T I N   V I Ệ T - N A M 26.05.2008
  • VIỆT NAM GẶP NẠN BIỂN LẤN ĐẤT, SẼ LŨ LỤT NHIỀU VÀ ĐÓI THÊM
Tin Hà Nội - Nhiều nông dân Việt Nam trưởng thành trong vùng châu thổ sông Cửu Long, dù có ruộng đất phì nhiêu nhưng cho đến nay vẫn sống trong nghèo khó. Mặc dù chế độ Cộng sản Việt Nam đã thực hiện chiến dịch đổi mới và cho phép cải tổ thị trường và phát triển kinh tế, những nông dân sở hữu ruộng lúa và sản xuất 3 thời vụ trong một năm. Với giá gạo càng ngày càng tăng cao, họ có nhà cửa, một chiếc xe gắn máy mới, gửi con đến trường và bỏ một chút tiền vào ngân hàng.

 Nhưng khi đất nước bị trói chặt trong tình trạng lạm phát, nay họ lo sợ rằng tất cả những gì họ nỗ lực làm để có được sẽ bị thổi bay đi mất. Khắp Việt Nam, nhiều nông dân đang cảm nhận những ảnh hưởng của sự thay đổi khí hậu. Mùa bão thì kéo dài và các cơn bão thì càng lớn hơn. Năm ngoái lụt lội làm chết gần 500 người và nhận chìm 215,000 mẫu ruộng lúa, theo Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn. Những vùng đất thấp thì ngập chìm trong nước mặn, mùa màng bị phá hủy. Nhiệt độ tăng cao đã khiến gây nên nạn dịch súc vật. Lũ lụt, đất đai và súc vật bị nhiễm độc đang gia tăng làm cho đời sống thêm khó khăn cho nông dân trong vùng châu thổ sông Cửu Long.

Trong một báo cáo có tên là Global Monitoring Report, ngân hàng World Bank cảnh báo rằng sự thay đổi thời tiết và sự tổn hại môi trường đã đe dọa phá hoại nhiều thành đạt trong suốt 2 thập niên qua. Tuy nhiên bản tường trình đã nêu tên Việt Nam như là quốc gia đang phát triển bị tổn hại nhất đối với tình trạng mực nước biển đang dâng cao. Với vùng châu thổ nằm dưới thấp và 3200 cây số bờ biển, mực độ lên cao 1 thước của nước biển lẽ khiến cho đất đai nông nghiệp không thể sử dụng và các cộng đồng miền biển bị ngập lụt.

Bản tường trình viết rằng nếu không có các nỗ lực giải quyết, nhiều hơn 10% dân số Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng, cả nước sẽ mất 10% tổng sản lượng quốc gia và 29% đất đai sẽ bị ngập nước.
  • SỐT XUẤT HUYẾT TẠI SAIGON SẼ CAO HƠN NĂM TRƯỚC
Tin Saigon - Dự báo vừa được Sở Y tế Saigon đưa ra khi căn cứ vào số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết cuối mùa dịch 2007 vẫn ở mức cao. Bên cạnh đó yếu tố thời tiết trong những tháng đầu năm nay khá lý tưởng cho sự phát triển của muỗi. Theo Sở Y tế Saigon, mùa sốt xuất huyết thường bắt đầu từ tháng cao điểm vào các tháng 7 cho đến tháng 10 trong năm và lắng xuống trong tháng 2 để bắt đầu vào mùa mới. Tuy nhiên biểu đồ theo dõi sốt xuất huyết của Saigon lại cho thấy số người mắc bệnh cuối mùa dịch trong 3 tháng qua đã tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước.

Trung bình mỗi tuần có khoảng 100 người bệnh. Ghi nhận tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho thấy hiện mỗi ngày, bệnh viện này vẫn có đến 40 người phải điều trị nội trú vì sốt xuất huyết, cao gấp đôi so với năm trước. Tình hình trên đã khiến Khoa Sốt xuất huyết của bệnh viện nghi ngờ khi vào mùa bệnh mới, số người mắc bệnh sẽ còn tăng rất cao. Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, tuy số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nhập viện không cao nhưng trung bình mỗi ngày cũng có đến 15 em cần cấp cứu hoặc theo dõi điều trị. Số bệnh nhân điều trị nội trú tại Bệnh viện Nhiệt Đới cũng hơn 20 người mỗi ngày. Phó giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố cho biết nguyên nhân khiến Saigon tồn tại dịch quanh năm kể cả trong thời điểm đuôi dịch là do ngày càng có nhiều công trình xây dựng dở dang, nhiều khu dân nhập cư sống tạm bợ và tình hình vệ sinh môi trường chưa tốt. Bên cạnh đó, tình hình thời tiết khí hậu bất thường như mùa mưa đến sớm, nhiệt độ nóng hoàn toàn phù hợp cho sự sinh sản và phát triển của muỗi gây bệnh.

