T I N   V I Ệ T - N A M 31.03.2008
  • DỊCH HEO TAI XANH TẤN CÔNG HÀ TĨNH
Tin Hà Tĩnh - Giám đốc Trung tâm chẩn đoán thú y trung ương trong cuộc họp báo ngày hôm qua xác nhận dịch heo tai xanh lại bùng phát tại Hà Tĩnh, và ngay lập tức đã ban hành những biện pháp bao vây và khoanh vùng ổ dịch. Nguồn tin cho biết từ ngày 28 tháng 3, sau khi có mẫu bệnh phẩm gửi từ Hà Tĩnh, Trung tâm đã xét nghiệm và kết luận bệnh phẩm dương tính với virus gây hội chứng rối loạn hô hấp và sinh sản ở heo, còn gọi là bệnh tai xanh. Hiện dịch đã lây lan tới 4 xã của 2 huyện. Trong đó tại 13 trên 14 thôn của xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên, đều có heo mắc bệnh với triệu chứng sốt cao, ăn ít hoặc bỏ ăn. Đã có 8 con heo chết trong tổng đàn gần 2000 con mắc bệnh.

 Như vậy, dịch bệch tai xanh đã quay trở lại Việt Nam sau gần 3 tháng nhà nước Cộng sản Việt Nam tuyên bố khống chế được dịch này. Trước đó vào đầu tháng giêng, dịch đã tấn công đàn heo ở huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu. Dịch bệnh tai xanh không trực tiếp lây sang người, nhưng các chuyên gia thú y khuyến cáo người dân không nên ăn heo bệnh hoặc heo chết vì căn bệnh này. Bởi hầu hết heo chết là do mắc bệnh nhiễm trùng như thương hàn hoặc những bệnh dễ lây khác. Những vi khuẩn này có khả năng lây và gây tử vong cho con người. Tháng 7 năm ngoái đã có trên 40 người mắc bệnh liên cầu khuẩn và một số đã tử vong. Chính sự nguy hiểm và mức độ lây lan nhanh chóng của bệnh tai xanh mà ở một số tỉnh miền Trung nơi dịch bùng phát mạnh trong tháng 7 đến tháng 9 năm ngoái, đã nghiêm cấm giết mổ, vận chuyển, tiêu thụ heo và các sản phẩm của heo trên toàn tỉnh. Nguồn tin cho biết dù phát hiện có dịch, nhưng người dân Hà Tĩnh đã bán tháo hàng ngàn con heo cho các huyện lân cận và thương lái miền Bắc.
  • HÀ NỘI SẼ CẮT ĐIỆN NHIỀU KHU VỰC TRONG THÁNG 4
Tin Hà Nội - Dù khoe là đạt những thành quả cao nhất về mặt kinh tế, nhưng nạn thiếu điện tại Việt Nam vẫn là một vấn đề mà nhà cầm quyền không thể giải quyết. Theo Công ty Điện lực Hà Nội, trong tháng 4, lượng điện năng thiếu hụt trên 10 triệu kilowatt giờ, tương đương mức tiêu thụ của thủ đô trong một ngày. 50% số bóng đèn chiếu sáng và quảng cáo ngoài trời sẽ bị cắt vào buổi tối để hạn chế nguồn điện vào giờ cao điểm. Theo thông báo của Công ty Điện lực Hà Nội, với mức tăng sử dụng điện trung bình 20% trong hai tháng đầu năm, lượng điện thiếu trên toàn thành phố tháng 4 tới ít nhất 10 triệu kilowatt giờ.

Trưởng phòng kinh doanh Công ty Điện lực Hà Nội cho biết để có đủ điện trong mùa hè năm nay, công ty sẽ tiến hành cắt điện ở một số khu vực. Nhân vật này nói rằng đây là chuyện thường tình hàng năm, và công ty điện phải bảo đảm cấp điện cho người dân trong những ngày nắng nóng cũng như bảo đảm cho các hoạt động khác trên địa bàn thủ đô tiến hành bình thường. Tuy nhiên theo phản ảnh của nhiều khu dân cư trên địa bàn Hà Nội, việc cắt điện đã tiến hành không đúng theo lịch trình. Một số nơi bị cắt sai ngày hoặc cắt sớm hoặc trễ hơn thông báo. Nhiều công ty phải đóng cửa nghỉ làm, công sở thắp nến làm việc. Với mức dự báo thiếu hụt trong tháng 4, trong thời gian tớ, việc cắt điện tiết giảm sẽ phải thực hiện nhiều hơn. Hiện mỗi ngày Hà Nội tiêu thụ từ 14 đến 14.5 triệu Kilowatt giờ. Trong tháng 3 năm nay, Hà Nội thiếu khoảng 10 triệu Kilowatt giờ.
  • CÔNG CHỨC NGÀNH TÒA ÁN RỦ NHAU RỜI NHIỆM SỞ
Tin Hà Nội - Ngành Tư pháp Cộng sản Việt Nam đã lên tiếng báo động về tình trạng lương thấp, sinh viên luật ra trường không muốn vào tòa án, đã vào rồi thì rủ nhau ra đi. Tình trạng thiếu người trong ngành này được cho là đã lên đến mức báo động, Chánh án tòa án nhân dân tối cao phát biểu tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tình trạng cán bộ ngành tòa án, thú nhận số lượng thẩm phán tòa án hiện nay vừa yếu, vừa thiếu. Trong hơn 4000 thẩm phán các cấp có khoảng 10% yếu kém về trình độ, năng lực, từng bị hủy hoặc sửa án. Nếu tính trung bình mỗi thẩm phán một năm phải xét xử khoảng 60 vụ án thì ngành này đang thiếu 2300 người. Cộng thêm cả các chức danh như thư ký, thẩm tra viên thì toàn ngành thiếu khoảng 5000 người. Nhân lực thiếu, nhưng để tuyển và giữ người thì ngành đang bế tắc.

Sinh viên tốt nghiệp đại học Luật loại khá giỏi, người có năng lực, kinh nghiệm như luật gia, luật sư không muốn làm ở ngành tòa án vì lương thấp. Một số thẩm phán có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ đã xin ra ngoài làm luật sư hoặc làm cho các doanh nghiệp lương tháng từ 7 đến 10 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với lương nhà nước. Nhân vật này thú nhận thực ra tình trạng thiếu thẩm phán xảy ra hàng chục năm nay, và nhà nước vẫn không có giải pháp nào để đối phó. Những người dân thì cho rằng chánh án chỉ là bù nhìn, mọi việc đều phải xét xử theo lệnh của đảng và nhà nước, nên không thể nào thu hút được nhân lực, lại thêm lương thấp thì không ai muốn làm.