T I N   V I Ệ T - N A M 16.04.2008
  • VỊNH HẠ LONG BỊ LOẠI KHỎI DANH SÁCH KỲ QUAN THẾ GIỚI VÌ VI PHẠM LUẬT
Tin Hà Nội - Trưởng ban quản lý vịnh Hạ Long ngày hôm qua đã lên tiếng xác nhận Tổ chức New Open World NOW đã tạm thời loại vịnh Hạ Long ra khỏi danh sách bầu chọn các kỳ quan thiên nhiên của thế giới. Nguyên nhân được xác định là một số trang web của Cộng sản Việt Nam đã vi phạm một số luật bầu chọn trong đó có việc vi phạm luật bản quyền như sử dụng logo của tổ chức, sử dụng hình ảnh và sao chép nội dung của website vào mục đích thương mại mà chưa được sự đồng ý của họ.

Trước đó khoảng một tuần, ban tổ chức đã cảnh báo phía Việt Nam về việc vi phạm luật và xúc phạm đến sở hữu tri thức, và yêu cầu phía Hà Nội phải nộp phạt còn nếu không sẽ loại bỏ vịnh Hạ Long ra khỏi danh sách. 7 ngày sau, Ban vận động tuyên truyền bầu chọn vịnh Hạ Long nhận được thư của New Open World với nội dung đình chỉ việc bầu chọn đối với vịnh Hạ Long, và vịnh Hạ Long đã bị rút ra khỏi danh sách. Ban tổ chức nhấn mạnh chỉ khi nào các trang web của Việt Nam chấm dứt toàn bộ nội dung vi phạm và thực hiện đầy đủ những điều kiện đã thỏa thuận thì mới xem xét trả lại vị trí bầu chọn cho kỳ quan nổi tiếng này.

