T I N   V I Ệ T - N A M 01.04.2008
  •   DÂN OAN KÉO ĐẾN VĂN PHÒNG NGUYỄN TẤN DŨNG BIỂU TÌNH
Tin Hà Nội - Hàng trăm người dân oan vào sáng nay đã mang theo biểu ngữ và kéo đến trước văn phòng Thủ tướng Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Tấn Dũng để biểu tình đòi hỏi nhà nước phải giải quyết những hồ sơ khiếu kiện kéo dài từ năm này sang năm khác của họ. Qua một đoạn video thâu được do chính một người dân oan gửi ra hải ngoại, cho thấy những người biểu tình đã giăng 2 tấm biểu ngữ được căng trước cửa ra vào của viên chức văn phòng nhà nước và cũng là nơi làm việc của Thủ Tướng Cộng sản Việt Nam.

Những người này nói rằng họ là dân oan tiểu thương chợ Hàng Da Hà Nội, và có cả dân oan tỉnh An Giang phía Nam, những nông dân tại Đồng Nai, nhiều người từ Huế, những người này đã từng tranh đấu Văn Phòng 2 Quốc Hội ở Saigon, họ vẫn kiên trì bền lòng đòi Nhà nước Cộng sản phải trả lại nhà và đất cho họ. Bà con Tiểu Thương mặc áo mưa ngồi dưới trời mưa trong lúc xe cộ qua lại rất ồn ào giữa thủ đô Hà Nội. Một bà cụ ngoài 70 tuổi ngồi trước cửa văn phòng Thủ Tướng căng biểu ngữ và báo chí mà Nhà Nước Việt Nam đã phanh phui việc của bà, vậy mà nhà nước cứ lờ đi không chịu giải quyết. Sau đó những người dân oan này đã kéo sang vườn hoa Mai Xuân Thưởng dọc đường Phan Đình Phùng đối diện cửa văn phòng Thủ Tướng.

Tình trạng dân oan tại Việt Nam đã kéo dài trong nhiều ngày qua, và nay có phần tăng cao trong lúc tình hình khủng hoảng kinh tế đang bắt đầu diễn ra tại Việt Nam, vì nhà cầm quyền liên tục đưa ra những quyết định sai trái về chính sách kinh tế, tiếp tuc lừa bịp nhân dân Việt Nam và thế giới nhằm hy vọng cứu vãn nền kinh tế và nền chính trị cộng sản đang suy sụp nhanh chóng hàng ngày tại Việt Nam.
Trước cảnh cùng khổ của người dân, giới cán bộ vẫn tiếp tục làm giàu bằng cách cướp đất cướp nhà của dân chúng, tham nhũng đất đai một cách bất hợp pháp khiến cho dân oan hàng hàng lớp lớp, mất đất nghèo khổ, những người dân này ngày càng đông, họ hoàn toàn tuyệt vọng vì bị đàn áp khi đấu tranh đòi quyền lợi đất đai của họ bị mất, khiến họ phải oán hờn, căm thù thể chế nhà nước bất nhân bất nghĩa này, và trở thành lực lượng quần chúng chính trị quan trọng cho chuyển hóa dân chủ trong tương lai.
  • LẠM PHÁT, THIÊN TAI, DỊCH BỆNH KHIẾN NÔNG DÂN KHỐN CÙNG
Tin Hà Nội - Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Cộng sản Việt Nam đã tổ chức một hội nghị nhằm tiến hành các biện pháp khẩn cấp trong bối cảnh nông nghiệp, nông thôn đang gặp rất nhiều khó khăn như lạm phát, thiên tai, dịch bệnh. Tại miền Bắc, thiên tai liên tục trong suốt nửa năm qua đã đẩy nông nghiệp và nông thôn xuống vực. Trong bản báo cáo đọc trước hội nghị, các cán bộ Cộng sản Việt Nam nhìn nhận rằng đợt bão lũ vừa qua thì cơn lạnh chưa từng có tràn tới đã làm khoảng 200,000 hecta lúa, 18,000 hecta mạ và 35,000 hecta rau màu chết, đồng thời làm đảo lộn hoàn toàn cơ cấu giống cũng như thời vụ gieo cấy lúa Đông Xuân. Ở miền Nam, dịch rầy nâu, dịch cây lúa vàng và xoắn lá vẫn là mối đe dọa lớn đối với sản xuất nông nghiệp.

Vụ Đông Xuân hiện nay có tới 210,000 hecta lúa nhiễm bệnh, trong đó có 26,500 hecta nhiễm nặng, mật độ rầy cũng làm mùa màng bị tổn hại nặng nề. Mặt khác, lạm phát đã đẩy giá phân bón và các loại vật tư khác dùng trong nông nghiệp tăng tới mức chưa từng có. Do giá phân bón tăng quá cao, nhiều doanh nghiệp không dám ứng trước phân bón cho nông dân, làm hạn chế khả năng đầu tư của nông dân.

