T I N   V I Ệ T - N A M 15.04.2008
  • ẢNH HƯỞNG CỦA NẠN KHAN HIẾM LƯƠNG THỰC ĐỐI VỚI NGƯỜI VIỆT NAM
Tin Geneve - Cơ quan Lương Nông Liên Hiệp Quốc FAO vừa nhắc lại lời cảnh báo khan hiếm lương thực trên thế giới, giá cả leo thang sẽ còn tiếp diễn, và hệ quả là bất ổn xã hội đang là nguy cơ đe doạ các nước nghèo. Trong khi các tổ chức uy tín trên thế giới như Cơ quan Lương Nông Liên Hiệp Quốc hay Viện Nghiên Cứu Lúa Quốc Tế lặp đi lặp lại lời cảnh báo này thì các cuộc biểu tình, đình công phản đối giá thực phẩm, xăng dầu liên tiếp diễn ra tại một số nơi như Ai Cập, Cameroon, Haiti, Maroc, Saudi Arabia, Bangladesh, Senegal, hay Burkina Faso đã khiến mối lo ngại của mọi người càng có cơ sở gia tăng. Đó là nguy cơ và diễn biến tình hình đang xảy ra trên thế giới.

 Đối với Việt Nam, Viện Trửơng Viện Lúa Vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long khẳng định gạo dự trữ của Việt Nam cũng tương đối khá. Hiện nay ví dụ như là cả Đồng Bằng Sông Cửu Long cả năm khoảng 19 triệu tấn, nhưng mức tiêu thụ của Việt Nam chưa tới 50%, như vậy lượng lúa dự trù xuất cảng khoảng 4 triệu rưỡi tấn gạo thì an ninh lương thực Việt Nam còn rất lớn. Một nhà nông tại Vĩnh Long cho biết tình hình mùa màng hiện nay chưa thiếu gạo ăn, nhưng giá gạo leo thang đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của từng người dân, đe doạ nồi cơm của từng gia đình. Một bà nội trợ tại Miền Nam, than thở làm tiền thì ít, giá cả thì tăng vọt, chỉ có cách chạy gạo từng ngày.

Ngay cả người dân ở đồng bằng miền Nam được coi là cái nôi lúa gạo của cả nước, cũng than rằng vật giá bất cứ cái gì cũng lên, làm ăn thì khó khăn. Giá gạo liên tục tăng dĩ nhiên là mối lo cho người tiêu dùng, nhưng ngay cả người nông dân cũng không có lợi gì vì nhà nước quản lý việc xuất cảng, lại mới ra lệnh cấm xuất cảng gạo trong thời gian gần đây. Lương thực trên thế giới tăng giá đựơc giải thích không chỉ vì nguyên nhân khách quan như thời tiết bất thường, mà còn do những nguyên do nội tại của từng quốc gia. Tại Việt Nam, ngoài ảnh hưởng của tình hình lạm phát, giá gạo leo thang, theo người dân, còn do nhiều yếu tố khác như đất ruộng thì hiếm, giá xăng dầu lên, thuốc và phân bón lên, tiền mất giá.

 Dân nghèo thì ngày càng nghèo. Một người dân nhận xét rằng người dân bây giờ tức nước vỡ bờ, bần cùng sanh đạo tặc. Bây giờ có nhiều cái bất công ở trên đất nước này, hồi đó tới giờ sống nhờ ruộng rẫy, bây giờ chỗ nào cũng quy hoạch lấy hết, người dân không công ăn việc làm, càng ngày càng khổ. Thành ra bây giờ tệ nạn rất nhiều. Bất ổn xã hội cũng nguy hiểm lắm vì người dân, công nhân khổ quá, cơm không đủ ăn áo không đủ mặc. Giới chuyên môn quốc tế nhiều lần cảnh báo rằng nguy cơ bất ổn xã hội gia tăng là điều khó tránh khỏi tại các quốc gia, đặc biệt là các nước nghèo, nơi mà các gia đình phải chi hơn phân nửa số tiền hàng tháng kiếm được cho thức ăn.
  • VIỆT NAM: CÔNG AN LẠI BỊ DÂN BAO VÂY VÌ ĐÁNH NGƯỜI
Tin Quảng Nam - Nguồn tin từ Quảng Nam cho biết cách đây 3 ngày, người dân địa phương đã nổi loạn và bắt giữ hai Cảnh sát cơ động vì những người này đánh người vô lý. Báo chí trong nước cho biết sự kiện xảy ra vào khoảng 8 giờ tối khi một sinh viên trường Cao Đẳng Kinh Tế Kỹ Thuật Quảng Nam tên là Đoàn Phước Tuấn 21 tuổi, đã bị cảnh sát cơ động bạt tai, rồi dùng dùi cui đánh bất tỉnh. Trước đó, khi đang điều khiển xe gắn máy tại thành phố Tam Kỳ thì Tuấn bị một xe tuần tra giao thông của Công An Quảng Nam chặn lại vì không đội nón an toàn. Sau đó, do có một vụ tai nạn giao thông, hai cảnh sát đã thu chìa khóa xe của Tuấn và yêu cầu Tuấn đưa xe lên vỉa hè chờ họ giải quyết xong vụ tai nạn giao thông. Trong khi chờ cảnh sát quay lại, Tuấn vào nhà một người bạn ở gần đó chơi, khi Tuấn quay ra thì bị một trong hai viên cảnh sát vô cớ bạt tai Tuấn. Tuấn bỏ chạy thì một trong hai viên cảnh sát rượt theo đấm đá và dùng dùi cui đánh gục tại chỗ.

