T I N   V I Ệ T - N A M 21.04.2008
  • SAIGON XUẤT HIỆN MƯA ĐÁ, THIÊN HẠ ĐỒN CHẾ ĐỘ SẮP SẬP, DÂN SẮP KHỔ
Tin Saigon - Một hiện tượng hết sức bất thường về thời tiết đã đưa những tin đồn trong dân gian tại thành phố Saigon trong những ngày qua. Khoảng 11 giờ trưa ngày thứ sáu vừa qua, tại quận Tân Phú Saigon có một trận mưa lớn kèm theo lốc xoáy mạnh và sấm chớp. Người dân cho biết có hiện tượng mưa đá kéo dài 5 phút. Một người kể lại rằng khi mưa được khoảng 20 phút thì bắt đầu xuất hiện những hạt mưa đóng cục. Hạt mưa to nhất bằng đầu ngón tay cái, nhỏ bằng ngón út. Có hạt mưa trong suốt, có hạt trắng đục. Mưa đá chỉ kéo dài trong khoảng 5 phút. Nhiều người dân trên các đường cũng xác nhận đã thấy mưa đá xuất hiện kéo dài gần 10 phút. Mưa giông mạnh làm ba căn nhà liền kề trên đường Dương Đức Hiền bị tốc mái tôn, hư hại nhiều đồ dùng trong gia đình. Cây xanh gãy đổ và sét đánh làm hỏng một số dây điện nên hàng loạt các phường như Tây Thạnh, Sơn Kỳ, Tân Quí, Tân Sơn, Tân Phú bị cúp điện hơn một giờ. Phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực miền Nam cũng phải thú nhận mưa đá xuất hiện tại Saigon là hiện tượng thời tiết bất thường. Mấy ngày qua miền Nam Việt Nam chịu ảnh hưởng của bão Neoguri làm những khối mây phát triển nhiều và tạo ra giông gió, nhưng rất khó để có mưa đá vì thời tiết vẫn rất nóng. Từ đó đưa ra những tin đồn là đời sống trong những ngày tới sẽ khó khăn hơn, và chế độ Cộng sản sắp sập qua những dấu hiệu thời tiết bất thường và dịch bệnh lan tràn hiện nay.
  • HÀ NỘI VU KHỐNG CỘNG ĐỒNG VIỆT HẢI NGOẠI BUÔN BÁN LAO ĐỘNG XUẤT KHẨU
Tin Hà Nội - Bản Tin Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam đã lên án nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam vừa thao túng buôn bán công nhân, phụ nữ và trẻ em làm nô lệ cho ngoại bang, cùng lúc lại vu rằng chính người Việt hải ngoại là thủ phạm buôn người và mua dâm, khi tờ báo Công An của nhà nước này viết rằng phụ nữ trẻ em được đưa vào các động mại dâm của cộng đồng người Việt ở nước sở tại, còn một số đưa vào lao động cưỡng bức, và rằng bọn lưu manh là người nước ngoài đã lừa phụ nữ trẻ em đưa đi xuất khẩu lao động. Hành vi của nhà cầm quyền vừa ăn cướp vừa la làng, đáng bị phỉ nhổ vì ai cũng biết rằng chính Đảng Cộng sản Việt Nam và các viên chức của họ từ tối cao đến công an điạ phương đã nhúng tay hoặc tòng phạm trong việc đưa người lao động đi làm việc trong tình cảnh nô lệ ở hải ngoại, mà không thiết tha gì đến việc bảo vệ hay bênh vực quyền lợi của họ.

