T I N   V I Ệ T - N A M 24.04.2008
  • NẠN ĐÓI ĐE DỌA HÀNG TRĂM NGÀN NGƯỜI Ở THANH HÓA
Tin Thanh Hóa - Mặc dù Việt Nam là một trong những quốc gia có mức xuất cảng gạo cao nhất thế giới, nhưng báo chí trong nước cho biết hiện đang có hơn 300 ngàn người dân của 26 trong tổng số 27 huyện và thành phố thuộc tỉnh Thanh Hóa có nguy cơ thiếu lương thực trong những tháng tới. Tỉnh Thanh Hóa loan báo tin trên và lý do được đưa ra là vì ảnh hưởng của trận mưa lũ đầu tháng 10 năm ngóai và đợt rét đậm đầu năm nay đã gây thiệt hại lớn cho cây trồng và vật nuôi của người dân. Hiện tỉnh này đã gởi văn thư đề nghị nhà nước trợ giúp khẩn cấp 5000 tấn gạo để cấp cho những người dân có nguy cơ thiếu lương thực. Từ tháng 10 năm 2007 đến nay tỉnh Thanh Hóa đã 3 lần nhận được gạo cứu trợ tổng cộng là 9 ngàn tấn.

Bản tin cho biết hiện nay đang có khoảng khoảng 72,000 gia đình với trên 330 ngàn người, ở 26 trong 27 huyện và thị xã của tỉnh này đang thiếu ăn. Báo chí còn tố cáo rằng việc cấp gạo cứu trợ đợt 3 trong hai tháng 4 và 5 của năm nay đã không được cán bộ thực hiện đúng quy định của pháp luật. Tờ báo này cho rằng có nhiều gia đình phải ký nhận hàng trăm ký gạo nhưng thực nhận chỉ từ 10 ký đến 20 ký. Tờ báo nêu lên trường hợp trong danh sách cấp gạo cứu đói cho tháng 4 và tháng 5 năm ngoái của thôn Đồng Tâm, xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân là 7 gia đình với 32 người với tổng số gạo là 977 ký, người dân được ghi là nhận cả 100 ký, nhưng thật sự chỉ nhận được có 20 ký. Việc phân phát gạo cứu đói như thôn Đồng Tâm là tình trạng phổ biến ở rất nhiều xã, nhiều huyện khác của tỉnh Thanh Hóa, đã có nhiều xã tự ý giữ lại gạo, còn một số huyện đã chia gạo cứu đói theo kiểu cho vợ cán bộ trước, còn người dân thì lãnh sau.
  • VIRUS GÂY RA DỊCH HEO TAI XANH LÀ LOẠI MỚI, ĐẶC BIỆT NGUY HIỂM
Tin Hà Nội - Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn của Việt Nam vừa thông báo trong cuộc họp của Ban Chỉ Đạo Phòng Chống Dịch Quốc Gia diễn ra vào chiều ngày hôm qua tại Hà Nội, và cho rằng loại virus gây dịch heo tai xanh là loại virus mới, độc tính cao, đặc biệt nguy hiểm. Type virus này tương tự như type virus gây dịch heo tai xanh ở Trung Quốc trong thời gian vừa quaọ. Cũng theo bộ này, diễn biến của dịch heo tai xanh tại Việt Nam càng ngày càng phức tạp và nguy cơ lan rộng rất cao. Cục Thú Y cho biết tính đến hết ngày 21 tháng 4, dịch heo tai xanh đã xảy ra tại 657 xã, với tổng số heo nhiễm dịch là 222,000 con và số heo đã tiêu hủy là 221,300 con. Hiện có 10 tỉnh ở Việt Nam đang là ổ dịch heo tai xanh là Hà Tĩnh, Quảng Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Lâm Đồng, Thừa Thiên-Huế, Thái Bình, Thái Nguyên, Nam Định và Ninh Bình. Việc vận chuyển heo qua vùng có dịch heo tai xanh là một trong các nguyên nhân chính làm dịch này lây lan mạnh. Đáng lo là do thị trường Trung Quốc nâng giá mua heo từ Việt Nam, việc mua bán, vận chuyển heo ra Móng Cái, Quảng Ninh để xuất cảng sang Trung Quốc đang tăng mạnh, khiến khả năng dịch heo tai xanh lây lan toàn Việt Nam trở thành rất lớn. Theo Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, sắp tới tại các tỉnh thuộc miền Trung, dịch này có thể tạm lắng, trừ Thừa Thiên-Huế. Những ổ dịch heo tai xanh ở Lâm Đồng hiện đang được xem là nguy cơ trực tiếp cho các tỉnh khu vực miền Nam, kể cả tại Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh. Tại Thừa Thiên Huế, việc thực hiện đúng yêu cầu phòng chống dịch heo tai xanh của Bộ Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn đang gây ô nhiễm nghiêm trọng cho môi trường sống.