Dân chúng đã đổ ra đường chặn cả hai viên cảnh sát khi họ định bỏ đi. Nạn nhân được đưa vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam, bị ù tai và đau nhiều chỗ trên đầu. Dân chúng tỏ ra phẫn nộ nên tên giám đốc công an tỉnh đã đến thăm nạn nhân ngay trong đêm hôm đó và hỗ trợ gia đình nạn nhân 1 triệu đồng. Trước đó ba ngày, hàng chục người dân ngụ ở xóm 5 xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An đã đổ ra đường chặn một tên cảnh sát khi tên này dùng mô tô tuần tra ép một thanh niên vào lề, rồi đạp người này văng xuống ruộng. Tên cảnh sát đã phải vứt xe bỏ trốn. Sau đó, hàng trăm người dân xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Yên đã tụ tập tại hiện trường, tạm giữ xe bị bỏ lại cho đến khuya. Họ chỉ giải tán sau khi công an tỉnh Nghệ An hứa sẽ xử phạt nghiêm khắc tên Cảnh sát đã đạp dân văng xuống ruộng.
  • HÀNG NGÀN CÔNG NHÂN CÔNG TY HUÊ PHONG ĐÌNH CÔNG
Tin Gò Vấp - Bản tin ngày hôm nay cho biết hàng ngàn công nhân Công ty Huê Phong đã vào công ty nhưng không làm việc. Tranh chấp diễn ra bắt đầu từ trưa ngày 10 tháng 4, khi 300 công nhân tổ cắt dập ngừng việc nhằm yêu cầu phía công ty phải thực hiện một số cam kết của lần đình công trước, đồng thời xem lại định mức lao động, ký lại phụ lục hợp đồng lao động, truy thu nợ bảo hiểm xã hội, một số công nhân còn yêu cầu công ty phải trả 100% lương cho 5 ngày đình công hồi tháng 3 chứ không chấp nhận công ty hỗ trợ một số tiền nhỏ.

Một ngày sau một số công nhân tổ cắt dập đã kéo vào các phân xưởng khác để vận động những công nhân khác tham gia đình công. Khi nhân viên bảo vệ gây khó dễ, hai bên đã ẩu đả lẫn nhau. Sang ngày 12, tình hình vẫn diễn ra như cũ. Trong khi xô xát, một chị công nhân mang bầu đã bị đánh trúng đầu cô này đến ngất xỉu và đã được đưa đến bệnh viện kiểm tra. Cũng trong chiều hôm đó, công nhân xưởng C5 đã xô xát với cán bộ quản lý và phía lực lượng an ninh phải giải vây bằng cách dùng xe cảnh sát đưa người này ra ngoài và giữ luôn trong tù. Sáng ngày hôm nay công nhân tiếp tục đình công nhưng lần này yêu cầu phía công ty phải giải quyết thả người.

Công nhân cho biết trong 3 ngày qua một số công nhân đứng ra tổ chức đình công đã bị bắt đi, một số công nhân bị đánh đang phải nằm dưỡng thương ở nhà. Hầu như năm nào Huê Phong cũng xảy ra đình công trong đó lớn nhất là vụ tháng 6 năm 2005 do những chính sách hà khắc của công ty. Trong đợt đình công này, do quá bất mãn nên công nhân đã tràn vào đập phá nhà ăn, phòng y tế, kho hàng, phòng lưu mẫu khiến thiệt hại lên tới cả triệu mỹ kim. Tình hình ở đây vẫn còn rất căng thẳng.

.