Trước đây ông Rajasekaran là Tổng Thư Ký của Liên Đoàn Lao Động Mã Lai hồi cuối tháng 3 nhận định về tình trạng lao động Việt Nam bị bóc lột như nô lệ trong các công xưởng của Mã Lai, cho biết ông đã chứng kiến cảnh hơn 600 công nhân Việt đến kêu cứu trước sứ quán Hà Nội, ông đã yêu cầu sứ quán lên tiếng để ông có cơ sở can thiệp, nhưng viên chức sứ quán nói rằng họ không thể lên tiếng, vì lên tiếng thì phía Mã Lai sẽ ngừng tiếp nhận lao động. Vậy Bộ Ngoại Giao của nhà cầm quyền cố tình tiếp tay trong việc buôn bán người lao động như nô lệ, vì đây là chính sách và là một trong những nguồn thu nhập của họ. Trong nước thì chế độ dùng một bộ phận của họ tự mạo danh là công đoàn cơ sở để kiểm soát người lao động, còn khi đưa họ ra nước ngoài thì hù doạ để họ đừng gia nhập công đoàn của người địa phương. Trong bản hợp đồng lao động xuất khẩu mà nhiều công nhân ở Mã Lai có ghi rõ cấm công nhân liên hệ hoặc gia nhập công đoàn ở Mã Lai. Hợp đồng là do các công ty môi giới viết, vậy mà lại rập theo chính sách ngăn ngừa để ngăn người lao động hiểu công đoàn thực sự là gì. Đây là một dấu hiệu cho thấy chính nhà cầm quyền phối hợp chặt chẽ với môi giới. Ngoài việc không có bằng cớ cụ thể để đưa ra khi vu khống, bài báo còn viết rằng 2/3 phụ nữ trẻ em bị bán làm nô lệ là đến Trung Cộng, và biên giới thì chính là nơi công an thâu tiền mãi lộ, thế nhưng nhà nước này lại biạ đặt là do cộng đồng Việt ở hải ngoại.
  • TẤT CẢ HÀNG RONG ĐƯỢC BÀY BÁN ĐỀU BỊ NHIỄM BẨN, DỊCH TAY CHÂN MIỆNG PHÁT TRIỂN MẠNH TẠI SAIGON
Tin Saigon - 100% điểm bán hàng rong bày bán trên đường phố Saigon đều bị bẩn, đó là nhận xét chung được đưa ra trong cuộc hội thảo về thực trạng quản lý hàng rong, do hội dinh dưỡng thành phố tổ chức tại Saigon trong cuối tuần vừa qua. Qua các thống kê được phổ biến thì tất cả các cơ sở bán thức ăn đường phố không đạt tiêu chuẩn về vệ sinh an tòan thực phẩm, nhưng chỉ có chưa đầy 2% bị phạt vì không hợp vệ sinh, còn lại 98% kia bị phạt vì đã lấn chiếm lòng lề đường. Về thực trạng quản lý các điểm bán hàng rong, có 75% người bán hàng không được hướng dẫn về kiến thức bảo đảm an tòan thực phẩm. Còn về phía người dạy thì chưa am hiểu tường tận về vấn đề bán thức ăn đường phố.

Tại Hà Nội, đoàn kiểm tra cũng đã tạm đình chỉ 2 cửa hàng ăn uống vì cung cấp thực phẩm không an toàn và môi trường mất vệ sinh. Trong khi đó báo chí cho biết chỉ có 8% rau do Hà Nội tự sản xuất bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, và sử dụng phân tươi để tưới rau xanh là chuyện có thật.

Trong khi đó tại Saigon, những tin tức cho biết dịch tay chân miệng tiếp tục phát triển đến mức báo động. Chỉ riêng trong ngày thứ bảy vừa qua tại bệnh viện Nhi Đồng 1 ở thành phố Saigon, đã tiếp nhận 52 trẻ em bị bệnh tay, chân, miệng, với nhiều em bị biến chứng, hôn mê cần cấp cứu. Các bác sĩ cho biết so với tuần trước, các trường hợp cần nhập viện khẩn tăng gấp đôi và nguy cơ dịch bệnh này lây lan trong những ngày tới có thể sẽ rất cao. Lý do của bệnh này vẫn là tình trạng thiếu vệ sinh, và là một trong 4 chứng bệnh dịch đang lan tràn trên toàn quốc, gồm dịch tả tại cả ba miền nam trung bắc, dịch cúm gia cầm hiện nay đang giảm bớt đôi chút, dịch heo tai xanh đang tràn lan ở miền trung và miền bắc Việt Nam, và dịch tay chân miệng đang phát triển tại Saigon.


.