Theo nguồn tin từ địa phương, trong vài ngày qua, các điểm chôn heo nhiễm dịch tai xanh ở xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền đã khiến toàn bộ khu vực này trở thành hôi thối kinh khủng. Xã Quảng Phước đã phải phối hợp với Chi Cục Thú Y tỉnh Thừa Thiên-Huế khử mùi theo hướng dẫn của nhà nước, đáng chú ý là phần lớn các điểm chôn cất heo bị dịch đều nằm ở vùng trũng, gần nguồn nước, đồng thời nằm dọc các trục giao thông nông thôn, nơi có hàng trăm người qua lại mỗi ngày. Chủ tịch xã Quảng Phước biện minh rằng họ không thể làm khác bởi Quảng Phước là vùng trũng, không có địa điểm cao ráo, hơn nữa cấp trên đã chỉ đạo dịch xảy ra ở đâu thì phải tổ chức dập ở đó, cấm vận chuyển sang địa phương khác để tránh lây lan. Theo một cán bộ thú y ở tỉnh Thừa Thiên-Huế: ôHướng dẫn tiêu hủy của nhà nước Cộng sản Việt Nam chưa sát với tình hình thực tế ở nhiều địa phương vùng trũng. Trong khi đó, các địa phương lại sợ không dám vi phạm đưa sang địa phương khác để tiêu hủy. Nếu không có hướng dẫn cụ thể hơn thì trong mùa dịch này và cả những mùa dịch sắp tới, người dân ở các khu vực có địa hình trũng thấp vẫn tiếp tục là nạn nhân của nạn ô nhiễm môi trường, mà nguyên nhân gây ô nhiễm chính là các hố chôn heo bị dịch.
  • VIỆT NAM NGƯNG XUẤT CẢNG HEO SANG TRUNG CỘNG VÌ DỊCH TAI XANH
 Tin Hà Nội - Bộ Nông Nghiệp Cộng sản Việt Nam cho hay từ tuần này Việt Nam sẽ hạn chế việc xuất cảng heo sang Trung Cộng, trong khi tìm cách ngăn chặn việc lây lan của một bệnh dịch trong đàn heo trong nước hoặc sang đàn heo của nước láng giềng. Hãng thông tấn Reuters trích lời Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Bùi Bá Bổng nói rằng heo xuất cảng sang Trung Cộng từ thứ Bảy này sẽ không phải là heo xuất phát hoặc được vận chuyển qua những tỉnh có dịch heo tai xanh. Quyết dịnh hạn chế xuất cảng heo này có thể sẽ khiến thịt heo tăng giá tại Trung Cộng. Năm ngoái giá thịt heo tại Trung Cộng đã tăng lên mức kỷ lục sau khi số heo tại gần phân nửa Trung Cộng bị dịch heo tai xanh khiến phải giết bỏ khoảng 1 triệu con heo.

Cơ quan Thú Y của Bộ Nông Nghiệp CSVN cho hay cho tới nay có khoảng 215,000 con heo, tức là chưa tới 1% tổng số heo tại Việt Nam, bị dịch heo tai xanh tại 10 tỉnh, và dịch bệnh này đã bộc phát mau tại các tỉnh ở miền Bắc. Trong một tin khác, báo New Straits Times cho hay Việt Nam đang cứu xét việc tạm thời cấm vận chuyển heo giữa hai miền Nam Bắc và cấm mua bán heo qua các cửa khẩu với nước ngoài.
