T I N   V I Ệ T - N A M 03.06.2008
  • WALT DISNEY KIỆN ĐÒI CÁC CÔNG TY VIỆT NAM BỒI THƯỜNG 200 NGÀN ĐÔ-LA
Tin Saigon - Trở lại với những tin từ Việt Nam, tình trạng vi phạm bản quyền tại Việt Nam tuy không còn mới nhưng sự coi thường pháp luật trong lĩnh vực này một cách phổ biến đã khiến các công ty từ ngoại quốc rất bất mãn. Mới đây, nhiều nhà xuất bản cũng như các doanh nghiệp giải trí trong nước đã sử dụng hình ảnh của công ty Walt Disney một cách công khai mà không có bất cứ một hợp đồng thỏa thuận nào. Việc này khiến Văn Phòng Đại Diện của Walt Disney phải dùng tới biện pháp đòi các đơn vị vi phạm bồi thường thiệt hại số tiền hơn 200 ngàn đô-la.

Nguồn tin cho biết vào tháng 10 năm ngoái tại Hà Nội, Công ty Apex Media JSC thuộc Tổng Cty Văn hoá Saigon và Tập đoàn truyền thông Eastern Media Holding Inc. đã công bố được nhượng quyền xuất bản và sản xuất độc quyền các ấn phẩm mang thương hiệu Walt Disney tại thị trường Việt Nam. Theo đó, Apex Media sẽ được phép đưa ra thị trường các sản phẩm mang hình ảnh các nhân vật của Walt Disney dưới hình thức đại diện bản quyền duy nhất, kể cả các sách báo cũng như các sản phẩm quảng cáo từ đồ chơi đến vật dụng gia đình. Vào ngày hôm qua công ty này cho biết sẽ kiện những cơ quan đang khai thác những hình ảnh bản quyền của Walt Disney một cách bất hợp pháp tại Việt Nam, đặc biệt là sau tháng 10 năm 2007.

Giám đốc công ty Apex Media JSC đã gửi thư đến các doanh nghiệp xuất bản, những đơn vị vi phạm quyền sở hữu của Walt Disney yêu cầu thu hồi tất cả sản phẩm và chi trả phí kiểm tra việc thu hồi này trên thị trường bốn thành phố là Hà Nội, Đà Nẵng, Saigon và Cần Thơ với chi phí hơn 1600 đô-la một giờ, tổng số gần 200,000 đô-la, tương đương 3 tỷ hai trăm triệu đồng. Đây chỉ là phí điều tra còn số tiền thiệt hại có thể lên đến hàng chục triệu Mỹ kim nếu các doanh nghiệp không thực hiện lời yêu cầu của Apex Media.
  •  CÔNG NHÂN ĐÌNH CÔNG BỊ ĐÁNH PHẢI NHẬP VIỆN
Tin Hà Nội - Khoảng 1000 công nhân công ty Panasonic Communication Vietnam gọi tắt là PCV đã đình công từ đêm thứ bảy vừa qua để yêu cầu tăng lương và phụ cấp. Công ty này có trụ sở tại khu công nghệ Thăng Long ở Đông Anh Hà Nội. Cho đến ngày hôm qua cuộc đình công vẫn tiếp tục với khẳng định của phía công nhân là nếu ban giám đốc không trả lời hoặc giải quyết thoả đáng, công nhân vẫn tiếp tục đình công. Báo chí cho biết họ bị cản ngăn không được đến nơi đây để điều tra hoặc chụp hình quay phim. Đây là cuộc đình công lớn thứ tư xảy ra ở phía Bắc Việt Nam từ đầu tháng 5 đến nay, sau các vụ đình công ở Hải Phòng và Bắc Giang. Nguồn tin cho biết vụ đình công khởi đi từ những bất mãn của một nhóm công nhân làm ca đêm sau khi nhận phiếu tiền lương, không bằng lòng với mức chi trả của công ty, đã tập trung trước phòng giám đốc yêu cầu tăng tiền lương, tiền thưởng, trợ cấp và cuộc ngừng việc tập thể được tăng lên bởi sự góp mặt hưởng ứng của số công nhân làm ca ngày.

Trong cuộc đình công này, một công nhân Tạ Thị Trang được tin là đã bị những nhân viên bảo vệ hành hung đến ngất xỉu và phải đưa vào bệnh viện cấp cứu. Các công nhân cho biết hiện nay lương của họ quá thấp, chỉ khoảng 1.2 đến 1.5 triệu một người mỗi tháng tức chưa tới 100 đô-la, sau khi trừ các khoản bảo hiểm thì họ không đủ để sống. Họ đã nhiều lần đề nghị tăng lương nhưng không được ban giám đốc chấp thuận.

Hồi đầu tuần trước, Tổng Cục Thống Kê Cộng sản Việt Nam đưa ra phúc trình cho thấy lạm phát trong Tháng Năm 2008 đã gia tăng 25% so với cùng thời gian của năm ngoái. Đời sống của giới công nhân vô cùng cơ cực vì vật giá gia tăng, đặc biệt là thực phẩm. Vào sáng ngày hôm nay cũng có tin các hoa tiêu Cảng Saigon đình công bằng hình thức nghỉ phép đồng loạt. Bản tin báo chí trong nước cho biết các hoa tiêu tại các cảng ở thành phố Saigon đã đồng loạt không đến làm việc trong hai ngày 29 và 30 tháng 5 vừa qua, đây là khu vực 1 thành phố Saigon và việc này đã làm ảnh hưởng đến việc dẫn dắt tàu cập các cảng tại hải cảng Saigon. Công ty Hoa tiêu khu vực 1 hiện có hơn 70 hoa tiêu và lực lượng này phụ trách gần như toàn bộ việc dẫn dắt tàu ra vào các cảng tại Saigon, với trung bình khoảng 50 đến 60 chiếc tàu mỗi ngày.

Theo tin từ lãnh đạo Công ty Hoa tiêu khu vực 1, hai ngày qua đã có khoảng 30 hoa tiêu xin nghỉ phép, nghỉ bệnh bất ngờ, nghỉ việc riêng nên có ảnh hưởng đến việc lái tàu cập cảng tại Saigon. Theo các hoa tiêu, trong thời gian qua họ đã đề nghị công ty về việc nâng tiền lương, và việc chênh lệch số lương quá lớn giữa công việc hoa tiêu với các công việc khác, dù trình độ và học vấn không chênh lệch nhau. Đến nay những đề nghị trên chưa được phía công ty giải quyết. Trong phiên điều trần trước Quốc Hội trong tuần qua, Bộ trưởng bộ Lao động, Thương binh và Xã hội của Cộng sản Việt Nam đã thú nhận là tình trạng đình công đã tăng cao trong nước, vì những bất mãn của dân chúng về vấn đề lương bổng trong lúc lạm phát và giá cả tăng cao, nhưng Hà Nội cho đến nay vẫn chưa đưa ra một kế hoạch nào để tăng lương căn bản cho các công nhân, ít nhất là trong giai đoạn này.