T I N   V I Ệ T - N A M 02.06.2008
  • 147 NGƯ PHỦ BỊ NAM DƯƠNG ĐẨY VỀ BẰNG ĐƯỜNG BIỂN
Tin Vũng Tàu - Ngày hôm qua tại hải cảng Hà Lộc, thành phố Vũng Tàu đã đón tiếp 147 ngư phủ Việt Nam bị Nam Dương bắt đẩy về bằng đường biển, trên tàu cá sau hơn 40 giờ lênh đênh trên biển. Được biết 147 ngư phủ trên thuộc các tàu đánh cá của các tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Thuận, Kiên Giang, Quảng Ngãi bị phía Nam Dương bắt giữ khi đang đánh cá tại vùng biển giáp ranh từ ngày 10 tháng 2 đến 16 tháng 3. Theo thông lệ quốc tế, Nam Dương sau khi xét xử những người này và nếu trả tự do cho họ, sẽ trao lại cho tòa đại sứ Cộng sản Việt Nam tại Nam Dương và những người này sẽ được đưa về nước bằng đường hàng không.

Thế nhưng tòa đại sứ Cộng sản Việt Nam đã từ chối không chịu mua vé máy bay cho những người này mà còn ép Nam Dương phải trang trải những chi phí, cho dù hãng máy bay quốc doanh của Việt Nam Airlines có đường bay trực tiếp từ Nam Dương về Việt Nam. Vì thế chính phủ Nam Dương đã đẩy những ngư dân này ngược ra biển với những chiếc tàu thiếu máy móc và không an toàn. Một số ngư dân cho biết đây là lần thứ hai hoặc thứ ba bị bắt, trước đây từng bị Mã Lai bắt và sau đó đã phải chuộc tàu và xin thả người. Một người kể lại rằng lần này họ bị bắt và dồn vào một trại tù chật chội nằm ngay sát biển với hàng trăm người đủ quốc tịch từ Việt Nam, Cam Bốt, Thái Lan, Mã Lai. Họ kể những tên quản tù đánh đập rất dữ, hàng tuần chúng chỉ phát cho những người này một ít gạo và muối, còn lại mỗi người phải tự tìm thêm thức ăn. Họ phải lặn xuống biển bắt ốc và hải sâm. Cuối cùng họ đưa cả 147 người lên một tàu đánh cá, cho ít gạo, nước uống, mì tôm, rồi đẩy ra biển. Đến khu vực giáp ranh với Việt Nam thì họ bắt người trên tàu liên lạc với tàu cá Việt Nam chở vào đất liền.
  • 12 NGƯ DÂN VIỆT BỊ BẮT VÀ ĐƯA RA TÒA TẠI PHI LUẬT TÂN
Tin Bayombong - Trong khi đó một tòa án tại thành phố Basco thuộc tỉnh Batan Phi Luật Tân đã kết tội 12 ngư dân Việt Nam bị bắt đánh cá bất hợp pháp tại đảo Ivojos thuộc Phi Luật Tân, và tuyên án mỗi người một năm tù. Tòa án đã tuyên án nhẹ sau khi cả 12 người đều thú nhận việc xâm phạm hải phận và đánh cá Sabalo và Bangus bất hợp pháp. Họ cũng được ra lệnh là phải đóng tiền phạt cho 3 người chủ tàu mỗi người phải trả 10,000 Peso tức khoảng 200 mỹ kim. 4 trong số 12 người bị bắt là những thiếu niên dưới 18 tuổi, và tòa đã trao những người này cho văn phòng sở xã hội Phi Luật Tân để giam riêng biệt.

Phi Luật Tân cũng cho biết đã thông báo tin này đến tòa đại sứ Cộng sản Việt Nam tại Manila nhưng đã không nhận được bất cứ câu trả lời nào hoặc những hành động cụ thể nào từ phía Việt Nam. Ông Cornelio Sebastian, một viên chức của bộ Ngư nghiệp Phi Luật Tân tuyên bố rằng nhà nước Cộng sản Việt Nam đã hoàn toàn làm ngơ trước những người dân của họ, và đây không phải là lần đầu tiên việc này xảy ra. Hiện nay có khá nhiều người Việt Nam đang bị giam tại Phi Luật Tân vì đã vi phạm lãnh hải của các nước bạn, và số ngư dân Việt Nam hiện đang bị giam tại các nước láng giềng như Phi Luật Tân, Mã Lai, và Nam Dương lên đến hàng trăm người.
  • GIẢM QUAN LIÊU, VIỆT NAM SẼ THU HÚT ĐẦU TƯ NGOẠI QUỐC NHIỀU HƠN
Tin Hà Nội - Nhận định chỉ số lạm phát của Việt Nam đang đứng ở mức cao, song Đại sứ của phái đoàn Ủy ban châu Âu tại Việt Nam Sean Doyle trong buổi công bố Sách Xanh 2008 của Liên minh châu Âu tại Hà Nội, đã cho rằng Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm nay, và đây là mức tăng trưởng khá cao trong bối cảnh biến động chung của nền kinh tế thế giới. Liên quan đến chỉ số lạm phát đang đứng ở mức cao, Đại sứ Sean Doyle cho rằng người dân Việt Nam cần kiên nhẫn chờ đợi những chính sách kềm chế lạm phát phát huy hiệu quả trong thời gian tới. Một trong những lý do khiến châu Âu lạc quan về điều này và cho rằng người dân Việt Nam có khả năng thích ứng tốt.

