T I N   V I Ệ T - N A M 05.06.2008
  •   ĐẠI SỨ THỤY ĐIỂN QUAN NGẠI VỀ VỤ CỘNG SẢN VIỆT NAM BẮT GIỮ HAI KÝ GIẢ
Tin Hà Nội - Các nhà tài trợ cho cải tổ ở Việt Nam đã tỏ ra quan tâm đến chủ đề chống tham nhũng, và vụ bắt hai nhà báo của tờ Thanh Niên và Tuổi Trẻ trong thời gian vừa qua. Cuộc đối thoại về vấn đề tham nhũng giữa nhà cầm quyền Cộng sảnViệt Nam và các nhà tài trợ như cơ quan phát triển Liên Hiệp Quốc UNDP, các chính phủ Hòa Lan, Anh, Mỹ, Thụy Điển đang diễn ra tại Hà Nội. Báo chí trong nước cho biết lần đầu tiên các nhà báo được tham dự cuộc đối thoại lần này. Ngoài chủ đề chống tham nhũng, các đại diện ngoại giao nước ngoài còn đề cập tới vụ hai phóng viên Nguyễn Việt Chiến và Nguyễn Văn Hải bị bắt vì đưa tin về vụ PMU 18. Họ cũng kêu gọi tự do báo chí hơn ở Việt Nam.

Đại sứ Thụy Điển Rolf Bergman cho rằng các nhà tài trợ từng nhấn mạnh và Việt Nam cũng xác định rằng báo chí đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống nạn tham nhũng. Nếu không có sự tham gia của các nhà báo, cuộc chiến chống nạn tham nhũng sẽ không thành công. Đó là kinh nghiệm từ chính Thụy Điển. Ông cho biết đến nay phía Việt Nam vẫn chưa cung cấp bằng chứng cụ thể, như họ từng thông báo hai tuần trước đây, nên quốc tế đang đợi xem nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam sẽ đưa ra các chứng cứ nào. Đại sứ Rolf Bergman nhận xét rằng con đường phía trước còn dài, và còn nhiều việc phải làm trước khi mọi người nhìn thấy Việt Nam có một sự tự do ngôn luận hoàn toàn. Điều đó tới nay là điều mà ông vẫn chưa thấy có được ở Việt Nam.
  • VIỆT NAM-INDEX TIẾP TỤC XUỐNG DƯỚI 400 ĐIỂM
Tin Saigon - Tiếp tục theo dõi thị trường chứng khoán Việt Nam, ngày hôm nay không có một bất ngờ nào xảy ra, chỉ số VN-Index tiếp tục giảm và đã xuống dưới 400 điểm do hầu như tất cả các lệnh đặt bán giá sàn đều không có người mua. Giao dịch chỉ đạt vỏn vẹn 500,000 đơn vị trong đợt 1. Kết thúc phiên giao dịch sáng nay, chỉ số đại diện cho thị trường chứng khoán Việt Nam giảm phiên thứ 20 liên tiếp với 5.66 điểm tương đương với 1.41% xuống chỉ còn 395.54 điểm. Đây là mức điểm thấp nhất kể từ cuối tháng 2 năm 2006. Lượng đặt bán cổ phiếu vẫn đứng ở mức rất cao trong khi lượng đặt mua không có gì chuyển biến ở mức rất thấp. Thị trường tiếp tục ảm đạm với khối lượng giao dịch chỉ đạt 504,760 đơn vị. Đa số cổ phiếu trên Sàn giao dịch chứng khoán Saigon tiếp tục giảm giá. Thống kê của Sở giao dịch chứng khoán cho thấy trong số 151 cổ phiếu và 3 chứng chỉ quỹ niêm yết trên sàn chỉ có 4 công ty tăng giá, số còn lại đều tiếp tục giảm giá, trong đó gần như toàn bộ giảm giá đến mức thấp nhất. Nguồn tin cho biết trong lúc đó các công ty chứng khoán cũng đang rục rịch tìm đường tháo chạy. Trước đây các công ty này đã tranh giành mời mọc nhân viên với mức lương hấp dẫn, nhiều công ty tuyển người với mức lương cả ngàn đô-la một tháng, thì nay chính những doanh nghiệp này đang gặp lúng túng trong gánh nặng nhân sự. Các công ty vốn nhà nước do bị ràng buộc bởi các quy định về chính sách tiền lương nên lương là phụ, thưởng là chính thường cao gấp hai ba lần lương. Tuy nhiên, khi thị trường sụt giảm thì khoản tiền thưởng cũng biến mất. Nay nhiều nhân viên của ngành này đang tìm cách quay trở lại ngân hàng, công ty kiểm toán hay chuyển sang những lĩnh vực không liên quan. Thị trường sụt giảm nghiêm trọng khiến nhiều nhân viên cũng chịu áp lực nặng nề.

