T I N   V I Ệ T - N A M 12.05.2008
  •   CSVN " Vẽ rấ nhiều "  NHƯNG NÔNG DÂN CHƯA HƯỞNG LỢI BAO NHIÊU !
Tin Hà Nội - Trở lại với những tin từ trong nước, trong phiên họp của các Đại biểu Quốc Hội trong kỳ họp thứ ba khóa 12 đang diễn ra tại Hà Nội, chính những đại biểu của chế độ Cộng sản Việt Nam đã phải lên tiếng than phiền về những chính sách của nhà nước đưa ra thì rất nhiều, nhưng thú nhận là nông dân chưa được hưởng lợi bao nhiêu.
Tại Ninh Thuận lâu nay luôn cắt điện từ 7 giờ sáng đến 10 giờ đêm. Trẻ em không học thi được, cán bộ không nghe được thời sự. Người có tiền phải chạy đua đi mua máy phát điện, người không có tiền đi mua đèn sạc pin. Người nghèo quá phải mua đèn dầu về thắp. Mà giá cả thì leo thang kinh khủng. Nhà nước thì tuyên bố sẽ đưa ra đề án Tam Nông gồm Nông nghiệp, Nông thôn, Nông dân, nhưng phân hóa giàu nghèo ngày càng cao. Bên cạnh đó là sự phân phối lợi ích không đồng đều giữa các tầng lớp theo vùng miền.

Một đại biểu nói rằng lâu nay nhà nước đã có chủ trương tăng đầu tư ngân sách nhằm xóa đói giảm nghèo, chăm lo tốt hơn cho an sinh xã hội. Thế nhưng người nghèo thụ hưởng thành quả phát triển và phúc lợi xã hội còn rất hạn chế. Chưa kể do đầu tư dàn trải nên công tác giảm nghèo gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, các chính sách hỗ trợ hiện hành chưa đầu tư trực tiếp cho người nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số để vượt thoát cảnh nghèo. Một đại biểu từ Tiền Giang nói rằng người dân rất phấn khởi khi nhà nước quyết định bỏ những khoản phí đóng góp của nông dân nhưng bù lại vẫn không đáp ứng được sự tăng giá vật tư đầu vào của sản xuất nông nghiệp. Nhiều người nói trong năm qua tốc độ tăng trưởng cao đạt kế hoạch, nhưng nông dân vẫn chưa được gì, khi chỉ thấy giá vật tư sản xuất nông nghiệp lúc nào cũng tăng, đời sống, con cái học hành không bằng ai. Một đại biểu từ Tây Ninh cho biết giá cả tăng cao đã ảnh hưởng đến bữa ăn hàng ngày của người dân. Đề nghị nhà nước có biện pháp tức thì là giảm thuế ngay tới 0% cho tất cả những vật tư phục vụ nông nghiệp, gồm thức ăn gia súc, nông dược, phân bón, hỗ trợ cho nông dân để vượt qua khó khăn và cũng là giảm giá thành nông sản. Người này cũng kêu gọi đầu tư nhiều hơn nữa cho nông nghiệp và nông thôn, nhất là các công trình hạ tầng phục vụ sản xuất và đời sống người dân ở các tỉnh, đặc biệt là các tỉnh có nguồn thu ngân sách thấp, để làm sao góp phần thu hẹp khoảng cách chênh lệch mức sống giữa nông thôn và thành thị.

 Một trong những vấn đề cũng gây nhiều tranh cãi là tiêu chuẩn đói nghèo của Cộng sản Việt Nam. Theo tiêu chuẩn hiện nay thì khu vực thành thị, những người có thu nhập 260,000( 10/12 Euros)  đồng một người một tháng và khu vực nông thôn 200,000 đồng một người một tháng là thuộc dạng nghèo.

