T I N   V I Ệ T - N A M 16.05.2008
  • DƯ LUẬN BẤT BÌNH TRƯỚC VIỆC CÔNG AN BẮT GIAM 2 NHÀ BÁO VIẾT BÀI CHỐNG THAM NHŨNG
Tin Saigon - Vụ bắt giữ hai nhà báo vì những bài tường thuật của họ liên quan tới một vụ tai tiếng về hối lộ, tham nhũng và cờ bạc, đã dẫn đến một vụ đối đầu rất bất thường giữa chính phủ cộng sản Việt Nam và các báo chí do nhà nước kiểm soát. Các hãng thông tấn quốc tế đều đã đồng loạt đăng tin về việc này, trong khi hội Ký giả Không Biên Giới cũng phổ biến một bản kêu gọi Hà Nội trả tự do cho các nhà báo lương thiện.

Một phóng viên của tờ Thanh Niên đã bị bắt giữ hôm thứ Hai. Tin của AP cho rằng các nhật báo tại Việt Nam thường đi theo đúng đường lối của chính phủ, vì nhà nước kiểm soát mọi phương tiện truyền thông trong nước, thế nhưng vụ bắt giữ hai nhà báo trong tuần này đã khiến nhiều nhà báo và nhiều người có trang blog trên internet phản kháng dữ dội.

Những người này cho rằng những vụ bắt giữ hai nhà báo Nguyễn Việt Chiến của tờ Thanh Niên và Nguyễn Văn Hải của tờ Tuổi Trẻ sẽ gây trở ngại cho đường lối tường trình mạnh dạn về tham nhũng, một trong những tệ nạn khẩn thiết nhất tại Việt Nam hiện nay. Nhà chức trách còn bắt giữ một nhân viên điều tra của cảnh sát và thẩm vấn một viên tướng khác về tội cung cấp tin tức thất thiệt cho nhà báo. Hai nhà báo kể trên đã bị bắt giữ về tội lạm dụng quyền hạn trong việc mà nhà chức trách cho là tường thuật sai lạc về một vụ tham nhũng lớn, khiến Bộ Trưởng Giao Thông Vận Tải phải từ chức năm 2006. Tờ Tuổi Trẻ cho hay đã nhận được nhiều cú điện thoại, điện thư và thư từ của độc giả giận dữ phản kháng hành động của nhà nước, nhiều nhất kể từ 33 năm báo này hoạt động cho đến nay. Vụ tai tiếng bị phanh phui năm 2005 đã khiến 9 người, trong có vài nhân viên nhà nước bị mang ra xử. Những người này bị buộc tội cá độ bất hợp pháp nhiều triệu đô-la trong những trận đá banh quốc tế, và tìm cách hối lộ để che đậy hành động phi pháp của mình. Nhà chức trách nghi ngờ những người này biển thủ tiền bạc của một đơn vị thuộc Bộ Giao Thông Vận Tải lo việc thực hiện các dự án xây cất đường xá và cầu cống. Đơn vị này nhận được rất nhiều ngân khoản tài trợ từ Ngân Hàng Thế Giới và Nhật Bản.

