T I N   V I Ệ T - N A M 23.05.2008
  • CS VIỆT NAM KÊU GỌI LIÊN HIỆP QUỐC ĐỐI PHÓ VỚI TÌNH TRẠNG KHỦNG HOẢNG LƯƠNG THỰC
Tin Hà Nội - Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vừa lên tiếng kêu gọi cơ quan Liên Hiệp Quốc hãy dẫn đầu trong việc đối phó với tình trạng khủng hoảng lương thực toàn cầu hiện nay. Tại cuộc họp của Hội đồng kinh tế xã hội ECOSOC Liên hiệp quốc, phó đại diện thường trực của Việt Nam, đề nghị các tổ chức viện trợ và những quốc gia phát triển tăng cường giúp đỡ tài chính và hỗ trợ kỹ thuật cho các nứơc nghèo trong việc xây dựng tiềm năng, nghiên cứu, phát triển và chuyển giao kỹ thuật về nông nghiệp.

Trong khi đó, bản báo cáo phối hợp do Tổ chức hợp tác kinh tế và phát triển OECD trụ sở tại Pháp và Cơ quan lương nông Liên hiệp Quốc ở Ý Đại Lợi thực hiện sẽ cho phổ biến rộng rãi vào tuần tới dự báo rằng giá cả lương thực thực phẩm sẽ tiếp tục tăng cao trong thập niên tới, dù có thể không ở mức kỷ lục như hiện nay. Cùng ngày hôm nay, tin tức từ Tokyo cho biết Nhật Bản sẽ mở kho dự trữ gạo quốc gia để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu. Vài tuần tới, 2 vạn tấn gạo từ Nhật sẽ đựơc chuyển đến cứu đói tại Châu Phi. Phi Luật Tân ngày hôm nay cũng đưa ra lời kêu gọi đối với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, gọi tắt là ASEAN, cần hợp tác để bảo đảm lượng cung cấp gạo cũng như giữ cho giá gạo bình ổn.

Tổng thống Phi Luật Tân là bà Gloria Arroyo tuyên bốt trong cuộc họp giữa các nông gia đến từ các quốc gia ASEAN, họp tại Cagayan de Oro miền Nam Phi Luật Tân, đã nhận định là các quốc gia phải hợp tác nghiên cứu và phát triển để nâng cao năng suất lúa. Hiện nay Việt Nam và Thái Lan là những nhà xuất cảng gạo lớn nhất và bán cho Phi Luật Tân. Tính trên toàn thế giới, thì những quốc gia tiêu thụ gạo lớn nhất là Brunei, Cam Bốt, Mã Lai, Lào, Miến Điện, Singapore, và Phi Luật Tân. Tổng thống Arroyo nhận định cuộc khủng hoảng lương thực vừa qua là một hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả các quốc gia về nhu cầu hợp tác giải quyết vấn đề.
  • NÔNG ĐỨC MẠNH SẮP THĂM TRUNG CỘNG, NGUYỄN MINH TRIẾT ĐI ÂU CHÂU
Tin Hà Nội - Theo tin của thông tấn xã Cộng sản Việt Nam, từ ngày 2 đến ngày 10 tháng 6 sắp tới, Chủ tịch nhà nước Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Minh Triết sẽ sang thăm 3 nước Áo, Na Uy và Hy Lạp nhằm thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với các quốc gia này. Cũng theo cơ quan thông tấn nhà nước, nhân chuyến công du này Việt Nam sẽ ký với Áo, Na Uy và Hy Lạp một số hiệp định và thỏa thuận hợp tác song phương. Bên cạnh cuộc gặp với Tổng thống Áo, Hy Lạp và diện kiến nhà vua Na Uy, Nguyễn Minh Triết cũng sẽ gặp thủ tướng và chủ tịch quốc hội của ba nước này. Ngoài ra, Chủ tịch Cộng sản Việt Nam còn tham dự các diễn đàn doanh nghiệp và gặp gỡ với các nhóm người Việt. Cả 3 nước đều có ít người Việt tỵ nạn cư ngụ nên người ta cho rằng sẽ không có những cuộc biểu tình lớn để chống đối Nguyễn Minh Triết như tại Hoa Kỳ trước đây.