Một cựu chuyên gia chứng khoán với 5 năm kinh nghiệm làm việc tại công ty kiểm toán, chứng khoán và quản lý quỹ cho biết nhiều người đang rơi vào cơn khủng hoảng. Có người nay quay lại làm hướng dẫn viên du lịch. Những người khác xoay sang tìm bất cứ một việc làm nào họ có thể xin được. Tại một công ty đã quyết định cắt giảm lương nhân viên từ 5 triệu đồng tháng tháng xuống còn 3 triệu, những ai lương cao thì cắt giảm, còn những người có trình độ trung bình hoặc kém thì chờ hết hợp đồng rồi cho nghỉ việc. Hầu hết những nhân viên ký hợp đồng 1 năm vào thời điểm này năm ngoái đều không được ký tiếp. Trong đợt cắt giảm lần này, hầu hết mọi người trong phòng chị đều được nghỉ việc, chỉ trừ một số nhân viên cũ đã ký hợp đồng dài hạn hơn. Ngoài việc cắt giảm nhân viên, các công ty còn ngừng hẳn việc tuyển dụng nhân viên mới đã thông báo trước đó. Các sinh viên tốt nghiệp nay cũng tự mình phải chuyển nghềm quay trở lại ngân hàng, công ty kiểm toán hay chuyển sang những lĩnh vực không liên quan.

Trong khi đó những người còn lại đang lo lắng trước tình trạng thất nghiệp, nhiều công ty ty sắp xếp lại vị trí công việc. Lực lượng môi giới, cố vấn được đưa sang bộ phận khách hàng, đi tìm kiếm khách hàng, làm cộng tác viên cho các quỹ đầu tư. Tình hình được coi là rất thê thảm và chưa biết thị trường chứng khoán của Việt Nam sẽ sập vào lúc nào.
  • 23 TRIỆU NGƯỜI BỊ ẢNH HƯỞNG NẶNG NHẤT BỞI LẠM PHÁT TẠI VIỆT NAM
Tin Hà Nội - Lạm phát gia tăng, giá cả các loại hàng hóa tăng chóng mặt, đang gây ảnh hưởng mạnh mẽ lên đời sống của hơn 83 triệu dân Việt Nam, đặc biệt là những người làm công ăn lương và người nghèo. Trong một phúc trình trả lời câu hỏi của các đại biểu quốc hội Việt Nam trong phiên họp vừa qua, Bộ trưởng Lao Động Thương Binh và Xã Hội của Cộng sản Việt Nam đã thú nhận có khoảng 13 triệu người nghèo và khoảng 10 triệu người ngấp nghé ở mức nghèo bị ảnh hưởng nặng nhất bởi tình trạng lạm phát và giá cả leo thang tại Việt Nam hiện nay. Các con số thống kê cho thấy sau gần mười năm thực hiễn các mục tiêu phát triễn thiên niên kỷ, gần một nửa dân số. Việt Nam vẫn bị đói nghèo đe dọa. Giá cả tăng cao trong khi đồng lương không tăng đã làm giới công nhân đình công liên tục.

Chỉ riêng 4 tháng đầu năm 2008 số đình công tự phát xấp xỉ là 300 vụ. Đặc biệt là tại Bắc Giang giới chủ và công nhân đã xung đột đến mức gây thương tích, hàng chục công nhân bị công an đàn áp bắt bớ. Cũng trong tuần qua trong một bản phúc trình trước Quốc hội, Thủ tướng Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Tấn Dũng đã đề cập đến vấn đề lạm phát, và đưa ra 5 nguyên nhân biện minh cho tỷ lệ lạm phát xảy ra ở Việt Nam. Trong đó có hai nguyên nhân hàng đầu là do đầu tư kém hiệu quả, làm cho sức cạnh tranh của sản phẩm và của nền kinh tế thấp. Đây là nguyên nhân sâu xa gây lạm phát và đã tồn tại nhiều năm. Hai là giá lương thực thực phẩm có tác động rất lớn, rất trực tiếp đến chỉ số giá tiêu dùng ở Việt Nam. Tuy giá cả tăng chóng mặt từ đầu năm 2008 đến nay và tỷ lệ lạm phát trong tháng 5 là 25.2% nhưng Hà Nội tuyên bố sẽ không tăng lương. Sau 24 ngày làm việc, Quốc hội Cộng sản Việt Nam vừa kết thúc kỳ họp và trước tình trạng lạm phát của nên kinh tế, cơ quan này đã phải điều chỉnh giảm mức tăng trưởng của nên kinh tế từ 9% xuống còn 7% trong năm 2008, trong đó việc kềm chế lạm phát là mục tiêu hàng đầu.
  • SAU THIÊN TAI, DỊCH BỆNH, NÔNG DÂN PHÁ SẢN VÌ  NHÀ CẦM QUYỀN
Tin Vĩnh Long - Vào ngày hôm qua các thành viên ban điều hành việc sản xuất, tiêu thụ cá tra và cá basa ở miền Tây cho biết trong sáu tuần vừa qua, những gia đình nuôi cá tra, cá basa ở miền Tây bị thiệt hại khoảng 300 tỉ đồng do giá cá tra và cá basa giảm liên tục. Trong khi vốn nuôi cá tra loại 1 từ 15,000 đến 15,500 đồng một ký thì giá bán cá tra loại này hiện chỉ còn từ 13,800 đồng đến 14,000 đồng một ký.

