T I N   V I Ệ T - N A M 11.06.2008
  • Cựu Thủ Tướng Cộng sản Việt Nam  Võ Văn Kiệt  qua đời ngày 11.6.2008 tại Singapour.

Các hãng thông  tấn Quốc Tế như AFP , khi điện thoại Bộ Ngoại giao CSVN hỏi thăm về cái chết củ  Võ Văn Kiệt , thì được phát ngôn viên của Bộ  trả lời một cách ngắn ngủn như sau : " chúng tôi được thông báo là Cựu Thủ Tướng  Việt Nam Võ Văn Kiệt vừa qua đời sáng nay 11 tháng 6 ",  không nói rõ tại sao ông chết. Cách đây vài ngày , Võ văn Kiệt được chở từ Saigon sang nhà thương  Singapour , và qua đời tại đây. Thứ Tư 11 .6, xác của VVK được chở về Saigon. Các  chi tiết mai táng chưa được loan báo. Trong suốt buổi phát thanh ngày 11.6, tại hải Ngoại, Đài TVV4 của CSVN cũng không loan báo tin, cũng như trong mục điểm báo. Điều gì thực sự đã xảy ra ?  Phải chăng chuyện " Dũng lò Vôi " là một báo hiệu ?( xin xem Link ở cuối bản tin )

Võ Văn Kiệt tên thật là Phan Văn Hòa, bí danh là Sáu Dân, sanh ngày 23 tháng 11 năm 1922 , quận Vũng Liêm , Tỉnh Vĩnh Long trong một gia đình nông dân, vào đảng CS năm 1939.  Sau 1975, Kiệt  là Thành Ủy Đảng Saigon, và được vào Chánh Trị Bộ năm 1982, và làm Tthủ Tướng từ 1991-1997. Được tiếng là nói thẳng, Kiệt  có lần  bị ám sát hụt suýt  chết . Võ văn Kiệt chủ trương " Kinh tế thị Trường "  noi gương Trung Cộng nhưng cũng bị sự chống đối mạnh mẽ trong nội bộ vì chia chác không đồng  đều, nhất là qua vụ án Năm Cam !

  • VIỆT NAM TRÀN LAN TIN ĐỒN KHÔNG ĐƯỢC RÚT NGOẠI TỆ BẰNG TIỀN MẶT
Tin Hà Nội - Trong lúc đồng đô-la tăng cao đến mức kỷ lục tại Việt Nam, người dân xôn xao trước những tin cho rằng các Ngân hàng thương mại không cho cá nhân gửi tiết kiệm bằng ngoại tệ được rút ra bằng ngoại tệ. Điều này đã khiến cho nhà nước Cộng sản Việt Nam phải lên tiếng, và Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối đã khẳng định tin không cho cá nhân gửi tiền ngoại tệ được rút bằng ngoại tệ là không chính xác.

Nhân vật này còn cho biết thêm theo quy định của Pháp luật hiện hành về quản lý ngoại hối thì cá nhân được gửi tiết kiệm bằng ngoại tệ và được rút ra bằng loại ngoại tệ đó. Nếu có nhu cầu chuyển đổi ra đồng Việt Nam thì có thể bán cho các Ngân hàng thương mại. Nhân vật này tuyên bố luật lệ cho phép người cư trú là công dân Việt Nam được sử dụng ngoại tệ tiền mặt để gửi tiết kiệm tại tổ chức tín dụng được phép, được rút tiền gốc và nhận tiền lời bằng ngoại tệ tiền mặt. Theo đại diện một số ngân hàng tại Saigon cho biết trong mấy ngày vừa qua, lượng tiền gửi bằng đồng Việt Nam đã khựng lại, trong khi đó lượng tiền gửi bằng đô-la và bằng vàng gia tăng. Trước đó có ngân hàng đã điều chỉnh mức tăng lãi suất đồng đô-la lên mức cao nhất là 7.8% một năm.
  •  VIỆT NAM CUNG CẤP GẠO CHO CUBA
Tin Havana - Dù tình hình giá gạo trên thế giới leo thang trong nhiều tháng qua, Việt Nam vẫn cam kết cung cấp đủ gạo cho Cuba. Tin này đã được tùy viên thương mại của tòa đại sứ Cộng sản Việt Nam tại Cuba tuyên bố và được các hãng thông tấn quốc doanh đăng tải.

