T I N   V I Ệ T - N A M 19.05.2008
  • TÍN ĐỒ TIN LÀNH Ở THANH HÓA BỊ NHÀ CẦM QUYỀN HÀNH HUNG
Tin Hoa Thịnh Đốn - Trong một chương trình phát thanh từ Hoa Thịnh Đốn, Mục Sư Nguyễn Trung Tôn đã nói về tình trạng cấm đạo Tin Lành đang diễn ra ở tỉnh Thanh Hóa trái ngược với những gì nhà nước tuyên truyền. Mục sư Tôn cho biết liên tiếp trong tháng 4 năm 2008 các tín đồ Tin Lành thuộc Hội Thánh Phúc Âm toàn vẹn Việt Nam tại xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã gặp khó khăn với các cấp cán bộ trong việc nhóm họp thờ phượng Chúa. Thậm chí có những lời cáo buộc từ Hội Thánh Phúc Âm Toàn Vẹn Việt Nam về việc các tín đồ bị đánh. Mục sư quản nhiệm Nguyễn Trung Tôn thuật lại và cho biết rằng ông thuộc Hội Thánh Phúc Aạm Toàn Vẹn tại Quảng Yên là hội thánh do ông trực tiếp quản nhiệm đã xảy ra nhiều việc vào ngày 20 tháng 4, trưởng công an xã cùng với nhiều công an khác đến ngăn cản buổi nhóm cầu nguyện của họ. Hôm đó họ bắt 15 người cùng gia đình mục sư đến ủy ban Nhân dân xã. Tại đây họ đưa ra những lời lẽ thô bạo, ép buộc chửi mắng tín đồ.

Sau đó họ cho về và đưa ra quyết định xử phạt hành chính với lý do tổ chức nhóm cầu nguyện đọc Kinh Thánh, sinh hoạt đạo Tin Lành. Sau đó đến ngày Chủ Nhật 27 tháng 4 họ lại xông vào nhà mục sư. Hôm đó ông khóa cổng ngõ không cho ai vào, nhưng công an họ vượt tường leo vào phá cổng nhà, trưởng công an xã còn tuyên bố hắn là luật pháp, hắn muốn làm gì thì làm. Trong văn bản xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa xử phạt hành chính tín đồ Tin Lành Lê Thị Sang còn ghi rõ là bị bắt và phạt dựa trên hành vi cầu nguyện, đọc kinh thánh Đạo Tin Lành. Mục sư Nguyễn Trung Tôn cho biết chúng bắt tất cả các tín đồ và gia đình mục sư lên nhà văn hóa của xã Quảng Yên, và tại đây chúng đánh đập các tín đồ, kể cả hai anh Nguyễn Xuân Thiệu và anh Nguyễn Xuân Thành và những người khác nữa. Chúng cũng ra quyết định bằng miệng phạt mỗi tín đồ 100 ngàn đồng Việt Nam, chỉ là quyết định miệng vậy thôi chứ không có văn bản giấy tờ gì. Liên tục từ ngày 20 tháng 4 cho đến nay cán bộ vẫn phát trên loa phóng thanh của xã, họ gọi các tín đồ là đồng bọn sinh hoạt tôn giáo trái phép do Nguyễn Trung Tôn cầm đầu.

Trên thực tế vào tháng 4 năm ngoái mục sư đã làm đơn xin sinh hoạt tôn giáo theo tinh thần công văn của Ban Tôn Giáo nhà nước, nhưng xã vẫn không chấp nhận đơn xin phép sinh hoạt của ông và nói việc này do cấp tỉnh chỉ đạo, còn ở xã họ cứ thấy nhóm lại là họ bắt. Mục sư Tôn là người từng ký tên tham gia Khối 8406, và là người từng nhiều lần trả lời các cuộc phỏng vấn báo chí để tố cáo tình trạng đàn áp tự do tôn giáo tại Việt Nam. Mục sư cho biết tại công an xã Quảng Yên công an đã hành hung một số tín đồ, chúng đánh và đấm vào bụng, vào vai và người trước sự chứng kiến của tất cả các tín đồ khác, ngay trên đường vừa ra khỏi nhà ông lên Ủy ban Nhân dân là họ đánh ngay trên đường đi, có những người dân họ cũng nhìn thấy.
  • 12 TÀU CÁ VIỆT NAM TỪ CÀ MAU BỊ NƯỚC NGOÀI BẮT GIỮ
Tin Cà Mau - Từ cuối tháng 4 cho đến nay, có 7 tàu cá của ngư dân Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau bị cảnh sát Mã Lai bắt giữ. 5 chiếc khác bị các lực lượng nước ngoài bắt nhưng không nói rõ là nước nào. Các tàu đều bị lấy hết ngư lưới cụ trên tàu cá. Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Cà Mau cho biết đã báo cáo đến các cơ quan chức năng về tình hình tàu cá của ngư dân Cà Mau bị các lực lượng nước ngoài bắt giữ và lấy ngư lưới. Nói về nguyên nhân tàu cá Cà Mau liên tục bị các lực lượng nước ngoài bắt giữ, nhân vật này nói rằng họ vẫn thường xuyên kêu gọi ngư dân không xâm phạm vùng biển nước bạn, phát bản đồ về tọa độ đường biên giới trên biển trong nhiều năm qua, mọi ngư dân đã biết rõ tọa độ biên giới trên biển, nhưng có lẽ do áp lực giá xăng dầu, đánh bắt thường xuyên bị lỗ nên ngư dân mới nhắm mắt đánh liều sang những hải phận nước khác để hoạt động. Ngư dân thì cho rằng nhiều khi họ bị bắt ngay cả trường hợp không vi phạm lãnh hải, nhưng nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam không hề bảo vệ cho họ mà vẫn để cho họ bị nộp phạt và chuộc mạng mới được về.