Trong một tin khác, báo chí nhà nước cũng cho biết Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam là Nông Đức Mạnh cũng sẽ có sang yết kiến quan thày Bắc Kinh vào tuần tới. Ban đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản ra thông báo cho biết họ Nông sẽ đến Trung cộng từ ngày 30 tháng 5 tới ngày 2 tháng 6, theo lời mời của Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Hoa là Hồ Cẩm Đào. Đây là chuyến đến Bắc Kinh lần thứ ba của họ Nông, được dư luận trong và ngoài nước chú ý trong lúc đảng Cộng sản Việt Nam sẽ họp hội nghị 7 khóa 10 năm nay. Lần trước là vào tháng 8 năm 2006 tức chỉ 4 tháng sau khi tái đắc cử chức vụ Tổng bí thư đảng Cộng sản, họ Nông đã phải sang yết kiến quan thày để nhận lệnh. Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam là Lê Dũng nói rằng hai bên sẽ thảo luận các phương hướng và biện pháp thúc đẩy quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, trao đổi đoàn cấp cao góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ của Việt Nam với nước đối tác. Các quan sát viên thì cho rằng Hà Nội muốn thuyết phục Trung cộng rằng vẫn coi trọng quan hệ với Bắc Kinh hơn là Hoa Kỳ.
  •  PHÁI ĐOÀN VATICAN ĐI VIỆT NAM SẼ HỌP NHIỀU VỀ THÁNH ĐỊA LA VANG, BANG GIAO, MỞ TRƯỜNG
Tin La Mã - Trong một cuộc phỏng vấn dành cho báo chí, Đức ông Barbabe Nguyễn Văn Phương của Giáo hội Thiên Chúa giáo La Mã cho biết phái đoàn Vatican sẽ đến Việt Nam vào tháng tới và sẽ có mục tiêu và nghị trình bàn về Thánh địa La Vang, vấn đề bang giao giữa hai bên cũng như việc đòi hỏi Hà Nội phải cho Giáo hội mở lại trường học và các dịch vụ xã hội. Cuộc phỏng vấn đăng tải trên trang nhà Viet Catholic với Đức ông Phương thuộc Bộ Truyền Giáo và là thành phần Phái Đoàn Vatican, cho biết đây là lần thứ 15 mà hai bên mở ra những đối thoại về những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm. Thánh Địa La Vang là nơi trong thời gian qua Giáo hội tại Việt Nam đã yêu cầu nhà nước trao trả đất La Vang lại cho Giáo phận.

Phái đoàn Tòa Thánh sẽ đến cầu nguyện với Đức Mẹ La Vang để chứng tỏ mối quan tâm của Tòa Thánh đứng về phía Giáo Hội, đứng về phía Giáo Hội Việt Nam để ủng hộ sự yêu sách chính đáng của Giáo Hội Việt Nam. Về tiến trình liên hệ ngoại giao thì phái đoàn hy vọng liên hệ ngoại giao giữa hai bên là một điều tích cực. Giáo hội cũng muốn được quyền mở lớp mẫu giáo, mầm non, tiểu học, trung học, và góp phần xây dựng vào công tác xã hội. Cho tới bây giờ nhà nước yêu cầu để cho Giáo Hội lo cho những người bị bệnh HIV-AIDS tới giai đoạn cuối cùng, hay là những bệnh cùi mà nhà nước thấy rằng không có thiết tha làm những chuyện đó thì để cho Giáo Hội làm.
  • SAIGON TIẾP TỤC LAN TRÀN BỆNH CHÂN TAY MIỆNG, VĨNH LONG PHÁT HIỆN DỊCH HEO TAI XANH
Tin Saigon - Nguồn tin từ Bộ Y tế Saigon cho biết trong 2800 người mắc bệnh chân tay miệng trên toàn quốc, có 400 trường hợp do virus EV71 gây ra, trong đó 12 bệnh nhân đã tử vong. Saigon là địa phương có số bệnh nhân mắc bệnh chân tay miệng nhiều nhất toàn quốc với 1000 người, chiếm 40% bệnh nhân cả nước.