Thông Tấn Xã AP cho biết các viên chức nhà nước chưa trả lời yêu cầu của AP về việc đưa ra một lời bình luận. Nhà chức trách cũng chưa tiết lộ chi tiết rõ ràng về tội trạng gán ghép cho hai nhà báo, hoặc về những điểm thất thiệt trong các bài tường thuật mạnh dạn của họ. Tờ Tuổi Trẻ trích lời một luật sư tại Hà Nội nói các vụ bắt giữ trong tuần này khiến mọi người lo ngại từ nay nhà báo và báo chí không còn mạnh dạn trong việc tường thuật những vụ việc có tính cách tiêu cực. Những người ở Việt Nam có trang blog trên internet cũng đã ồ ạt phản kháng các vụ bắt giữ. Bà Võ Thị Hảo, một nhà báo và người có trang blog, viết rằng chẳng có gì thảm hại hơn cho Việt Nam là nếu không ai dám nói lên sự thật. Bà đặt câu hỏi rằng điều gì đã xảy ra cho quyền tự do báo chí.
  •  VIỆT NAM KHÔNG THỂ LÀ TRUNG QUỐC THỨ HAI
Tin Luân Đôn - Ngân hàng Hoàng gia Scotland vừa công bố phúc trình và tiên đoán rằng tác động của Việt Nam đối với thương mại toàn cầu là không đáng kể. Bản báo cáo viết rằng Việt Nam chỉ là một quốc gia có tầm vóc nhỏ nên việc các nhà đầu tư Hoa Kỳ và Đông Á chuyển dây chuyền sản xuất từ Trung Cộng sang Việt Nam sẽ không gây hiệu ứng xấu cho kinh tế toàn cầu. Bình luận về bản phúc trình, tác giả Lara Wozniak đề nghị bỏ cách so sánh Việt Nam với Trung Cộng từ trước tới nay vốn đã ăn sâu trong tâm trí giới làm ăn quốc tế.

Theo bà, chính vì nhỏ hơn Trung Cộng nên xu hướng chuyển công nghệ từ Trung Cộng sang Việt Nam sẽ không tác động gược trở lại đối với các nước đầu tư. Hiện có sự lo ngại rằng việc đầu tư quá mức của các nước Tây phương và Đông Á vào Trung Cộng góp phần gây ra mất cân bằng và lạm phát toàn cầu. Theo bài báo đăng trên tạp chí Business Week, việc so sánh xuất phát từ chỗ là hai chế độ đều là cộng sản, và luật lệ Việt Nam là bắt chước Trung cộng 100%. Việt Nam cũng đang trở thành một trung tâm sản xuất, xuất cảng với mức tăng trưởng GDP 8.5% năm 2007, giống như Trung Cộng trước đây.

Thế nhưng bản báo cáo cho rằng Việt Nam không phải là Trung Cộng, và so sánh hai nước chỉ đúng trong giai đoạn thập niên 1990. Vì Việt Nam nhỏ hơn Quảng Đông có tới 93 triệu dân, nên việc chuyển sản xuất cần nhiều lao động từ sang Việt Nam chỉ tác động nhỏ lên lạm phát hàng tiêu dùng toàn cầu. Đây là một tin tốt cho kinh tế thế giới và cũng tốt cho cả Trung Cộng. Về chi phí lao động, So với các nước như Hong Kong, Nhật Bản, Đài Loan và Nam Hàn, chi phí cho một giờ lao động bình quân là 13 đô-la thì Trung Cộng với mức 1.06 đôla vẫn còn tính cạnh tranh. Nhưng chi phí đó ở Việt Nam vẫn chỉ ở mức 0.6 đôla mà thôi. RBS cũng đồng ý rằng Việt Nam sẽ là một sức mạnh kinh tế tại Á châu trong những ngày tới, nhưng sẽ không phải là một Trung Cộng và không thể so sánh như vậy được.
  • CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM XUỐNG ĐẾN MỨC THẤP NHẤT
Tin tổng hợp - Giao dịch chứng khoán tại thành phố Saigon trong những ngày qua đã xuống đến mức thấp nhất trong vòng 2 năm gần đây. Lý do được đại diện công ty chứng khóan IRS đưa ra là các nhà đầu tư không hy vọng vào sự phục hồi của Thị trường chứng khoán nên đã đặt lệnh bán ồ ạt, trong khi lại có ít người mua vì những người này cho rằng giá cổ phiếu còn xuống nữa chưa cần mua vội. Các nhà đầu tư nước ngoài giảm mạnh việc mua vào nên cũng làm giá trị giao dịch Thị trường chứng khoán sụt giảm đáng kể. Báo chí viết rằng tất cả các cổ phiếu tiếp tục rớt giá, giá trị giao dịch đạt chưa tới 40 tỷ đồng, mức thấp nhất trong vòng hơn 1 năm rưỡi qua. Từ cuối tháng 3 cho đến nay, chứng khoán giảm giá xuống còn 497 điểm, giới chơi chứng khoán đã đua nhau bán đổ bán tháo, mong vớt vát phần nào vốn đầu tư. Nhà nước thông qua Ủy Ban Chứng Khoán đã đưa ra một số biện pháp kềm chế nhưng nay cho thấy cũng không tác dụng trước sự sợ hãi của mọi người.

