T I N   V I Ệ T - N A M 02.04.2008
  • PHILIPPINES SỬA SANG CÁC CƠ SỞ QUÂN SỰ Ở TRƯỜNG SA
Tin Manila - Quân đội Phi Luật Tân đang sửa sang lại các cơ sở quân sự trong quần đảo Trường Sa vốn có nhiều tranh chấp trong vùng biển Nam Hải. Đại tướng Pedrito Cadungog Tư lệnh Không quân Phi Luật Tân nói rằng bãi đáp phi cơ ở đảo Kalayaan, là hòn đảo lớn nhất trong những hòn đảo hiện được quân đội Phi Luật Tân chiếm đóng, sẽ được làm dài ra và sửa sang lại để bảo đảm cho bay vận tải loại C-130 có thể tiếp tục hạ cánh ở đó. Ông cũng nói thêm là những khu gia binh dành cho binh lính cũng sẽ được sửa chữa và tân trang. Theo tướng Cadungog, hiện tại quân đội Phi Luật Tân vốn được trang bị nghèo nàn không thể bảo vệ được những gì mà Phi Luật Tân cho là của mình. Tuy nhiên ông nói những chương trình sửa chữa trên đảo Trường Sa này không nên xem như là một sự tăng cường lực lượng quân sự. Quần đảo Trường Sa đã thu hút nhiều sự chú ý của người dân Phi Luật Tân trong những tuần rồi vì nhóm đối lập lên tiếng cho rằng chính phủ đã từ bỏ sự xác nhận chủ quyền của mình lên những hòn đảo này, khi Phi Luật Tân đã đồng ý hợp tác với Trung Quốc trong một chương trình nghiên cứu dầu hỏa trong khu vực này. Chính phủ Phi Luật Tân phủ nhận điều này, cho rằng đồng ý thử nghiệm trong vùng này không có nghĩa là phủ nhận chủ quyền. Quần đảo Trường Sa là một chùm đảo mà người ta tin rằng có nhiều mỏ dầu và khí đốt, đã có nhiều nước lên tiếng công bố chủ quyền của mình hoặc là bán phần hoặc toàn phần từ các nước Brunei, Trung Cộng, Mã Lai, Phi Luật Tân, Đài Loan và Việt Nam. Ngoại trừ Brunei, tất cả các nước còn lại đều có quân đội đồn trú trên một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa này.

  • MỘT PHI CÔNG VIỆT NAM BỊ BẮT GIỮ Ở ÚC
Tin Sydney - Một phi công của Vietnam Airlines bị bắt ngay tại phi trường Sydney ngày hôm qua, được đưa ra toà ngày hôm nay, về tội đem lậu hằng triệu đô-la ra khỏi Úc Đại Lợi.

 Người này bị ủy ban đặc nhiệm chống tội phạm Úc bắt giữ và thẩm vấn trong đêm rồi bị khởi tố vì liên quan tới 40 vụ rửa tiền. Phi công này bị cáo buộc vận chuyển trái phép 3.4 triệu đô-la. Số tiền này được cho là có nguồn gốc từ 17 vụ buôn bán ma tuý trong năm 2005, từ những kẻ buôn lậu người Việt ở Melbourne và Sydney. Quan tòa đã từ chối cho đương sự tại ngoại, và ra lệnh tạm giam để điều tra tới ngày 28 tháng 5.

Toà án cho biết nghi can không có thân nhân ở Úc, gia đình đều ở Việt Nam, và đây là tội rất nặng. Tin tức được đài phát thanh Úc loan đi nói rằng phi công này bị bắt trong phạm vi chiến dịch Gordian, là cuộc điều tra về rửa tiền liên quan tới ma túy do nhiều cơ quan cảnh sát Úc phối hợp. Tin từ nhật báo Sydney Morning Herald nói đương sự bị cáo buộc đã dùng tư cách phi công để mang tiền trót lọt qua các cửa kiểm tra, tính ra trong hai năm 2005 và 2006 có đến 17 lần nhận tiền từ các nơi có đông người Việt sinh sống là Footscray và Cabramatta. Chiến dịch Gordian được tiến hành từ tháng 3 năm 2005, Cảnh sát đã bắt giữ hàng chục người, ngăn chặn gần 100 triệu đô-la tiền mặt ra khỏi nước Úc và các phi vụ mua bán ma túy trị giá cả tỷ đô-la. Hồi tháng 6 năm 2006, một phi công khác của Vietnam Airlines tên là Trần Đình Đang cũng bị bắt khi rời Úc với 540,000 đôla dấu trong hành lý. Nhân vật này đã bị giam 4 năm ruỡi tính tới ngày hôm nay. Theo tin của báo Úc, các điều tra viên trong chiến dịch Gordian phát hiện thấy mạng lưới rửa tiền không chỉ dùng người đem tiền mặt mà còn dùng cả hệ thống chuyển tiền điện tử.
  • HÀ NỘI HỌP KHẨN CẤP ĐỂ BÀN BIỆP PHÁP CỨU NGUY KINH TẾ
Tin Hà Nội - Thủ tướng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng ngày hôm qua đã ra lệnh triệu phiên họp khẩn cấp trong hai ngày để tìm phương án đối phó lạm phát, cứu nguy kinh tế xã hội, với sự tham dự của nhiều cấp lãnh đạo Bộ, ngành và địa phương từ Thừa Thiên-Huế trở ra Bắc để thảo luận về các biện pháp ngăn chận lạm phát. Trước đó Nguyễn Tấn Dũng đã gặp giới điều hành các tập đoàn và tổng Công ty Nhà nước để tìm giải pháp cho nền kinh tế. Hôm Chủ nhật vừa rồi, họ Nguyễn cũng đã lên tiếng kêu gọi người dân thắt lưng buộc bụng, nhấn mạnh rằng kềm chế làm phát hiện là ưu tiên hàng đầu của nhà nước, và Việt Nam sẽ không chạy theo chỉ tiêu tăng trưởng đã đề ra hồi cuối năm ngóai.

Cũng trong nỗ lực cứu nguy kinh tế, Hà Nội loan báo chuyển 84 doanh nghiệp quốc phòng thành công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên. Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định chấp thuận dự án chuyển đổi doanh nghiệp vốn 100% vốn nhà nước thuộc Bộ Quốc phòng giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2010 với nội dung như vừa kể. Trong một tin khác cũng liên quan đến vấn đề tài chánh, các phiên đấu thầu trái phiếu của Hà Nội đã không thành công như mong đợi. Báo chí cho biết không có ai trúng thầu trong phiên đấu thầu trái phiếu đợt 2 lô 1 vừa qua tại tại Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội. Trái phiếu do Kho bạc nhà nước phát hành và gọi thầu đợt này với số lượng là một ngàn năm trăm tỉ đồng. Trái phiếu có kỳ hạn 5 năm với lãi suất là 8.5% một năm, được phát hành ngày 1 tháng 4 năm nay và đáo hạn vào ngày 18 tháng 3 năm 2013. Tuy nhiên không một ai trúng thầu số trái phiếu này. Trong khi đó ủy ban chứng khóan nhà nước vừa ra qui định là kể từ ngày hôm nay doanh nghiệp vi phạm về chào bán chứng khóan sẽ bị xử phạt nặng.