T I N   V I Ệ T - N A M 02.04.2008
  • HƠN 20 NGÀN CÔNG NHÂN ĐÌNH CÔNG
Tin Long An - Hơn 20 ngàn công nhân làm việc tại công ty Ching Luh của Đài Loan chuyên sản xuất giày thể thao cho công ty Nike của Mỹ, ở huyện Bến Lức tỉnh Long An đã đồng loạt đình công vào chiều ngày hôm qua, đòi tăng lương nhằm đối phó với tình hình giá cả leo thang chóng mặt. Bản tin từ trong nước cho biết đến cuối chiều ngày hôm qua, ban giám đốc công ty hứa tăng lương thêm 100 ngàn đồng một tháng cho lương căn bản của mỗi công nhân, nhưng đề nghị này chưa được các công nhân chấp thuận. Một lãnh đạo công đoàn nói với báo chí rằng các công nhân nhà máy Ching Luh muốn giới chủ nhân phải lương 20% so với mức lương trung bình hiện nay là 930 ngàn đồng một tháng tức khoảng 59 đô-la, và công ty phải cải thiện bữa ăn trưa cho họ. Phát ngôn viên của công ty thì nói công ty tuân theo luật trả lương cho công nhân của Việt Nam, nhưng do giá cả tiêu dùng leo thang chứ không phải do công ty. Được biết công ty Ching Luh, với 100% vốn của Đài Loan, bắt đầu sản xuất giày từ năm 2002 và thuê khoảng 21,000 công nhân đa số là phụ nữ từ nông thôn. Ching Luh là một trong 10 nhà máy tại Việt Nam có hợp đồng sản xuất giày thể thao cho Nike, và cung cấp khoảng 12% trong tổng số 75 triệu đôi giày của Nike được sản xuất tại Việt Nam mỗi năm. Phát ngôn viên của công ty Nike là ông Chris Helzer nói rằng họ biết về những tác động lạm phát gia tăng đối với người dân Việt Nam, và hy vọng tình hình này sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng và hợp lý.
  • DỊCH TẢ BÙNG PHÁT TẠI MIỀN BẮC VIỆT NAM
Tin Hà Nội - Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam ngày hôm nay thú nhận nạn dịch tả đang bùng phát tại các tỉnh miền bắc Việt Nam. Báo chí trong nước cho biết trung bình mỗi ngày Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia tiếp nhận trên 20 người bị dịch tả, mà ở Việt Nam vẫn gọi là dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm. Tình trạng thiếu giường lại tiếp tục xảy ra tại bệnh viện này, nhiều người phải nằm tràn lan ra hành lang, bất cứ nơi nào thoáng mát đều có thể kê giường cho bệnh nhân. Do một lượng lớn bệnh nhân cũ chưa ra viện, lại liên tiếp có bệnh nhân mới nhập viện, các bác sĩ ở đây phải quay cuồng thay nhau chăm sóc cho họ. Phát ngôn viên viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia cho biết trong suốt vài ngày qua bệnh nhân quá đông, bác sĩ làm việc không có thời gian nghỉ ngơi. Tính đến chiều ngày hôm na, Viện này đã có khoảng gần 100 bệnh nhân nằm viện, một số bệnh nhân vẫn còn phải nằm điều trị ở ngoài hành lang buồng bệnh. Một bác sĩ cho biết tại Viện này đông nhất vẫn là những ngày đầu tuần, do dịp cuối tuần nhiều người tham gia các buổi ăn nhậu, đám cưới nên lượng người mắc dấu hiệu tiêu chảy nhiều hơn. Cũng theo người này, số người nhập viện thời điểm này không kém là bao so với thời gian bùng phát dịch năm ngoái. Theo điều tra thì hầu hết các bệnh nhân mắc tiêu chảy đều do ăn uống không bảo đảm vệ sinh, đặc biệt là ăn rau sống và thịt chó. Bệnh nhân đa số đến từ các quận huyện của Hà Nội, trong đó có cả những bệnh nhân từ quận Thanh Xuân và Hoàng Mai, những nơi đã được cho uống vaccine ngừa dịch tả.

