T I N   V I Ệ T - N A M 11.04.2008
  • CÔNG NHÂN KHU KINH TẾ MỞ CHU LAI ĐÌNH CÔNG
Tin tổng hợp - Giới công nhân tại Việt Nam tiếp tục đình công do tình trạng vật giá tăng cao quá sức chịu đựng của người lao động. Hôm thứ Tư, trên 300 công nhân nhà máy sản xuất linh kiện điện tử CCI Vietnam ở khu kinh tế mở Chu Lai đã đồng loạt đình công. Lý do chính vẫn là yêu cầu tăng lương.

Trước đó hồi đầu tuần, tập thể nhân viên y tế Viện Y Dược học Dân tộc thành phố Saigon đã gởi đơn đến Văn phòng Tư vấn Pháp luật của Liên đoàn Lao động Thành phố tham khảo ý kiến của dự định đình công. Theo họ thì mức thu của dịch vụ của Viện vẫn liên tục tang từ 15 năm nay, trong khi tiền lương của họ chưa được tăng lần nào. Sau buổi họp ngày 4 tháng Tư vừa qua, ban Giám đốc Viện Y Dược học dân tộc vẫn không đồng ý tăng lương cho nhân viên. Liên đoàn Lao động thành phố Saigon cho biết do quy định ngành nghề, nhân viên y tế không được đình công.

Trong một tin khác, theo tin của Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Viêt Nam, sau khi khoảng 20 ngàn công nhân ở công ty Ching Luh đình công tuần trước vì tiền lương không đủ sống, công nhân tại công ty Taiwan sản xuất giày cho Nike này đã bị chủ nhân và công đoàn nhà nước đe doạ và đàn áp. Bốn người phát truyền đơn bị công an bắt và tra khảo, ngoài ra ít nhất là 20 công nhân tổ chức đình công đã bị sa thải bằng cách buộc phải nộp đơn xin nghỉ, để không được hưởng tiền bồi thường sa thải bình thường. Mọi công nhân đình công đã bị công ty và công đoàn răn đe rằng cuộc đình công tuần trước là bất hợp pháp. Theo một số công nhân cho Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam, công ty và công đoàn muốn mọi người hiểu rằng nếu không chấp nhận tiền lương đang có thì sẽ bị sa thải bằng cách bị buộc phải nộp đơn nghỉ. Sự răn đe và đàn áp vô lý này đang gây ra nhiều bất mãn trong giới công nhân và gia đình của họ. Cuộc đình công ở Ching Luh bắt đầu từ thứ Hai 31 tháng 3. Xưởng máy này phải đóng cửa cả tuần. Công nhân đi làm lại thứ Hai vừa qua, sau khi có cuộc xô xát giữa công nhân và nhân viên an ninh.
  • DỊCH TẢ HOÀNH HÀNH KHẮP 3 MIỀN BẮC TRUNG NAM
Tin Saigon - Theo tin tức đăng tải trên báo chí trong và ngoài nước, Bộ Y tế Cộng sản Việt Nam lo ngại là bệnh dịch tả có thể bùng phát lớn và nhanh, vì hiện giờ cả ba miền Bắc Trung Nam đều đã xuất hiện các ca nhiễm, được xác nhận có dương tính với vi khuẩn dịch tả. Báo chí trong nước cho biết bệnh nhân ồ ạt nhập viện.

Vi khuẩn dịch tả đang hiện diện ở mọi nơi, trong các mẫu nước lấy từ ao hồ, cống mương, sông rạch ở Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Tây. Ngoài ra vi khuẩn tả cũng được tìm thấy trong các loại rau sống, rau thơm, thịt chó, tiết canh, lòng heo. Mặt khác vẫn có một số gia đình không có nhà tiêu, nên khi phóng uế, xả thẳng xuống sông, trong khi dân chúng quanh đó cứ dùng nước sông, để tưới cho hoa màu, cây trồng.

Trong một buổi họp mới đây tại Hà Nội, với sự tham gia của đại diện các tỉnh có dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, bộ Y tế báo cáo tính đến nay, đã có 900 bệnh nhân nhập viện. Những địa phương được ghi thêm vào danh sách các tỉnh thành có dịch tả xuất hiện gần đây gồm có Quảng Bình, Thái Nguyên, Quảng Ninh và Saigon. Qua tin tức trên báo chí thì Hà Nội, Hải Phòng, Hà Tây và Thanh Hóa là các tỉnh và thành phố bị dịch tả nặng nhất nước với trên 165 vụ được ghi nhận. Ông Định một cư dân ở Hàng Mành, trung tâm Hà Nội cho biết không hiểu vì sao mấy năm nay xuất hiện đủ loại dịch bệnh nguy hiểm cho con người và cả cho loài súc vật, gia cầm khắp nước. Trước tình hình này ông nói là không ai dám dùng rau sống, hay các món ăn thuần túy, khoái khẩu, và nhìn quanh thì ai nấy đều thấp thỏm âu lo cho sức khỏe của mình, khi dịch bệnh tràn lan bất thường.

 Dịch tả cũng gây tác hại đến ngành du lịch Việt Nam, theo tờ China Post thì bộ Y tế Đài Loan cảnh báo công dân họ phải cẩn thận khi đi thăm Việt Nam, vì dịch tả xuất hiện ở cả 3 miền với 17 tỉnh và thành phố xác nhận có dịch bệnh nguy hiểm này bùng phát đáng ngại.

.