Thế nhưng khi chỉ số giá sinh hoạt năm 2007 tăng 13%. 4 tháng đầu năm 2008 tăng 12% làm cho giá trị thực tế của tiêu chuẩn nghèo giảm gần 30%, khiến số người nghèo gia tăng và chắc năm 2008 thì chỉ tiêu giảm nghèo mà Nghị quyết của Quốc hội đặt ra sẽ không thực hiện được. Đa số các đại biểu ở vùng nông thôn cho biết nhiều gia đình nông dân bị kiệt quệ sau cơn lạnh vừa qua, lúa chết, trâu bò chết, nay lại bị dịch lợn tai xanh và không biết sắp tới còn phải chịu loại dịch nào nữa. Và nếu cứ cảnh này tiếp tục, người dân sẽ bỏ ruộng, bỏ nhà ra thành phố làm thuê để được đồng nào chắc đồng ấy, còn sản xuất lúa, chăn nuôi gia súc, gia cầm thì quá nhiều rủi ro, tình hình sẽ trở nên nguy cập hơn.
  • BẮT GIỮ MỘT NHÓM MUA BÁN TRẺ SƠ SINH
Tin Quảng Ninh - Công an thị xã Móng Cái, Quảng Ninh phối hợp với lực lượng biên phòng ngày hôm qua khoe rằng đã bắt giữ nhóm 2 đối tượng đang đưa một bé trai sơ sinh qua biên giới trái phép. Một phụ nữ 36 tuổi, thường trú tại Tân Giang, thị xã Cao bằng, tỉnh Cao Bằng, cùng một phụ nữ khác quê ở xã Định Hưng, huyện Quán Lào, tỉnh Thanh Hóa hiện đều đang cư trú tại tỉnh Quảng Tây, Trung Cộng đã bị bắt giữ. Công an cho biết nhận tin báo do người dân cung cấp, cho biết 2 người này đi xe đò qua biên giới, và có mang theo một em nhỏ sơ sinh dự tính đưa sang Tàu để giao cho một người phụ nữ nhằm bán để kiếm tiền. Hai người khi bị bắt đã khai nhận và cho biết có một phụ nữ từ bên Tàu người mua một trẻ sơ sinh ở Thanh Hoá, nếu đưa sang được bên Tàu sẽ trả tiền và đưa đứa trẻ sang để làm con nuôi. Ngoài chi phí tàu xe, ăn nghỉ, mỗi người được trả 14 triệu đồng. Hai phụ nữ này đã về Việt Nam để bắt cóc đứa trẻ và đưa sang biên giới với hy vọng sẽ kiếm được số tiền lớn này.

Cũng trong ngày hôm qua, Cảnh sát Trung Quốc thuộc thành phố Dongxing gần biên giới Việt Trung thứ tư cho hay đã bắt giữ 6 người Việt vì tội định bán 2 trẻ sơ sinh qua biên giới. Trong số 6 người Việt có 4 đàn ông và 2 phụ nữ. Cán bộ thuộc tỉnh Móng Cái nói hai đứa bé trai chỉ được 10 ngày tuổi đã được đưa sang bên Tàu. Cảnh sát phía đã báo động với cảnh sát Trung cộng về một đường giây buôn bán như thế và cảnh sát TQ đã bắt giữ những người này. Sau cuộc điều tra sơ khỏi thì 6 người này đã được các đầu nậu, thủ lĩnh đường giây buôn người từ Saigon, trả tiền để mang các bé trai sang Tàu, nhưng bị bắt giữ và giao cho cảnh sát tỉnh Quảng Ninh để điều tra thêm, trong lúc hai bé trai được mang đến một trại nuôi trẻ mồ côi. Phát ngôn viên sở Cảnh sát Quảng Ninh cho biết đang cộng tác với cảnh sát Saigon để truy tìm dấu vết các em bé này.

Trong tuần qua Việt Nam đã loan báo cho ngưng lại chương trình con nuôi áp dụng cho các công dân Hoa Kỳ sau ngày 1 tháng 7 sau các cáo buộc về tham nhũng, bắt cóc và buôn bán trẻ sơ sinh của tòa Đại Sứ Mỹ ở Hà Nội.
  • DỊCH TAY CHÂN MIỆNG TIẾP TỤC LÂY LAN TẠI VIỆT NAM
Tin Hà Nội - Theo Bộ Y Tế Việt Nam, trong bốn tháng đầu năm nay, số ca mắc bệnh tay chân miệng ở Việt Nam đã bằng tổng số người bệnh trong năm ngoái. Bệnh tay chân miệng là một bệnh thường gặp ở trẻ em, do khoảng 20 chủng virus gây ra, hiện đang lan tràn tại Việt Nam, Trung cộng, và một số các quốc gia khá tại Á châu. Đáng chú là trong đợt dịch này, ngành y tế phát giác phần lớn những người bị nhiễm bệnh là do vi khuẩn Enterovirus 71 hay còn gọi tắt là EV71, loại virus vừa khiến 16,000 trẻ em tại Hoa lục phải nhập viện và đã có 26 em tử vong.

 Cục trưởng Cục Y Tế Dự Phòng và Môi Trường của Bộ Y Tế Cộng sản Việt Nam nhận định trong vài năm qua, dịch tay chân miệng có phần gia tăng. Năm 2007 có 3000 người nhiễm bệnh, và năm nay chỉ trong 4 tháng đã có khoảng 3000 trường hợp bệnh. Theo dự báo của ngành y tế, dịch sẽ bùng phát mạnh và tổng số người mắc bệnh có thể tăng vài lần so với năm ngoái. Số bệnh nhân bị bệnh tay chân miệng được đưa đến điều trị tại bệnh viện Nhi Đồng 2 ở Saigon trong 3 tháng đầu năm nay đã tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ 2007.

Vào lúc này, miền Nam Việt Nam vẫn là nơi có số bệnh nhân bị nhiễm nhiều nhất. Dẫn đầu về số lượng bệnh nhân là Saigon, Kiên Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Đồng Nai. Các trường hợp tử vong cũng xảy ra ở miền Nam và một vài tỉnh miền Trung.