T I N   V I Ệ T - N A M 07.04.2008
  • GIẢI TỎA CHỢ VĂN CHƯƠNG ĐỂ NGĂN CHẶN NẠN DỊCH TẢ
Tin Hà Nội - Trong lúc nạn dịch tả tại miền bắc Việt Nam tiếp tục lan tràn, nhà cầm quyền ngày hôm nay đã ra lệnh giải tỏa chợ Văn Chương ở quận Đống Đa, sau khi báo chí và truyền hình loan tin hồ Linh Quang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Sáng hôm nay cán bộ đã đến yêu cầu hơn 100 người kinh doanh ở chợ Văn Chương đa số là bán rau quả thực phẩm, phải tự giải quyết hoạt động kinh doanh trong 3 ngày, và nêu lý do là để hạn chế nạn dịch tả, mà Hà Nội gọi cách khác là dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm đang lan tràn. Sở Giao thông công chính được lệnh thi hành việc giải tỏa này, phối hợp với các ban ngành dọn vệ sinh mặt hồ và làm sạch môi trường ở đây từ nay đến cuối năm.

Khu vực chung quanh hồ Linh Quang có rất nhiều người dân lao động ngoại tỉnh trọ sống. Do sống tạm bợ nên người dân ở đây không quan tâm đến điều kiện sinh sống. Không có kênh thoát nước, không có nhà tiêu, chợ họp ngay sát khu vực hồ với cảnh ô nhiễm trầm trọng. Chợ Văn Chương lại nằm sát hồ, do đó các thực phẩm, rau quả ở chợ cũng tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm rất lớn. Theo kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thì mặt nước hồ Linh Quang bị ô nhiễm bởi nhiều loại vi khuẩn có hại, trong đó có vi khuẩn dịch tả. Trong khi đó một tin khác cho biết sáng hôm nay đã có một bệnh nhân tử vong sau khi truyền dịch 30 phút. Nạn nhân là một phụ nữ 25 tuổi cư ngụ tại thôn Quý Thạnh, xã Bình Quý, huyện Thăng Bình đã chết tại bệnh viện Đa khoa huyện Thăng Bình. Đây là nạn nhân đầu tiên tại bệnh viện này bị tử vong được xác định ban đầu là do truyền nước biển. Bác sĩ lúc đầu định bệnh là bị viêm cổ và thực quản, sau đó cho truyền nước biển nhưng khoảng 45 phút sau thì nạn nhân tím tái co giật và ngừng thở hoàn toàn.
  • CÔN ĐỒ NGÀY CÀNG LỘNG HÀNH TẠI SAIGON
Tin Saigon - Báo chí trong nước ghi nhận tình trạng nhiều vụ cướp liên tục xảy ra trong những ngày qua tại Saigon. Có khi kẻ cướp hành hung cả nạn nhân khi cướp giật không thành, hoặc chém người truy đuổi. Tình trạng côn đồ lộng hành đang gây bất an cho người dân, mà báo chí cho rằng đã đến mức báo động, cũng cho thấy tình trạng bất chấp đối với Công an chứ không còn như trước kia. Cách đây vài ngày 2 thanh niên truy đuổi cướp bị kẻ phạm tội quay lại chém trọng thương, điều này đã làm cho nhiều người bàng hoàng. Cơ quan Cảnh sát thì nói đang truy bắt hung thủ nhưng cho đến nay vẫn chưa tìm bắt được.

Trong thời gian qua nhiều người dân sống tại Saigon đã phải đối mặt với những tình trạng nguy hiểm, bị đe dọa đến tính mạng và tài sản bởi những tên côn đồ dữ dằn. Một người cư ngụ tại quận 12 cho biết vào đêm đầu tháng 3 vừa qua, anh lái xe qua đường Quốc lộ 1A, đi qua Công viên Quang Trung, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12 dù đèn đường sáng choang, nhưng 3 thanh niên đi trên hai xe máy từ đâu chạy đến, kẹp sát xe anh, bắt dừng xe. Anh này nhanh tay rút chìa khóa xe rồi vứt đi, sau khi bị ba người lạ mặt ép xe vào lề. Một trong 3 tên dựng xe của anh lên lên nhưng không thể nổ máy vì không có chìa khóa. Trong khi đó anh vừa kêu cứu vừa tri hô nhưng những tài xế xe ôm đứng gần đó không dám can thiệp. Không lấy được xe máy, ba kẻ lạ quay lại đánh tới tấp vào người anh, khiến kính vỡ đâm vào mắt, người bê bết máu cho đến khi ngã gục chúng mới bỏ đi. Những người gần đó nói rằng dù biết nạn nhân bị cướp bị đánh, nhưng không dám can thiệp vì còn làm ăn hành nghề tại đây. Nếu bị bọn chúng trả thù thì có khi mất mạng.