Thêm vào đó, hạn hán đang diễn ra rất khốc liệt tại Việt Nam. Tại miền Bắc, dòng chảy của các sông suối thiếu hụt tới 25% so với mức trung bình của các năm. Riêng hạ du sông Hồng, thiếu hụt 30% đến 40% so với mức trung bình của các năm. Tại Hà Nội, mực nước sông Hồng xuống thấp nhất trong lịch sử. Ở miền Trung, dung tích nước của một số hồ tại Ninh Thuận, Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên chỉ đạt 40% dung tích thiết kế. Trong chăn nuôi xuất hiện đủ thứ dịch bệnh trên gia súc, gia cầm.

Mới đây nhất dịch heo tai xanh tái xuất hiện trên cả ba miền, làm chết 536,000 heo nái. Virus gây bệnh tai xanh đã có mặt khắp nơi, và có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Từ đầu năm đến nay, toàn Việt Nam có 34 xã phường thuộc 24 huyện thị của 16 tỉnh thành tái phát dịch cúm gia cầm. Bên cạnh đó là dịch lở mồm long móng, dịch trên thủy sản cá, tôm vẫn chưa thể khống chế. Trong ngành nuôi trồng thủy sản, ngoài hàng trăm tấn thủy sản là tôm, cá giống bị chết trong cơn lạnh vừa qua ở miền Bắc dẫn tới thiếu con giống, ngành này còn bị đe dọa bởi môi trường bị suy thoái nghiêm trọng. Ngành chăn nuôi cũng gặp khó khăn chưa từng có trong lịch sử là giá thức ăn tăng vọt. Theo thống kê, so với cuối năm 2007, giá bắp đã tăng 49%, giá khô dầu đậu nành tăng 89%, giá cám gạo tăng 50%. Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam thú nhận gía vật liệu và năng lượng, giá hàng tiêu dùng, giá thực phẩm, công lao động tăng đã khiến trồng trọt, chăn nuôi trở thành khó khăn, nông dân đang gặp rất nhiều khó khăn. Cho đến nay nhà nước Cộng sản Việt Nam vẫn chưa đưa ra được một phương thức nào để giúp cho nông dân trong nước, ngoài việc bù lỗ một số tiền nhỏ cho những người có gia cầm gia súc chết vì dịch bệnh. Trước tình trạng giá lương thực, thực phẩm đang ngày một tăng, Hà Nội vừa rồi còn ngưng cho xuất cảng gạo, khiến cho nông dân dù có sản xuất được gạo cũng không thể bán ra, dù giá gạo hiện nay đang lên đến mức cao nhất từ trước đến nay trên toàn thế giới.
  • TỘI PHẠM QUỐC TẾ CHỌN VIỆT NAM LÀM NƠI TRÚ ẨN VÀ HOẠT ĐỘNG
Tin Vũng Tàu - Trong tuần qua công an Cộng sản Việt Nam khoe rằng đã bắt giữ Lee Peum 54 tuổi, quốc tịch Nam Hàn, là một tội phạm mà cảnh sát quốc tế Interpol đang truy nã. Tuy nhiên công an đã để sổng Kim Yu Song, 56 tuổi, quốc tịch Nam Hàn, cũng là một tội phạm bị truy nã đã kịp tẩu thoát.