Theo Ủy ban Hỗ trợ chính thức cho việc bầu chọn vịnh Hạ Long của nhà nước Cộng sản Việt Nam cho biết Ủy ban đã gửi công văn đến ban Tổ chức cam kết sẽ nhanh chóng giải quyết ngay những vi phạm đã xảy ra, đồng thời tăng cường các giải pháp kỹ thuật để ngăn chặn các vụ vi phạm tiếp theo. Việt Nam có 3 kỳ quan được liệt kê trong cuộc bầu chọn này, trong đó vịnh Hạ Long được coi là có nhiều triển vọng nhất, trong khi hai kỳ quan khác là đỉnh núi Fansinterceptan hiện đang xếp thứ 5, và vườn quốc gia PHong Nha Kẻ Bàng ở vị trí thứ tư. Cuộc bầu chọn này chỉ có tính cách quảng cáo chứ không phải được quốc tế chính thức công nhận, nhưng có cơ hội thu hút rất đông du khách đến cho những nước được chọn và dùng trong những chiến dịch quảng cáo tuyên truyền.
  • SAIGON BÁO ĐỘNG DỊCH TẢ LAN TRÀN
Tin Saigon - Các chuyên viên y tế tại thành phố Saigon miền nam Việt Nam đã lên tiếng báo động là thành phố hiện đang bắt đầu vào mùa cao điểm của các bệnh tiêu chảy, trong lúc nạn dịch tả đã có mặt ở 3 miền Bắc Trung Nam. Tại bệnh viện Nhiệt đới, 3 tháng đầu năm 2008 có hơn 900 bệnh nhân tiêu chảy nhập viện, trong đó có 660 là trẻ em. Mỗi ngày Khoa Nhi đồng B có trung bình từ 35 đến 40 em nhỏ bị tiêu chảy. Những em được cho nằm điều trị tại bệnh viện là từ 5 đến 10 em một ngày. Trong khi đó, mỗi ngày Khoa Tiêu hóa của bệnh viện Nhi Đồng 2 có gần 130 bệnh nhân, trong đó dịch tiêu chảy chiếm 65%. Theo lời bác sĩ trực thì so với 2 tuần trước, hiện nay các trường hợp bệnh tiêu chảy thông thường đã tăng 10%. Số đông trẻ nhập viện nằm trong độ tuổi từ 1 đến 3 tuổi. Các bệnh nhân tiêu chảy do ngộ độc thức ăn đang bắt đầu tăng lên. Thế nhưng cho đến nay bộ Y Tế Cộng sản Việt Nam vẫn chỉ xác nhận một trường hợp bị dịch tả được kiểm nghiệm là dương tính với vi khuẩn tả. Trong một tin khác, tại Hà Nội các chuyên gia nói rằng dịch tả đã giảm, nhưng lên tiếng cảnh báo uống vaccine tả chỉ phòng được 66%. Con số cho thấy 16 trên 44 bệnh nhân dương tính với vi khuẩn tả của Hà Nội được xác định đã uống vaccine nhưng vẫn mắc bệnh. Điều này cho thấy những loại vaccine do nhà nước cung cấp là không có hiệu quả hoặc hiệu quả rất ít. Giám đốc Công ty Vaccine và Sinh phẩm số 1 thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay, vaccine sử dụng cho người dân hai quận Hoàng Mai và Thanh Xuân là do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sản xuất. Vaccine này được đưa vào sử dụng từ năm 1997 trong Chương trình Tiêm chủng quốc gia. Được biết, vaccine tả hiện Việt Nam đang sử dụng trước đây được tuyên truyền là rất hữu hiệu, vaccine không cần bảo quản ở điều kiện lạnh đặc biệt và cách sử dụng thì đơn giản chỉ là uống. Thế nhưng khi đem ra áp dụng thì mới thấy là hiệu quả của nó không như những lời tuyên truyền mà các chuyên viên y tế của Cộng sản Việt Nam đưa ra.
  • DỊCH TAI XANH TIẾP TỤC NỞ RỘ
Tin Quảng Ngãi - Nạn dịch heo tai xanh vẫn đang tàn phá miền Trung, làm 137,000 heo mắc bệnh, trong đó mới tiêu hủy được 124,000 con. Đây là con số tiêu hủy kỷ lục từ trước đến nay. Tại Nghệ An, sau hơn một tuần công bố có dịch, đến nay dịch tai xanh đã lan rộng đến 27 xã của các huyện Diễn Châu, Yên Thành, Thanh Chương, Nam Đàn và thành phố Vinh. Gần 1700 con heo đã bị tiêu hủy vì căn bệnh này. Tại Thanh Hoá, dịch đã xảy ra tại 299 phường xã của 16 huyện thị, làm 115,000 con mắc bệnh, trong đó mới tiêu hủy được 104,000 con. Đặc biệt tại tỉnh này đã có hiện tượng gian lận, như nhúng heo với bùn đặc, hay nhét cát vào bụng heo để làm tăng trọng lượng nhằm hưởng tiền bồi thường cao hơn. Tại huyện Thiệu Hóa, 4 người đàn ông đã mang heo dịch tai xanh chôn ở các địa phương khác về xã mình nhằm hưởng tiền hỗ trợ. Tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu huyện Thiệu Hóa phải điều tra rõ hiện tượng gian lận này. Tại Hà Tĩnh, dịch tai xanh đã xảy ra tại 57 phường xã của 4 huyện gồm Cẩm Xuyên, Thạch Hà, thành phố Hà Tĩnh và Kỳ Anh. Tổng số heo mắc bệnh gần 20,000 con, trong đó số đã tiêu hủy là hơn 19,000 con. Như vậy, chỉ chưa đầy một tuần, số heo mắc bệnh và tiêu hủy đã tăng gấp đôi. Trước đó một tuần số heo mắc bệnh là gần 70,000 con, trong đó số phải tiêu hủy xấp xỉ 54,000 con. Đến ngày hôm nay Thừa Thiên Huế có thêm 3 địa phương xảy ra dịch ở heo. Nhiều nơi do cán bộ xã lúng túng chậm giải quyết nên người dân rủ nhau ra sức mời thầy về cứu chữa heo dịch; có địa phương dù phát hiện dịch nhưng cán bộ lại chưa động tĩnh gì vì bận nghỉ lễ!

