T I N   V I Ệ T - N A M 02.05.2008
  • Ai là người đưa tiền chạy chức ở Cà Mau ?
Hà Nội  - "Bộ Nội vụ đã cử Chánh Thanh tra đến Cà Mau xem xét việc bổ nhiệm cán bộ cấp tỉnh, cấp huyện theo Nghị định 13, 14 của Chính phủ. Đoàn sẽ xem xét việc đề bạt có chính xác, có đề bạt những người biếu xén không”, Bộ trưởng Bộ Nội vụ CS Trần Văn Tuấn cho biết chiều 29/4, tại cuộc họp báo về phiên họp thường kỳ của Chính phủ.
và nói thêm"Lẽ ra người nhận tiền phải báo cáo ngay với cơ quan thẩm quyền. Nếu cán bộ mang tiền đến, phải báo cáo ngay"
Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, đối với vụ Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Võ Thanh Bình nộp lại 100 triệu đồng cấp dưới “mua chức”, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng đang xem xét và bản thân ông cũng chưa biết danh tính của những người đưa tiền.

Về một  trường hợp tương tự Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Lô Ích Giang báo cáo đã nhận 750 triệu đồng biếu xén và đã sử dụng 490 triệu đồng làm từ thiện, ông Tuấn cho biết, mới chỉ biết thông tin qua báo chí.
"Đây là vụ việc không bình thường, bởi nhận quà biếu là vi phạm pháp luật, chưa kể việc làm từ thiện cũng không hết số tiền đã nhận. Bộ Nội vụ sẽ đề xuất cấp trên có thẩm quyền xem xét, làm rõ vụ việc và thông báo cho nhân dân biết",
  • Hơn 100 người "đốn trụi hàng chục hécta rừng"
 Thái Nguyên . Hồi 8h30 ngày 27/4, Lý Văn Thân, Đặng Văn Minh ở thôn Đồng Bản, xã Bình Long, huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) đã dẫn 100 người ở thôn Đồng Bản đến phá và nhổ hơn 15 ha rừng mới trồng năm 2008; 3 ha rừng trồng được 3 năm; nhổ và lấy đi 1,5 vạn cây giống tiêu chuẩn của lâm trường Đồng Sơn.
Khu vực này là đất xâm canh xâm cư giữa xã Đồng Tiến của huyện Yên Thế (Bắc Giang) và xã Bình Long của huyện Võ Nhai (Thái Nguyên).
Số người trên còn bắt gà, đốt phá tài sản của 1 số hộ dân và bảo vệ do lâm trường thuê tới trồng rừng, tổng thiệt hại trị giá khoảng 200 triệu đồng. Công an tỉnh Bắc Giang đang phối hợp với Công an Thái Nguyên điều tra sự việc.
  • Mỗi ngày nhập lậu gần 400 tấn đường
Hà Nội. Bộ Công thương cho biết, đường nhập lậu tràn về nhiều với giá rẻ đang gây khó khăn cho các nhà máy sản xuất trong nước. Nhiều nhà máy sản xuất đường đang đối mặt với tình trạng tồn kho lớn và có nguy cơ thua lỗ trong niên vụ này.
Báo cáo mới đây cho biết, hiện nay, mỗi ngày có 200 - 300 tấn đường nhập lậu qua biên giới Tây Nam; trong khi đó, ở Lao bảo - Quảng Trị cũng có khoảng 60 - 70 tấn nhập lậu mỗi ngày. Số đường nhập lậu này có giá bán rẻ hơn đường trong nước nên đã ảnh hưởng đến sản xuất và tiêu thụ của các nhà máy sản xuất.