Trong số các biện pháp kềm chế, biên độ lên xuống trao đổi bị giới hạn từ 5% xuống còn 2% như hiện nay, và cơ quan đầu tư và quản trị tài sản của nhà nước loan báo sẽ mua một số cổ phiếu của các công ty lớn niêm yết trên thị trường. Tuy nhiên trước nhiều tác động bất lợi của tín dụng và tình hình kinh tế nói chung, chứng khoán tại Việt Nam tiếp tục tuột dốc và không thấy phía nhà nước loan báo có thêm biện pháp gì khác để chống đỡ. Bản tin cho biết tình trạng giá cổ phiếu rơi tự do tiếp tục xảy ra trên diện rộng. Trừ 8 mã cổ phiếu không có giao dịch do không có người mua, còn lại tất cả các cổ phiếu tốt xấu đều đồng loạt giảm hết biên độ cho phép. Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua, chỉ số VN-Index chung cuộc giảm 8.12 điểm tương đương 1.65% và thiết lập một mức thấp mới là 483.92 điểm. Khối lượng giao dịch thông qua khớp lệnh trên toàn thị trường chỉ đạt vỏn vẹn 1 triệu đơn vị, trị giá chưa tới 40 tỷ đồng là mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2006.

Trong bối cảnh thị trường liên tục đón nhận nhiều thông tin không tốt và gần như 100% cổ phiếu vẫn đang ở trong xu hướng rơi tự do, thì ngay cả những người có ý định mua vào để đầu tư dài hạn cũng đã cân nhắc lại quyết định của mình. Kết thúc phiên giao dịch, trong số 154 mã cổ phiếu và chứng chỉ quỹ, chỉ có 2 mã có dư mua nhưng với một vài lô rất nhỏ, trong khi đó lượng dư bán tiếp tục dày đặc. Cho dù giá chứng khoán Việt Nam đã giảm trung bình khoảng 60% kể từ khi lên đến cao nhất hồi tháng 3, nhưng dường như đợt giảm giá mới với 6 phiên liên tiếp vừa qua vẫn chưa kết thúc. Lượng đặt bán cổ phiếu ngày càng tăng mạnh trong khi số lượng đặt mua ngày càng giảm. Theo một số nhà đầu tư có mặt trên sàn chứng khoán SeABank sáng nay, giá cổ phiếu càng giảm thì số lượng cổ phiếu được đặt bán ra sẽ càng tăng. Trong bối cảnh hiện nay nếu không có một hỗ trợ đủ mạnh thì thị trường khó quay đầu hồi phục, và như vậy Thị trường chứng khoán tại Việt Nam dường như đang bước vào thời kỳ tồi tệ nhất.
  • CÔNG NHÂN ĐÌNH CÔNG Ở SÀI GÒN, QUẢNG TRỊ
Tin Saigon - Báo chí trong nước loan tin là tại thành phố Sài Gòn, toàn thể 350 công nhân của công ty Lucky Việt Nam, vốn 100% của Nam Hàn, chuyên sản xuất thú nhồi bông có cơ xuởng tại Quận Tân Bình đã đồng lọat đình công đòi chủ nhân trả lương theo đúng cam kết và giảm tăng ca. Sau khi làm việc với các cơ quan chức năng quận Tân Bình, đại diện công ty Lucky Việt Nam cam kết sẽ tạm ứng lương cho công nhân mỗi người một triệu đồng, số còn lại sẽ thanh tóan vào ngày 19 tháng 5 tới đây. Toàn bộ công nhân đã làm việc trở lại chiều cùng ngày.

