty W&D Apparel đã tịch thu mọi giấy tờ cá nhân của công nhân, cưỡng bức họ làm việc tới 16 giờ một ngày nhưng cũng chỉ trả 80 đô-la đến 150 đô-la một tháng. Ngoài ra, trước khi được xuất cảng lao động, mỗi công nhân đã phải trả trước cho một công ty trung gian môi giới tại Việt Nam một lệ phí khoảng 1600 đô-la Trước khi cuộc đình công được tiến hành, 226 công nhân đã ký vào một đơn thỉnh nguyện đệ trình chủ nhân công ty W&D Apparel đòi được trả lương tối thiểu 200 đô-la như luật pháp Jordan qui định. Sau khi chủ nhân không tiếp tế thực phẩm để buộc công nhân trở lại làm việc, nhưng thất bại, vào ngày 20-02-2008, chủ nhân dùng bảo vệ và gọi cảnh sát đến tấn công công nhân làm nhiều người bị thương sau 10 ngày đình công. Ngoài 176 người tiếp tục đình công cho đến nay, 85 công nhân khác nghe lời kêu gọi của chủ nhân đã đi làm lại. Phần lớn những công nhân này đã được đưa đến Jordan trong vòng 5 tháng vừa qua

Trong lá thư gửi cho Bộ Lao Động Jordan, hai liên minh nói trên đã yêu cầu các giới chức có thẩm quyền cùa quốc gia này bảo đảm quyền lao động được tôn trọng trong đó có quyền gia nhập hay thành lập công đoàn do công nhân lựa chọn và quyền thương lượng tập thể với chủ nhân. họ cũng yêu cầu chính phủ Jordan cấp tốc điều tra vai trò của cảnh sát Jordan trong đàn áp đình công và bảo đảm rằng cảnh sát viên nào đã hành hung công nhân phải bị trừng phạt. Ông Guy Ryder, Tổng Thư Ký của ITUC, tuyên bố rằng việc lợi dụng công nhân có hệ thống phải được chấm dứt. Ở những nơi nào công nhân bị cưỡng bức lao động, cơ quan tuyển mộ công nhân trở thành một dịch vụ buôn người. Vấn đề xẩy ra ở Jordan là người lao động Việt Nam ở Jordan đã bị biến thành tội pháp chỉ vì họ muốn hành sử một cách bất bạo động quyền tự do phát biểu và quyền thành lập đoàn thể. Hà Nội đã gửi một số phái đoàn gồm nhân viên ngoại giao, lao động, và công ty xuất cảng lao động đến Jordan để giải quyết vấn đề công nhân Việt Nam đình công. Thế nhưng thay vì bênh vực những công nhân này, các cán bộ Hà Nội lại tố cáo họ là cực đoan, kích động, lôi kéo các lao động khác đình công. Phó Tổng Lãnh Sự Cộng sản Việt Nam tại Cairo, Ai Cập, đã tới Jordan để thẩm định tình hình tại chỗ, cho biết đã không thuyết phục được tất cả các công nhân trở lại làm việc vì yêu sách chính đáng của họ không được thỏa mãn. Thái độ của Hà Nội là chỉ muốn công nhân đi làm trở lại, không lưu tâm đến thiệt thòi và bất công mà công nhân đang phải gánh chịu, cũng như sự hành hung của cảnh sát và nhân viên bảo vệ.

  • HÀ NỘI TÁI KHẲNG ĐỊNH CHÍNH SÁCH MỘT NƯỚC TRUNG QUỐC
Tin Hà Nội - Trong một diễn biến cho thấy sự thần phục của nhà nước Cộng sản Việt Nam đối với quan thày Trung cộng, ngày hôm qua Hà Nội đã lên tiếng tái khẳng định ủng hộ chính sách một nước Trung Cộng của Bắc Kinh, theo đó Đài Loan là một phần của Trung Cộng. Bản tin của Tân Hoa Xã trích lời phát ngôn viên Bộ ngoại giao Cộng sản Việt Nam là Lê Dũng nói rằng Việt Nam luôn coi Đài Loan là một bộ phận không thể tách rời của Trung Cộng và Cộng hòa Nhân dân Trung hoa là chính phủ hợp pháp duy nhất đại diện cho toàn Trung Cộng.

Lê Dũng đã nhắc lại chính sách này trong cuộc họp báo tại Hà Nội hôm thứ Hai khi được hỏi về phản ứng của Việt Nam đối với việc ông Mã Anh Cửu của Quốc Dân Đảng giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng thống Đài Loan hôm thứ bảy vừa qua. Lời tuyên bố của Lê Dũng đựơc xem như phản ứng của nhà cầm quyền cộng sản tại Việt Nam về kết quả cuộc bầu cử diễn ra vào cuối tuần qua tại Đài Loan, theo đó ông Mã Anh Cửu thuộc Quốc dân Đảng thắng cử. Lê Dũng cũng tuyên bố rằng Hà Nội ủng hộ cho việc Trung cộng giải quyết vấn đề Tây Tạng, và là một trong 4 nước duy nhất lên tiếng ủng hộ việc này, trong khi cả thế giới đang lên án Trung cộng về việc đàn áp những người dân Tây Tạng trong các cuộc biểu tình vừa qua.

