T I N   V I Ệ T - N A M 27.05.2008
  • CÔNG AN BÁC ĐƠN XIN TẠI NGOẠI HẦU TRA CHO CÁC PHÓNG VIÊN
Tin Saigon - Gia đình ông Nguyễn Việt Chiến, một trong hai nhà báo bị tạm giam vì đưa tin vụ PMU-18, cho biết đơn xin bảo lãnh tại ngoại cho ông đã bị từ chối. Theo người nhà ông Chiến, ông không được bảo lãnh vì đang trong quá trình tạm giam điều tra. Quyết định trên đã được thông báo cho báo Thanh Niên và gia đình ông Chiến vào tuần trước. Ông Nguyễn Việt Chiến bị bắt hôm 12 tháng 5 cùng một phóng viên chuyên ban nội chính khác của báo Tuổi Trẻ là ông Nguyễn Văn Hải. Luật sư Trần Văn Tạo, người được mời đại diện cho phóng viên Nguyễn Văn Hải, cho biết báo Tuổi Trẻ và gia đình ông Hải cũng đã làm đơn xin bảo lãnh tại ngoại cho ông nhưng chưa nhận được hồi đáp. Người nhà ông Hải khẳng định điều này, đồng thời cho biết phóng viên này đã được phép gửi một bức thư cho gia đình. Tuy nhiên, ông Hải không viết nhiều về thời gian bị tạm giam, chỉ hỏi thăm người thân trong gia đình.

Luật sư Tạo cho biết tới thời điểm này ông vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận bào chữa cho phóng viên Hải, nên trong tay chưa có gì. Theo qui định của luật pháp của Cộng sản Việt Nam, hai phóng viên này có thể bị tạm giam để điều tra tới bốn tháng. Ông Nguyễn Văn Hải trước khi bị bắt giữ vị trí Phó trưởng văn phòng báo Tuổi Trẻ ở Hà Nội. Hai phóng viên chuyên theo dõi các tin tức nội chính này bị cáo buộc tội danh lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Thiếu tướng công an Phạm Xuân Quắc, nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát Điều tra về trật tự xã hội C14, cũng bị khởi tố vì liên quan đến cuộc điều tra vụ PMU18.