Trong khi đó theo tin tại Quảng Trị, 62 công nhân thuộc xí nghiệp khai thác chế biến Titan thụôc công ty Thanh Tâm đã tự ý dừng việc từ ngày 17 tháng 4 đến nay. Lý do là công nhân đưa ra năm yêu cầu liên hệ đến lương bổng, chế độ ẩm thực và trả lương các ngày lễ, tết nhưng không được công ty đáp ứng. Trong một tin khác cho biết Cổ phiếu ngân hàng tại Việt Nam giảm giá hầu như đồng loạt, bất chấp qui mô và hiệu quả làm ăn. Bản tin cho biết đây là hiện tượng không bình thường đang diễn ra trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Cổ phiếu của hai ngân hàng ACB và STB giảm liên tục nhiều phiên, đến ngày 13 thì ACB còn hơn 68 ngàn, STB còn hơn 29 ngàn một cổ phiếu. Hồi đầu năm 2007, giá cổ phiếu ACB hơn 300 ngàn, còn STB hơn 150 ngàn.

Ngay cả thị trường OTC cũng bị trường hợp tương tự. Cổ phiếu Eximbank trên mạng chỉ còn 2.13 so với mệnh giá. Đặc biệt Vietcombank, vốn được xem là một công ty lớn cũng bị rớt giá. Nhận định của một số chuyên gia về hiện tượng này là do tâm lý e ngại của giới đầu tư, do chính sách thắt chặt tiền tệ và do lòng tin của nhà đầu tư xuống thấp.
  •  NGUY CƠ TÁI PHÁT CÚM GIA CẦM Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG
Tin Long An - Giới chức y tế Cộng sản Việt Nam trong những ngày qua đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ tái phát một đợt cúm gia cầm mới là rất lớn, đặc biệt là ở các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là lời tuyên bố của Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm ngày hôm qua tại Hà Nội. Theo báo cáo của cơ quan thú y thì trong tuần qua, tại các tỉnh Long An, Trà Vinh và Thành phố Cần Thơ đã xuất hiện năm ổ dịch cúm gia cầm tại 5 xã, thuộc 5 huyện của 3 tỉnh và thành phố này. Ngoài ra bộ này còn cảnh báo là dịch heo tai xanh vẫn còn diễn biến phức tạp tại một số tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ, do đó các tỉnh này cần phải có biện pháp ngăn chặn kịp thời không cho dịch bệnh lây lan đến các tỉnh phía Nam. Ngành thú y thì than rằng lực lượng thú y của địa phương không thể nào gánh xuể, trong khi họ không có quyền cấm các chủ vịt đem vịt chạy đồng từ nơi khác đến, nếu trong tay họ đã có giấy chích ngừa cho đàn vịt. Còn chuyện họ có chích ngừa cho đàn vịt của họ hay chưa thì có trời mới biết. Tại các huyện vùng Đồng Tháp Mười như huyện Tân Thành, Thanh Hóa, Thủ Thừa, Đức Huệ vịt đông như kiến, và cũng là một trong những nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm tại Long An. Cho đến nay chi cục thú y chỉ cho phun thuốc khử trùng nơi phát dịch 2 lần một tuần, cũng như đưa ra những biện pháp để ngăn chặn vịt chạy đồng từ các nơi khác đến, kể cả vịt đã có giấy được chích ngừa, nhưng những người dân cho biết việc thi hành rất lỏng lẻo và chỉ cần hối lộ chút ít, là mọi việc đâu lại vào đấy. Vì thế tình hình dịch cúm gia cầm trong những ngày tới chắc chắn sẽ còn lan rộng hơn.