  • HƠN 2 TRIỆU NGƯỜI BỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG
 Tin Hà Nội - Tại Việt Nam hiện có hơn 2 triệu người bị bệnh tiểu đường. Số người bị bệnh chiếm 4.4% dân số nơi thị thành và số bệnh nhân đang tăng dần trong tương lai. Đây là một căn bệnh nguy hiểm có thể đưa tới tử vong nếu không kịp thời ngăn ngừa hay chữa trị. Theo hướng dẫn của cơ quan y tế thì muốn đề phòng bệnh tiểu đường, cần phải để ý tới việc ăn uống điều độ, lành mạnh, luyện tập thể thao, vận động thường xuyên, làm giảm cân nặng và nên thử máu hầu phát hiện, chữa trị kịp thời. Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết trên toàn cầu hồi năm 2003 có 194 triệu người bị tiểu đường, đến năm 2025 sẽ tăng tới 333 triệu bệnh nhân. Nguyên nhân chính là vì tuổi già, không chăm sóc chế độ ăn uống, để cho bị béo phì và có cuộc sống buông thả.
  • THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM TIẾP TỤC SỤT GIẢM
Tin Saigon - Thị trường chứng khoán Việt Nam vốn đã ảm đạm từ đầu năm đến nay, tuần lại lại giảm giá trong 4 phiên giao dịch liên tiếp. Chỉ số VN-Index tụt dốc xuống còn gần 522 điểm. Các cổ phiếu chính trên sàn đồng loạt giảm giá mạnh. Giới đầu tư trong nước cho là kinh tế thế giới đang gặp rất nhiều khó khăn, viện dẫn dư luận nước ngoài cho rằng kinh tế Mỹ sắp bước vào giai đoạn khủng hoảng xấu nhất trong vài thập niên qua. Tuy nhiên theo các chuyên gia kinh tế thì kinh tế Mỹ khó khăn và suy trầm nhưng chưa phải là khủng hoảng, vẫn còn khả năng phục hồi nhanh, các nền kinh tế khác nếu hốt hoảng sẽ bị đưa đến khủng hoảng. Tình hình lạm phát tại Việt Nam trong ba tháng đầu năm ở mức rất cao. Một số nhà đầu tư chứng khoán cho rằng mức tăng giá tiêu dùng trong tháng tư cũng vẫn cao, trong khi Nhà nước cho là sẽ chậm tăng. Về vấn đề xăng dầu, nhằm đối phó với tình trạng tăng giá liên tục, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam hôm qua đã ra lệnh phải được giữ nguyên như hiện nay. Hà Nội cho rằng việc tăng giá lúc này không khác gì đổ thêm dầu vào lửa trong tình cảnh lạm phát phi mã. Một nguồn tin từ bộ Công Thương nói với báo chí trong nước điều này, nhưng thêm rằng trong trường hợp thị trường biến động mạnh và doanh nghiệp không đủ sức chịu đựng nữa thì Nhà nước sẽ tính toán đến phương án tiếp theo. Trong khi đó Bộ tài chính Cộng sản Việt Nam đang áp dụng một loạt biện pháp để bù lỗ cho các doanh nghiệp xăng dầu, trong hoàn cảnh giá xăng dầu quốc tế tăng đến mức kỷ lục và tiền đô-la Mỹ tiếp tục xuống giá mạnh. Việt Nam cách nay không lâu đã xác định sẽ không tăng giá xăng dầu, nhưng gần đây hơn thì vẫn chưa chính thức khẳng định lại về điều này.
