T I N   V I Ệ T - N A M 05.05.2008

  • Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh bị doanh nhân thứ vì ăn hối lộ và cấu kết với người thân để " bán than "
  Trong khi nhà cầm quyền chưa tìm ra thủ phạm đe dọa tính mạng Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Duy Hưng, người tuyên chiến với than lậu, thì một doanh nghiệp đã công khai phát đơn tố cáo ông nầy.
Đơn được gửi tới hầu hết các ban ngành của tỉnh, trung ương và rất nhiều cơ quan báo chí. Đơn do ông Quách Bá Toàn, Giám đốc Công ty thương mại dịch vụ và vận tải Toàn Phát, có trụ sở tại tổ 64B, Cẩm Trung, Cẩm Phả, Quảng Ninh ký tên và đóng dấu công ty.
Theo đơn, ông Hưng đã thông qua người thân để góp vốn  là Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh Vũ Trọng Tiệp và Công ty INDEVICO thành lập một doanh nghiệp nhằm độc quyền xuất khẩu than tiểu ngạch sang Trung Quốc và là đầu mối để thu mua, hợp pháp hóa các nguồn than trôi nổi trên địa bàn tỉnh.
Nội vụ còn nhiều uẩn khuất, ai đứng sau Ông Toàn để kiện Bí thư Tỉnh Ủy ? Phải chăng vì tranh ăn với nhau, và Ông Toàn chỉ là người bung xung mà thôi ? Chắc nội vụ lại được nhân chìm xuồng mà thôi.

  • QUẢNG NAM: 40,000 NGƯỜI DÂN CÓ NGUY CƠ THIẾU ĐÓI VÌ MẤT MÙA
Tin Quảng Nam - Do thời tiết thay đổi thất thường, khoảng 40,000 người dân Quảng Nam đang đối mặt với nguy cơ thiếu đói. Báo chí Việt Nam trong nước đã xác nhận nguồn tin này và cho biết theo những lãnh đạo tỉnh, tình trạng mất mùa xảy ra tại nhiều huyện thị trên địa bàn làm khoảng 40,000 người dân có nguy cơ thiếu đói do mất mùa. Số dân này đa số tập trung tại địa bàn các huyện Thăng Bình, Quế Sơn, Hiệp Đức, Tây Giang, Nam Giang do sản xuất của người dân này dựa vào nước trời, nên toàn bộ diện tích gieo trồng tại vùng này ước hơn 10,000 mâtu đã bị mất trắng. Bên cạnh đó, thời gian vừa qua, cơn lạnh kéo dài làm chết hàng chục ngàn gia súc, gia cầm. Thống kê sơ bộ ban đầu tại hai huyện Thăng Bình và Quế Sơn, hiện có hơn 3000 hecta lúa bị mất trắng; gần 5000 hecta bị mất từ 50 đến 70%; hơn 4000 hecta trên tổng số 8800 hecta đậu phọng không thu hoạch được, ước tính thiệt hại hàng chục ngàn tấn lúa và hoa màu. Tổng thiệt hại ước tính hàng trăm tỷ đồng. Để giải quyết tình trạng thiếu đói có thể xảy ra, tỉnh đã viết đơn xin với nhà nước nhưng cho đến nay tiền hỗ trợ vẫn không đến tay người dân, gạo phân phát cũng lọt vào tay vào túi quan tham. Những người hiểu chuyện cho rằng việc hỗ trợ trên chỉ là biện pháp trước mắt, còn về lâu dài vẫn chưa có biện pháp nào.