Để hạn chế thua lỗ, rất nhiều nông dân đã bán đổ bán tháo toàn bộ số cá đang nuôi. Một doanh nhân là tổng giám đốc công ty Hùng Vương, nằm trong Khu Công Nghiệp Mỹ Tho, Tiền Giang, giải thích chính sách thắt chặt tiền tệ của Ngân Hàng Nhà Nước đã khiến các doanh nghiệp thiếu tiền mua cá của nông dân. Việc nông dân bán cá ồ ạt và ngưng nuôi cá sẽ khiến các doanh nghiệp chế biến xuất cảng cá thiếu nguyên liệu và có thể sẽ phải đóng cửa trong vài tháng nữa. Cũng vì vậy, công ty Hùng Vương đã thông báo sẽ cho nghỉ việc khoảng 1,000 công nhân vì thiếu nguyên liệu. Công ty Gò Đàng trong Khu Công Nghiệp Mỹ Tho, cũng đang dự định sẽ cắt giảm lao động vì lý do ương tự.

Vào này hôm qua, Phó Thủ tướng Cộng sản Việt Nam là Hoàng Trung Hải đã có một cuộc họp bất thường với lãnh đạo tám tỉnh ở miền Tây và các cơ quan có liên quan để tìm cách giải quyết những khó khăn cho sản phẩm cá tra và cá basa của cả nông dân lẫn doanh giới. Thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước đã được yêu cầu phải bàn với các ngân hàng, giải quyết vốn cho doanh nghiệp, trong khi Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn sẽ cùng Bộ Công Thương đến miền Tây kiểm tra về việc giao vốn cho doanh nghiệp mua 40,000 tấn cá tra đã quá lứa.
  •  HÀ NỘI VÀ BẮC KINH CAM KẾT TÌM GIẢI PHÁP CHO VỤ TRANH CHẤP LÃNH HẢI
Tin Hà Nội - Trung cộng và Cộng sản Việt Nam đã tuyên bố là cam kết đi tìm một giải pháp ôn hòa cho một cuộc tranh chấp lãnh hải kéo dài lâu nay, và hai bên cho hay là sẽ tiếp tục đối thoại về vấn đề này. Tin của Reuters cho hay hai nước lâu nay vẫn tranh chấp với nhau về chủ quyền của Trường Sa, là khu vực quần đảo nằm trong biển Đông mà người ta nghi là có thể có những giếng dầu và khí đốt lớn. Đài Loan, Brunei, Mã Lai và Phi Luật Tân cũng lên tiếng nhận chủ quyền dãy đảo này. Reuters trích tin của tờ Nhân Dân Nhật Báo của Trung Cộng cho hay trong bản tuyên bố chung được hai bên ký kết nhân chuyến viếng thăm của Tổng Bí Thư đảng Cộng Sản Việt Nam Nông Đức Mạnh, Trung Cộng và Việt Nam tuyên bố nguyên văn như sau: đồng ý nghiêm chỉnh tuân thủ nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, cùng nhau gìn giữ ổn định tình hình biển Đông và tiếp tục duy trì cơ chế đàm phán về vấn đề trên biển. Bản tuyên bố chung nói rằng hai bên tiếp tục theo đuổi cuộc đối thoại ôn hòa để tìm ra một giải pháp căn bản và lâu dài cùng có thể chấp nhận.

Tin của Reuters cho hay Trung Cộng là nước giúp đảng Cộng Sản Việt Nam trong cuộc chiến tranh kéo dài nhiều thập niên chống miền Nam Việt Nam và Hoa Kỳ. Tuy nhiên hai bên đã đụng độ nhau vào năm 1979, và mãi đến năm 1991 mới bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1991. Năm 1988, Trung Cộng và Việt Nam cũng đã giao tranh với nhau trong một trận hải chiến ngắn gần những hòn đảo san hô của dãy đảo Trường Sa, trong đó hơn 70 binh sĩ hải quân của Việt Nam thiệt mạng. Trung Cộng cũng đã chiếm đóng dãy đảo Hoàng Sa nằm ở phía Bắc Trường Sa từ năm 1974, dù Việt Nam đã nhiều lần phản kháng. Tuy Trung Cộng và Việt Nam đã thỏa thuận hợp tác trong việc khai thác dầu lửa và khí đốt trong vịnh Bắc Việt, tháng 6 năm ngoái công ty BJ ngưng các kế hoạch thực hiện những vụ khai thác bên ngoài duyên hải nam Việt Nam, lấy cớ là vì tình trạng căng thẳng lãnh thổ.

Vào tháng 12 năm ngoái, Trung Cộng đã phiền trách Việt Nam sau khi xảy ra các vụ biểu tình trước đại sứ quán Trung Cộng tại Hà Nội để công bố Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt Nam. Cho đến nay Hà Nội đã đàn áp người dân trong nước không cho biểu tình phản đối Trung cộng, cũng như im lặng hoàn toàn trước những thái độ khiêu khích như bắn chết ngư phủ Việt Nam, bắt tàu và bắt người đòi chuộc mạng, và nhiều lần xâm phạm vào hải phận Việt Nam.