T I N   V I Ệ T - N A M 23.04.2008
  • LÃNH TỤ BẮC HÀN SẼ SANG VIỆT NAM VÀ TRUNG CỘNG BẰNG ĐƯỜNG BỘ
Tin Hà Nội - Những tin đồn hiện nay cho rằng Chủ tịch cộng sản Bắc Hàn là Kim Chính Nhật sẽ thực hiện chuyến viếng thăm chính thức Việt Nam và Trung Cộng bằng đường bộ, chứ không phải bằng máy bay như các nguồn tin trước đây. Hôm thứ Năm tuần rồi, các nguồn tin ngọai giao Trung Cộng cho biết người ta tin rằng vào tuần tới, rất có thể Chủ tịch họ Kim sẽ tới Việt Nam trước, rồi sau đó thăm Hoa Lục nhân trên đường trở lại Bắc Hàn.
Vẫn theo những nguồn tin này thì ông Kim sẽ thăm Trung Cộng trong tuần tới nhân ngày lễ Lao động 1 tháng 5, và 5 ngày sau đó, Chủ tịch Trung Cộng Hồ Cẩm Đào sẽ đi Nhật Bản. Vào sáng hôm nay bản tin Yonhap từ Hán Thành trích nguồn tin từ tòa đại sứ Cộng sản Việt Nam lại nói rằng không có tin tức gì về họ Kim sẽ thăm Hà Nội. Tuy nhiên Đệ nhất bí thư của Cộng sản Việt Nam thì tuyên bố Hà Nội rất mong họ Kim đến Việt Nam trong một tương lai gần.

Tháng 10 năm ngoái, Tổng Bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh thăm Bình Nhưỡng đã mời Kim Chính Nhật sang Việt Nam và nhân vật này đã chấp nhận lời mời. Họ Kim rất sợ đi phi cơ, những lần trước khi sang Trung cộng đều phải xử dụng đường xe lửa, cho dù tốn nhiều thì giờ hơn và những biện pháp bảo vệ cho lãnh tụ Bắc Hàn tốn kém và khó khăn hơn rất nhiều.

  • CÁC CHUYÊN GIA LO VI KHUẨN DỊCH TẢ ĐÃ BIẾN CHỨNG
Tin Hà Nội - Bộ Y Tế Cộng sản Việt Nam ngày hôm nay đã tổ chức một buổi họp với Tổ chức Y tế Thế giới về nạn dịch tả, mà ở Việt Nam vẫn gọi là dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, đang diễn ra tại Việt Nam. Theo Cục trưởng Cục y tế dự phòng và môi trường, tính đến ngày hôm nay cả nước đã có 2490 trường hợp nhiễm dịch, trong đó 377 trường hợp dương tính với vi khuẩn tả. Hiện còn 16 tỉnh và thành phố chưa qua 14 ngày không có sự lây lan của dịch tả, 4 tỉnh thành là Quảng Bình, Phú Thọ, Saigon và Thái Nguyên đã ra khỏi danh sách những địa phương có bệnh nhân dịch tả. Cũng theo nguồn tin này, số bệnh nhân mắc tiêu chảy đang giảm hàng tuần. Tuy nhiên các chuyên gia vẫn cảnh báo dịch có thể lây lan rộng.

Hà Nội vẫn là địa phương đứng đầu với 50% bệnh nhân, đứng thứ 2 là Hà Tây với 691 người, và đây cũng là 2 địa phương được các đoàn kiểm tra của Bộ Y tế tập trung nhiều nhất trong tuần qua. Tại cuộc họp, chuyên gia của Nhật Bản Yoshi Takeda cho biết, dịch tả ở Việt Nam xuất hiện từ tháng 11 năm 2007 lúc thời tiết lạnh, trong khi bình thường dịch hay xuất hiện vào mùa nóng. Ông này lo ngại là vi khuẩn tả này đã biến đổi và thích nghi trở thành chủng lưu hành tại Việt Nam, gồm loại vi khuẩn cổ điển Classicas, cùng với vi khuẩn Eltor có khả năng làm lây lang cao, từng gây 7 đại dịch trên thế giới. Các chuyên gia lo ngại nếu hai chủng này kết hợp với nhau, Eltor thay đổi sẽ rất nguy hiểm bởi chủng mới sẽ lây lan nhanh hơn, rộng hơn và lưu truyền nhanh hơn. Hiện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang nghiên cứu xem có sự biến đổi này không, và liệu chủng gây dịch tả của Việt Nam đang lưu hành liệu có giống chủng đã gây ra dịch tả trước đây ở các nước khác.
  •  DỊCH HEO TAI XANH LAN RỘNG RA CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Tin Hà Nội - Theo Trung tâm chuẩn đoán thú y trung ương Cộng sản Việt Nam, kết quả xét nghiệm cho thấy dịch heo tai xanh xuất hiện tại thôn Quảng Hạ, xã Yên Thắng, huyện Yên Mô tỉnh Ninh Bình. Như vậy hiện nay cả nước có 10 tỉnh có dịch heo tai xanh đó là Hà Tỉnh, Quảng Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Lâm Đồng, Thừa Thiên-Huế, Thái Bình, Thái Nguyên, Nam Định và Ninh Bình. Trong khi đó dịch cúm gia cầm đã bùng phát trở lại tại ấp Tân Lợi, xã Tân Thới, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ làm chết gần 500 con gà trong tổng số hơn 3000 con gà tại ấp này. Cơ quan thú y Việt Nam lên tiếng cảnh báo là trong khi dịch heo tai xanh lan tràn tại miền Bắc, đây là do thương lái vẫn tiếp tục mua bán tràn lan heo nhiễm bệnh.