  • NGOẠI TRƯỞNG TRUNG CỘNG ĐẾN VIỆT NAM ĐỂ TẠO TINH THẦN THẾ VẬN HỘI
Tin Hà Nội - Trong lúc viếng thăm Hà Nội vào hôm qua, Ngoại trưởng Trung Cộng Dương Khiết Trì tuyên bố ngọn đuốc đến thành phố này là để tạo tinh thần Thế Vận Hội. Họ Dương đã đến Việt Nam vào hôm qua để thực hiện chuyến viếng thăm trong 2 ngày để cải thiện mối liên hệ ngoại giao, nhằm giảm bớt căng thẳng trong vụ tranh chấp những hòn đảo tại vùng biển Đông vốn từng tạo ra những cuộc biểu tình hiếm hoi tại các cơ sở của Trung Cộng tại Việt Nam vào hồi tháng 12 năm ngoái. Ngọn đuốc thế vận vốn từng gây nên các vụ sô sát giữa những người chống và hậu thuẫn Trung Cộng trên khắp thể giới, sẽ được rước đến thành phố Saigon vào ngày 29 tháng Tư trong tình trạng an ninh nghiêm ngặt.

Chi tiết và lộ trình của ngọn đuốc này chưa được tiết lộ. Họ Dưong nói với các phóng viên đài truyền hình Reuters ngọn đuốc sẽ là một biẻẩu tượng hữu nghị giữa Trung Cộng và Cộng sản Việt nam để tạo tinh thần Thế Vận Hội, và đương sự tin rằng đại hội thể thao mùa hè tại Bắc Kinh sẽ thành công rực rỡ. Đảng Cộng sản Việt nam thường khống chế các cuộc biểu tình của dân chúng và tẩy chay tất cả những cuộc tụ tập tại nơi công cộng, nhưng gần đây hàng ngàn người từ vùng nông thôn cũng đã thực hiện các cuộc biểu tình để đòi đất đai bị chính quyền tiếm dụng.
Nhân vật lãnh đạo ngành ngoại giao Trung Cộng cũng đã gặp Thủ tướng Cộng sản Việt nam Nguyễn Tấn Dũng, người từng lưu ý cảnh sát và công an về hiểm họa được mô tả là lực lượng đối nghịch có thể sẽ cản trở ngọn đuốc, là cụm từ mà Hà Nội gọi những người chống lại sự cai trị của chế độ độc đảng. Hôm qua, họ Dưong cũng đã gặp Ngoại trưởng Cộng sản Việt nam Phạm Gia Khiêm. Thông tấn xã của Cộng sản Việt nam cho biết 2 ngoại trưởng này bàn thảo về mối liên mậu dịch và kinh tế cùng với việc rước đuốc tại thành phố Saigon.
  • ĐÌNH CÔNG KÉO DÀI VÌ KHÔNG ĐƯỢC TĂNG LƯƠNG
Tin Gò Vấp - Ngày hôm nay hơn 1000 công nhân Giày da Huê Phong, quận Gò Vấp tiếp tục bước sang ngày đình công thứ 14. Đây là vụ đình công dài ngày nhất tại Saigon trong suốt 10 năm nay. Cuộc đình công bắt đầu từ ngày 10 tháng 4, khi 300 công nhân Tổ cắt dập đòi hỏi công ty phải tăng lương, đồng thời ký lại phụ lục hợp đồng lao động để mức tiền tăng được cộng vào lương chính thức và nâng cao chất lượng bữa ăn. Tuy nhiên, sau nhiều lần các cơ quan chức năng can thiệp, công ty vẫn chỉ hứa sớm giải quyết mà không đưa thời gian cụ thể để công nhân yên tâm. Theo một số công nhân, tiền lương không cao, để tăng thêm thu nhập, họ phải cố cầy nhưng công ty lại đưa ra định mức sản phẩm quá cao, khiến họ không thể hoàn thành sản lượng dù có làm cật lực trên bàn máy. Làm việc đã cực, bữa ăn trưa, ăn chiều còn quá tệ, thực đơn không thay đổi khiến công nhân không thể ăn nổi và không có sức khỏe để lao động.