  • VIỆT NAM: 80% DÂN SỐ CẢ NƯỚC PHẢI BÓP BỤNG
Tin Hà Nội - Nhà cầm quyền Hà Nội lập chỉ tiêu giải tỉ lệ đói nghèo trên cả nước xuống còn 15% trong năm nay, theo bản báo cáo đọc tại Quốc Hội Cộng sản Việt Nam đưa ra, nhưng bản phúc trình mới nhất của Ngân Hàng Thế Giới lại vẽ ra một hình ảnh ngược lại. Bản phúc trình cho rằng nhóm 20% người giàu nhất Việt Nam có tỉ lệ tiêu dùng chiếm 43.3% tổng chi tiêu cả nước trong khi 80% người tiêu dùng còn lại phải chi tiêu tiết kiệm, và 20% nhóm người nghèo trong số này chỉ chi 7.2% tổng chi tiêu cả nước, dựa theo báo cáo mới nhất của Ngân Hàng Thế Giới cho thấy. Bản tin nêu ra một số thí dụ như nhiều gia đình đã phải đi xa hơn 10 cây số để mua được thức ăn giá rẻ tại các chợ đầu mối, các khu chuyên doanh. Một phụ nữ tại quận 9 Saigon nói khoảng hơn 3 tháng nay từ khi vật giá leo thang, từ 2 giờ sáng chị phải đạp xe đến chợ Bình Điền quận 8 để mua cá cho gia đình. Ngày nào không đi được thì đành phải ra chợ chiều để mua giá rẻ. Một công nhân làm việc tại một nhà máy ở Bình Dương, than thở khi giá tăng vọt, bắt buộc phải tìm đến những điểm bán hàng giảm giá. Mới đây, cơ quan thống kê của nhà nước Hà Nội nói chỉ số giá tiêu dùng trong 4 tháng đầu năm nay đã tăng hơn 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Thật sự nhóm thực phẩm đã gia tăng nhiều nhất và có những thứ tăng hơn 100%. Cuối tháng Tư, cả nước lên con sốt vì giá gạo đột nhiên tăng lên và tăng từng giờ. Người ta tranh nhau mua gạo vì sợ rằng gạo còn lên giá bạo hơn nữa. Từ đầu năm đến nay, hơn một trăm vụ đình công đã xảy ra chỉ riêng ở khu vực Sài Gòn vì giới lao động không chịu đựng nổi vật giá gia tăng trong khi đồng tiền họ kiếm được không đủ sống.
  • SAU XĂNG DẦU, GIÁ GAS TĂNG, DÂN VƠ VÉT CỦI ĐỂ ĐUN BẾP NẤU CƠM
Tin Saigon - Giá bán lẻ gas đến tay người tiêu dùng sau mấy ngày nghỉ lễ bỗng thành 250,000 đồng một bình 12 ký, tăng 7 đến 9000 đồng. Các công ty nói giá gas nhập cảng đã leo thêm đến 42.5 đô-la một tấn so với tháng trước. Báo chí trong nước cho biết càng ngày càng nhiều người đổi từ dùng gas sang dùng củi để nấu bếp cho đỡ tốn kém dù bất tiện. Thông báo của các công ty gas, mức tăng cao nhất là 9000 đồng một bình 12 ký thuộc về công ty gas Petro Vietnam, trong khi các hãng Petrolimex và BP điều chỉnh lên 8000 đồng mỗi bình. Những đơn vị kinh doanh khác chỉ thêm 7000 đồng một bình. Đây là lần tăng giá gas cao nhất kể từ đầu năm đến nay. Đại diện các công ty gas cho hay, sức mua đang giảm mạnh vì giá tăng quá cao. Một người dân ở quận Thủ Đức, Sài Gòn, nói từ 6 tháng nay gia đình bà phải lôi lại cái bếp lò đã ngủ yên ngoài vườn mấy năm nay để trở lại nấu cơm bằng củi hoặc bếp dầu. Nhiều nhà trong xóm còn không đủ tiền tậu bếp lò, đã làm bếp dã chiến bên vỉa hè bằng cách đặt ba cục gạch, hoặc đào đắp lò đất như bếp thời chiến. Một người nói điện cũng đắt, nhưng giá điện còn rẻ hơn gas nhiều, nên tăng cường nấu điện hơn. Gas chỉ dành để chế biến thức ăn. Mới đây Tổng Cục Thống Kê của Hà Nội cho hay, chỉ số tiêu thụ đã gia tăng hơn 21%.