Những câu chuyện khác như việc nạn nhân bị giật dây chuyền nhưng chỉ vì đó là vàng giả nên khi kẻ cướp phát hiện ra đã quay lại đánh, nay lại diễn ra đến mức độ nguy hiểm, trắng trợn còn đáng báo động hơn. Điều này cho thấy thực trạng côn đồ lộng hành đã đến mức báo động và cơ quan bảo vệ pháp luật thì chỉ lo tham nhũng chất đầy túi tham mà không lo gì cho dân chúng. Phòng Cảnh sát tội phạm về trật tự xã hội thì cho ràng những băng nhóm cướp giật trên đường phố có tăng cao, nhưng cũng chỉ cho lệnh tăng cường thêm các cuộc điều tra. Phát ngôn viên sở Cảnh sát thì nói rằng bọn băng đảng thường đi thành một nhóm và chia ra trên ba hay bốn xe máy. Sau khi gây án, bọn chúng luôn bố trí đồng bọn chạy bọc hậu và nếu phát hiện có người truy đuổi, những tên này có nhiệm vụ dùng thủ đoạn, sẵn sàng gây ra tai nạn để chặn đường truy đuổi hoặc giả vờ gây mâu thuẫn và hành hung người truy đuổi. Một khi bọn cướp rơi vào tình trạng bị phát hiện, hoặc sắp bị bắt, chúng không từ một thủ đoạn nguy hiểm nào để đối phó, nên thường ngay cả các Cảnh sát Công an cũng sợ hãi và ngần ngại không dám chặn bắt. Có trường hợp người dân đuổi cướp bị đồng bọn của kẻ phạm tội đánh ngay trên đường. Sau khi cướp giật không thành, băng cướp còn quay lại hiện trường để tìm ra người đuổi bắt để đánh chém. Công an thì nói rằng đã tổ chức tuần tra để phát hiện và chặn đứng những hành động tội phạm đó, nhưng lại thú nhận với địa bàn quá rộng, lực lượng ít như hiện nay, thì cũng bó tay trước những sự kiện này.
  • BỆNH VIỆN BAY ORBIS ĐẾN SAIGON MỔ MẮT MIỄN PHÍ CHO 70 NGƯỜI
Tin Saigon - Sau khi từng bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam cấm đoán, cuối cùng qua sự vận động của nhiều người và sự phản đối của chính dân chúng trong nước, các bác sĩ tình nguyện của bệnh viện bay Orbis mới được phép ghé vào Việt Nam, và sẽ chữa trị cho 70 bệnh nhân sẽ được giải phẫn và điều trị bằng laser trong chương trình này.

Ngày hôm nay đây là lần đầu tiên 15 bác sĩ nhãn khoa tình nguyện quốc tế từ Anh, Canada và Hoa Kỳ của bệnh viện Bay đã đến Saigon. Đây là hoạt động của một tổ chức quốc tế về thị lực, trước đây chiếc phi cơ được biến thành một bệnh viện này đã hai lần hạ cánh tại Đà Nẵng vào tháng 10 năm 2006 và tháng 3 vừa qua. Hà Nội lúc đầu đã từ chối không cho nhóm Orbis được ghé vào Saigon, nhưng cuối cùng đã nhượng bộ. Các bác sĩ sẽ chẩn đoán và điều trị các bệnh mắt và các bệnh liên quan tới giác mạc, nhãn khoa thần kinh và các bệnh mắt trẻ em. Chương trình kéo dài 2 tuần từ ngày 7 đến ngày 18 tháng 4. Trong ngày mai thứ hai, 150 bệnh nhân ở các chuyên khoa sẽ được khám sơ khởi. Khoảng 70 bệnh nhân sẽ được giải phẫu và điều trị bằng laser trên bệnh viện Bay và tại bệnh viện Mắt Saigon. Ngoài ra các bác sĩ này cũng sẽ mở lớp hội thảo và giảng dạy cho 200 bác sĩ từ các tỉnh thành khác, qua chương trình truyền hình trực tiếp từ trong phòng mổ trên bệnh viện Bay và tại bệnh viện Mắt; và một số được tham gia vào phòng thực hành mổ.

Theo tổ chức Orbis, cứ mỗi 5 giây, trên thế giới có một người bị mù, và cứ mỗi phút, một đứa trẻ không nhìn thấy. Tuy nhiên, 28 triệu trong 37 triệu người mù trên thế giới có thể không phải chịu cảnh tối tăm vì 75% nguyên nhân gây mù lòa có thể phòng ngừa hoặc điều trị được. Bệnh viện Bay ORBIS là một phi cơ DC-10 được sửa sang thành một bệnh viện Mắt Hàng không với đầy đủ các phòng như phòng giải phẫu, phòng điều trị laser, phòng hồi sức, phòng đào tạo, phòng nghe nhìn. Hơn 25 năm qua, Bệnh viện Bay ORBIS đã đến gần 100 quốc gia trên thế giới để chia sẻ những kinh nghiệm và kỹ thuật nhãn khoa cho rất nhiều người. Chương trình này đã điều trị và phục hồi thị lực cho hơn 6.8 triệu bệnh nhân trên toàn cầu, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.