  • CHỈ SỐ GIÁ TIÊU DÙNG TĂNG CAO, HÀ NỘI HỐT HOẢNG GIẢM THUẾ NHẬP CẢNG CHO HÀNG THỰC PHẨM
Tin Hà Nội - Theo các con số thống kê vừa được Bộ thương mại Cộng sản Việt Nam công bố ngày hôm qua, chỉ số giá tiêu dùng trong 3 tháng đầu năm nay tăng hơn 16% so với cùng kỳ năm ngoái, tỷ lệ lạm phát đựơc ghi nhận là cao nhất trong vòng 13 năm gần đây. Theo nguồn tin Tổng Cục thống kê vừa công bố với báo chí thì các mặt hàng dẫn đầu danh sách leo thang giá cả đa số vẫn là lương thực, thực phẩm và các dịch vụ ăn uống. Trong khi đó, mức nhập cảng hiện đang vựơt mức xuất cảng, đẩy thâm thủng mậu dịch ở mức kỷ lục 7.4 tỷ mỹ kim. Trong số các giải pháp khống chế tình trạng thâm thủng mậu dịch đang đựơc nhà nước đề ra bao gồm kiểm soát nhập cảng, khuyến khích sản xuất, đồng thời chú trọng nhập cảng máy móc để đẩy mạnh sản xuất hàng hoá xuất cảng. Mức thâm thủng mậu dịch của Việt Nam trong năm nay đựơc dự báo sẽ vựơt 20 tỷ đô-la, trong khi mức thâm thủng của năm ngoái là trên 14 tỷ đô. Để đối phó với tình trạng này, Hà Nội đã ra lệnh cho các cơ quan nhà nước phải thắt chặt chi tiêu công, quản lý giá cả, đẩy mạnh xuất cảng, giảm nhập siêu, để kềm chế lạm phát và duy trì khả năng trưởng kinh tế, trong lúc yêu cầu bộ Công thương tiếp tục bù lỗ giá điện và xăng dầu, để tránh giá các mặt hàng tiêu thụ gia tăng do việc tăng giá xăng dầu như vừa qua, tuy nhiên tất cả những biện pháp này đều không có dấu hiệu là thành công.

Tin tức trong nước hôm nay cho biết nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã yêu cầu các bộ Tài chánh, Công nghiệp và Thương mại giảm bớt thuế cho nhiều sản phẩm nhập cảng thuộc nhóm hàng thực phẩm ăn uống, như bia rựơu, thuốc lá, cà phê, dầu ăn, thịt chế biến. Ngoài ra, nhà nước cũng yêu cầu hai bộ liên quan hạ thuế cho một số mặt hàng nhập cảng chiến lược nhằm khuyến khích tính cạnh tranh trong sản xuất và khống chế tình trạng độc quyền. Trong khi đó thì thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở mức phải gọi là bi thảm. Theo tin của báo chí trong nước, tình trạng bán tháo cổ phiếu diễn ra tại nhiều nơi từ Saigon đến Hà Nội, kéo dài từ đầu phiên tới cuối phiên. Chỉ số VN-Index đã chính thức xuống dưới 500 điểm, một điều mà cách đây vài tháng ít người nghĩ tới. Kết quả ngày hôm qua cho thấy chỉ số VN-Index rớt thêm 23.82 điểm tức 4.57% xuống còn 497.25 điểm. Đây là phiên giao dịch thứ 8 liên tiếp sàn chứng khoán Saigon chứng kiến tình trạng tồi tệ như vậy. Một dấu hiệu cho thấy tình trạng hoảng loạn và bán tháo cổ phiếu có thể còn tiếp diễn là lượng bán luôn kín đặc trong khi số mua hầu như không có. Khối lượng giao dịch liên tiếp đứng ở mức thấp trong nhiều phiên vừa qua cho dù giá cổ phiếu đã giảm đi quá nửa so với cách đây đúng một năm. Cũng giống như tại Saigon, xu hướng bán tháo cổ phiếu diễn ra rất mạnh trên sàn Hà Nội khi mà niềm tin vào thị trường ngày càng mai một. Hàng loạt cổ phiếu tiếp tục đua nhau giảm giá. Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua, chỉ số HASTC-Index tiếp tục giảm mạnh thêm 11.99 điểm tức 6.71%, đóng ở mức 166.57 điểm.

Liên tiếp giảm mạnh trong các phiên giao dịch trước đó với chỉ số VN-Index mất tổng cộng hơn 19%, hầu hết các nhà đầu tư lớn nhỏ đều rất hoang mang, không còn đủ kiên nhẫn để nghĩ về sự hồi phục của thị trường. Nhiều người nhắm mắt tìm mọi cách bán ra để thu được đồng nào hay đồng ấy. Một người nói thị trường chứng khoán tại Việt Nam diễn biến điên loạn rồi. Không còn ai tin là thị trường có thể sớm hồi phục. Giờ thì chỉ tìm cách bán cho bằng được số cổ phiếu đang nằm trong tài khoản, cho dù Phó Thủ tướng Cộng sản Việt Nam cùng nhiều nhân vật trong bộ Tài Chánh kêu gọi mọi người nếu có tiền thì đây là cơ hội đầu tư tốt nhất. Mức bán cổ phiếu trong vài ngày qua chỉ trong có 5 phút mà có tới 3 triệu cổ phiếu SSI được bán ra. Các ngân hàng và công ty chứng khoán tranh nhau bán để chạy tiền. Một số nhà đầu tư khác tỏ ra quá bi quan và chán nản. Cho tới thời điểm này họ đã buông xuôi hoàn toàn, mặc cho thị trường đưa đẩy giá cổ phiếu. Một nhà đầu tư nói nhìn thị trường chứng khoán như vậy và có thể hiểu thêm tại sao người Việt Nam không thể làm kinh tế giỏi được. Công ty thì vô cảm với cổ đông, cổ đông hỗn loạn bán tháo cổ phiếu giẫm đạp lên nhau mà chết. Không hề nhìn thấy sự đoàn kết, đối thoại trong thị trường chứng khoán, phản ánh cao độ trình độ lạc hậu về kinh tế. Đa số nhiều người còn cổ phiếu nhưng vài tuần nay đã chán không còn buồn nghĩ đến việc bán ra.