Sách Xanh của Liên Hiệp Âu Châu được xuất bản thường niên, đưa ra những thẩm định của phái đoàn Ủy ban châu Âu tại Việt Nam và tùy viên thương mại của các nước thành viên về thực trạng phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Sách Xanh 2008 nhận định một năm sau khi gia nhập WTO, Việt Nam đã có nhiều thay đổi quan trọng đạt mức tăng trưởng kỷ lục 8.48% vào năm 2007 và vốn FDI cam kết đạt 20 tỉ đô la. Cũng theo báo cáo này, Liên Hiệp Âu Châu là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam với tổng mức trao đổi thương mại đạt 14 tỉ đô la. Âu châu đồng thời là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam, chiếm khoảng 19% tổng lượng hàng xuất cảng của Việt Nam, chỉ đứng sau Hoa Kỳ là 21%. Đại sứ Sean Doyle nhấn mạnh Việt Nam cần khắc phục nạn quan liêu và nâng cao tính minh bạch để đảm bảo nguồn vốn đầu tư chảy vào mạnh mẽ hơn. Ông nhận định rằng Việt Nam đã tỏ rõ quyết tâm giải quyết quan ngại này nhưng tiến trình giải quyết quá chậm chạp, ông đã thúc đẩy Hà Nội phải mạnh tay hơn nữa nhằm đảm bảo sự thuận lợi và yên tâm cho các nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam.
  •  GIÁ GAS BÁN LẺ TĂNG CAO KỶ LỤC
Tin Saigon - Nguồn tin từ trong nước cho biết bắt đầu vào ngày hôm qua, giá bán lẻ các loại gas đã lên mức cao kỷ lục khoảng 262 đến 300 ngàn đồng cho một bình 12 ký. Các công ty kinh doanh gas đồng loạt điều chỉnh giá bán lên thêm 12 đến 24,000 đồng một bình. tăng giá mạnh nhất là 24,000 đồng một bình cho các bình gas của hãng Petronas, VT Gas, các loại gas xám của Vinaga, Gia Đình gas, SaigonPetro gas, Petrolimex gas đều tăng thêm 12,000 đồng một bình. Hiện, Petrolimex có giá bán cao nhất thị trường với 300,000 đồng một bình 12 ký, các loại gas xám 262,000 đồng một bình; Shell gas, Elf gas giá 290,000 đồng một bình.

 Nguyên nhân giá gas tăng là do giá gas nhập cảng tháng 6 đã tăng lên 55 đô-la một tấn so với mức 42 đô-la hồi giữa tháng 5. Nhiều doanh nghiệp cho rằng sở dĩ giá gas trong nước luôn theo sát giá thế giới với mức cao là vì các doanh nghiệp không có những kho dự trữ gas lớn để dự phòng nên hàng nhập về theo từng tháng. Theo Giám đốc phòng Kinh doanh gas Saigon Petro, giá gas tăng cao thì việc tiêu thụ sẽ trở nên khó khăn hơn. Doanh nghiệp phải tự đề ra kế hoạch kinh doanh hợp lý như tiết kiệm chi phí sản xuất. Chủ một đại lý gas tại quận Bình Thạnh) cho biết nhiều khách hàng đã kêu trời với mức giá mới. Giá liên tục tăng cao hơn một năm nay khiến thị trường gas bị ảnh hưởng, cửa hàng đã sụt doanh số đến 50% trong khi người dân quay sang dùng than hoặc củi đốt nướng để thay thế cho gas quá đắt.
  • DỰNG BIỂN ĐÀO ĐƯỜNG, TRỘM CÁP ĐIỆN NGAY GIỮA LÒNG THÀNH PHỐ SAIGON
Tin Saigon - Một nhóm người đã ngang nhiên dựng bảng chắn đường và đèn báo hiệu thi công, trong lúc giả mạo các chuyên viên công chánh để cắt trộm một số lượng lớn cáp ngầm điện trung hạ thế của Công ty Điện lực Saigon. Báo chí trong nước cho biết hôm thứ bảy, Công an đã phát hiện một nhóm khoảng 30 công nhân hoạt động trước cổng Thảo Cầm Viên, đào nhiều hố ngay trên vỉa hè. Khi yêu cầu kiểm tra giấy phép đào đường thì số người trên bỏ chạy. Công an đã bắt giữ 4 người, tạm giữ 1 xe benz, 1 xe máy, 7 cây búa, 1 cây xà beng, 300 thước dây điện, 3 dây xích sắt, 4 dây cáp, 20 bóng đèn tròn, 2 đèn đỏ báo hiệu thi công.

Số dây cáp đào trộm thuộc mạng lưới điện do công ty Điện lực thành phố cung cấp. Tại hiện trường, đoạn đang đào có 12 hố với diện tích hố sâu 1 thước rưỡi, rộng 2 thước, khoảng cách mỗi hố từ 5 đến 7 thước. Dưới mỗi hố có 4 sợi cáp điện tròn khoảng 10 centimét, trong là lõi đồng. Theo người dân tại đây, cách nay khoảng 10 ngày, những hố này đã được đào và lấp lại trong một đêm. Ai cũng tưởng đây là người của hãng Điện đang sửa chữa gì đó, vì họ làm rất chuyên nghiệp. Tại cơ quan công an, cả 4 người bị bắt khai nhận họ là công nhân được thuê đi cắt trộm cáp điện.

 Phó giám đốc kỹ thuật công ty điện lực Saigon cho biết, đoạn cáp điện bị mất cắp có chiều dài 305 thước. Mỗi thước cáp có 4 ký lõi đồng, với giá bán phế liệu hiện nay 100,000 mỗi ký. Tuyến cáp này gồm 4 sợi có từ năm 1967, đường đi của tuyến cáp cách mép đường 2 thước. Điều này cho thấy những người đào đường ăn cắp cáp phải là những người tay trong và biết rõ bản vẽ của đường dây cáp như thế nào.