 Báo chí trong nước thú nhận rằng Việt Nam hiện là nơi nhiều tội phạm quốc tế đang trú ẩn và hoạt động. Một bài báo kể lại câu chuyện liên quan đến hoạt động của một nhóm mafia Nam Hàn tại Việt Nam. Theo đó năm 2007, một công dân Nam Hàn tên là Song Moon Gul đã gửi đơn cho Bộ Công An Cộng sản tố cáo về việc bị một nhóm mafia Nam Hàn đến nhà riêng tại Việt Nam để ép nhượng lại cổ phần trong hai câu lạc bộ trò chơi có thưởng tại khách sạn Melia Hà Nội và khách sạn Palace ở Vũng Tàu. Nhiều nhóm khác cũng kiểm soát các hệ thống buôn bán ma túy, thuốc lắc, cờ bạc và mãi dâm trá hình tại Việt Nam, thường là ở những khách sạn lớn và sang trọng trước những bao che của các cán bộ cao cấp. Báo chí cũng từng đưa một số tin liên quan đến việc người Nam Hàn bị người Nam Hàn đánh trọng thương, hoặc đột tử bất thường tại Việt Nam. Một số thương gia Nam Hàn cũng đã liên lạc với báo giới Việt Nam cung cấp tài liệu để tố cáo một số thương gia Nam Hàn khác đang kinh doanh dịch vụ giải trí tại Việt Nam là mafia.
  • HÀNG CHỤC CẤP TÁ DÍNH LÍU TỚI VIỆC TỔ CHỨC THI CỬ GIAN LẬN TẠI GIA LAI
Tin Gia Lai - Cơ quan điều tra hình sự của Quân Khu 5 vừa công bố kết luận về vụ gian lận thi cử biến hàng trăm thường dân thành bộ đội để dự thi, lấy bằng tốt nghiệp bổ túc văn hóa trung học, xảy ra tại trường Thiếu Sinh Quân dành cho người thiểu số của Quân Khu 5, tại thành phố tỉnh Gia Lai. Theo đó, có hàng chục sĩ quan quân đội dính líu đến vụ này. Theo nguồn tin nói rằng bộ Quốc Phòng Cộng sản Việt Nam đã cho trường Thiếu Sinh Quân dành cho người thiểu số của Quân Khu 5 tổ chức thi tốt nghiệp bổ túc văn hóa trung học cho những thí sinh. Tuy nhiên, lãnh đạo và giáo viên trường Thiếu Sinh Quân dành cho người thiểu số của Quân Khu 5 đã nhận tiền của nhiều viên chức nhà nước, rồi nhờ chỉ huy các đơn vị quân đội tại tỉnh Gia Lai, tỉnh Kon Tum xác nhận những viên chức này là quân nhân để họ đủ điều kiện dự các kỳ thi tốt nghiệp bổ túc văn hóa trung học do trường tổ chức. Nhiều vụ gian lận diễn ra từ năm 2003 cho đến nay lên đến hàng trăm người mỗi năm. Viên thượng tá là hiệu phó trường Thiếu Sinh Quân dành cho người thiểu số của Quân Khu 5 cũng đã sử dụng cách này để nhận hối lộ và cho hàng trăm người khác thành bộ đội đủ điều kiện dự thi và nhận bằng tốt nghiệp bổ túc văn hóa trung học do cục nhà trường của Bộ Tổng tham Mưu, thuộc Bộ Quốc Phòng Cộng sản Việt Nam cung cấp. Tháng 8 năm 2006, sau khi vụ việc bị bại lộ, trường Thiếu Sinh Quân dành cho người thiểu số của Quân Khu 5 đã trả lại hồ sơ cho khoảng 800 thí sinh. Những người được phù phép biến thành bộ đội nhằm lấy cho được tấm bằng bổ túc văn hóa trung học để tiếp tục thăng chức trong vùng này lên tới hàng ngàn người, hiện đang giữ những chức vụ hết sức quan trọng như trưởng phòng văn hóa thông tin, đài phát thanh truyền hình, phòng giáo dục thị xã, và còn có người đã trúng tuyển vào đại học y khoa để trở thành bác sĩ, dù chưa đi học tiểu học hay trung học lấy một ngày.
  • THUỐC TÂY SẼ TĂNG GIÁ
Tin Hà Nội - Tin mới nhất vào sáng ngày hôm nay cho biết thị trường tân dược trong nước đang có những biến chuyển mới. Các chuyên gia dự báo trong những ngày tới giá thuốc tiếp tục tăng, thuốc sản xuất trong nước giá tăng nhẹ được cho là giá nguyên liệu nhập cảng từ Ấn Độ và Trung Quốc đang ở mức cao, hơn nữa các khoản chi phí sẽ tăng theo giá xăng dầu, vận chuyển, lương bổng. Thuốc nhập cảng có xu hướng chung là giá tương đối ổn định. Tuy nhiên một số mặt hàng có điều chỉnh giá theo tỉ giá đồng ngoại tệ và các loại thuốc đặc biệt nhập cảng từ châu Âu. Trong tháng 3, Trung tâm thông tin thương mại thuộc Bộ Công thương cho hay, thị trường dược phẩm cả nước vẫn tiếp tục chịu ảnh hưởng của việc đồng đô-la Mỹ giảm giá so với các đồng tiền khác nên chi phí sản xuất tăng, làm cho giá thuốc trong nước cũng tăng. Khảo sát 6000 mặt hàng thuốc trên thị trường ở 3 khu vực Bắc, Trung và Nam cho thấy có 4% mặt hàng tăng giá, mức tăng trung bình 9%. Giá thuốc điều chỉnh nhất là thuốc kháng sinh tăng cao hơn lên đến 12% vì những đe dọa của dịch bệnh kể cả dịch cúm gia cầm. Đối với thuốc nhập cảng, tỷ lệ mặt hàng tăng giá nhiều hơn, 200 mặt hàng có 11 loại thuốc tăng giá, trung bình từ 2 đến 5%. Người nghèo đã khổ càng khổ hơn vì khi bị bệnh cũng không còn tiền để mua thuốc chữa bệnh cho mình hoặc gia đình mình.