T I N   V I Ệ T - N A M 10.04.2008
  • VỤ GIÁO HỘI CÔNG GIÁO ĐÒI ĐẤT GAY CẤN TRỞ LẠI
Tin Thái Hà - Nguồn tin từ Hà Nội cho biết nhà cầm quyền địa phương ở Thái Hà, Hà Nội đã ra tối hậu thư cho Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội phải dẹp bỏ hết tượng ảnh tại khu đất bị chiếm đang diễn ra những buổi cầu nguyện hàng ngày từ trên ba tháng nay để đòi lại. Theo một văn thư của Linh Mục Nguyễn Văn Khải tại Tu Viện Dòng Chứa Cứu thế Hà Nội, vào thứ tư tuần trước cán bộ quận và cán bộ phường, bên ủy ban Nhân Dân và Công an đến Tu viện. Họ yêu cầu dỡ bỏ lều và dẹp ảnh tượng thánh giá và Đức Mẹ trên phố Đức Bà. Họ còn gửi văn thư cho Linh mục Giáo xứ Thái Hà yêu cầu chấm dứt ngay các hoạt động nói trên, dỡ bỏ lều, quán bàn thờ để trả lại phần đất bị chiếm dụng, đưa ngay tượng Đức Mẹ, ảnh Đức Mẹ và các cây thánh giá về khuôn viên nhà thờ Thái Hà, đồng thời có các biện pháp quản lý giáo dân không làm những việc vi phạm pháp luật. Vài ngày sau lại đến cán bộ phường Ô Chợ Dừa đưa ra những lời đòi hỏi tương tự. Điều này đã làm cho giáo dân lo ngại và họ đã kéo ra trước khu phố tranh chấp cầu nguyện liên tục và nhất định không nhượng bộ. Có cả giáo dân của các giáo xứ khác trong thành phố. Họ đứng trên phố cầu nguyện. Vì trời nắng nóng cho nên giáo dân chở ghế ra kê ngồi dọc lề đường con phố mấy trăm thước. Cũng có một số nhóm đứng nói chuyện và đối đáp với các cán bộ và công an đang làm nhiệm vụ giám sát trên phố Đức Bà, và nói họ sẽ không để cho ai xúc phạm đến ảnh tượng Chúa và Đức Mẹ và sẵn sàng đổ máu để bảo vệ. Tình hình cho đến nay vẫn còn căng thẳng, chúng tôi sẽ trở lại tin này trong bản tin buổi chiều, mời quý vị nhớ tiếp tục đón xem.
  • THIẾU ĐIỆN NGHIÊM TRỌNG TRÊN CẢ NƯỚC
Tin Hà Nội - Công ty Điện lực Việt Nam ngày hôm qua xác nhận tin tình hình cung cấp điện từ nay đến hết tháng 5 sẽ thiếu điện nghiêm trọng, nhất là khu vực miền Bắc. Hãng điện cho biết từ cuối năm 2007 đã xây dựng kế hoạch phát điện của toàn hệ thống năm 2008 là 80 tỷ Kilowatt tăng 16% so với 2007. Năm 2008 dự báo điện do Việt Nam sản xuất và mua từ các nhà máy bên ngoài là 77 tỷ Kilowatt giờ, điện thương phẩm là 68 tỷ Kilowatt để bảo đảm cung cấp điện cho phát triển kinh tế xã hội. Việt Nam cũng huy động từ các nhà máy mới như nhiệt điện Cà Mau 1 và 2, nhiệt điện Nhơn Trạch, ngoài ra mua thêm điện của Trung Cộng cùng các nguồn mới của Lào, thế nhưng vẫn không đủ cung cấp điện trong mùa khô. Gần 1 tháng nay Hà Nội thường xuyên bị cắt điện. Nhiều nhà dân phải sử dụng máy phát điện. Cán bộ thì thú nhận rằng 3 tháng qua tình hình vận hành các nguồn điện thực tế có nhiều diễn biết bất lợi so với dự trù, và giải thích rằng trạm Nhiệt điện Cà Mau chỉ cung cấp được 42% sản lượng, nhiệt điện Uông Bí vận hành không ổn định, nhà máy Thuỷ điện Tuyên Quang phải đóng cửa gần 1 tháng, các nguồn khí Cửu Long, Nam Côn Sơn cung cấp cho sản xuất điện không ổn định, nhà máy nhiệt điện Cà Mau 2 và Nhơn Trạch vẫn chưa hoạt động đực trước cuối tháng 5 và như vậy sẽ không đóng góp gì cho điện mùa khô năm nay. Các hồ thủy điện Hòa Bình, Tuyên Quang, Thác Bà đã phải thực hiện 3 đợt xả nước để phục vụ sản xuất vụ Đông xuân, nói tóm lại là thiếu điện thì vẫn thiếu và chưa có phương cách giải quyết.