Theo Bộ Y tế, hiện tại bệnh chân tay miệng đang tiếp tục lan rộng ở khắp các tỉnh phía Bắc, trong đó ngoài Hà Nội, Phú Thọ, Hải Dương, Tuyên Quang thì Hà Tây mới nhất ghi nhận có 2 bệnh nhân. Trong khi đó, số bệnh nhân chân tay miệng ở khu vực phía Nam hiện đang có chiều hướng suy giảm khoảng 30% so với đầu tháng, tuy vẫn ở mức cao. Theo ghi nhận của Cục Y tế dự phòng và môi trường thuộc Bộ Y Tế, tình hình dịch chân tay miệng vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, với xu hướng tăng cao và nguy hiểm vào những tháng cuối năm.

Trong một tin khác, Vĩnh Long là tỉnh mới nhất phát hiện có dịch heo tai xanh. Thông báo từ Cục Thú y ngày hôm qua xác nhận tỉnh Vĩnh Long đã phát hiện ổ dịch tai xanh tại trại chăn nuôi heo Phước Thọ ở phường 8, thị xã Vĩnh Long. Tính đến ngày hôm nay, ổ dịch làm 223 con heo mắc bệnh, chết 9 con trong tổng đàn heo 1112 con. Như vậy dịch heo tai xanh đã chính thức lan tới đồng bằng sông Cửu Long. Hiện trên cả nước có 10 tỉnh là Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Nghệ An, Lâm Đồng, Thừa Thiên-Huế, Thái Bình, Thái Nguyên, Nam Định, Ninh Bình và Vĩnh Long có dịch heo tai xanh chưa qua 21 ngày.
  • QUỐC TẾ CẢNH BÁO VỀ TÌNH TRẠNG LẠM PHÁT TẠI VIỆT NAM
 Tin Hà Nội - Lạm phát tăng cao đang là vấn đề lớn nhất của Việt Nam hiện nay. Đó là nhận định của Ngân hàng Goldman Sachs, một trong những ngân hàng đầu tư hàng đầu thế giới, đựơc báo chí trong nứơc trích dẫn hôm nay. Theo dự báo của ngân hàng này, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm nay và cả năm sau sẽ giảm đi, dừng ở mức trên dứơi 7%. Còn tỷ lệ lạm phát thì đựơc dự đoán là sẽ tiếp tục ở mức cao, chừng 19% trong năm nay và năm sau là khoảng 10%, tức cao hơn nhiều lần so với mức lạm phát 8.3% của năm ngoái.  Báo cáo của Goldman Sachs cũng nêu rõ rằng bây giờ là thời điểm hết sức quan trọng cho các nhà hoạch định chính sách Việt Nam đưa ra những giải pháp thích ứng hầu hạ nhiệt nền kinh tế quốc gia, trong đó, chính sách về tiền tệ phải là công cụ chính để đối phó với lạm phát.

 Trước đó các lãnh tụ của Cộng sản Việt Nam khẳng định nhà nước sẽ không để rối loạn giá cả trên thị trường, một hành động cụ thể trứơc mắt được dẫn giải là nhà nước vẫn tiếp tục bù lỗ giá xăng dầu. Cách đây vài ngày, ngân hàng nhà nước Cộng sản Việt Nam đã ra qui định tăng lãi suất cơ bản, từ đó tăng lãi suất cho vay, đồng thời hủy bỏ mức trần lãi suất huy động vốn. Cùng thời điểm lãi suất mới có hiệu lực, thị trường chứng khoán chao đảo mạnh do giới đầu tư rút tiền ra khỏi thị trường chứng khoán và gởi vào ngân hàng. Trong ngày hôm qua, chỉ số Vn-Index của sàn chứng khoán Sài Gòn mất gần 7 điểm, rơi xuống mức sát 440. Tình hình thị trường chứng khoán Việt Nam có thể nói là mất tính thanh khoản nặng nề khi cổ phiếu bán ra không nhà đầu tư nào muốn mua. Vào thời điểm này, thị trường chứng khoán vẫn còn tồn tại một phần lớn là nhờ giới đầu tư ngoại quốc.

