T I N   V I Ệ T - N A M 02.06.2008
  • CHỦ TỊCH NHÀ NƯỚC CỘNG SẢN VIỆT NAM CÔNG DU ÁO QUỐC, TỔNG BÍ THƯ ĐẢNG TRIỀU KIẾN BẮC KINH
Tin tổng hợp - Chủ tịch nhà nước Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Minh Triết đã cùng một phái đoàn bay sang Vienna thủ đô Áo quốc, nhưng chỉ được đón tiếp một cách hời hợt trong lúc quốc gia này đang sửa soạn làm chủ nhà cho giải Euro 2008. Ra đón Nguyễn Minh Triết tại phi trường chỉ là Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Lao động Áo Bartenstein, Đại sứ Áo tại Việt Nam, còn lại là nhân viên tòa đại sứ Cộng sản Việt Nam tại Áo. Đến chiều thì Nguyễn Minh Triết đã vào dinh Tổng thống và gặp gỡ Tổng thống Heinz Fisher. Hai nước đã thiết lập bang giao từ năm 1972 và trong buổi gặp gỡ, đã thảo luận các phương hướng và biện pháp thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương, đặc biệt trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Tính đến nay Áo quốc mới có 10 dự án với tổng vốn 12,4 triệu đô-la, đứng thứ 54 trong 84 nước và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Năm 2007, trao đổi thương mại giữa hai nước đạt hơn 175 triệu đô-la.

Cộng đồng người Việt tại Áo có khoảng 4000 người nên không có những cuộc biểu tình rầm rộ chống Nguyễn Minh Triết, nhưng đồng bào tại Na Uy đã sẵn sàng để dàn chào Chủ tịch nhà nước khi đến viếng thăm quốc gia này. Trong khi đó Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam là Nông Đức Mạnh cũng đã hội kiến các nhà lãnh đạo Trung Cộng trong chuyến triều kiến Bắc Kinh hàng năm. Họ Nông đã gặp Chủ tịch Quốc Hội là Ngô Bang Quốc và Thủ tướng Ôn Gia Bảo. Ngoài những lời lẽ đầy tính cách tuyên truyền, hai bên đã ký thỏa thuận về biên giới mà Hà Nội đã cắt đất dâng biển cho quan thày trước đó, cùng hứa hẹn sẽ mở thêm những chuyến thăm viếng cấp cao.
  • DIỄN ĐÀN DOANH NGHIỆP KHAI MẠC TẠI HÀ NỘI
Tin Hà Nội - Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam diễn ra sáng ngày hôm nay tại Hà Nội, đây là cuộc họp trước thềm Hội nghĩ giữa kỳ Nhóm Tư vấn Các nhà tài trợ cho Việt Nam. Hội nghị quy tụ những đại diện cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước đã góp ý kiến về những vấn đề phát triển kinh tế, đặc biệt là lạm phát tại Việt Nam hiện nay. Trong bài diễn văn khai mạc, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư là Võ Hồng Phúc đã phải thú nhận rằng những biểu hiện bất ổn của nền kinh tế vĩ mô đang có tác động ngày càng lớn đến sản xuất kinh doanh và đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Họ Võ cũng thú nhận chỉ số lạm phát tiếp tục tăng cao, nhập siêu ngày càng tăng làm cho nhà nước phải điều chỉnh kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, đặt mục tiêu hàng đầu là kềm chế lạm phát.

Đại diện Nhóm Tư vấn Các nhà tài trợ Việt Nam, ông Martin Rama, Quyền Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng Việt Nam vẫn là một quốc gia có nhiều triển vọng và tiềm năng, nhưng cần phải kềm chế lạm phát, ổn định kinh tế trong nước thông qua các chính sách kinh tế thân thiện với thị trường, tiến tới dỡ bỏ những trở ngại với sản xuất, thu hút đầu tư và đẩy nhanh xuất cảng. Chủ tịch Phòng thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam là ông Michael Pease thì nhấn mạnh vấn đề tiền tệ là nguyên nhân cơ bản của lạm phát hiện tại, và đề nghị nhà nước nên tập trung vào chính sách tiền tệ để giải quyết vấn đề này trong phạm vi quốc gia. Ông cũng kêu gọi Việt Nam nên cảnh giác tránh việc sử dụng lại các rào cản thương mại vì biện pháp tăng cường kiểm soát trong lĩnh vực này rất có khả năng tạo ra thêm các biến dạng cho hệ thống kinh tế. Đại diện cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu cho rằng vấn đề quan trọng là Việt Nam cần bảo đảm cho các nhà xuất cảng trong nước không phải chịu những sự tác động của những công cụ tiền tệ.

Trong khi đó phía Hoa Kỳ nói sự quan ngại lớn nhất của các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang hoạt động tại Việt Nam là lạm phát tiền lương. Các nhà tài trợ cũng như cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng đã nêu ra nhiều vấn đề liên quan đến thực hiện các cam kết WTO của nhà nước. Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Úc tại Việt Nam Gen Reinsh yêu cầu Hà Nội giảm bớt các cơ chế điều tiết trực tiếp về thuế xuất nhập cảng và từng bước thay thế chúng bằng các cơ chế dựa trên thị trường. Đại diện Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam cho biết một khảo sát sơ bộ gần đây đối với doanh nghiệp và hiệp hội nổi lên vấn đề là họ không được tham gia vào quá trình hình thành cam kết mở cửa thị trường cho ngành mình và các ngành liên quan, do đó trở nên thụ động trong việc lên kế hoạch kinh doanh.