 Một nguồn tin khác cho biết Trung cộng cũng thường xuyên bắt giữ ngư dân Việt Nam, nhưng báo chí trong nước không dám đăng tải vì sợ làm mích lòng đàn anh Trung cộng. Ngày hôm nay cũng có tin từ Bà Rịa Vũng Tàu cho biết đã cứu được 27 thủy thủ từ tàu Zayed đăng bộ tại Jordan, bị cháy ngoài khơi, trên vùng biển tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Tin ban đầu cho hay tàu Zayed có tải trọng 22,800 tấn, đang chở 18,000 tấn bã đậu và hơn 700 tấn dầu từ Ấn Độ đến Saigon, đã gặp hỏa hoạn cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 30 hải lý. Tàu đã được tàu Hà Tây, thuộc Công ty Transco Hải Phòng, hành trình từ Quảng Ninh đi Thái Lan nhận được tín hiệu cấp cứu đã quay lại cứu những thủy thủ trên tàu này. 1 người quốc tịch Ai Cập đã tử nạn do kẹt trong buồng máy.
  •  NGÂN HÀNG VIỆT NAM ĐỒNG LOẠT TĂNG LÃI SUẤT THEO CƠ CHẾ MỚI
Tin Hà Nội - Báo chí ngày hôm nay cho biết các ngân hàng tại Việt Nam đã đồng loạt tăng lãi suất mới, thay cho mức lãi suất đã ban hành trước đó và bị nhà nước kềm chế.

Mức lãi suất mới có sự tăng lên ở nhiều kỳ hạn ngắn dưới 1 tháng tăng mạnh, lãi suất 1 tuần 13% một năm. 2 tuần là 13.5%; 3 tuần là 14%. Các mức từ 1 tháng đến 9 tháng là 14.5%. Đặc biệt, lãi suất kỳ hạn 12 và 13 tháng đã lên đến 15% một năm. Đây có thể xem là mức lãi suất huy động cao nhất trên thị trường hiện nay. Các kỳ hạn từ 18 đến 60 tháng được nâng lên mức 14% một năm. Việc tăng lãi suất này đã được chuẩn bị từ trước và có sự tham khảo ý kiến của các chuyên gia. Ngân hàng Nhà nước đã trở thành ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất mới, rất nhiều ngân hàng khác đặc biệt các ngân hàng nhỏ, cũng đã ngay lập tức công bố mức lãi suất hấp dẫn mới. Một ngân hàng cổ phần khác cũng đã sớm tham gia tăng lãi suất là Ngân hàng Sài Gòn Thương tín tức Sacombank. Còn Ngân hàng Đông Á Bank cũng cho biết quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra trong một vài ngày tới. Mức lãi suất chung mà các ngân hàng nhận định là thấp nhất 13% và cao nhất có thể lên đến 15%.

Tuy nhiên mức 15% là rất ít. Nhiều chuyên gia cho rằng việc ngân hàng tăng lãi suất quá cao sẽ dẫn đến nguy cơ thua lỗ. Thế nhưng với tình hình kinh tế èo uột hiện nay, các ngân hàng cũng không còn cách nào hơn và hy vọng tình hình lạm phát, kinh tế sẽ tốt hơn trong cuối năm nay và đầu năm tới. Điều quan trọng hơn là các ngân hàng vẫn chưa qua được những khó khăn thiếu vốn, nên cấp tốc tăng vốn ngắn hạn để giải quyết vấn đề trước mắt, sau đó mới tính tiếp. Các chuyên gia cảnh báo sẽ có những ngân hàng thua lỗ, những ngân mới chuyển đổi, mới thành lập, ngân hàng yếu kém trong quản trị điều hành sẽ gặp nhiều khó khăn và việc giải thể, sát nhập có thể sẽ xảy ra.