 Tin cho biết theo thống kê của nhà nước Cộng sản Cuba, trong khi mỗi năm quốc gia này tiêu thụ ít nhất 600 ngàn tấn gạo, thì lượng gạo Việt Nam cung cấp cho Cuba là 400 ngàn tấn. Sản lượng lúa gạo của Cuba chỉ đạt được 100 ngàn tấn trên một năm. Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn của Cộng sản Việt Nam dự đoán triển vọng năm nay sẽ được hai vụ lúa lớn ở miền Bắc và miền Nam. Vì thế Hà Nội nói rằng họ có đủ gạo để xuất cảng từ 4 đến 4.5 triệu tấn. Quyết định tiếp tục cung cấp gạo như cam kết cho Cuba của Hà Nội, được đưa ra trong bối cảnh Việt Nam vừa trải cách đây không lâu một đợt khủng hoảng giá gạo và trong tình hình khủng hoảng kinh tế, nạn lạm phát của Việt Nam đang leo thang. Một loạt các vụ đình công của người dân lao động và công nhân trong nước diễn ra phần lớn do tác động trực tiếp của cơn bão lạm phát trong suốt bảy tháng liền ở hai chữ số.

Mức lạm phát được đánh giá là cao nhất được ghi nhận trong tháng trước là 25.2%. Trong khi thị trường chứng khoán bị sập do các nhà đầu tư, do sút giảm niềm tin, đã chuyển sang mua vàng, thì vào ngày thứ Sáu tuần qua, tỉ giá chuyển đổi của đồng đô là với Việt Nam được ghi nhận chính thức ở mức 18,500 đồng ăn một đô-la. Nhiều người tin rằng nếu đồng tiền Việt Nam được thả nổi, phá giá để phù hợp với giá trị thực trên thị trường, thì tỉ giá được cho là thực có thể cao trên 22,000 đồng trên một đô-la. Việt Nam và Cuba là hai quốc gia theo đuổi chủ nghĩa xã hội với một hệ thống chính trị độc đảng và đều được xếp vào nhóm các nước đang phát triển. Hà Nội không tiết lộ chi tiết giá cả số gạo mà Việt Nam dự định bảo đảm cung cấp đủ cho Cuba lần này là bao nhiêu.
  • CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM KHÓ PHỤC HỒI
Tin Hà Nội - Thị trường chứng khoán Việt Nam có thể đang tiếp tục xu hướng sút giảm thuộc loại tồi tệ nhất trên toàn cầu. Hãng tin kinh doanh Bloomberg trích lời chuyên gia của tổ hợp Merrill Lynch cho biết một trong các nguyên nhân có thể là do quyết định tăng lãi suất nhằm khắc phục lạm phát của nhà nước. Ông Mark Matthews, phụ trách chính sách chứng khoán Á châu Thái Bình Dương của Merrill Lynch tại Hong Kong, được trích lời nói quyết định này sẽ hạn chế tăng trưởng thu nhập và cản trở sự hồi phục nhanh chóng của cổ phiếu. Chỉ số chứng khoán trên thị trường Sài Gòn giảm 1.5% xuống trong ngày thứ 22 liên tiếp còn dưới 400 điểm, sau khi quan ngại về thâm hụt thương mại và lạm phát khiến các quỹ đầu tư nước ngoài bán cổ phiếu ra. Nói chung chỉ số VN Index đã giảm 59% trong năm nay. Ông Matthews khuyên các nhà đầu tư thận trọng tìm các công ty phù hợp ở Việt Nam và không vội vàng, và ông nhấn mạnh là mọi người nên chờ đợi để biết rõ hơn về chính sách khắc phục các vấn đề kinh tế của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam. Ông cũng cảnh báo Việt Nam có thể rơi vào tình trạng tương tự Thái Lan nếu nhà nước không có biện pháp kịp thời. Ông Matthews dự đoán mọi người sẽ không chứng kiến sự hồi phục của thị trường chứng khoán của Việt Nam, ít nhất là trong năm nay.