Một chuyên viên Dự án quốc gia phòng chống sốt xuất huyết thuộc Viện Pasteur Saigon cũng cho biết chu kỳ phát triển của muỗi trung bình từ 10 đến 15 ngày, tuy nhiên nếu trong điều kiện nhiệt độ nóng lại có mưa như ở Saigon trứng muỗi có thể nở chỉ trong 7 ngày. Hiện sốt xuất huyết tại một số tỉnh khu vực phía Nam đã bắt đầu vào mùa dịch mới, như tại Sóc Trăng, Tiền Giang, Cà Mau, Bình Phước số người mắc sốt xuất huyết cao đang tăng cao. Đặc biệt tại Bình Phước, chỉ trong hai tuần qua, số người mắc bệnh tăng đột biến từ không có bệnh nhân nào lên đến 41 người. Đề phòng bệnh có thể đến từ các tỉnh lân cận, trong tuần tới, Trung tâm Y tế Dự phòng Saigon sẽ tiến hành phun xịt hóa chất diệt muỗi và lăng quăng trong vùng. Tuy nhiên cũng theo các cán bộ thì ý thức phòng bệnh của người dân như tiêu diệt lăng quăng, giăng mùng khi ngủ, vệ sinh môi trường sống vẫn là quan trọng nhất. Thống kê của Sở Y tế Saigon từ đầu năm 2008 cho thấy, loại virus gây sốt xuất huyết chính vẫn là virus D1, giống với virus gây bệnh ở mùa dịch trước. Sốt xuất huyết vốn do 4 loại virus D1, D2, D3 và D4 gây nên. Người từng bị D1 tấn công sẽ không thể bị D1 tấn công lần thứ nhì, nhưng vẫn có thể bị mắc bệnh do 3 loại virus còn lại. Người bị mắc bệnh những lần sau, thường bị biến chứng nặng hơn lần trước nên cần phải đề phòng bệnh.
  • DÂN CHÚNG RA ĐƯỜNG CHẶN XE RÁC TẠI HÀ TĨNH
Tin Hà Tĩnh - Trong tuần qua dân chúng ở khu Văn Phúc, phường Thạch Yên, thành phố Hà Tĩnh đã đổ ra đường, chặn các chuyến xe đem rác từ trung tâm thành phố Hà Tĩnh về đổ ở bãi rác Đồng Chùa. Do bị dân chặn không cho đổ rác nên tại thành phố Hà Tĩnh có khoảng 2,000 khối rác bị ứ đọng, đặc biệt là tại các chợ. Lý do là vì bãi rác Đồng Chùa đã hết chỗ và gây ô nhiễm nghiêm trọng tới môi trường sống của dân chúng trong vùng, đặc biệt là vào mùa hè. Bãi rác Đồng Chùa có diện tích khoảng 2 hecta, được thiết kế để chứa rác cho đến năm 2012 nhưng nay đã không còn chỗ. Rác đang là vấn nạn của nhiều đô thị tại Việt Nam.

Chuyện dân chúng sống quanh các bãi rác, đổ ra đường chặn xe chở rác, không cho tiếp tục đổ rác, khiến các đô thị ngập trong rác đang xảy ra ở khắp nơi. Hồi cuối tháng Giêng, dân chúng phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu cũng chặn xe chở rác, không cho đưa rác vào bãi rác Khánh Sơn. Cho đến cả tuần sau xe chở rác của công ty Môi Trường Đô Thị Đà Nẵng vẫn còn xếp hàng chờ mở đường vào đổ rác tại bãi rác Khánh Sơn. Điều này làm cho các khu dân cư và các con đường lớn trong nội thành Đà Nẵng ngập rác. Việc dân chúng phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu chặn xe chở rác của công ty Môi Trường Đô Thị Đà Nẵng đã từng diễn ra rất nhiều lần, đặc biệt là trong vài tháng cuối năm 2007.

Theo dân chúng, họ chặn xe chở rác vì không đồng ý với việc đền bù, giải tỏa để lấy nhà, đất của họ làm bãi rác, cũng như vận chuyển, đổ rác thải y tế tại bãi rác Khánh Sơn đang gây ô nhiễm trầm trọng cho môi trường sống. Dù cán bộ nhà nước, công an và các đoàn thể địa phương đã tổ chức họp, giải thích nhiều lần nhưng dân chúng vẫn không bằng lòng vì quá bất mãn, bất chấp những lời đe dọa sẽ dùng võ lực để can thiệp nếu người dân tiếp tục chặn xe rác không cho vào nơi này.