T I N   V I Ệ T - N A M 22.04.2008
  • MỘT NGƯỜI GỐC VIỆT NHẬN TỘI TRỒNG CẦN SA
Tin Reading - Một người đàn ông gốc Việt 29 tuổi, đã nhận tội trồng khoảng 1000 cây cần sa trong nhà có giá trị gần nửa triệu mỹ kim tại một phiên tòa liên bang trong tuần qua tại tiểu bang Pennsylvania.

Tại phiên tòa do Chánh Án John Fullam chủ tọa, ông Thục Lê đã nhận tội trồng những cây cần sa này trong một căn nhà tại Union Township và tội âm mưu bán những sản phẩm ma túy. Ông Thục Lê có thể bị án tới 5 nămtù trong nhà giam liên bang, theo lời các viên chức cho biết. Công tố viên liên bang Robert Livermore nói ông Thục Lê cùng với hai bị cáo khác bị tố cáo trồng cần sa tại căn nhà riêng. Tòa sẽ chính thức xử ông Thục Lê vào tuần tới và Chánh Án Fullam sẽ tuyên án ông vào tháng Bảy. Chánh án cũng đồng ý để ông Thuc hiện đang tại ngoại hầu tra với số tiền thế chân $50,000, vào tù bắt đầu từ cuối tháng 4.

Các điều tra viên cho biết đây là một đường dây trồng và bán cần sa từ Connecticut tới Florida. Một trong hai đồng phạm của ông Thục Lê là Hiệp Trần 29 tuổi, đã bị Chánh Án Fullam tuyên án 10 năm tù và năm năm tù giam. Một đồng phạm khác là Nghiep Nguyễn 30 tuổi, là người sống trong căn nhà trồng cần sa, cũng đã nhận tội và bị tuyên án hai năm tù và 5 năm tù treo. Công tố viên Livermore nói những người này trồng cần sa trong ba căn phòng để lúc nào cũng có đủ để bán. Ba bị cáo đang chuẩn bị thu hoạch cần sa thì bị nhân viên công lực ập vào nhà.

Theo bản cáo trạng, nhân viên phòng chống ma túy liên bang phát hiện một đường dây buôn bán cần sa vào Mùa Đông năm 2006 mà trong đó những người gốc Châu Á mua nhà rồi sửa lại để trồng cần sa. Một trong những nhóm này hoạt động tại Union Township. Khi nhân viên phòng chống ma túy vào căn nhà này hồi Tháng Hai, họ ngửi thấy mùi cần sa và nghe tiếng quạt máy. Sau đó, các nhân viên này gắn một cây cột có máy quay phim bên ngoài căn nhà để theo dõi và được nhà chức trách liên bang cho phép nghe lén điện thoại. Sau nhiều tháng theo dõi và nghe những cuộc điện đàm, nhân viên công lực ập vào nhà và phát hiện những cây cần sa. Nhân viên công lực cũng tịch thu được một cuốn sách chỉ cách trồng loại thực vật nguy hiểm này.
  • HÀNG NGÀN CÔNG NHÂN BÌNH PHƯỚC, LONG AN ĐÌNH CÔNG
Tin tổng hợp - Phong trào đình công vẫn đang tiếp diễn tại Viêt Nam, khi vào ngày hôm qua hàng ngàn công nhân ở các tỉnh Bình Phước và Long An đồng loạt đình công, yêu cầu được tăng lương, cải thiện điều kiện làm việc. Nguồn tin cho biết có gần một ngàn công nhân thuộc chi nhánh giày da Thái Bình ở thị xã Đồng Xòai đã nhất loạt đình công, do tình trạng tăng ca kéo dài khiến nhiều công nhân kiệt sức, trong khi đồng lương của họ không tăng.

Được biết đây là cuộc dình công lần thứ 2 của công nhân ở công ty này . Trong khi đó tại huyện Bến Lức thuộc tỉnh Long An, cuộc đình công quy mô lại xảy ra ở công ty giầy Đế Vương do Đài Loan làm chủ. Cuộc đình công tiếp tục sau 2 ngày tạm ngưng, vì giới chủ nhân không giải quyết thỏa đáng yêu cầu tăng lương của giới lao động. Vẫn theo nguồn tin vừa nói thì tất cả 400 công nhân thuộc công ty thực phẩm An-nan của Đài Loan, tại huyện Thạnh Hóa, tiếp tục cuộc đình công vốn diễn ra từ thứ Sáu tuần rồi, cũng với yêu cầu tương tự. Phong trào đình công tiếp diễn trong khi nhà cầm quyền mới đây cho công bố một phúc trình, lưu ý về mức thu nhập thấp của đa số công nhân, đời sống của họ gặp nhiều khó khăn, quyền lợi bị vi phạm.

Nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội mới đây đã chính thức lên tiếng cảnh báo về thực trạng đời sống công nhân Việt Nam, và cho biết đang tìm cách đối phó. Một cuộc hội thảo mới đây tại Hà Nội nhằm tìm ra kế sách giải quyết bớt tình trạng khó khăn của người công nhân hiện nay do Hà Nội tổ chức đã ghi nhận nhiều ý kiến liên quan đến đời sống cũng như chế độ làm việc của công nhân hiện nay, chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố cho biết hầu hết các doanh nghiệp nước ngoài như Nhật Bản, Đài Loan, Nam Hàn đều vi phạm về quyền lợi của người lao động.

Nhân vật này nhấn mạnh đến các công ty Nhật Bản, tuy được xem là tương đối mẫu mực nhưng các công ty này lại đứng hàng thứ ba về vi phạm. Theo ông này thì các doanh nghiệp có tăng lương cho công nhân nhưng các khoản quyền lợi khác của công nhân lại giảm, mà các khoản này thì luật pháp Việt Nam đã có lổ hỗng để doanh nghiệp né tránh. Riêng về việc đóng bảo hiểm cho công nhân thì hầu như đa số các công ty đều không thực hiện theo quy định. Nhiều đề nghị cho rằng nhà nước nên áp dụng biện pháp khấu trừ trực tiếp tiền bảo hiểm từ các tài khoản của công ty thông qua ngân hàng. Tuy nhiên, so với thông lệ quốc tế thì biện pháp này không dễ thực hiện khi Việt Nam đã chính thức gia nhập WTO .