Bộ Trưởng Tài Chánh Cộng sản Việt Nam trong khi đó lại tuyên bố người dân vẫn còn cơ hội mua vào, và nhà nước sẽ không hy sinh chứng khoán. Đây là lần thứ nhì một vị Bộ Trưởng đưa ra những nhận định mà sau đó thực tế thị trường chứng minh là sai. Một chuyên viên kinh tế cao cấp của Liên Hiệp Quốc cho rằng lời tuyên bố có ý muốn giúp tạo sự ổn định tâm lý nơi nhà đầu tư. Tình trạng thực tế của thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay là hầu hết các nhà đầu tư nội địa đều án binh bất động, kiềm giữ tài khoản và hoài nghi về khả năng trổi dậy của thị trường chứng khoán. Sau khi lãi suất cơ bản trong ngành ngân hàng được nâng lên, đồng thời với việc huỷ bỏ trần của lãi suất huy động, cả một làn sóng người mang tiền đến gởi vào ngân hàng. Trong số này, một tỷ lệ không nhỏ đến từ giới đầu tư chứng khoán. Đối chiếu những thông tin do báo chí loan đi, có thể thấy là Việt Nam đang theo đuổi chính sách nhằm kềm chế lạm phát nhưng không muốn để hệ thống ngân hàng lâm vào tình trạng thiếu vốn. Trước đây các ngân hàng thương mại không được phép huy động vốn với lãi suất vượt quá lãi suất trần. Đến nay, qui định mới bãi bỏ lãi suất trần, các ngân hàng có thể tự do cạnh tranh huy động vốn. Tuy nhiên, yếu tố kềm chế lạm phát trong chính sách mới thể hiện rõ trong việc nhà nước duy trì mức độ tăng trưởng tín dụng thấp hơn năm ngoái, ở mức dưới 30 phần trăm. Thêm vào đó, các ngân hàng thương mại bị giới hạn khả năng cho vay thông qua một giới hạn trên của lãi suất cho vay. Đây là những yếu tố mang tính phi thị trường của chính sách này.
  • NGÂN HÀNG TĂNG LÃI XUẤT, DÂN CHÚNG ĐỔ XÔ ĐI GỬI TIỀN
Tin Saigon - Các ngân hàng nội địa đang thi nhau tăng lãi suất huy động tiền đồng lên từ 12% đến 15%, là mức được xem là cao kỷ lục, khiến nhiều người đổ xô đi gửi tiền hầu hưởng được khoản tiền lời hiếm có. Cuối tháng 2 trước tình trạng hàng loạt các ngân hàng trong nước đua nhau tăng giá lãi suất tiền đồng, Ngân hàng nhà nước ban hành công điện số 02 quy định mức trần lãi suất tối đa là 12%. Công điện này ngay lập tức chứng tỏ có hiệu quả trong việc kiểm soát những biến động trên thị trường, giảm bớt tình trạng người gửi ngân hàng ồ ạt rút tiền từ chỗ này gửi sang chỗ khác để được lời cao hơn. Tuy nhiên kể từ thứ sáu cuối tuần qua, sau cuộc họp với các ngân hàng thương mại tại Saigon. Ngân hàng nhà nước thông báo tuần này sẽ huỷ bỏ mức lãi trần, và ngay lập tức nhiều nhà băng rục rịch nâng mức lãi suất cơ bản lên trên 12%, có nơi đến 15% một năm, trước khi có văn bản quy định chính thức của nhà nước, với mục đích thu hút khách hàng và đồng thời huy động nguồn vốn tiền đồng trong dân chúng.

Tổng giám đốc VP Bank cho biết trước tình hình thiếu vốn của hệ thống ngân hàng nội địa, các ngân hàng giờ đây buộc phải chấp nhận lợi nhuận ít hơn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng vay và gửi. Lãi suất hấp dẫn được xem là đang ở mức kỷ lục như hiện nay không chỉ tạo nên biến động trên thị trường giao dịch, mà còn làm dao động tâm lý khách hàng đáng kể. Nhưng cũng có người hoài nghi và cho rằng có thể các ngân hàng hiện giờ đang hụt tiền, nên họ lên tiền lời cho cao để dân chúng thấy ham nhào vô gửi. Sau đó e rằng sẽ bị mất tiền, không mất trắng thì cũng có nhiều rắc rối khác.

Chính giới chức Ngân hàng nhà nước cũng đã lên tiếng cảnh báo các ngân hàng nội địa cần phải cẩn trọng trước khi quyết định nâng lãi suất huy động vốn tiền đồng. Theo thống kê của Hà Nội, trong tháng tư vừa qua, tỷ lệ tiền gửi vào hệ thống ngân hàng trong nước ở mức 1.2% so với tháng trước, và mức tăng của 3 tháng đầu năm đạt trên 4%.