 Ông Alain Cany thì cho rằng sự thiếu rõ ràng trong việc thực thi các cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO là cho phép các công ty dược phẩm 100% vốn nước ngoài nhập cảng và phân phối sản phẩm của họ tại thị trường Việt Nam. Trong khi Việt Nam cam kết rằng sẽ cho phép các doanh nghiệp này được thiết lập hiện diện pháp lý của mình từ ngày 1 tháng 1 năm 2009, nhưng đến nay vẫn chưa có hướng dẫn rõ ràng để thực hiện. Nhật Bản thì cho biết trong báo cáo môi trường kinh doanh mới nhất cho thấy là các nhà đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam hiện nay không hài lòng với môi trường kinh doanh tại Việt Nam như trước kia. Tỷ lệ hài lòng đã giảm từ 75% năm 2006 xuống chỉ còn 41% trong năm ngoái, và đứng thứ 5 trong 6 nước trong vùng Đông Nam Á.

  • THỤY ĐIỂN LÀM THỐNG KÊ, CHỨNG MINH NẠN NGƯỢC ĐÃI PHỤ NỮ VẪN TỒN TẠI Ở VIỆT NAM
Tin Hà Nội - Cơ quan hợp tác phát triển Thụy Điển đã phối hợp với bộ Lao động, Thương binh và Xã hội của Cộng sản Việt Nam để thực hiện một thống kê về bình đẳng giới tính, trong đó cho thấy phụ nữ Việt Nam vẫn còn phải chịu nhiều thiệt thòi, nạn ngược đãi vẫn tồn tại. Buổi họp báo ngày hôm nay trong diễn đàn có tên là Bình đẳng giới tính và giảm nghèo bền vững tổ chức ở Hà Nội, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam thì khoe rằng bộ máy lãnh đạo ở tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội đều đã có mặt phụ nữ. Tỷ lệ nữ đại biểu trong các cơ quan dân cử đều tăng. Về lao động, phái nữ chiếm đến 48% trong tổng số lao động, tỷ lệ thất nghiệp của phái nữ ở thành thị cũng giảm xuống còn 5.3%.

Thế nhưng bản báo cáo được phổ biến sau đó của những chuyên gia từ Thụy Điển, cho rằng vẫn còn một khoảng cách rất lớn giữa hai phái nam và nữ trong xã hội. Tỷ lệ công nhân nữ chưa được đào tạo cao hơn nam giới đến 1.5 lần, công nhân nữ có văn bằng mới chỉ bằng một nửa so với nam giới, thu nhập trung bình cũng kém hơn khoảng 20%. Phần lớn công việc gia đình là do phụ nữ đảm nhận, đó còn chưa kể tình trạng ngược đãi vẫn tồn tại, kể cả việc đánh đập thể xác hoặc uy hiếp tinh thần, chỉ vì  họ không sinh được con trai hoặc không muốn sinh thêm con trai. Bản nghiên cứu đưa ra đề nghị nhà nước Cộng sản Việt Nam phải tăng thêm những chương trình giáo dục và tuyên truyền trong quần chúng, nâng cao trình độ học thức của phụ nữ, và đưa ra những luật lệ khắt khe hơn về vấn đề bạo hành trong gia đình để đối phó với việc này.
  • THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM GIẢM TIẾP DÙ MẤT ĐIỂM TRONG THÁNG 5
 Tin Saigon - Sau một tháng tròn với 17 phiên mất điểm, chỉ số Thị trường chứng khoán VN-Index tiếp tục đi xuống trong phiên đầu tháng mới và đã tuột xuống gần mức 400 điểm. Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm nay, chỉ số thị trường chứng khoán Việt Nam giảm phiên thứ 18 liên tiếp và mất 6.16 điểm tức 1.48%, xuống chỉ còn 407.94 điểm. Như vậy tính từ đầu năm tới nay, chỉ số VN-Index đã mất tổng cộng 519.08 điểm, tương đương mất 56%, và trở thành thị trường chứng khoán có mức giảm mạnh nhất trên thế giới. Tính riêng trong 18 phiên vừa qua, chỉ số VN-Index đã giảm 114.42 điểm tức 22%.

Trong phiên giao dịch ngày hôm nay, không khí ảm đạm vẫn bao trùm thị trường. Gần như toàn bộ các cổ phiếu vẫn tiếp tục bị bán đổ bán tháo với mức giá chỉ bằng khoảng 40% so với đầu năm nay. Không có một bất ngờ nào xảy ra sáng nay khi mà trên bảng giao dịch điện tử, tình trạng mua trống trơn, trong khi số bán vẫn kín đặc với rất nhiều khối lượng lớn. Về biến động giá, trong tổng số 151 công ty và 3 chứng chỉ quỹ niêm yết trên sàn chứng khoán Saigon, chỉ có 5 công ty tăng giá, số còn lại đều giảm giá tới mức thấp nhất. Hà Nội đã tìm cách cứu vãn tình trạng thị trường chứng khoán tiêu điều tại Việt Nam nhưng nay đã có vẻ bó tay, và nhiều người cho rằng nhà nước Cộng sản Việt Nam đã buông xuôi để cho thị trường chứng khoán có thể sụp đổ bất cứ lúc nào.

Tại Việt Nam, lạm phát trong 5 tháng đầu năm lên tới gần 22% đã tác động khá mạnh tới các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, trong tuần vừa qua, một số tổ chức tài chính lớn trên thế giới như Morgan Stanley, Fitch Ratings, Bloomberg, Reuters đồng loạt công bố các báo cáo và nhận định bi quan về kinh tế Việt Nam trong thời gian qua.