T I N   V I Ệ T - N A M 08.04.2008
  • VIDEO CẢNH SÁT GIAO THÔNG BỊ TỐ CÁO ĂN TIỀN
Tin Hà Nội - Một người dân đã lén thu được cảnh những tên cảnh sát ngồi trên xe nhận tiền của cả chục người vi phạm luật giao thông, ngay trên đường tấp nập người qua lại. Báo chí trong nước cho biết sự kiện xảy ra vào ngày 4 tháng 4 trên đường Bưởi người vi phạm luật giao thông xếp hàng sau khi đã bị Cảnh sát chặn lại, và họ lần lượt được mời đến nói chuyện với những tên Cảnh sát 113 ngồi trong xe ở quận Ba Đình Hà Nội. Sau khi nhận tiền, tên công an ngồi trong xe trả lại giấy tờ xe, không ghi biên lai xử phạt. Ngoài xe, 2 cảnh sát đi xe máy 113 lần lượt chặn người đi vào đường một chiều hoặc không đội mũ bảo hiểm tức nón an toàn. Những người vi phạm này sau đó được chỉ về phía chiếc xe ôtô đã mở sẵn cửa. Địa điểm hoạt động của đội cảnh sát này nằm dọc trên đường Bưởi.

 Sau mỗi đợt nhận hối lộ như vậy, chiếc xe lại vòng xuống chiều đường mới mở, tiếp tục hoạt động cho đến chiều. Theo lời một người vi phạm, cảnh sát nói họ phải nộp 300,000 đồng, nếu không sẽ bị phạt 200,000 đồng và giam xe 30 ngày. Việc nhận tiền, trả lại giấy tờ xe chỉ diễn ra trong vòng vài phút. Sau khi báo chí tung đoạn video này lên mạng, một Đại úy Cảnh sát đã thú nhận chính hắn là người lái xe, nhưng cãi rằng hắn không nhận tiền của ai, chỉ lập biên bản hai trường hợp không đội nón an toàn. Ngay lập tức sau đó, nhiều người đã gởi những cuốn video khác tố cáo một cảnh sát giao thông nhận tiền trên phố Lạc Trung Hà Nội. Lãnh đạo Cảnh sát giao thông Hà Nội chối là đây là trường hợp đầu tiên nhận được tin về cán bộ đơn vị có dấu hiệu vi phạm các quy định của ngành, và hứa sẽ trừng phạt những kẻ liên hệ. Đến sáng ngày hôm nay Công an quận Ba Đình Hà Nội tuyên bố đã đình chỉ công tác 4 cán bộ liên quan yêu cầu làm tường trình. Đây cũng là một sự thật cho thấy tự do báo chí sẽ giúp đưa đến những ngăn cản tình trạng tham nhũng lan tràn tại Việt Nam, cho dù đến nay Hà Nội vẫn xiết chặt và không để cho báo chí tự do hoạt động.
  • CẮT NƯỚC SẠCH ĐỒNG LOẠT TẠI SAIGON, CÚP ĐIỆN LUÂN PHIÊN TẠI HÀ NỘI
Tin Saigon - Nhiều nơi trên địa bàn các quận 1, 2, 3, 4, 7, 9, Phú Nhuận đã đồng loạt bị cắt nước trong 3 ngày qua, do đơn vị thi công Dự án Cải thiện môi trường nước làm vỡ đường ống lớn. Trưởng phân ban quản lý Dự án Cải thiện môi trường nước tại Saigon cho biết đường ống bị vỡ có đường kính 300 ly nằm trên đường Trần Hưng Đạo ở quận 5. Nguyên nhân chính là khi ráp ống cống mới thì đã làm bể ống cũ. Chánh văn phòng Tổng công ty cấp nước Sài Gòn khẳng định do đây là đường ống lớn, nên gây ảnh hưởng đến cung cấp nước cho các quận nêu trên. Trước đó, đầu tháng 2 dự án cũng đã gặp trục trặc khi một đầu kích dùng để lắp ráp các ống cống dưới lòng đất bị hư hỏng và phải nhờ các chuyên gia nước ngoài sửa chữa trong gần 3 tuần. Dự án Cải thiện môi trường nước tại Saigonn với mục tiêu thu gom nước thải cho một nửa thành phố đang có 25 khu vực sửa chữa, và dự trù sẽ kéo dài cho đến cuối năm với tổng số vốn gần 4200 tỷ đồng. Trong khi đó công ty điện Việt Nam loan báo sẽ cắt điện luân phiên tại các quận nội thành tại Hà Nội từ ngày hôm nay. Việc cắt tiết giảm điện sẽ thực hiện trên toàn thành phố. Tuy nhiên, công ty này khẳng định sẽ không để khu vực nào bị cắt điện hai ngày liên tiếp. Trưởng phòng kinh doanh Công ty điện lực Hà Nội cho biết việc cắt điện trong tháng 3 để sửa chữa đường dây. Sang tháng 4 này, với mức dự báo thiếu hụt trên 10 triệu kilowatt giờ tức tương đương mức tiêu thụ điện một ngày của cả thành phố, việc cắt điện sẽ được thực hiện gắt gao hơn. Theo đó, cả các quận trung tâm cũng sẽ bị cắt luân phiên từ 5 giờ sáng đến 8 giờ tối.