  • TỬ VONG VÌ TAY CHÂN MIỆNG CAO GẤP 2 SỐT XUẤT HUYẾT
Tin Hà Nội - Bộ Y Tế Cộng sản Việt Nam vừa xác nhận hiện nay trung bình mỗi tháng phía Nam có 500 trường hợp tay chân miệng phải nhập viện. Phát ngôn viên Khoa Y tế Công cộng thuộc Viện Pasteur tại Saigon đã đưa ra cảnh báo rằng diễn biến của tay chân miệng phức tạp hơn bệnh sốt xuất huyết. Ngoài ra, những trường hợp nặng có biến chứng thần kinh hoặc viêm não, được cứu sống cũng khó có thể dự đoán được di chứng lâu dài. Dựa trên số liệu của Viện Pasteur, từ đầu năm đến nay, 20 tỉnh phía Nam có 10 trường hợp chết vì tay chân miệng, cao gấp 2 lần so với số tử vong vì sốt xuất huyết. Trong 10 trường hợp tử vong vì tay chân miệng, 7 trường hợp là xảy ra tại Saigon. Theo nhân vật này, dịch tay chân miệng đã bùng phát dữ dội lần đầu tiên ở Saigon vào năm 2003 sau đó là vào năm 2006. Tuy nhiên hệ thống giám sát bệnh tay chân miệng ở các tỉnh gần như không có; đến cuối năm 2007 vừa qua, khi dịch bùng phát trở lại. Từ đầu năm đến nay, chỉ có khoảng 7 trong số 20 tỉnh thành phía Nam mới có những báo cáo giám sát bệnh tay chân miệng khá đầy đủ. Tài liệu cho thấy ở Bến Tre có 215 người bệnh, Cần Thơ 124 người, Đồng Nai 197 người, Đồng Tháp 322 người, Kiên Giang 261 người, Saigon 1018 người và Vĩnh Long 220 người, đa số là trẻ em. Hiện nay, trung bình mỗi tháng phía Nam có 500 trường hợp tay chân miệng phải nhập viện. Viện Pasteur cũng mới chỉ bắt đầu hình thành hệ thống giám sát bệnh tay chân miệng vào đầu năm 2008. Qua các tài liệu thu thập được, năm 2007 tổng số trường hợp
  • SAIGON TIẾP TỤC LAN TRÀN SỐT XUẤT HUYẾT
Tin Saigon - Các chuyên gia lo ngại tại Saigon, dịch sốt xuất huyết vẫn còn kéo dài với số trường hợp tăng gấp đôi so với cùng kỳ 2007. Bên cạnh loại virus D1 như mọi năm, năm nay còn xuất hiện loại virus D3 cũng đang có khuynh hướng gia tăng. Trưởng khoa Sốt xuất huyết Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết trước đây, những trường hợp sốt xuất huyết thường tập trung ở lứa tuổi từ 5 đến 9 tuổi. Nhưng những năm gần đây, bệnh ngày càng có khuynh hướng chuyển dịch sang các lứa tuổi lớn hơn. Theo tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới WHO, 90% các trường hợp sốt xuất huyết tập trung vào các trẻ dưới 15 tuổi. Nhưng hiện nay cơ cấu bệnh bắt đầu thay đổi. Trẻ lớn từ 10 đến 15 tuổi bị nhiều hơn và thường nặng hơn. Dựa trên các báo cáo dịch tễ tại Việt Nam cũng cho thấy, những trường hợp sốt xuất huyết của người lớn ngày càng tăng, từ 20% tăng lên tới 40%. Sốt xuất huyết là một bệnh liên quan đến miễn dịch. Tuy nhiên, đến nay các chuyên gia vẫn chưa giải thích được nguyên nhân. Năm 2007 theo thống kê của Phòng nghiệp vụ Sở Y tế Saigon, đã có 12 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết tức tăng gấp 2 so với năm 2006. Kể từ tháng 7 đến tháng 12 năm ngoái, mỗi tháng trên địa bàn thành phố có 2 trường hợp tử vong. Trong đó có 2 trường hợp tử vong trên 15 tuổi.