Tại các  nước Tây Phương, việc định  lãi xuất Ngân Hàng dựa vào nạn lạm phát  để khuyến khích đầu tư, nhưng  ở VN, thì trái lại  vì báo cáo láo, và đồng tiền VN chỉ là mãnh giấy lộn ( các cán bộ thường xài Euros , và đô la hơn )  nên lạm phát thường  gấp đôi : các ông lớn bà lớn, mượn tiền với lãi xuất là 15% , đi mua Euros, Đô la... sau 1 năm tiền  nợ coi như chia hai vì lạm phát là 30%. Ở không làm giàu là vậy đó ! Ở Miền Nam trước đây cũng vậy thôi !

  • CẢNH BÁO VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG SẼ TAN HOANG NẾU CÓ MỘT CƠN BÃO LỚN NHƯ Ở MIẾN ĐIỆN
 Tin Saigon - Trước tổn thất tới 100,000 người chết và mất tích sau bão Nargis của Miến Điện, vào cuối tuần qua những cán bộ làm công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu cấp đã bày tỏ lo ngại nếu đồng bằng sông Cửu Long gặp một cơn bão tương tự như bão Nargis thì sẽ tan hoang. Việc cứu cấp không tránh khỏi lúng túng.

Trong hội nghị về thi hành công tác phòng chống lụt bão, tổ chức tại Saigon, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đặt vấn đề giả sử có một siêu bão mạnh cấp 17 như Nargis đổ bộ vào đồng bằng sông Cửu Long thì sẽ thế nào, việc đối phó ra sao? Cơn bão số 6 năm 2006 cấp độ chưa phải mạnh, nhưng một số vùng ở khu vực này đã tan hoang. Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho rằng vùng đồng bằng sông Cửu Long rất giống với Irrawaddy của Miến Điện, nơi chịu thiệt hại nhiều nhất trong bão Nargis. Vùng này thấp, nếu gặp bão siêu bão như Nargis thì sẽ bị nhấn chìm bởi sóng biển dâng cao tới 10 đến 15 thước, tương đương với sóng thần. Tại Miến Điện, người chết là do nước dâng, chứ không phải do gió bão, và ở vùng bằng phẳng như đồng bằng sông Cửu Long, bão cấp 9 cấp 10 còn chịu được, chứ bão cấp 14 sẽ là thảm họa. Thống kê từ năm 1961 đến nay có 28 cơn bão vào Việt Nam, nhưng chưa bão nào vượt cấp 14. Các cơn bão mạnh như Xangsane, Durian năm 2006 chỉ đạt cấp 14 và gió giật trên cấp 14. Riêng vùng đồng bằng sông Cửu Long thì ít khi gặp bão.

Trước cơn bão số 6 vào năm 2006, người dân Vĩnh Long trải qua hơn 100 năm chưa biết bão là gì. Là tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Phó trưởng ban chỉ huy phòng chống lụt bão Long An thừa nhận, thiệt hại sẽ khôn lường nếu gặp một cơn bão thứ hai như Nargis. Toàn tỉnh có 40% nhà tranh tre, mái lá hoặc tôn, 60% còn lại là nhà bán kiên cố, chỉ cơn bão cấp 8 là bị kéo sập. Một chuyên gia nhận xét nếu bão Nargis vào đồng bằng sông Cửu Long thì chắc chắn việc cứu cấp sẽ lúng túng vì không biết đưa người dân trú ẩn ở đâu. Trường học, đồn biên phòng đều yếu và chỉ chống chọi với bão cấp thấp. Nếu bão mạnh như Nargis thì đồn biên phòng cũng tan.

Trước thảm họa của Miến Điện và dự báo Việt Nam là một trong 5 nước ảnh hưởng mạnh mẽ nhất của nước biển dâng do sự nóng lên của toàn cầu, Việt Nam cũng không có những tàu cấp cứu cỡ lớn, tàu hiện nay chỉ đi được 200 hải lý. Việt Nam cũng không có lực lượng cứu cấp chuyên nghiệp, không có phương tiện. nhà nước thì không có các chương trình kiểm soát việc xây cất đối với nhà cửa có khả năng chịu bão. Hiện nay, các công trình lớn được xây sát ven biển, đổ đất lấn biển, rồi xây nhà lưng chừng đồi, sát chân đê. Điều này cực kỳ nguy hiểm vì dễ gặp bão và lũ quét. Tại các tỉnh miền Trung như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng còn tồi tệ hơn. Các chuyên gia về thời tiết nói rằng thời tiết năm nay rất bất thường. Bằng chứng là hạn hán, rét lạnh kéo dài kỷ lục, bão sớm hình thành ngay trên biển Đông và gió mùa đông bắc đến vào tháng 5. Đến cuối hội nghị cũng không đưa ra được một đề nghị nào, và rồi các lãnh tụ cũng chỉ đưa ra những lời hứa hẹn xuông là sẽ cứu xét và nghiên cứu thêm về vấn đề này.

Trước sự cảnh báo như vậy, CSVN sẽ làm gì hay lại chờ dịp đi xin tiền Cộng Đồng Người Việt ở Hải Ngoại trong khi các công tác khác được đẩy mạnh để bỏ tiền vào túi áo khỉ của các Bà lớn ?