Vụ bắt giữ hai nhà báo gây rúng động trong làng báo Việt Nam, khiến nhiều báo cho đăng các bài viết bày tỏ sự bất bình, mạnh nhất là hai báo Tuổi Trẻ và Thanh Niên. Tuy nhiên ngay sau đó các nguồn tin trong nước cho hay, các báo đã nhận được chỉ thị không được tiếp tục đăng về vụ việc. Báo Tuổi Trẻ đã phải cáo lỗi độc giả nhưng không nêu lý do cụ thể vì sao không thể tiếp tục đăng tiếp phần ba của loạt bài về các vụ scandal liên quan tới báo chí trên thế giới. Có tin chưa được kiểm chứng cho hay báo Pháp Luật thuộc Bộ Tư Pháp và Báo Đại Đoàn Kết thuộc Mặt trận tổ quốc Việt Nam đã bị cảnh cáo vì tiếp tục cho đăng bài liên quan tới hai phóng viên báo Tuổi Trẻ và Thanh Niên. Hai tuần sau vụ hai phóng viên bị bắt, các blogger vẫn tiếp tục mổ xẻ và phân tích sự việc, gây ra nhiều cuộc tranh luận gay gắt trên mạng internet.
  • VIỆT NAM XÂY THÊM 12 TRẠM CẢNH BÁO ĐỘNG ĐẤT
Tin Hà Nội - Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam sẽ cho xây thêm 12 trạm cảnh báo động đất, nâng tổng số các trạm trên khắp nước lên 36 trạm. Tin tức đăng tải trên báo chí nhà nước trích lời Viện Trưởng Viện Vật Lý Địa Cầu, nói rằng các trạm mới này sẽ được xây trên những vùng có nguy cơ động đất cao, với tổng số tiền đầu tư hơn 70 tỷ đồng Việt Nam, tương đương với gần 4 triệu 400 ngàn đô la Mỹ. Theo nhân vật này, vùng tây bắc Việt Nam là vùng có nguy cơ xảy ra những vụ động đất ở cấp độ 7 hoặc 8 trên địa chấn kế Richter. Tuy nhiên, ông ghi nhận rằng cho tới nay chưa xảy ra một vụ đông đất trên cấp độ 7 nào tại Việt Nam. Đa số các trạm cảnh báo hiện hữu đều nằm ở miền Bắc, trong có 7 tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Quảng Ninh, Lạng Sơn và Hòa Bình cùng với hai thành phố Hà Nội và Hải Phòng. Vào hồi đầu tháng cơn địa chấn gây tử vong cho hàng chục ngàn người tại Tứ Xuyên Trung cộng cũng làm rung chuyển các tỉnh miền bắc kể cả Hà Nội. Nhiều căn nhà cao tầng bị rung chuyển dữ dội, nhưng may mắn không có ai thiệt mạng hoặc thương tích gì vì cơn động đất này.
  • ĐÀ NẴNG CẤM HỌC SINH VIẾT BLOG TRÊN MẠNG INTERNET 
Tin Đà Nẵng - Nhà cầm quyền thành phố Đà Nẵng đã trờ thành địa phương đầu tiên tại Việt Nam ra quy định kiểm soát học sinh viết và đưa blog cá nhân lên mạng. Blog là một dạng nhật ký trên mạng, đã trở nên rất phổ biến tại Việt Nam thời gian gần đây. Nay Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng yêu cầu các trường phải giáo dục học sinh về điều được gọi là văn hóa thông tin qua mạng. Văn bản này cũng đề ra hình thức kỷ luật, từ nhắc nhở cho đến buộc thôi học, đối với những học sinh bị cho là chủ của những blog có nội dung bị coi là xấu, xuyên tạc hoặc vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên ngay sau đó, Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Đà Nẵng nhận xét rằng quy định của Sở Giáo dục là không thể thi hành được. Ông này nói không thể có nổi một lực lượng nào có thể đọc hết được các blog. Thách thức lớn là vừa bảo đảm nâng cao dân trí, trình độ giới trẻ, thế nhưng cũng phải vừa ngăn chặn thông tin không lành mạnh đối với các em. Nhân vật này còn tỏ ra rộng lượng hơn khi cho rằng tự do thông tin chính là sự bảo đảm sự tự do và công bằng xã hội. Tuy nhiên nó cũng phải bảo đảm được yêu cầu về thông tin cá nhân, do đó nếu một blog mà vi phạm thông tin cá nhân hoặc làm tổn thương thì chắc chắn phải chặn, nhưng cho đến nay nhà cầm quyền cũng không biết sẽ ngăn chặn bằng cách nào. Việt Nam nằm trong danh sách những nước kiểm soát Internet chặt chẽ nhất trên thế giới, chỉ thua sau Trung cộng và thường bị các tổ chức tranh đấu cho quyền tự do ngôn luận lên án một cách mạnh mẽ.
  • HỘI TRƯỜNG ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CÀ MAU THÀNH ĐỊA ĐIỂM MẠI DÂM
Tin Cà Mau - Trong một tin do chính báo chí trong nước loan đi, cho biết hội trường cũ của Ủy ban Nhân dân thành phố Cà Mau tọa lạc tại đường Bùi Thị Xuân, phường 4 thành phố Cà Mau tỉnh Cà Mau, nay lại trở thành một ổ mãi dâm ngay sau khi ủy ban này dọn sang hội trường mới. Bản tin cho biết sau khi thành phố xây dựng trụ sở mới, Hội trường thành phố được dời về đường Ngô Quyền.

Hội trường cũ vì vậy trở thành vô chủ. Vì bỏ phế không ai quản lý nên hàng rào bị bọn trộm cắt từng mảng mang đi bán sắt vụn. Đáng chú ý là ban đêm, hội trường này là địa điểm tiêm chích xì ke, mãi dâm, đồng thời còn là điểm dành cho phần tử xấu hoạt động. Một số viên chức có trách nhiệm ở địa phương cho biết cán bộ lãnh đạo địa phương muốn dùng mặt bằng này để phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên hội trường này chưa thể tiến hành làm gì được, do có nhiều ý kiến yêu cầu dùng hội trường này để làm nhà tang lễ. Được biết theo quy hoạch trước đây, tỉnh Cà Mau sẽ đầu tư xây dựng một nhà tang lễ tại đường nguyễn Trãi phường 9 gần nghĩa trang. Nhưng quy hoạch xây dựng nhà tang lễ ở phường 9 chưa được tiến hành, trong khi đó hội trường cũ của thành phố cũng không thể lấy để dùng nhà tang lễ, thì nay đã trở thành một địa điểm tập họp của gái mãi dâm và bọn buôn xì-ke ma túy để tha hồ hoạt động.