Hiện nay, do ảnh hưởng từ đường nhập lậu, các nhà máy sản xuất khó khăn, giá bán đường đã giảm 300 - 500 đồng/kg và phổ biến mức 7.500 - 7.800 đồng/kg
Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho biết, tính từ đầu năm đến hết tháng 4/2008, cả nước đã 1,053 triệu tấn đường. Trong khi đó, lượng bán ra đang có xu hướng giảm. Trong tháng 4 chỉ bán được 78 ngàn tấn, giảm 20 ngàn tấn so với mức bình thường. Lượng hàng tồn kho tại các nhà máy là khoảng 360 ngàn tấn. Nguyên nhân chính được xác định là do ảnh hưởng của đường nhập lậu.
  • Phải chi 10.000USD cho người môi giới một con nuôi
Hà Nội.2/5.08. Phó Đại sứ Mỹ tại Hà Nội Jonathan M.Aloisi cho rằng Mỹ có thể ngừng Hiệp định hợp tác con nuôi với Việt Nam nếu không có những cải thiện về hệ thống luật pháp trong lĩnh vực này ở Việt Nam.
Tại cuộc gặp gỡ báo chí chiều 2/5 tại Hà Nội, ông Jonathan Alosi bày tỏ sự quan ngại về những kết quả điều tra mới đây của phía Mỹ trong việc cho và nhận con nuôi ở Việt Nam. Quan chức Mỹ khẳng định phía Mỹ đã phát hiện được những sai phạm cho thấy có tình trạng "trẻ em đã bị buôn bán như hàng hóa".
Việc điều tra được tiến hành sau khi Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, khi thẩm định hồ sơ xin visa cho con nuôi người Việt sang Mỹ, đã phát hiện những dấu hiệu đáng ngờ mà như bản báo cáo của Đại sứ quán kết luận có nhiều hồ sơ, tài liệu đã bị làm giả.
Năm 2003, Mỹ và Việt Nam đã từng đình chỉ hợp tác trong lĩnh vực cho và nhận con nuôi. Theo ông Jonathan Alosi, lý do ngưng hợp tác lần này cũng giống lý do đình chỉ hợp tác trước đây.
Cùng với những khuyến cáo về sự cải thiện tính minh bạch, lành mạnh trong hệ thống pháp luật liên quan đến cho và nhận con nuôi ở Việt Nam, ông Jonathan Alosi cũng nhấn mạnh Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam chương trình xây dựng Luật con nuôi.
Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết họ đã từng nhận được những báo cáo của một số văn phòng dịch vụ con nuôi ở Việt Nam cho biết họ đã phải trả cho những người môi giới địa phương 10.000USD cho mỗi trẻ em được giới thiệu làm con nuôi người Mỹ.
Báo cáo của Đại sứ quán Mỹ cũng tiết lộ 75% bố mẹ đẻ khi được viên chức lãnh sự phỏng vấn cho biết ngoài việc được thanh toán các chi phí về ăn uống, y tế và hành chính, họ còn nhận được tiền từ trại trẻ để đổi lấy việc đưa con của họ vào trại. Trung bình khoản tiền họ nhận được là 6 triệu đồng.
Kết quả điều tra  được Đại sứ quán Mỹ đăng tải tại địa chỉ http://vietnam.usembassy.gov.
  • Thị trường bất động sản Saigon " sụp tiệm ".Nhiều khách hàng lỗ nặng
Saigon. 2.5.08. Nếu bán nhà  với mức giá hiện nay, các khách hàng sẽ mất khoản tiền trung bình từ 10%-30% so với tháng 1-2008.
Thị trường bất động sản chưa có dấu hiệu phục hồi, ngân hàng liên tục đòi tiền nợ đã cho vay để đầu tư vào việc xây cất nhà cửa. Nếu bán ra vào thời điểm này chắc chắn sẽ lỗ nặng bởi lúc mua giá nhà đất quá cao. Còn giữ lại, các khách hàng phải chịu tiền lời ngân hàng cho vay đang có dấu hiệu sẽ vượt tỷ lệ 20%/năm.

Theo các công ty môi giới địa ốc, những ngày qua, giá nhà, đất tiếp tục giảm mạnh. Các dự án tại khu Nam Sài Gòn có mức giảm trung bình là 20%, một số dự án giá giảm đến 30%, thậm chí có nơi giảm đến 40% so với tháng 1-2008. Cụ thể, dự án Him Lam - Kênh Tẽ (quận 7), nhà phố, đường 12 m được chào giá 45 triệu đồng/m2 so với trước đó là từ 60 triệu-70 triệu đồng/m2. Tương tự, tại dự án khu dân cư Phú Mỹ (phường Phú Mỹ, quận 7), thời điểm giá cao nhất lên đến 46 triệu đồng/m2 (nhà phố, đường 16 m) nhưng hiện nay được rao bán với giá 32 triệu đồng/m2 vẫn không có người mua... Ở các dự án thuộc quận 2, quận 9, giá đất tuy có giảm chậm hơn so với khu Nam TP, từ 5-10 triệu đồng/m2 nhưng khách mua cũng rất ít.

Theo một giám đốc công ty môi giới địa ốc tại quận 7, lượng nhà, đất bán ra chủ yếu từ các khách hàng vay vốn ngân hàng để đầu tư nay đến kỳ hạn phải trả tiền. Bên cạnh là những khách hàng đầu tư vào nhiều dự án cùng lúc, nay muốn bán bớt một phần để cắt lỗ trước thời điểm chủ đầu tư yêu cầu đóng tiền cho đợt tiếp theo.
Lỗ bao nhiêu? Cách đây vài tháng, chỉ cần cầm phiếu được quyền mua căn nhà The Vista (quận 2) đợt 2 là khách hàng có thể sang tay ngay để bỏ túi từ 2.000 USD đến 5.000 USD. Còn đối với các trường hợp đã có hợp đồng mua căn nhà theo mức giá đợt 1 xem như cầm chắc vài trăm triệu đồng nếu chuyển nhượng cho người khác.
Tương tự, suất mua dự án chung cư cao cấp Phú Long (đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè) hiện rao giá qua các chợ địa ốc, mức chênh lệch chỉ còn từ 2.000-4.000 USD/căn, giảm gần một nửa so với trước đó.
Chỉ cần làm bài tính sơ bộ, nếu chấp nhận bán căn nhà, nền đất với mức giá hiện nay, các nhà đầu tư phải chịu mất một khoản tiền trung bình từ 10% đến 30% so với tháng 1-2008.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia địa ốc, mức lỗ trên chỉ mới là “lỗ kỳ vọng” của khoản lời nếu như nhà, đất bán được tại thời điểm giá cao nhất. Còn những nhà đầu tư quyền mua căn nhà, mua lại căn nhà với khoản chênh lệch chắc chắn đã mất từ 50% đến 100% số tiền bỏ ra mua, nếu bán lại vào thời điểm này.