T I N   V I Ệ T - N A M 18.04.2008
  • CÚNG TỔ HÙNG VƯƠNG, LÀM BÁNH DẦY KHỔNG LỒ NHƯNG LỪA CẢ TỔ
Tin Hà Nội - Một ngày sau lễ giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức thật rầm rộ , nhiều người dân đã ngỡ ngàng khi phát hiện chiếc bánh chưng và chiếc bánh dầy khổng lồ được thực hiện để dành kỷ lục thế giới, đã lòi ra là bánh giả. Bánh chưng nặng 2 tấn thì bị vữa và lên men. Chiếc bánh dầy 1 tấn thì khi cắt ra được phát giác là bên trong làm bằng mút xốp. Cặp bánh chưng bánh dầy khổng lồ do Công viên văn hóa Đầm Sen làm, được vận chuyển trong xe lạnh từ Saigon ra Bắc để kịp dâng cúng trong dịp giỗ Tổ. Sau 3 ngày di chuyển, cặp bánh khổng lồ về tới đền Hùng tại Phú Thọ và được Ban tổ chức lễ hội địa phương dùng làm vật phẩm dâng cúng rầm rộ.
Sáng hôm qua ban tổ chức cắt bánh. Tuy nhiên, nhiều người dân đã thất vọng khi bánh chưng bị vữa, bánh dầy bị mốc. Còn chiếc bánh dầy bên trong lớp bột chứa đầy mút xốp, cho thấy chính Tổ Hùng Vương cũng bị lừa. Phát ngôn viên công ty Đầm Sen thì cho rằng bánh chưng nên được cắt đúng ngày giỗ Tổ mới bảo đảm được chất lượng, để sau một ngày thì không có gì bảo đảm. Còn về vấn đề làm giả bằng mút sốp, thì họ biện minh rằng phải dùng mút xốp đặt trong lòng bánh để tạo h?nh dáng ban đầu, sau đó đắp bột nếp lên xung quanh khối mút xốp này để tạo hình chiếc bánh, và còn đổ thừa cho ban tổ chức là đáng lý ra là không nên cắt bánh vì như vậy sẽ lòi ra sự thật là bên trong là bánh giả.
  • ĐẾN THÁNG SÁU, GIÁ CẢ SẼ TĂNG NHANH VÀ NHIỀU HƠN
Tin Hà Nội - Do lạm phát tăng vọt, dân chúng đói khổ, sự bất bình của dân chúng đe dọa tính ổn định của hệ thống chính trị, tuần trước nhà cầm quyền Việt Nam đã đề ra hàng loạt biện pháp kềm chế lạm phát. Một trong những biện pháp đó là ra lệnh giữ giá của tất cả những mặt hàng quan trọng trong giai đoạn từ nay đến tháng 6. Lệnh này đang bị nhiều chuyên gia kinh tế chỉ trích. Theo các chuyên gia này, sau tháng sáu, nghĩa là sai vài chục ngày nữa sau thời điểm đầu tháng sáu, giá cả các mặt hàng quan trọng sẽ tăng thêm từ 16% đến 18% vì lệnh vừa kể.

Tại một hội nghị để bàn về các giải pháp kiềm chế lạm phát tại Hà Nội vào ngày hôm qua, ngay chính các chuyên gia kinh tế của nhà nước còn cho rằng cần hạn chế tối đa việc dùng các chính sách giải pháp theo kiểu bất ngờ, và nhà nước cần phải có những biện pháp cụ thể thì mới mong tìm ra những phương cách hữu hiệu. Một người nói nếu các doanh nghiệp phải gồng mình để chấp hành chỉ thị không tăng giá cho đến tháng sáu thì không khác gì nén một lò xo. Sau tháng sáu, lò xo này sẽ bung ra, thị trường chắc chắn sẽ phải hứng chịu những cơn bão. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý mọi giới trong xã hội mà còn khiến toàn bộ nền kinh tế bị động, không biết phải đối phó với tình trạng mới ra sao. Một người khác thì cho rằng nhà nước chỉ tìm cách đắp đê một cách xơ xài, khi đê vỡ thì cũng lắc đầu chịu trận, và cần thẳng thắn nhìn vào sự thật. Một số người tiên đoán lạm phát năm 2008 có thể lên đến 18 đến 20%, và nếu muốn giải quyết việc này, nhà nước phải quy tụ một nhóm chuyên gia đủ khả năng, đủ quyền hành để cố vấn, và mọi con số hoặc giải pháp phải công khai với dân.
  • DỊCH HEO TAI XANH LAN NHANH, HẾT ĐẤT CHÔN HEO 
Tin Huế - Tại huyện Quảng Điền, dịch tai xanh lây lan với tốc độ kinh hoàng đến nỗi đất để chôn heo dịch không còn. Đất trũng, nước nổi khiến heo chôn rồi lại nổi, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Tại xã Quảng Phước, chỉ trong 2 ngày đã có đến 1200 con heo mắc bệnh tai xanh cần phải tiêu hủy khẩn cấp, trong khi cán bộ địa phương không có chỗ chôn heo, đành phải đưa heo ra đồng để tiêu hủy. Việc đào hố chôn phải thuê xe múc, chi phí đào mỗi hố hết gần 4 triệu đồng, với 2 khu vực tiêu hủy heo tai xanh, mỗi khu vực rộng chưa đầy 100 thước vuông, nhưng phải chứa 600 con heo bệnh. Đất trũng, hố đào đến đâu nước ngập đến đấy. Đào xong hố, phải thuê tiếp máy bơm nước hút nước liên tục trong nhiều giờ để mới có thể thả heo xuống hố. Tại địa điểm tiêu hủy heo tai xanh xã Quảng Phước, khoảng cách từ mặt nước trong hố chôn heo dịch đến mặt đất không quá 1 thước.

Không kiểm soát được nước trong những hố chôn heo đã lấp đất, gặp thời tiết nóng, heo tai xanh tiết ra một lượng nước rất lớn, tỏa một mùi hôi thối nồng nặc. Địa điểm chôn không an toàn, cách tiêu độc, khử trùng khi tiêu hủy heo bệnh cũng không bảo đảm. Nước nổi, vôi bột đổ xuống như muối bỏ bể. Lượng thuốc phun cũng không thấm vào đâu. Xã Quảng Phước huyện Quảng Điền là nơi có số heo tai xanh lớn nhất tỉnh Thừa Thiên Huế, số heo dịch tai xanh đã được phát hiện hơn 4 ngày, nhưng đến nay việc tiêu huỷ vãn chưa hoàn thành. Việc tiêu hủy heo không đảm bảo an toàn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân xung quanh khu vực hố chôn heo dịch. Tính đến chiều ngày hôm nay trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có 10 xã và thị trấn có heo mắc dịch tai xanh, với tổng số 2326 con, trong đó huyện Quảng Điền là địa phương có số heo mắc bệnh tai xanh lớn nhất với hơn 1500 con. Cán bộ xã thừa nhận chuyện tiêu huỷ heo bốc mùi hôi là có thật, xã cũng đang cố gắng linh động tìm cách để giải quyết tránh trường hợp virus lây lan sang cơ thể con người. Tuy nhiên cán bộ biện minh rằng Quảng Điền là vùng thấp trũng nên đất để chôn heo dịch là rất khó tìm kiếm. Hầu hết các địa điểm chôn heo dịch mới đào sâu 2 thước là đã có nước. Vì thế người ta rất lúng túng, có nơi các xã giành nhau đất để tiêu hủy heo. Tình hình cho đến nay vẫn chưa có phương cách để giải quyết.

.