Do sự việc căng thẳng kéo dài, Sở Lao động thương binh xã hội, Liên đoàn Lao động Saigon và quận Gò Vấp đã tổ chức buổi họp nhằm giải quyết tranh chấp lao động. Đoàn đề nghị phía công ty phải xây dựng xong thang bảng lương, quy chế chi trả, nâng bậc nghề cụ thể trước ngày 25 tháng 6. Công ty Huê Phong cam kết sẽ ký phụ lục hợp đồng lao động, xem xét lại cách tính tiền thưởng Tết, không đuổi việc số công nhân tham gia đình công tập thể và đề nghị họ ổn định sản xuất. Tuy nhiên những người lao động vẫn nhận được thông báo từ phía công ty với nội dung cứ yên tâm làm việc, công ty sẽ sớm giải quyết, nên họ bất mãn và hàng ngàn người đã bỏ ra về bất chấp lời cảnh báo sẽ không được phát lương nếu tiếp tục đình công của công ty. Nhiều công nhân còn đe dọa sẽ tiếp tục không làm việc khi yêu cầu của họ không được giải quyết thỏa đáng. Vào giữa tháng 3, 4000 công nhân của công ty Huê Phong đã đồng loạt đình công vì bất đồng thuận với định mức sản phẩm mà công ty quy định cho tiền phụ cấp.

  •  DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT LẠI BÙNG PHÁT Ở VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG
 Tin Đồng Tháp - Giữa lúc dịch cúm gia cầm, dịch heo tai xanh còn chưa dứt, thì các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long lại đối diện với nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết. Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế Cộng sản Việt Nam, cả nước đã có hơn 4000 trường hợp sốt xuất huyết, tăng hơn 10% so với năm 2007. Năm nay ngành y tế các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long toát mồ hôi vì chỉ trong 3 tháng đầu năm mỗi địa phương đã có hàng trăm trường hợp bệnh sốt xuất huyết nhập viện. Theo Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Đồng Tháp, thì đây là điều bất thường rất đáng lo ngại. Thông thường bệnh sốt xuất huyết bắt đầu lây lan, bùng phát từ tháng 5 là đầu mùa mưa, muỗi có điều kiện sinh sôi nảy nở, nhưng năm nay bệnh xuất hiện nhiều vào thời điểm khô hạn là trái quy luật. Năm nay, sốt xuất huyết sẽ rất phức tạp, nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng là rất lớn.

Vào năm ngoái Đồng Tháp là tỉnh bị dịch sốt xuất huyết hoành hành nặng nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long với hơn 12,000 người phải nhập viện, tử vong 9 người. Năm nay chỉ trong 3 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã có hơn 300 người bệnh sốt xuất huyết nhập viện điều trị, nhiều nhất ở các huyện Lấp Vò, Châu Thành. Phó trưởng Khoa dịch tễ tỉnh Bến Tre cho biết, sốt xuất huyết đang quay trở lại ở mức độ rất đáng lo ngại. Từ đầu năm đến nay toàn tỉnh có hơn 350 người bệnh sốt xuất huyết được phát hiện và hiện nay trung bình mỗi tuần có hơn 20 người nhập viện điều trị. Năm 2007, Bến Tre có gần 7000 người bệnh sốt xuất huyết, là một trong những địa phương bị sốt xuất huyết nhiều nhất ở đồng bằng sông Cửu Long. Trong khi đó tại Tiền Giang đến cuối tháng 3 trên toàn tỉnh có hơn 560 người sốt xuất huyết nhập viện, số người bệnh xảy ra nhiều nhất ở hai huyện Cai Lậy và Chợ Gạo. Tuy chưa có trường hợp nào tử vong nhưng có dấu hiệu cho thấy năm nay bệnh sốt xuất huyết lại bùng phát thành dịch trên địa bàn. Ở vùng bán đảo Cà Mau, bệnh sốt xuất huyết cũng gia tăng ở mức độ đáng lo ngại. Tỉnh Cà Mau cho biết từ đầu năm đến nay đã phát hiện hơn 300 người bệnh sốt xuất huyết, tăng gấp đôi so với năm 2007.