T I N   V I Ệ T - N A M 29.05.2008
  •  NHIỀU VỤ BẮT CÓC TRẮNG TRỢN TẠI VIỆT NAM
Tin Lạng Sơn - Nguồn tin từ trong nước cho biết trong những ngày gần đây tại Quảng Ninh và Hà Giang đã xảy ra hai vụ bắt cóc trắng trợn khiến nạn nhân và những người chứng kiến không khỏi kinh hoàng. Sau khi tiếp nhận tin báo của Công an thị xã Đông Hưng từ Trung cộng, Công an thị xã Móng Cái Quảng Ninh đã phối hợp điều tra vụ bắt người tống tiền này. Bản tin nói rằng 4 thanh niên từ 22 đến 29 tuổi cư ngụ tại Hòa Bình và Hải Phòng, đã bắt cóc một đứa bé 4 tuổi để đòi tiền, còn nếu không sẽ bán sang Trung cộng cho những người muốn nhận con nuôi. Hai vợ chồng nạn nhân là người Hoa, sau khi bắt cóc đứa nhỏ, chúng đã gọi điện thoại yêu cầu cha mẹ phải đưa 12,000 Yuan để chuộc. Công an thị xã Móng Cái đã bắt giữ 4 đối tượng và giải cứu đứa nhỏ trao trả cho gia đình. Trước đó vào đêm thứ bảy vừa qua, có khoảng 30 người bịt mặt đột nhập vào nhà một người dân tại Thường Phùng, Mèo Vạc thuộc tỉnh Hà Giang, bắt cả gia đình làm con tin và đưa đi mất. Chúng còn cướp theo 2 con trâu và 2 con bò, nhưng khi đi đến biên giới thì bọn này thả người vợ và hai đứa con cho quay về. Còn ông chồng và số trâu bò bị đưa sang biên giới hiện chưa rõ tung tích. Công an tỉnh Hà Giang nói đã điều tra nhưng cũng không biết làm gì hơn, nên đành vận động Công an Trung cộng để tiếp tục dò tìm manh mối.
  •  VIỆT NAM MỘT MÔI TRƯỜNG TẠP NHẠP THEO ĐÁNH GIÁ CỦA NHỮNG NHÀ LÃNH ĐẠO DOANH NGHIỆP
Tin Bangkok - Trong một bài báo đăng trên tờ Bangkok Post số phát hành hôm thứ hai, viết rằng mặc dù môi trường đầu tư của Việt Nam có vẻ hấp dẫn không thể cưỡng lại được với chi phí nhân công rẻ và mức tăng trưởng hai con số, song nó vẫn có thể không phải là thiên đường cho các nhà đầu tư. Đó là nhận xét của một số nhóm thương gia lớn nhất của Thái Lan.

Ông Prapat Chinveeraphan, giám đốc khu vực Đông Dương của Siam Cement Trading Company đã cho rằng đầu tư ở Việt Nam chỉ hấp dẫn với những ngành công nghiệp nào đó cần nhiều lao động như may mặc sẽ được lợi từ nguồn lao động rẻ, song khu vực công nghiệp nói chung sẽ phải chờ đợi cơ sở hạ tầng tốt hơn và một lực lượng lao động có tay nghề cao hơn, ông Prapat đã phát biểu trong một cuộc hội thảo về tiềm năng kinh tế ở Thái Lan và Việt Nam do Bộ Ngoại giao tổ chức. Công ty này là một phần của Siam Cement Group là tổ hợp công nghiệp lớn nhất ở Thái Lan, đã vào Việt Nam từ năm 1989. Ông này cho biết nhiều nhà đầu tư của Thái đã phải thất vọng với công việc đầu tư của họ tại Việt Nam do những đối tác tồi, vì thế đây là điều mà mỗi người cần phải thận trọng. Ông Tumrongsak Virulbunthend, một chiến lược gia về nguồn nhân lực của Charoen Pokphand Foods cũng đồng quan điểm khi cho rằng với giá nhân công rẻ, tình hình chính trị ổn định, tăng trưởng kinh tế ở mức chịu đựng được với phần lớn dân cư đang trong độ tuổi lao động, và vị trí chiến lược của Việt Nam, là nguyên nhân dẫn tới việc nhiều người cho rằng quốc gia này có vai trò như là một địa điểm tốt cho đầu tư. Thế nhưng với hệ thống cơ sở hạ tầng chưa được phát triển, những điều chỉnh thay đổi không thể đoán trước và lực lượng lao động kém kỹ thuật là những trở ngại cho Việt Nam.

CP Group là một tập đoàn kinh doanh những lĩnh vực liên quan tới nông nghiệp đã vào Việt Nam từ 15 năm trước và hiện có 16 dự án tại nước này. CPF được xem là có mức gia tăng lợi nhuận hàng năm ở đây vào khoảng 20% từ các lĩnh vực kinh doanh trong đó có hải sản, chế biến thực phẩm, chăn nuôi gia cầm và thức ăn gia súc. Theo ông Tumrongsak, Việt Nam nhắm đến mục tiêu trở thành nước công nghiệp hóa vào năm 2020. Tổng thu nhập quốc nội của Việt Nam tăng trung bình hàng năm là 7.8% kể từ 1997. Vào năm ngoái, kinh tế Việt Nam tăng trưởng 8.2%, cao thứ hai trên thế giới sau Trung cộng. Theo ông Viboon Kromadit là giám đốc công ty kinh doanh khu công nghiệp Amata Corporation nói với các nhà đầu tư trong nước rằng theo ông nghĩ thì Thái Lan là một địa điểm tốt hơn nhiều cho việc đầu tư. Công ty Amata đã có một khu công nghiệp tại Việt Nam từ năm 1995, song ông Viboon cho biết nước này khó làm ăn hơn so với Thái Lan, vì nhà nước Cộng sản Việt Nam dù khuyến khích đầu tư nhưng với dân chúng thì rất khó để giải quyết vấn đề này.

Trong những ngày qua mức độ lạm phát tại Việt Nam trong tháng 5 tăng 25.2% so với cùng thời gian năm ngoái, cao nhất trong hơn 10 năm nay. Trong khi đó từ tháng giêng đến tháng 5, chỉ số giá tiêu dùng tăng gần 16%, so với chỉ có 4.32% vào năm ngoái. Giá vàng đã vọt lên tới mức 18 triệu 850 đồng một lượng, giá đô-la tăng ở mức kỷ lục 17,600 đồng Việt Nam. Tình hình kinh tế tại quốc gia này được coi là đang đứng trước một vực thẳm và chưa biết nhà nước sẽ đối phó như thế nào.