Tình trạng này lan rộng trên khắp miền Bắc khiến nhà nước bó tay vì không đủ nhân lực để kiểm soát. Hàng ngàn con heo nhiễm bệnh được thương lái mua với giá rẻ và lén lút tiêu thụ trên thị trường bằng nhiều cách, trong đó có chế biến thành giò chả hay những sản phẩm khác. Tại nhiều tỉnh miền Bắc các chi cục thú y đã xác định được virus tai xanh qua các mẩu bệnh phẩm và đã có những nổ lực phòng chống dịch bệnh này. Mặc dù đã có lệnh ngăn cấm di chuyển heo trên nhiều khu vực nhưng thương lái vẫn có cách luồn lách qua các trạm kiểm dịch. Tuy virus heo tai xanh được biết là không lây lan sang người nhưng hệ quả nó gây ra là rất lớn cho nền kinh tế nhỏ lẻ của các nhà chăn nuôi. Nhiều gia đình đã phá sản khi số heo ít ỏi trong nhà của họ đồng loạt mắc bệnh.
  • 12 TRIỆU DÂN VN VIÊM GAN B: TỈ LỆ ĐỨNG THỨ 2 TOÀN CẦU
Tin Hà Nội - Việt Nam hiện có tỷ lệ người ung thư gan thứ 2 thế giới với 12 triệu người đang bị nhiễm siêu vi viêm gan B. Bản tin ghi nhận theo tài liệu của Hội Ung thư toàn cầu được Bác sĩ Desmond Wai là chuyên gia tư vấn về Gan và Tiêu hoá tại Trung tâm Châu Á, Bệnh viện Gleneagles Singapore trích dẫn. Ngày hôm qua tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra buổi Hội thảo bệnh lý về gan và ghép gan. Tham dự Hội thảo có các bác sĩ chuyên gia về gan và tiêu hoá của bệnh viện Gleneagles của Singapore và các bác sĩ của thành phố Đà Nẵng, cùng gần 400 người có thân nhân mắc các bệnh về gan. Hội thảo nhằm cung cấp thông tin để người dân biết cách phòng ngừa các bệnh về gan, đồng thời giới thiệu những thành tựu mới nhất trong việc chữa trị căn bệnh này, đặc biệt là kỹ thuật cấy ghép gan vốn được xem là cơ hội cuối cùng cho những bệnh nhân mắc ung thư gan giai đoạn cuối.

 Theo Bác sĩ Desmond Wai, hiện nay trên thế giới có khoảng 400 triệu người bị các bệnh viêm gan siêu vi B, C, trong đó 75% thuộc về khu vực Châu Á. Tại Việt Nam hơn 20% dân số có khả năng mắc bệnh viêm gan siêu vi B. Thông tin của Hội Ung thư toàn cầu được Bác sĩ Desmond Wai trích dẫn cho thấy Việt Nam là nước có tỷ lệ người mắc ung thư gan đứng thứ 2 thế giới, trong đó 90% căn bệnh nguy hiểm này do viêm gan B gây ra. Các bệnh về gan như viêm gan siêu vi B, C rất dễ lây lan thông qua các con đường lây truyền từ mẹ sang con, lây truyền qua đường máu, qua quan hệ tình dục. Do vậy người dân phải có biện pháp phòng ngừa một cách tích cực.
  • LẠM PHÁT Ở VIỆT NAM SẼ CÒN TĂNG CAO HƠN NỮA
 Tin Hà Nội - Mức lạm phát tại Việt Nam có thể tăng hơn nữa cho đến giữa năm nay. Quỹ DWS Vietnam đưa ra lời dự báo này trong bảng báo cáo hàng tháng, và giải thích thêm là tuy nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã ban hành các biện pháp thắt chặt tiền tệ nhưng ít nhất phải mất 6 tháng những biện pháp này mới có tác dụng. Công ty JP Morgan Chase cảnh báo thêm là chỉ số lạm phát gia tăng có thể làm giảm tính cạnh tranh của hàng hóa xuất cảng Việt Nam.

Được biết theo các con số do Tổng cục Thống kê Cộng sản Việt Nam đưa ra mới đây tại Hà Nội thì giá cả gia tăng 19.4% vào tháng 3 so với năm trước và là con số cao nhất kể từ năm 1995 đến nay. Trong những ngày qua các công ty về cổ phiếu đã không còn đưa ra những dự báo cho thị trường chứng khoán tại Việt Nam, vì thị trường này đã giảm đến mức tận cùng và bị coi là không còn giá trị nữa.