T I N   V I Ệ T - N A M 28.05.2008
  • Lạm phát ở VN đã lên đến 25% !
Trong bản tin ngày 19.5.08 đang trên TinParis.net :http://www.tinparis.net/tinvietnam/2008_05_19_VN.html, chúng tôi đã ước lượng là nạn lạm phát ờ VN có thể tăng đến 30% trong năm nay, mặc dù nhà nước đã cho phép các ngân hàng tăng lãi xuất đến 15% thay vì 9% như trước đây. Thực tế cho thấy là ,  vì báo cáo láo, cũng như che dấu sự " phá sản " toàn diện của một nền kinh tế " èo uột " vì tham nhũng và " ăn cắp " nên những dự báo của CSVN đều trật lất.  Chúng tôi đã viết như sau :
 
Tại các nước Tây Phương, việc định lãi xuất Ngân Hàng dựa vào nạn lạm phát để khuyến khích đầu tư, nhưng ở VN, thì trái lại vì báo cáo láo, và đồng tiền VN chỉ là mãnh giấy lộn ( các cán bộ thường xài Euros , và đô la hơn ) nên lạm phát thường gấp đôi : các ông lớn bà lớn, mượn tiền với lãi xuất là 15% , đi mua Euros, Đô la... sau 1 năm tiền nợ coi như chia hai vì lạm phát là 30%. Ở không làm giàu là vậy đó ! Ở Miền Nam trước đây cũng vậy thôi !

Trong bài viết đăng trong nhật báo "Tài chánh " ( Financial Times) nổi tiếng, ngày 27.5.2008  tác giả Amy Kazmin đã cho biết là lạm phát hàng năm tại VN đã lên đến 25.2 % trong tháng 5.2008. Đây là tỷ lệ cao nhất kể từ 1992 đến nay mặc dù nhà cầm quyền CSVN cố sức để kiểm soát kinh tế.

Vật giá nhảy vọt đến 21% trong tháng 4 vì giá ngũ cốc tăng 67.8%, hàng hóa dịch vụ tăng 42%. Hà Nội dựa vào các chỉ số nầy để tỷ suất lạm phát. Công trình xây cất tăng 22.9 % so với năm rồi.

Trong khi kinh tế của các nước Á Châu bị chao đảo vì thực phẩm và xăng dầu tăng giá, các kinh tế cho rằng việc các ngân hàng ( nhất là các ngân hàng tư nhân ) cho vay " thả dàn " làm trầm trọng thêm nạn lạm phát. Chuyên viên kinh tế Prakriti Sofat của Ngân hàng HSBC, cho rằng " Đây là kết quả của một chánh sách kinh tế vượt quá khả năng thực sự của mình " ( nói một cách văn hoa là dựa vào báo cáo, và dự án ma).

Mặt khác, Ông Jonathan Pincus , chuyên viên kinh tế của Liên Hiệp Quốc, khuyến cáo Hà Nội nên kiểm soát và giới hạn chi phí , và việc vay tiền của các Đại công ty Quốc Doanh nếu muốn kiểm soát hữu hiệu nạn lạm phát. Theo ông,việc tăng lãi suất ngân hàng là một diều tốt nhưng chánh sách thuế khóa phải đi cùng chiều với chánh sách " tiền tệ ". Nếu không chẳng khác nào khi lái xe hơi, một chân " đạp thắng ", một chân " nhấn thêm ga " để tăng tốc độ xe !

Thị trường chứng khoán của VN đã phải đình chỉ ngày thứ Ba 27.05.08.Cuộc hoán chuyển từ 3 tuần nay ,đã mất 20% trị giá vì nạn lạm phát !

Theo sự phân tích và dự đoán của TinParis, từ đây đến cuối năm , khi gía dầu xăng còn tăng , và có thể lên đến từ  150-170 đô la/ thùng thì lạm phát VN sẽ tăng đến 30% một cách dễ dàng có thể vượt quá 40% là đàng khác. Nếu người VN Tỵ nạn CS tại hải Ngoại ngưng gởi tiền về VN thì chắc người dân sẽ đồng loạt đứng dậy lật đổ bọn " ăn cắp, và bán nước " : chỉ khi nào " đói " thì dân chúng mới bắt buộc đứng lên vì mạng sống của mình. Còn CSVN thì đất nước còn điêu linh nghèo đói vì bọn "chóp bu" đã ăn cướp tiền chuyễn sang đô la, euro hết rồi ! "Trí thức hèn" ," Dân ngu"  thì ráng chịu thôi !


Phỏng theo tài liệu đăng trên Web :
http://www.ft.com/cms/s/0/674849da-2c03-11dd-9861-000077b07658.html
Published: May 27 2008 16:59 | Last updated: May 27 2008 16:59