Heo bệnh vẫn được vận chuyển đi tiêu thụ ngay giữa vùng dịch. Mấy ngày gần đây, trên địa bàn xã Quảng Phước, Quảng Điền tại Huế xảy ra hiện tượng đàn heo của người dân mắc bện, nhiều người dân đã báo cho thú y xã về trực tiếp chích thuốc chữa heo. Có người đã tốn hàng trăm ngàn để chích thuốc điều trị, nhưng bệnh của heo vẫn cứ nặng thêm. Một số người từ chối đem heo đi thiêu hủy vì tiếc của, nếu có heo chết thì thả cho trôi xuống phá Tam Giang. Nhiều người kêu lái heo đến bán mắc bán rẻ, thu được đồng nào hay đồng đó. Heo nhiễm bệnh, lây lan nhanh trên địa bàn xã Quảng Phước, người dân nhanh chóng báo cáo với cán bộ, nhưng nhiều cán bộ lợi dụng việc này, không báo cấp trên mà dấu nhẹm để bán thuốc cho dân với giá cắt cổ. Trạm thú y huyện Quảng Điền thông báo xảy ra dịch ở heo và thống kê có 246 heo mắc dịch, chưa tính đến số heo chết, mắc bệnh đã bị người dân bán tháo. Tại xã Hương Chữ huyện Hương Trà nơi được coi là bùng phát dịch đầu tiên, những lực lượng kiểm soát tại các ổ dịch được chỉ đạo phải ngăn chặn việc di chuyển heo 24 trên 24, nhưng khi báo chí đến nơi thì trạm kiểm soát vắng hoe không có một bóng người, xe chở heo cứ tự nhiên chở đi tiêu thụ nơi khác. Tính đến ngày hôm nay tại Huế đã có 4 địa phương xảy ra dịch ở heo là Hương Chữ, Hương An huyện Hương Trà, và Quảng Phước, thị trấn Sịa huyện Quảng Điền, với tổng số heo mắc dịch lên đến gần 1000 con. Những chuyên gia về y tế nói rằng khả năng dịch tiếp tục lây lan rộng là điều hó tránh khỏi.
  • RỪNG Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG CẢNH BÁO CHÁY Ở CẤP NGUY HIỂM
Tin An Giang - Tin từ Cục Kiểm lâm, những ngày cao điểm mùa khô, tại An Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Đồng Tháp, Long An, thời tiết nắng nóng kèm gió to đang làm tăng nguy cơ phát hỏa thiêu cháy các cánh rừng sinh thái đã nhiều tuần trơ gốc.

Mức độ cảnh báo cháy rừng một số nơi như Tri Tôn An Giang, U Minh Hạ Cà Mau, Kiên U Minh Thượng Kiên Giang vùng rừng bảy núi và rừng nguyên sinh Phú Quốc đã ở cấp 3, có nơi lên tới cấp 5 là cấp cực kỳ nguy hiểm. Tại Vườn Quốc gia U Minh Thượng, mức cảnh báo cháy của vùng đệm và vùng lõi có diện tích hơn 21,000 mẫu đang ở cấp 3 cho đến cấp 4. Riêng tại Vườn Quốc gia Phú Quốc, Kiên Giang các hồ chứa nước, nhiều dòng suối đang cạn dần, rừng có nguy cơ cháy cao. Ở khu vực 53,000 mẫu của rừng U Minh Hạ, Cà Mau đã có trên 27,000 mẫu cũng đang trong tình trạng báo động cháy cấp 5, và gần 20,000 mẫu trong tình trạng báo động cháy cấp 4.

Trong khi đó hệ thống kênh trục, kênh tẻ dẫn vào rừng cạn dòng rất nhanh, có ngày nước rút tới 10 centimét. Nước cạn dòng gây khó khăn cho công tác dự trữ nước và vận chuyển phương tiện phòng cháy chữa cháy vào rừng. Các địa phương thì được lệnh huy động nhân vật lực, tổ chức canh gác báo cháy, hạn chế người lạ mặt vào rừng, sẵn sàng đối phó trong tình hình khô hạn và nắng nóng hiện nay, nhưng lệnh thì lệnh và cán bộ vẫn bất chấp, không thấy có một hành động rõ rệt nào để phòng cháy rừng.

.