T I N   V I Ệ T - N A M 21.05.2008
  • CẦU ĐỒNG NAI CÓ THỂ SẬP BẤT CỨ LÚC NÀO
Tin Đồng Nai - Nguy cơ sập cầu Đồng Nai đã được cảnh báo từ lâu, nhưng người ta thấy những xe vận tải trên 25 tấn vẫn ngang nhiên qua cầu. Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cho rằng không nên phạt xe quá trọng tải. Trong cuộc họp đánh giá về tình hình kinh tế xã hội tỉnh Đồng Nai hồi cuối tháng 7 năm ngoái, một Phó Giám đốc công an tỉnh Đồng Nai đã phát biểu rằng nguy cơ sập cầu Đồng Nai đã trở nên nóng bỏng vì tình trạng kẹt xe xảy ra thường xuyên kéo dài trên mặt cầu.
Các cán bộ nói rằng đã nhiều lần báo cáo với trung ương mà cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời, trong khi bộ Giao thông Vận tải thì cho rằng cầu này đã cũ nhưng chưa thể sập..Gần 1 năm sau, tại cuộc họp sơ kết về bảo vệ cầu Đồng Nai giữa cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Saigon vừa tổ chức mới đây, những ý kiến trong cuộc họp đều đồng ý rằng tình trạng kẹt xe trên cầu vẫn xảy ra tuy có giảm hơn lúc trước. Cán bộ đã cắm bảng hạn chế qua cầu đối với xe có trọng tải trên 25 tấn.
Tuy nhiên công an tỉnh Đồng Nai thì cho rằng chưa có thể phạt xe trên 25 tấn qua cầu vì không thể yêu cầu tài xế giảm bớt trọng tải khi không có chỗ cho họ làm việc này. Cãi nhau qua lại và cuối cùng vẫn đi đến chỗ bế tắc, rồi các cán bộ đi đến quyết định chung là kể cả xe trên 25 tấn vẫn được phép qua cầu nếu đi từng chiếc một. Cầu Đồng Nai là cây cầu độc đạo, xe tải nặng không thể đi tránh qua cầu Hóa An. Cho tới nay nhà cầm quyền vẫn chưa đưa ra được phương cách để giải quyết.
  • HÀ NỘI CẤM HÀNG RONG TRÊN 62 TUYẾN PHỐ
Tin Hà Nội - Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã ra lệnh toàn thành phố Hà Nội có 62 tuyến phố và 48 di tích lịch sử văn hóa không được bán hàng rong. Ba Đình là quận có số tuyến phố bị cấm nhiều nhất với 26 con đường, trong khi đó Thanh Xuân chỉ có 2. Hà Nội vừa thông qua Kế hoạch thực hiện quy định về quản lý hoạt động bán hàng rong, việc cắm bảng cấm được tiến hành vào cuối tháng 5 và sẽ bắt đầu xử phạt từ tháng 7.
Theo lệnh này, ngay trong cuối tháng 5 Sở Giao thông Công chính và các quận huyện phải tổ chức cắm xong bảng báo những con đường hoặc khu vực không được phép bán hàng rong. Trong tháng 6, các lực lượng Công an của thành phố, quận, huyện, phường, xã, thị trấn đồng loạt ra quân kiểm tra hoạt động bán hàng rong. Bắt đầu từ ngày 1 tháng 7, các trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt.

Trước đó, Hà Nội từng nhiều lần dời lại thời điểm cấm hàng rong. Lệnh cấm này sẽ gây ảnh hưởng đến những người nghèo kể cả trong thủ đô lẫn những người ngoại tỉnh. Ước tính hiện nay Hà Nội có hàng chục ngàn người sinh sống bằng nghề bán hàng rong, mà chưa biết là họ sẽ phải đổi sang phương cách nào khác để sinh sống.
  • CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM XUỐNG ĐẾN MỨC KỶ LỤC
Tin Saigon - Vào cuối phiên giao dịch hôm nay tại sàn chứng khoán tại Saigon, chỉ số VN-index sụt xuống còn 449.24 điểm, và đây là mức thấp kỷ lục, kể từ tháng 12 năm 2006. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 6 triệu cổ phiếu tương ứng với 295 tỷ đồng. Tính từ đầu năm đến nay, chỉ số VN-index mất trên 447 điểm. Tại sàn Hà Nội hôm nay, chỉ số Ha STC-index cũng giảm còn ở mức 135.21 điểm. Kết thúc trong ngày, tất cả đạt hơn 1 triệu đơn vi giao dịch, tương đương với 25 tỷ 500 ngàn đồng. Như vậy chỉ số chứng khoán Việt Nam đã giảm từ trên 1100 xuống hơn 400 điểm trong vòng 7 tháng.