Tại nhiều nơi, nhà cầm quyền đã cho rắc vôi bột ở những góc tường, những đường phố để ngăn chặn dịch tả lan tràn. Những bãi rác cũng được cho rắc vôi bột, nhưng không có dấu hiệu là dịch đã giảm bớt. Hiện Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia đã gửi các mẫu sang Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Hà Nội đang là địa phương dẫn đầu về số trường hợp nhiễm dịch tả. Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội ngày hôm nay cho biết tính đến hôm nay đã có 200 người bị dịch tả ghi nhận trong tháng 3. Con số 29 bệnh nhân dương tính với vi khuẩn dịch tả ở Hà Nội được Bộ Y tế chính thức thông báo, nhưng con số này có thể còn cao hơn nhiều. Các bệnh nhân dịch tả không chỉ còn khu trú ở quận Hoàng Mai và Thanh Xuân, từng là điểm nóng đợt dịch tả hồi tháng 11 năm ngoái, mà đã lan ra 8 quận huyện kể cả Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình, Long Biên, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, huyện Từ Liêm, và nhiều Bệnh viện khác như Saint Paul, Thanh Nhàn, Bạch Mai cũng tiếp nhận các bệnh nhân tiêu chảy. Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã lấy hơn 170 mẫu thịt chó, mắm tôm, rau sống, nước sinh hoạt, nước rửa tay tìm vi khuẩn dịch tả. Hiện đã có một số mẫu nước bề mặt được xác định là có vi khuẩn này. Ngày hôm nay bộ Y Tế Cộng sản Việt Nam cũng ban hành lệnh cảnh báo và kêu gọi các địa phương phải tăng cường kiểm tra vấn đề vệ sinh thành phố, đặc biệt là nghiêm cấm việc sử dụng phân tươi bón cho rau vì đây là nguồn nhiễm bẩn và là nguồn lây nhiễm dịch tả đã diễn ra trong nhiều ngày qua.
  • CÁN BỘ ĐỔ THỪA LẪN NHAU VÌ ĐỂ CHO DỊCH BÙNG PHÁT
Tin Hà Tĩnh - Trong vòng chưa đầy 1 tháng, tại Hà Tĩnh đã cùng lúc bùng nổ 2 dịch gia súc là dịch lở mồm long móng và dịch heo tai xanh. Nhà cầm quyền địa phương và ngành thú y hoàn toàn bất ngờ trước tình hình dịch bệnh. Tính đến hết ngày hôm nay đã có 10 xã phường tại các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà và thành phố Hà Tĩnh xảy ra dịch bệnh heo tai xanh, làm hơn 3000 con heo mắc bệnh, trong đó chết hơn 500 con, Cùng thời điểm, dịch long móng lở mồm đang hoành hành tại 11 xã thuộc các huyện Kỳ Anh, Lộc Hà làm 27 con trâu bò bị mắc bệnh và buộc phải tiêu huỷ. Số lượng gia súc nhiễm dịch có khả năng sẽ tiếp tục lây lan trong những ngày tới do diễn biến dịch bệnh đã trở nên lan tràn và khó khống chế.

Các chuyên gia cho rằng dịch bệnh được phát hiện quá trễ nên nhiều người dân trong địa phương đã bán tống bán tháo đàn gia súc của mình vì sợ heo chết. Trong 10 ngày, người dân ở nhiều xóm đã bán được hết số heo nhiễm bệnh của mình. Ngay cả khi nhà nước ra lệnh cách ly và cấm di chuyển, thì vẫn có những gia đình và thương lái chuyển heo ra khỏi vùng dịch. Đàn heo dịch tại các xã phường Hà Huy Tập, Thạch Bình, Cẩm Bình, Cẩm Xuyên, Thạch Hội, Thạch Hà cho biết dịch bắt đầu từ cuối tháng 2 đầu tháng 3. Đến ngày 29 tháng 3, khi dịch bệnh đã bùng phát dữ dội, các cấp cán bộ và cơ quan chuyên môn mới xác định được dịch heo tai xanh và phòng chống dịch. Trong phiên họp ngày hôm qua, các cán bộ đổ lỗi cho nhau trong việc để dịch bệnh lây lan, thế nhưng thịt heo vẫn được bày bán ngay trên Quốc lộ 1 mà không thấy ai ngăn cản hay giám sát.