Hiện công ty điện lực Hà Nội được Tập đoàn điện lực Việt Nam phân bổ chỉ tiêu ở mức 14,3 triệu kilowatt giờ một ngày. Trong khi những ngày cao điểm, mức tiêu thụ của thủ đô lên đến 18 triệu kilowatt giờ. Với dự báo về tình hình thời tiết mùa hè năm nay, Hà Nội sẽ thiếu điện đến hết tháng 6. Cán bộ ngành điện tại Việt Nam cho biết cắt điện là việc bất đắc dĩ. Hàng năm, mức tiêu thụ điện của thủ đô tăng trên 15% trong khi mức cung không được cải thiện. Đây là năm thứ tư liên tiếp, điện lực Hà Nội tiến hành cắt điện tiết giảm. Cán bộ thì nói sẽ cố gắng sắp xếp lịch cắt điện để đỡ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Không có nơi nào bị cắt điện hai ngày liên tiếp. Trước phản ảnh của người dân về việc cắt điện không đúng theo lịch trong thời gian vừa rồi, cán bộ biện minh rằng không có chuyện không thông báo mà lại cắt. Chỉ có một vài trường hợp cắt điện sớm hoặc trễ hơn thông báo do có trục trặc phát sinh trong quá trình bảo dưỡng đường dây. Công ty Điện lực Hà Nội khuyến cáo người dân nên hạn chế sử dụng các máy móc tiêu thụ nhiều điện như máy sấy, bàn ủi, bình nóng lạnh, máy giặt trong giờ cao điểm buổi tối. Khi mất điện, người dân không nên bật sẵn các máy điện để chờ, tránh nguy cơ cháy khi có điện trở lại. Đồng thời, việc này cũng giúp hệ thống không bị vượt mức sử dụng khi vừa đóng điện vì cùng một lúc nhu cầu sử dụng tăng đột biến.
  • DỊCH TẢ ĐÃ LAN TỚI MIỀN NAM VIỆT NAM
Tin Hà Nội - Nạn dịch tả đã tái bùng phát ở miền Bắc hồi cuối tháng 3, và nay đang lan dần vào miền Trung và miền Nam. Trong đợt dịch tả xảy ra hồi năm ngoái, số bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn dịch tả chỉ khoảng 15% nhưng nay, trong đợt dịch này, tỷ lệ vừa kể đã lên tới 80%. Theo các chuyên gia, kết quả xét nghiệm bệnh phẩm của 55 bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Viện Các Bệnh Nhiệt Đới và Truyền Nhiễm Quốc Gia Hà Nội, tỷ lệ dương tính với vi khuẩn tả là 40 trên 55 người. Tại bệnh viện Bạch Mai Hà Nội là 80%. Báo chí trong nước đã chính thức nêu thắc mắc tại sao đến lúc này, Bộ Y Tế vẫn chưa công bố Việt Nam có dịch tả. Nguồn tin cho biết tình trạng hàng ngàn người bị tiêu chảy, nôn mửa liên tục tới mức tính mạng bị đe dọa ở hàng chục tỉnh thành miền Bắc. Cả 55 bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Viện Các Bệnh Nhiệt Đới và Truyền Nhiễm Quốc Gia hôm 3 tháng 4, đều ăn rau sống, thịt chó, các món ăn, đồ uống được bày bán ngoài đường phố bất kể những cảnh báo về dịch tả được thông báo đều đặn mỗi ngày. Mới đây, Cục An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm của Bộ Y Tế Việt Nam vừa công bố kết quả giám sát vệ sinh thực phẩm tại Hà Nội, Hải Phòng, Hà Nam, Hà Tĩnh. Theo đó, phần lớn các mẫu rau sống tại một số nhà hàng, quán ăn đã khảo sát đều có đủ các loại vi khuẩn nguy hiểm gây tiêu chảy.