Tại Hán Thành, nhật báo Korean Times đưa tin các nhà đầu tư Nam Hàn vào chứng khoán Việt Nam bị lỗ nặng sau khi thì trường giảm tới 60% từ mức đỉnh trên 1100 điểm. Chỉ tính riêng từ đầu năm cho tới nay, chỉ số chứng khoán VN Index cũng đã mất 50% giá trị, từ trên 800 điểm xuống còn trên 400. Phóng viên Yoon Ja-young viết trên tờ báo và cho biết các nhà đầu tư vào quỹ chứng khoán Việt Nam đang có những đêm mất ngủ. Từ năm 2006 các quỹ ở Nam Hàn đầu tư vào chứng khoán Việt Nam đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư và họ đã đổ hơn 1,7 tỷ đô la vào thị trường Việt Nam. Tuy nhiên nhiều quỹ được cho là đã báo lo? trên 30% từ đầu năm tới nay. Tờ Korean Times nói công ty chứng khoán Daiwa của Nam Hàn vừa ra báo cáo nói rằng tình trạng kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã xấu đi trong nửa năm qua với lạm phát trên 21% trong tháng 4.

 Với sự thiếu vắng các lựa chọn chính sách thích hợp, nhiều người nghĩ rằng Việt Nam sẽ sớm phải nhờ đến sự trợ giúp của Qũy Tiền tệ Quốc tế trong vài tháng tới đây. Tờ báo cũng trích dẫn bản báo cáo của Daiwa cho rằng thâm hụt mậu dịch cũng lên tới 21 tỷ đô la trong 12 tháng gần đây nhất. Bài báo viết rằng các công ty chứng khoán tại Nam Hàn đã liên tục khuyến cáo các nhà đầu tư không nên bỏ thêm vốn nào vào thị trường chứng khoán tại Việt Nam. Tuy nhiên nhà báo Yoon Ja-young viết các nhà đầu tư Nam Hàn khó có lựa chọn nào tốt vì các quỹ đầu tư vào Việt Nam đều là quỹ đóng, tức các nhà đầu tư không thể rút tiền ra bất kỳ khi nào họ muốn. Thị trường chứng khoán Việt Nam được cho là giống thì trường ở Nam Hàn hồi những thập niên 60 và 70; tức coì tiềm năng lớn nhưng luôn đi sau tăng trưởng kinh tế. Korean Times cũng trích lời một phân tích gia chứng khoán nói các quỹ đầu tư đóng của Nam Hàn đã nghĩ đến chuyện dài hạn và các nhà đầu tư có thể an tâm về triển vọng tương lai bất chấp rủi ro trong ngắn hạn.

Ngày hôm qua lãi suất cơ bản tiền đồng Việt Nam được nâng từ 8.75% một năm lên 12% một năm và được áp dụng ngay lập tức. Quyết định nâng mức lãi xuất cơ bản của tiền đồng Việt Nam được công bố trong cuộc họp báo của Ngân hàng Nhà nước tại Hà Nội. Ngân hàng Nhà nước cho biết thêm là với mức lãi suất cơ bản là 12% một năm thì mức lãi suất cho vay tối đa của các tổ chức tín dụng trong nước là 18% một năm. Ngoài ra Hà Nội cũng đã ban hành các quyết đình thay đổi lãi suất tái cấp vốn và lãi suất chiết khấu cũng có hiệu lực vào đầu tuần tới. Mức qui định cụ thể là 13% một năm cho lãi suất tái cấp vốn và 11% cho lãi suất tái chiết khấu.