  • DÂN TẠI THỪA THIÊN HUẾ BỊ BẮT CHỈ VÌ PHOTO BÁO ĐỂ ĐỌC
Tin Thừa Thiên Huế - Một sự kiện cho thấy sự lộng hành của các cán bộ địa phương, khi nhiều người dân xã Xuân Lộc, huyện Phú Lộc đã bị xã gửi giấy mời đến trụ sở để gọi là làm việc, chỉ vì họ đã photocopy những bài báo về vụ tham nhũng xảy ra ở xã này chuyền tay nhau đọc. Báo chí trong nước cho biết đích thân Chủ tịch xã tên là Phạm Việt đã ký giấy bắt những người dân photo báo lên trụ sở xã làm việc vào chiều thứ hai vừa qua, đã làm cho người dân Xuân Lộc ấm ức. Có người chỉ tò mò ghé vào quầy hàng tạp hóa tại chợ Xuân Lộc, nơi có lưu một số bài báo photocopy liên quan đến vụ tham nhũng đất đai tại xã để đọc, cũng bị Chủ tịch xã ký giấy mời làm việc. Nguồn tin cho biết từ việc chủ một sạp hàng tạp hóa chợ Xuân Lộc có lưu một số bài báo về vụ tham nhũng của cán bộ xã tại quầy, một số người khác đến tìm đọc gồm 4 phụ nữ ở địa phương vì đọc báo và bàn tán giữa chợ. Tuy nhiên, không người dân nào ở Xuân Lộc chịu đến làm việc theo lệnh của chủ tịch xã, vì cho rằng lý do triệu tập là vô cớ. Người dân bị xã mời cho rằng ở vùng xa như Xuân Lộc khi muốn đọc báo, họ đành phải đọc báo qua bản photocopy và in ra từ internet, nhất là khi những bài báo họ photo lại liên quan trực tiếp đến xã nhà thì họ có quyền được biết. Khi báo chí đến phỏng vấn trực tiếp chủ tịch xã, thì đương sự cho rằng sở dĩ mời dân làm việc do một số người dân dựa vào tin báo nêu liên quan đến vụ tham nhũng để đem bàn tánà giữa chợ và nói xấu cán bộ địa phương theo kiểu vơ đũa cả nắm gây mất trật tự địa phương. Đương sự còn khẳng định việc mời dân làm việc là quyền của chủ tịch xã, nhưng lại không hề đưa ra được điều gì để chứng minh người dân đã nói xấu cán bộ xã và gây mất trật tự như thế nào vì đọc báo, và họ đã liên quan đến những bài báo mà họ đã đọc như thế nào.