Cách đây vài ngày Thủ tướng Cộng sản Việt Nam đã gửi công điện yêu cầu tất cả các ngành và các địa phương thực hiện ngay các biện pháp để dập dịch. Tuy nhiên đến ngày 4 tháng 4, tỉnh Cần Thơ cho biết trong vài ngày qua, mỗi ngày có khoảng 50 bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh Viện Nhi Cần Thơ vì bị tiêu chảy. Tuy dịch tả đang có khả năng lan rộng, đặc biệt tại các đô thị lớn, đông dân, song tại Saigon, 89% mẫu nước đã kiểm nghiệm đều không đạt tiêu chuẩn vệ sinh. Trưởng khoa y tế công cộng của Trung Tâm Y Tế Dự Phòng Saigon tiết lộ nguồn nước cung cấp cho Saigon được lấy một phần từ sông Đồng Nai, sau đó được lọc và khử trùng tại Nhà Máy Nước Thủ Đức, công ty cấp nước Bình An. Phần khác được lấy từ sông Saigon và được Nhà Máy Nước Tân Hiệp lọc và khử trùng. Phần còn lại lấy từ mạch nước ngầm do Công Ty Nước Ngầm Saigon lọc và khử trùng. Tuy nhiên, khi kiểm tra các mẫu nước nguồn tại các trạm bơm của bốn nhà máy nước, có 89% mẫu không đạt tiêu chuẩn về vệ sinh. Các mẫu này đều có hàm lượng kim loại nặng, vi khuẩn, oxy hòa tan quá tiêu chuẩn cho phép. Đó là chưa kể các nguồn nước sông Đồng Nai, sông Saigon, nước ngầm đều bị ô nhiễm. Mặt khác, Trung Tâm Y Tế Dự Phòng Saigon còn phát giác tất cả các mẫu nước đã kiểm nghiệm đều quá thừa hoặc quá thiếu chất chlorine, có nơi còn không có. Giám đốc Sở Y Tế Sài Gòn, cho rằng muốn chống dịch tả cũng như các bệnh đường ruột khác thì nước cung cấp cho dân chúng ăn uống phải được khử sạch. Tuy Sở Tài Nguyên-Môi Trường Sài Gòn là cơ quan chịu trách nhiệm về việc kiểm soát chất lượng nguồn nước, nhưng chính các cán bộ tố cáo rằng sở này rất thiếu trách nhiệm và tình trạng ô nhiễm sông Saigon là nặng nề nhất từ trước đến nay.
  • NHIỀU NHÀ HÀNG CÓ VI KHUẨN GÂY TIÊU CHẢY
Tin Hà Nội - Theo cuộc điều tra của cơ quan An toàn vệ sinh thực phẩm tại một số nhà hàng lớn ở Hà Nội cho thấy, ngay các mẫu rau sống hoặc sà lách đã rửa, dùng cho khách ăn ngay cũng chứa các vi khuẩn gây tiêu chảy. Trong đó, sự hiện diện của những vi khuẩn chứng tỏ rau bị ô nhiễm phân người cả mới và lâu ngày. Xét nghiệm cho thấy thớt dùng thái thịt chín tại một số nhà hàng cũng chứa các mầm bệnh. Tính đến ngày hôm nay Bộ Y tế công bố dịch tả nguy hiểm đã lan ra 12 tỉnh ở miền Bắc. Cơ quan này cũng khuyến cáo ngừng sử dụng 6 loại thực phẩm để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm dịch tả. Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết ngoài hồ Linh Quang, viện cũng phát hiện vi khuẩn dịch tả trong mẫu nước ở một số đoạn sông Nhuệ, dòng sông được coi là ô nhiễm nhất miền Bắc, chạy qua 3 tỉnh Hà Tây, Hà Nam và Hà Nội. Bộ Y tế đã từng ra lệnh cấm ăn rau sống; mắm tôm; mắm tép sống; nem chua, nem chạo; gỏi cá, hải sản sống; không uống nước lã, nước đá không đảm bảo vệ sinh; không ăn thịt chó vì món này luôn đi kèm mắm tôm, rau sống. Xét nghiệm các mẫu mắm tôm, Bộ Y tế phát hiện rất nhiều vi khuẩn gây tiêu chảy. Những động vật thủy sinh như cua, ốc hoặc cây trồng trong nguồn nước nhiễm tả sẽ có thể gieo rắc bệnh này cho con người. Điều này cũng xảy ra nếu nước ô nhiễm được dùng để tưới rau, hay vẩy rau cho tươi trước khi mang ra chợ bán. Vi khuẩn từ nước bẩn, rau bẩn cũng có thể dính vào bàn tay người và truyền sang các thức ăn, vật dụng khác. Hà Nội đang lo ngại dịch có thể tiếp tục lan rộng do không kiểm soát được nguồn lây từ người lành mang bệnh và từ các loại thực phẩm mất vệ sinh.
.