  • BUÔN BÁN HEO DỊCH VƯỢT KHỎI TẦM KIỂM SOÁT
Tin Quảng Nam - Người nông dân Quảng Nam đang đối mặt với dịch bệnh trên gia súc và gia cầm. Sự chống chọi với dịch bệnh này dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát của cơ quan chức năng. Báo chí trong nước cho biết tại Đại Lộc, virus Lelystad gây bệnh tai xanh lại tiếp tục phát tán và lây lan trên diện rộng. Trong khi nguồn thông tin từ Chi Cục Thú y Quảng Nam khẳng định dịch tai xanh đã được chặn đứng, thì qua những người địa phương cho biết dịch heo tai xanh tại huyện này vẫn đang lây lan. Ngoài 200 con heo mắc bệnh đã được tiêu hủy vừa qua, hiện đã có gần 50 con heo bị nhiễm bệnh phải tiêu huỷ bắt buộc. Trong những ngày vừa qua trên đoạn đường từ Ái Nghĩa về Vĩnh Điện, vẫn xuất hiện tình trạng nhiều xe máy chở heo đi tiêu thụ. Theo cơ quan chức năng huyện Đại Lộc, dù đã thành lập những trạm kiểm soát, nhưng lại thú nhận rằng do lực lượng quá ít người, địa hình lại phức tạp, nhiều ngõ ngách nên việc chuồn heo bệnh ra ngoài là điều khó tránh khỏi. Ngay tại Thăng Bình, tâm điểm của vùng dịch tai xanh hồi năm ngoài, người dân vẫn vận chuyển heo bệnh đi tiêu thụ. Một lái heo trong nghề hơn 10 năm cho biết có nghe nói dịch heo tai xanh xuất hiện, nhưng ở huyện này vẫn buôn bán vì chẳng thấy ai kiểm tra. Ngay tại chợ heo ngã tư thuộc địa bàn thị trấn Hà Lam Thăng Bình, vào buổi sáng đông đúc người mua bán heo. Nhiều lái heo nói chính nhờ dịch heo tai xanh mà làm ăn khấm khá, do mua rẻ bán đắt. Một lái heo tại chợ heo Thăng Bình thì cho hay, có dịch càng mừng, vì bà con nông dân nghe có dịch trên ti vi nên bán đổ bán tháo, những người buôn bán heo như anh được dịp mua rẻ, đưa đến chợ bán lại kiếm được lời nhiều hơn ngày không có dịch.

Tại chợ heo Thăng Bình, hàng ngàn người vẫn tụ tập mua bán heo để vận chuyển vào Nam, nhưng không hề thấy bóng dáng của cơ quan thú y hoặc cán bộ y tế. Ngay tại chợ heo Bà Rén, huyện Quế Sơn, nơi được xem là tâm ổ dịch heo tai xanh vào năm ngoái vẫn nhộn nhịp người mua kẻ bán. Nhiều người mua bán heo tại đây cho biết vẫn chưa thấy kiểm tra hay thông báo là cấm buôn bán heo. Vì vậy chợ này vẫn đông người. Khi được hỏi có lo dịch heo tai xanh sẽ gây ế ẩm, một phụ nữ lại kể mỗi năm vào mùa dịch là thương lái ăn nên làm ra, nhờ giá heo rẻ do bà con nông dân có tâm lý bán heo chạy dịch. Vì vậy, nhiều thương lái đã lợi dụng cơ hội này sẵn sàng vào vùng dịch để mua heo rẻ, vận chuyển về rồi xẻ ra để tiêu thụ. Hỏi tại sao vận chuyển được thì một lái heo có nhiều kinh nghiệm tại chợ heo Bà Rén khẳng định rằng sẽ vận chuyển heo đi đường tắt. Nếu bị cán bộ làm khó dễ thì chỉ cần xòe ra 50,000 đồng nộp phạt là xong. Rất nhiều lái heo tại đây cho biết việc vận chuyển heo từ vùng dịch đi tiêu thụ không khó, quan trọng là tìm mua được heo tại vùng dịch còn mạnh khỏe, ngay cả heo bị bệnh cũng mua và rả thịt ngay tại chổ để vận chuyển đi tiêu thụ miễn là giá rẻ. Trước những diễn biến vô cùng phức tạp của 2 loại dịch bệnh, cán bộ đã triệu tập cuộc họp khẩn với lực lượng thú y toàn tỉnh để triển khai các biện pháp cấp bách nhằm kềm hãm sự lây lan của dịch, nhưng qua những sự kiện cho thấy dịch heo tai xanh và cúm gia cầm vẫn đang bùng phát mạnh và không được kiểm soát là một thực tế mà nhà nước Cộng sản Việt Nam không thể ngăn chặn được.

.